CXN_063014_5485_Từ 2009 CXN bắt đầu quan sát KTVM của VN và đến 2011, CXN kết luận là suy thoái tháng 9.2011 cho tới bây giờ và sẽ kéo dài 15 tới 50 năm nữa, nhưng chỉ bây giờ 90 triệu dân VN mới bắt đầu trả giá cho sự ngu xuẩn, bất tài, quản lý KTVM tồi tệ của đám bán nước Đảng ở Ba Đình: Ngân sách Việt Nam nặng gánh với áp lực trả nợ (economic crisis from 15 to 50 years, GPCXN,MMDT)

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

Châu Xuân Nguyễn
———————-
CXN_063014_5484_CP không còn sự chọn lựa nào khác, vừa in thêm tiền gây lạm phát nặng và vừa móc túi người dân qua thuế phí cùng cắt giảm tài trợ cho y tế, giáo dục, thu gom rác v.v.. Chủ tịch Quốc hội: ‘Nợ công đe dọa an ninh tài chính’
————–
CXN_062514_5437_Cái này chỉ có trời làm được thôi !!!! : Yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Hạn chế sử dụng vay mới để đảo nợ cũ
—————
CXN_050514_4943_Ko cần biết an toàn hay không, chỉ cần nhớ 4 con số cho năm 2014, tổng thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ vay 200 ngàn tỉ, bội chi ngân sách 224 ngàn tỉ, vay thêm 400 ngàn tỉ: Nợ công Việt Nam: “Khả năng trả nợ rất khó khăn”

————

Vâng, tài chính QG cũng giống như tài chính gia đình hay cá nhân thôi. Khi không có thu nhập và nợ quá nhiều thì phải nhịn đói thôi. Và VN ngày nay là thu thuế không đủ để trả nợ nên chúng sẽ gia tăng thuế phí như điện, nước, xăng, phạt, đăng ký xe điện, vẽ vời giấy phép này nọ v.v…và đồng thời những lợi ích như y tế, bảo hiểm y tế, giáo dục, thu gom rác, cây xanh, QP, an ninh cũng sẽ bị cắt thảm hại và chính người dân sẽ phải chi trả thêm để có đủ dịch vụ.
—-

Chúng nó thâu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ 200 ngàn tỉ, vay thêm 400 ngàn tỉ và càng ngày nợ càng nhiều nên chúng phải in tiền, giá cả sẽ tăng vọt vì nhưng người bán lẽ sẽ lợi dụng cơ hội này để tăng giá để bảo vệ cho họ, dân nghèo với đồng lương cố định còm cỏi sẽ là thành phần đông nhất và chịu khổ nhiều nhất. Điều này sẽ làm rộng thêm khoảng cách giàu nghèo, sẽ đưa uất ức của toàn dân và họ sẽ tự xuống đường, biểu tình lật đổ đám bất tài Ba Đình bán nước này và dân tộc ta sẽ vĩnh viễn thoát khỏi ách Cộng sản.

Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

30.06.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ngan-sach-viet-nam-nang-ganh-voi-ap-luc-tra-no-3003706.html#box_comment

Thứ sáu, 13/6/2014 | 02:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print Email

Ngân sách Việt Nam nặng gánh với áp lực trả nợ

Các “chúa chổm” nợ công trên thế giới thường chỉ dùng một phần nhỏ tổng thu ngân sách để trả nợ hằng năm, hiếm nước nào chi tới 25% như Việt Nam.

Trước những lo ngại của đại biểu về vấn đề an toàn nợ công, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 10/6, Bộ trưởng Tài Chính – Đinh Tiến Dũng cho biết tỷ lệ trả nợ trên tổng thu ngân sách hàng năm là 25%. Tuy nhiên, trong số này có khoảng 10% là các khoản được vay để đảo nợ, tức là không làm phát sinh thêm nghĩa vụ trả nợ mới. “Do đó, nếu trừ nghĩa vụ vay đảo nợ thì chúng ta vẫn nằm dưới mức 25%””, ông Dũng tiếp tục khẳng định nợ công của Việt Nam nằm trong giới hạn cho phép và “an toàn”.

yen-6649-1402567478.jpg
Nhật Bản dự kiến chi gần 25% ngân sách cho việc trả nợ. Ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, việc vay nợ không lạ đối với Chính phủ các nước, khi thu không đủ bù chi. Nhiều quốc gia như Nhật Bản hay Mỹ thậm chí có khối nợ lên tới hơn 12.000 tỷ USD. Vì vậy, mỗi năm, chi phí dành cho việc trả gốc và lãi của các nước cũng chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách.

