TQ tố bị Mỹ “sỉ nhục” tại Washington DC

Liu-Xiaobo-Street-AA_02-642x354

Sắp tới, những ai muốn liên hệ với sứ quán Trung Quốc tại Washington DC có thể sẽ phải gửi thư về địa chỉ tòa nhà nằm ở khu “Lưu Hiểu Ba Plaza”. Viễn cảnh này khiến Trung Quốc rất tức giận. Lưu Hiểu Ba là người được nhận giải Nobel hòa bình nhưng bị chính quyền Trung Quốc giam giữ. Giờ Mỹ lại muốn tôn vinh nhân vật này.

Đổi tên chửi xéo

Sứ quán Trung Quốc ở Washington DC hiện nằm trên “International Plaza” một con đường thuộc sở hữu của chính phủ liên bang. Nghị sĩ Frank Wolf đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ đổi tên khu vực ở phía trước của sứ quán Trung Quốc thành Lưu Hiểu Ba Plaza.
Ban đầu, Wolf tập hợp một nhóm 14 dân biểu gồm thành viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ, trong đó có bà Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số đảng Dân chủ tại Hạ viện và nghị sĩ Eleanor Holmes Norton, quận Columbia. Họ đôn đốc hội đồng thành phố Washington DC thực hiện việc đổi tên nêu trên ở khu vực phía trước sứ quán Trung Quốc.

dsq_ldusTòa nhà đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC

“Bằng cách đổi tên các đường phố ở phía trước của sứ quán Trung Quốc theo tên ông Lưu Hiểu Ba, chúng tôi sẽ gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng Mỹ vẫn thận trọng và kiên quyết trong cam kết bảo vệ quyền con người trên toàn cầu”, các nghị sĩ kêu gọi.

Tuy nhiên, theo luật đất đai của Mỹ, khu vực này thuộc quyền sở hữu của chính quyền liên bang nên chỉ Bộ Ngoại giao Mỹ mới có quyền đặt tên đường phố tại đây. Sau khi Wolf biết chuyện, ông đề nghị Bộ Ngoại giao đổi tên đường.

Chuyện này cũng không phải điều lạ tại Mỹ. Hồi những năm 1980, đường phố đặt trụ sở Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã được đổi tên Sakharov Plaza để tôn vinh ​​Andrei Sakharov, một nhân vật bất đồng chính kiến của Liên Xô.

Trung Quốc cảm thấy bị người Mỹ sỉ nhục

Chưa có quyết định chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ và nếu thực hiện theo yêu cầu của các nghị sĩ thì việc đổi tên đường cũng phải tiến hành vào năm 2015. Thế nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra rất nhột trong truyện này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng một số người Mỹ đang tìm cách bôi nhọ Trung Quốc bằng cách “thổi phồng vô nghĩa cái gọi là vấn đề nhân quyền và trường hợp của ông Lưu Hiểu Ba”. Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi dự thảo đổi tên đường “không có gì hơn là một trò hề”.

dsq2_uvtxTrung Quốc nhột vì Lưu Hiểu Ba

Ông Lưu Hiểu Ba, một nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc, đã bị kết án 11 năm tù vào năm 2009. Ông bị buộc tội “kích động lật đổ” sau nhiều năm lên tiếng phản đối chính phủ Trung Quốc và ủng hộ cải cách dân chủ bất bạo động. Năm 2010, ông được trao giải Nobel hòa bình “cho cuộc đấu tranh lâu dài và bất bạo động của ông cho nhân quyền căn bản ở Trung Quốc”

http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/tq-to-bi-my-si-nhuc-tai-washington-dc-81922.html

4 comments on “TQ tố bị Mỹ “sỉ nhục” tại Washington DC

 1. Bắc kinh mà biết nhục à?Lưu manh ,côn đồ mà cũng biết nhục sao?Chả ai tin bắc kinh biết nhục hết.

  Like

 2. hoa kỳ đang chơi chiêu làm những gì cs sợ,cũng như CXN đang làm csvn sợ ,chúng tung lũ cam bít đường chặn lối vào clb CXN.kẽ thất bại chính là chúng./.

  Like

 3. Hơ hơ! Chiêu này của mẽo làm chệt chó giận run người, nhưng mà mẽo làm chính danh chứ không giở các bài bẩn như lũ chệt chó và cộng nô vẫn hay làm.

  Like

 4. -Khi TQ tuyên bố đường lưỡi bò ngoạm hết biển đông là lợi ích cốt “quỉ” của chúng thì Mỹ mới khều Đài Loan,tác giả vẽ ra cái đường lưỡi bò 11 đoạn ,hỏi “ Mày cho Tao xem dựa vào cái gì ông nội Tưởng của mày vẽ ra cái lưỡi bò vừa ngon vừa mềm thế ?” Tât nhiên ĐL ngậm tăm ,còn thông điệp Mỹ cho Thiên Hạ thấy đích thị TQ là thằng trấn lột hàng gian,hàng giả của người khác nhân vơ là của mình ,nhục không thể tưởng.
  -Nếu có tên đường “Lưu Hiểu Ba” xuất hiện thì thông điệp còn dữ dội hơn nữa đó là cả 1 thể chế chà đạp lên Quyền Con Người ,quyền thiêng liêng mà thượng đế ban cho Loài Người – vì thế mà TQ tìm mọi cách ngăn cản việc này.Cái nhục này còn khủng khiếp hơn tai tiếng cướp,trấn lột ở trên .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s