“Cha đẻ” bài toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” gây tranh cãi lên tiếng

 

Published on June 30, 2014   ·   No Comments

TOAN-THUYENTRUONG1

Đề bài

 

TOAN-THUYENTRUONG2

…và bài giải của bài toán gây tranh cãi.

 

Gần đây, một bài toán lớp 2 khiến dư luận chú ý, tranh cãi bởi cách ra đề khá lạ. Bên cạnh những ý kiến trái chiều, có người còn cho rằng, bài toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” này chỉ là một trò đùa vui trên mạng.

Bài toán như sau: “Trên tàu có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?”.

Tuy nhiên, thực tế, đây là một bài toán nghiêm túc và tác giả của nó chính là nhà giáo ưu tú Phạm Đình Thực – nguyên Trưởng Bộ môn phương pháp dạy Toán Tiểu học của Trường ĐH Sài Gòn.

 

PHAMDINHTHUC-TOAN

 

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, nhà giáo ưu tú Phạm Đình Thực cho biết, cách ra đề kiểu này không phải là mới, lạ với thế giới. Vì đối với những người dạy học Toán, bài toán “Tuổi thuyền trưởng” đã trở thành kinh điển, không ai không biết.

Bên cạnh đó, nếu chú ý, có thể thấy bài toán được đánh dấu (*) – tức là bài toán khó nhằm mục đích nâng cao năng lực nhận thức và kĩ năng phát hiện vấn đề của học sinh, đồng thời rèn luyện kĩ năng đọc kĩ đề và suy nghĩ thấu đáo trước khi làm bài.

“Thường để cho “yên tâm” và “an toàn”, cả tác giả và Nhà xuất bản ở Việt Nam ít khi mạnh dạn chấp nhận kiểu đề toán ra theo dạng này.

Nhưng, theo quan điểm đổi mới giáo dục của Đảng và của Bộ GD-ĐT, tôi đã đề nghị Nhà xuất bản chấp nhận ra đề kiểu này và tôi đã được ủng hộ.

Trong một bài toán có 2 phần là những cái đã cho và cái phải tìm (câu hỏi của bài toán). Câu hỏi của bài toán này không đúng vì trong các dữ kiện không có yếu tố nào liên quan đến tuổi thuyền trưởng.

Tác giả cố tình vi phạm để tập cho trẻ thói quen đọc kỹ đề, phân biệt cái đã cho và cái phải tìm trước khi giải bài toán.

Cũng xin lưu ý thêm rằng, trong sách bên cạnh câu hỏi còn có phần gợi ý giải; và đáp án bài toán này trong sách có ghi rõ là: “Không giải được vì đề toán sai. Tôi mong rằng, Bộ GD-ĐT cũng như các Nhà xuất bản và đặc biệt là bậc cha mẹ học sinh ủng hộ tác giả viết sách theo tư duy đổi mới, mà trước hết hướng vào khâu đổi mới kiểm tra, đánh giá đã được xác định là khâu đột phá.” – Nhà giáo Ưu tú Phạm Đình Thực bày tỏ.

Hiện nay, thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải đổi mới tư duy, trước hết là tư duy viết sách giáo khoa, sách tham khảo đáp ứng được yêu cầu nâng cao năng lực của học sinh. Bên cạnh đó, kiểm tra, đánh giá được coi là khâu đột phá trong công cuộc đổi mới GD-ĐT lần này.

Từ hiện tượng bài toán lớp 2 gây tranh cãi, cho thấy phần nhiều độc giả thể hiện quan điểm ủng hộ việc đã đến lúc chúng ta không thể theo thói quen cũ bắt học sinh chỉ có một lựa chọn thuần nhất, thụ động trong việc tiếp nhận tri thức.

Với trường hợp cụ thể này, theo lẽ thông thường, trước khi tranh luận, chúng ta nên trấn tĩnh, chí ít là tìm xem trong cuốn sách đó có phần đáp án không, và đáp án trả lời thế nào rồi sau mới bàn.

THEO GIÁO DỤC & THỜI ĐẠI

2 comments on ““Cha đẻ” bài toán “đầu cừu, đuôi thuyền trưởng” gây tranh cãi lên tiếng

  1. Đây là cách dạy con người có tư duy đểu cáng. Người nào có tư duy mà nhận ra sự chân thực của vụ trụ và con người thì họ là bậc siêu phàm. Bọn chó thường dạy người ta lắt léo rồi tự xưng là khoa học. Những thằng nhà giáo nào mà muốn dạy cách tư duy như vậy thì đều là bọn quỷ. Hãy học cách phát triển tư duy như Phật giáo đó. Tức là luôn trú tâm vào 1 việc mình đang nghiên cứu đích thực. Nếu nghiên cứu kiểu vòng vo rất hay xảy ra loạn tâm và điên loạn. Tôi căm thù mấy thằng nhà giáo đảng viên csvn. Bọn csvn thường nghĩ ra những trò oái ăm và chúng tự sướng là giỏi. Bọn giáo viên csvn và bọn Bộ GDĐT Việt Nam có giỏi thật thì đất nước Việt Nam không lạc hậu về khoa học kỹ thuật như ngày hôm nay. Nói về bọn csvn tôi chỉ muốn chửi chúng.

    Like

  2. nguỵ biện, nếu lỗi do anh đánh máy thì chúng nó cứ nói là do anh đánh máy đi, bày đặt nguỵ biện
    chính chủ blog này đã từng thừa nhận đánh máy nhầm nhưng có vấn đề gì đâu, vì việc nhiều do đó sai là ko tránh khỏi, vấn đề là tránh cái sai đó cho lần sau, ngu con bày đặt

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s