Mỹ hiện là quốc gia có nợ công lớn nhất thế giới với hơn 13.600 tỷ USD, chiếm 83% GDP, Economist cho biết. Hai phần ba số nợ của Mỹ hiện thuộc về các cá nhân và tổ chức trong nước. Chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc và Nhật Bản khi nắm giữ tổng cộng gần 2.500 tỷ USD trái phiếu Chính phủ, tính đến cuối tháng 2.

Theo website TreasuryDirect của Bộ Tài chính Mỹ, tài khóa 2012, nước này đã dành ra 359 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng thu ngân sách. Đến năm ngoái, số lãi phải trả đã tăng lên 415 tỷ USD, tương đương 15%. 8 tháng đầu năm nay, nước này đã trả lãi tổng cộng 257 triệu USD.

Năm ngoái, Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bất đồng trong dự luật ngân sách và nâng trần nợ công cho tài khóa này, khi Bộ Tài chính đã gần cạn tiền. Tuy nhiên, đến tháng 2, việc này đã được giải quyết khi trần nợ được nâng thêm nửa tỷ USD lên 17.200 tỷ USD. Đây cũng đã là lần thứ 5 nước này nâng trần nợ kể từ năm 2011.

Nhật Bản – quốc gia có nợ công trên GDP cao nhất thế giới với 240% cũng phải dành một khoản kha khá hàng năm để trả lãi. Theo số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, tài khóa 2013, nước này đã chi hơn 22.000 tỷ yen (215 tỷ USD) trả nợ, tương đương 24% tổng thu ngân sách. Năm nay, Chính phủ Nhật Bản công bố khoản ngân sách kỷ lục 921 tỷ USD. Trong đó, chi phí trả nợ dự kiến chiếm 24,7% (228 tỷ USD).

Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe đang nỗ lực tìm cách giảm gánh nặng nợ công cho Nhật Bản, bằng cách tăng thuế để không phải phát hành nhiều trái phiếu. Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, nợ công Nhật Bản khác với các nước phương Tây khi 95% nằm trong tay người dân. Tiền lãi các khoản nợ của Chính phủ sẽ được đưa trở lại nền kinh tế, và Nhật Bản có thể dùng thuế để trả số lãi đó. Nợ công cao có tác động tiêu cực đến Nhật, tuy nhiên, nó vẫn chưa phải ưu tiên hàng đầu nếu so với tình trạng giảm phát hai thập kỷ tại đây.

Tại Hy Lạp – quốc gia có nợ công trên GDP cao nhất khu vực eurozone, tiền trả lãi năm 2014 ước tính là 6,1 tỷ euro, tương đương 10,9% thu ngân sách. Năm ngoái, Hy Lạp thu ngân sách hơn 53 tỷ euro và dành ra 11,5% để trả nợ.

Tháng trước, nước này đã chính thức quay trở lại thị trường trái phiếu thế giới sau 4 năm vắng bóng. Hy Lạp đã phát hành 3 tỷ euro trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất 4,95%. Đây có thể là dấu hiệu khu vực đồng euro đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ đã kéo dài suốt 5 năm.

Trong khi đó, các nước Đông Nam Á có tỷ lệ trả nợ trên tổng thu ngân sách dao động khá lớn. Nền kinh tế lớn thứ 2 khu vực – Thái Lan thu ngân sách năm 2014 là 2.275 tỷ baht. Trong đó, 2,1% được dùng để trả nợ. Ở Malaysia, tỷ lệ này năm nay là 8,8%.

Còn tại Philippines, 16,7% ngân sách 2014 sẽ được chi cho hoạt động trả nợ. Số liệu này ngày càng giảm kể từ khi Tổng thống Philippines – Benigno Aquino thực hiện nghiêm khắc các biện pháp nhằm củng cố và bình ổn tài chính. Theo thống kê của Economist, các nước này hiện đều có nợ công ở mức trung bình.

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Vũ Sỹ Cường – chuyên gia kinh tế của Học viện Tài chính – cho biết, tỷ lệ trả nợ trên tổng thu ngân sách thể hiện tính thanh khoản của một quốc gia. Đánh giá về tỷ lệ 25% của Việt Nam, ông Cường cho rằng so với các nước giàu đây là mức thấp nhưng với các nước đang phát triển, như vậy là khá cao. “Nếu tỷ lệ này vẫn tăng lên thì sẽ là một vấn đề, bởi nó cho thấy ngân sách sẽ dành nhiều cho trả nợ thay vì làm những việc khác”, ông Cường nói.

