CXN_070214_5516_Nếu đã gọi là tiềm ẩn rủi ro thì làm sao gọi là ổn định được nhỉ ????: Nền kinh tế ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết, từ Đà Nẵng về Sài Gòn. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết, từ Đà Nẵng về Sài Gòn. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

Châu Xuân Nguyễn
——————————–

Ổn định là thẳng tiến, yên ổn, không có gì xáo trộn dc, nhưng có tiềm ẩn rủi ro thì đâu có gì là ổn định nữa, có thể suy sụp bất cứ lúc nào.
—-

Nền KT này như tôi viết 5 năm nay, ngày càng tệ hơn, bắt đầu bằng BĐS, nhà tồn trữ 200 ngàn căn bán không được, xây thêm ko nỗi, VLXD và nhà thầu mất việc, mất thị thị trường, đóng cửa, gây thất nghiệp cao, sức mua của 90 triệu dân suy yếu tới kiệt quệ, DNNVV sản xuất ko có người mua, tồn kho hằng núi, DNNVV đóng cửa 400 ngàn/700 ngàn, thất nghiệp hằng chục triệu, thuế hụt thu trầm trọng, không đủ ngân sách chi dùng và trả nợ, bội chi NS đưa tới nhu cầu bán trái phiếu CP lấy tiền trang trải nợ công ngày càng lớn và chi trả lương thường xuyên. Nhưng huy động vốn trong dân ko đủ mua trái phiếu, chỉ bằng phân nữa, chen lấn tín dụng làm cho DNNVV còn lại ko có cơ hội vay để sản xuất, họ đóng cửa nhiều thêm, NHTM với số nợ xấu khổng lồ là 1 triệu tỉ phải trả lãi cho vốn huy động nên họ giữ lãi suất cho vay cao, DN càng khó vay tiền có lợi nhuận trong kinh doanh.

Ngân sách nhà nước bội chi mà không có tiền bù đắp nên phải bán và cổ phần hóa DNNN với nợ hằng 1,5 triệu tỉ. Bán xong không còn dư nhiều tiền cho ngân sách. TTCK thì lung lay tận gốc rể.

Tất cả những yếu tố này đều khó vực dậy từng yếu tố nếu ko bị những yếu tố còn lại kéo trở xuống, bế tắc là tình hình của KTVN cho đến 15 năm nữa là sớm nhất nếu CS còn tồn tại.
————
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

02.07.2014 

Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140625/nen-kinh-te-on-dinh-nhung-van-con-tiem-an-rui-ro.aspx

Nền kinh tế ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro

26/06/2014 03:05

Mặc dù lạm phát được kiểm soát, vĩ mô ổn định, nền kinh tế xuất siêu… nhưng Nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô (Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) trong báo cáo mới nhất vừa phát hành đã bày tỏ lo ngại khi nền kinh tế đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nền kinh tế ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro

Hàng nhập khẩu của Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)  Ảnh: Ngọc Thắng

Với chủ đề “Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu”, báo cáo kinh tế vĩ mô 2014 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì đánh giá khá toàn diện về mọi mặt của nền kinh tế. Trong đó, đặc biệt tập trung vào vấn đề cải cách thể chế và tái cơ cấu nền kinh tế.

Nhìn lại diễn biến kinh tế vĩ mô năm 2013, báo cáo cho rằng nền kinh tế chưa có những thay đổi căn bản về nền tảng tăng trưởng, quá trình tái cơ cấu chưa có tiến triển đáng kể. Nền kinh tế mặc dù đã đạt được những kết quả ban đầu trong ổn định kinh tế vĩ mô nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro và nguy cơ bất ổn, động lực tăng trưởng suy yếu và dư địa các chính sách vĩ mô bị thu hẹp.

Doanh nghiệp nhà nước là “rào cản” hội nhập

 

Chưa quyết liệt đổi mới tư duy và thể chế Theo Nhóm chuyên giá tư vấn, nguyên nhân căn bản gây rủi ro và bất ổn cho nền kinh tế là đổi mới tư duy và thể chế – điều kiện tiền đề cho đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế – vẫn chưa được công phá quyết liệt. Theo đó, nhiều điểm nghẽn thể chế đang cản trở sự vận động của các quy luật kinh tế thị trường, làm méo mó thị trường và phân bổ nguồn lực. Những điểm nghẽn quan trọng như vấn đề quản trị DNNN, phân cấp phân quyền đi đôi với ràng buộc trách nhiệm chưa đúng mức trong quản lý đầu tư công, thể chế thị trường cho các hàng hóa công ích còn chập chờn, chưa tận dụng được sức ép đổi mới thể chế từ quá trình hội nhập và vấn đề chất lượng và tính minh bạch của thống kê kinh tế.

Trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở VN, theo các chuyên gia trong nhóm tư vấn, đã có nhiều kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để cải thiện hệ thống thể chế kinh tế thị trường và quan trọng không kém sẽ tạo ra áp lực đối với các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải cải cách và trở nên cạnh tranh hơn. Đáng tiếc, những cải cách thể chế đáng kể nhất đều thuộc về giai đoạn “tiền WTO”, còn trong giai đoạn “hậu WTO” thì gần như ít có cải thiện, thậm chí một số khía cạnh còn thụt lùi. Chi tiết hơn, sự phát triển một cách ồ ạt các tập đoàn kinh tế nhà nước có quy mô lớn và kinh doanh đa ngành đã triệt tiêu hầu hết các tác động tích cực tiềm tàng của việc gia nhập WTO đối với cải cách DNNN.

Cụ thể cạnh tranh trong nhiều ngành có sự hiện diện của tập đoàn kinh tế nhà nước hầu như không được tăng cường, trợ cấp chéo giữa các DNNN chuyển sang một hình thức mới tinh vi và phức tạp hơn, nguyên tắc đối xử quốc gia được thực hiện một cách hình thức, không thực chất, và sự tham gia của các ngân hàng nước ngoài còn hết sức khiêm tốn. Vì vậy, trong bối cảnh chuẩn bị ký kết Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các chuyên gia cảnh báo nếu không có nỗ lực cải cách tự thân từ bên trong một cách mạnh mẽ và có hệ thống thì một lần nữa cơ hội cải cách và tăng trưởng kinh tế có thể lại tuột khỏi tầm tay.

Xuất siêu không bền vững

Theo đánh giá của nhóm chuyên gia, dấu ấn lớn nhất suốt thời gian qua là lạm phát được kiểm soát, vĩ mô ổn định hơn, cán cân thương mại thặng dư. Năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp nền kinh tế có xuất siêu, đóng góp vào thặng dư cán cân thanh toán và gia tăng nhanh dự trữ ngoại hối quốc gia.

Tuy nhiên, cán cân thương mại được cải thiện chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tăng không đáng kể. Đây là xu hướng thiếu bền vững vì cấu trúc sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế chưa được cải thiện. Khu vực kinh tế trong nước tiếp tục nhập siêu, quy mô lớn phản ánh năng lực cạnh tranh xuất khẩu còn hạn chế, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu và thị trường xuất khẩu chưa có thay đổi đáng kể và ít cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa gần như không thay đổi, nhập khẩu vẫn chủ yếu là nhóm hàng máy móc, nguyên nhiên vật liệu phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu, cho thấy khu vực công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, cảnh báo khả năng khó khăn của nền kinh tế khi quan hệ quốc tế với bên ngoài có biến động mạnh. Trong khi đó, cơ cấu xuất khẩu vẫn chủ yếu là các mặt hàng thô hoặc sơ chế, đơn giản, trong khi ngành xuất khẩu công nghiệp chế tạo chế biến có giá trị gia tăng thấp. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của VN với mức nhập siêu lên đến 23,7 tỉ USD. VN xuất siêu đối với phần còn lại của thế giới cũng chỉ để bù đắp quy mô nhập siêu kỷ lục từ quốc gia này.

Xu hướng này càng rõ hơn khi VN hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới, kéo theo sự tham gia sâu rộng vào mạng sản xuất toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu ồ ạt từ Trung Quốc để gia công với giá trị gia tăng thấp, phục vụ cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Phần nhập siêu này không có đóng góp tích cực vào sự gia tăng năng lực sản xuất trong nước của VN.

Anh Vũ – Nguyệt Minh

2 comments on “CXN_070214_5516_Nếu đã gọi là tiềm ẩn rủi ro thì làm sao gọi là ổn định được nhỉ ????: Nền kinh tế ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro

 1. hồi xưa học môn kt chính trị có ông thầy mác lê cứ hay nói câu ( hoà nhập mà ko hoà tan) nói thật ko hiểu ông muốn nói gì toàn đỉnh cao trí tuệ

  Like

  • Hòa nhập mà không hòa tan, công bằng nhưng không cào bằng….chỉ tòan là khẩu hiệu, phải công nhận “đỉnh cao trí tuệ” VN viết khẩu hiệu hay thật, nghe mà nức nở hết lòng dân.

   Nay thì “Nền kinh tế ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro” có nghĩa là nền KT ổn định như con bệnh sắp chết. chỉ còn chờ liều thuốc tiền in bơm vào là tắc tử.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s