Vị chuyên gia này cũng nói thêm, rủi ro lớn nhất của Việt Nam là áp lực trả nợ gia tăng quá nhanh. “Do một thời gian bất ổn kinh tế vĩ mô trước đây mà có thời điểm ta phải  huy động trái phiếu Chính phủ với lãi suất tương đối cao. Như năm 2011-2012, có lúc tới 11-12% một năm. Điều này cho thấy gánh nặng trả nợ rất lớn”, ông Cường nói.

Hà Thu – Thanh Lan

4 comments on “CXN_063014_5485_Từ 2009 CXN bắt đầu quan sát KTVM của VN và đến 2011, CXN kết luận là suy thoái tháng 9.2011 cho tới bây giờ và sẽ kéo dài 15 tới 50 năm nữa, nhưng chỉ bây giờ 90 triệu dân VN mới bắt đầu trả giá cho sự ngu xuẩn, bất tài, quản lý KTVM tồi tệ của đám bán nước Đảng ở Ba Đình: Ngân sách Việt Nam nặng gánh với áp lực trả nợ (economic crisis from 15 to 50 years, GPCXN,MMDT)

 1. VN trả nợ 25% thuế thu hàng năm! E đíu bao giờ tin mồm cộng nô. Nói 50% thì em tin 1 “nửa”! 25% thì cộng nô đã ko tận thu dồn dập như bây giờ!

  Like

 2. Tại sao cuộc sống người dân lại càng khó khăn như vậy. Đơn thuần như đối với người nông dân, giá nông sản không đủ bù cho sức lao động và chi phí họ bỏ ra.

  Kể cả với người lao động chân tay hay trí óc, mức thu nhập vô cùng thấp…
  Chỉ có tầng lớp đảng viên lãnh đạo, cố chen vào chính quyền để bòn rút, hút máu ngân sách và sức lao động của phần lớn nhân dân Việt Nam…

  Đó là chính sách vô nhân đạo, xảo quyệt của chính quyền cộng sản.

  Tại sao nợ, tại sao phá giá đồng tiền liên tục, tại sao phải tăng giá điện, xăng và gas… Tất cả chỉ vì sự ngu dốt của chính quyền cs trong điều hành kinh tế vĩ mô nhằm phục vụ cho tầng lớp đảng viên là chính. Nếu không *éo có thằng nào dám vào đảng. Đó là một ổ tham nhũng…

  Chúng thừa lưu manh gom ngoại tệ, rửa tiền qua nước ngoài để gia đình người nhà được yên thân, còn dân trong nước lầm than cơ cực…

  Còn chế độ cộng sản là còn đau khổ và bất công tột cùng…
  Cộng sản vn phải chết mới nên thái bình, lòng dân mới yên ổn… đất nước mới khởi sắc đi lên…

  Like

 3. 3x : ngân sách vn nặng gánh với áp lực trả nợ . 3x sụt súi nức nở . Xong 3x nhoẻn miệng cười chớp qua chỉ những ai tinh mắt lắm mới nhìn thấy : kêu gọi tư bản đầu tư nhiều nhiều vào , tao sắp về hưu rồi , mà không chừng về với chó hồ nửa nhanh nhanh lên . Không còn kịp nửa , vét hụi chót đó .

  Like

 4. “Bộ trưởng Tài Chính – Đinh Tiến Dũng cho biết tỷ lệ trả nợ trên tổng thu ngân sách hàng năm là 25%.”
  DN đóng cửa quá nhiều nên THU không đủ để CHI bắt buộc (lương CB CNV nhà nước, trả lãi nợ công, sửa chữa các công trình xuống cấp,…), phải vay thêm nợ mới …KT VN càng ngày càng tuột dốc nhanh hơn, nợ càng ngày càng lớn…VỠ NỢ là chuyện sắp xảy ra. Sự sụp đỗ KT là tất yếu.
  Nợ công dưới 65% GDP thì vẫn an toàn là khi nào THU vượt CHI thật nhiều; còn nếu THU không đủ CHI thì nợ công = 54% GDP là vô cùng lớn, hết sức lớn, chắc chắn NỢ sẽ lớn, lớn nhanh như Phù Đổng và VỠ NỢ QUỐC GIA. Quốc tế không ưa CSVN nên CSVN sẽ phải sụp đỗ khi xảy ra VỠ NỢ QUỐC GIA

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s