CXN_070614_5545_Báo lề phải cay đắng châm biếm nợ công của VN và miêu tả sự bất tài về quản lý KT Vĩ Mô: Nợ công, tinh thần ‘thể du’, chú lùn mơ thành khổng lồ

Châu Xuân Nguyễn
———————-

Những bài châm biếm này sẽ dc rất nhiều người dân đang hứng chịu hậu quả của khủng hoảng KT do CS bán nước tạo ra sẽ rất xi nhê.
—-

Càng về lâu dài, sự hứng chịu sẽ chuyển biến thành sự căm thù bất tài CS cộng thêm những tội ác CS thời chiến tranh và bán nước sẽ kích động sự nổi dậy của 90 triệu dân, chỉ còn là vấn đề thời gian thôi.
——-

Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

06.07.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/no-cong-tinh-than-the-du-chu-lun-mo-thanh-khong-lo-3045405/
Nợ công, tinh thần ‘thể du’, chú lùn mơ thành khổng lồ

(Tin tức thời sự) – Nếu nhìn xa hơn mới thấy đề án tăng chiều cao của Bộ VHTT&DL thật đúng lắm, nếu không muốn thế hệ tương lai sẽ trở thành chú lùn.

Đầu tuần, nghe các báo nói nhiều tới lo ngại gánh nặng nợ ngày càng nặng thêm trong khi dòng tiền vay thêm lại không quay vòng vào sản xuất. Cuối tuần đã có ngay thông tin từ đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Hà Nội – ông Tô Văn Động chia sẻ “Hà Nội sắp chi mạnh tay để quảng bá du lịch” phần nào khiến dư luận có niềm tin nền kinh tế vẫn đang khởi sắc và người dân thủ đô hoàn toàn có thể tin rằng trong tương lai con cháu họ sẽ không bị lùn đi vì phải oằn lưng gánh một khoản nợ khổng lồ.

Trong phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài Chính – Đinh Tiến Dũng, con số nợ công bằng 54,1% GDP tính đến cuối năm ngoái được bình luận là chưa vượt ngưỡng an toàn, bởi so với chỉ tiêu được Quốc hội cho phép ở mức 65% GDP thì con số nợ công trong báo cáo của Bộ phải được coi là…chưa đạt chỉ tiêu!

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng lập luận đanh thép rằng: việc vay đảo nợ không làm phát sinh thêm nghĩa vụ trả nợ.

Chiều Cao và thể lực của người Việt Nam còn hạn chế, Chiều Cao trung bình, cân nặng và sức bền còn thấp so với chuẩn quốc tế.
Chiều Cao và thể lực của người Việt Nam còn hạn chế, Chiều Cao trung bình, cân nặng và sức bền còn thấp so với chuẩn quốc tế.

Tất nhiên, điều này không thể khiến các chuyên gia kinh tế, những người “ăn cùng, ngủ cùng” những con số có thể yên lòng. Vì nếu đi vay nợ về để trả nợ tức là vay để trả cái khoản đã ăn lẹm và để tiêu chứ không sản xuất được gì. Nghĩa là vay chịu lãi mà không làm được cái quái gì! Hay nói như TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện kinh tế Trung ương là “không có năng lực để trả nợ”.

Rõ ràng câu chuyện gánh nặng nợ công vẫn là tâm điểm của năm tới nếu muốn bảm đảm an tình tài chính quốc gia. Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch chia sẻ với âm vực buồn bã bi quan hiếm thấy: “Bây giờ đến mức ta phải vay để chi tiêu, vay để trả nợ rồi. Nếu làm không khéo chúng ta lại rơi vào bi đát”.

Nhất là trong bối cảnh làm ra một đồng, tiêu hết 10 đồng như hiện nay thì về khả năng trả nợ là không có. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh cho rằng hiện Việt Nam chủ yếu đi vay mới, khoản vay cũ cộng vào khoản vay mới, chứ “gần như không nhìn thấy nguồn nào để trả nợ”.

Vì trên thực tế, cứ theo tính toán của các chuyên gia cứ một 100 đồng GDP làm ra hiện nay có hơn 98 đồng vay nợ, ứng với dân số Việt Nam, tính cả người già và em nhỏ, nợ công của Việt Nam hiện tại mỗi người phải gánh khoảng 21,5 triệu đồng.

Hay nói cách khác, mỗi đứa trẻ được sinh ra ở giai đoạn này đã phải “cõng” hơn 1.000 USD nợ công. Giả sử khoản trả nợ nếu tính theo 20% thu ngân sách Nhà nước sẽ tương đương với trên 156 nghìn tỷ đồng vào năm nay, gần gấp rưỡi thu từ dầu thô trong năm 2013 là 115 nghìn tỷ đồng.

Nhưng như thế còn chưa đủ đâu đấy, nếu tính hết thì số nợ mà người dân phải gánh thì con cháu chúng ta không thể cất nhẹ gánh lo với khoản nợ quá lớn trên vai? Tiến sĩ Phạm Thế Anh – Quyền Viện trưởng Viện chính sách công và Quản lý (Đại học Kinh tế quốc dân) cho hay: “Nếu cộng cả nợ doanh nghiệp Nhà nước không được Chính phủ bảo lãnh và nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ công của Việt Nam sẽ phải lên tới 98,2% GDP”.

Nói như vậy nghĩa là gánh nặng trả nợ đang đè nặng lên vai thế hệ trẻ và trách nhiệm trả nợ của thế hệ sau có thể lớn dần; nguồn lực đất nước bị chia sẻ để trả nợ sẽ xâm lấn vào khả năng đầu tư mới; thậm chí rủi ro tài khóa cũng có thể xảy ra như các chuyên gia lo ngại là hoàn toàn có thể.

Mà ngay số liệu Bộ Tài chính đưa ra, để trả nợ thì giai đoạn tới phải tăng thu ngân sách 12-14%/năm, dành khoảng 20% tổng thu để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thực sự là quan ngại, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Thế mới biết nhà nước đã rất biết lo xa, khi nghĩ tới gánh nặng nợ công có thể làm lớp trẻ người Việt sẽ trở thành “chú lùn”.

Nếu vậy thì lại còn đúng hơn với “Đề án Chương trình tổng thể nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2010-2030” do Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) xây dựng tổng kinh phí thực hiện toàn bộ đề án vào khoảng 6.000 tỉ đồng. Hay như việc mạnh tay sẵn sàng chi cả 19.500 tỉ cho tinh thần thể dục của Hà Nội là đúng lắm.

Thì kệ chứ, các chuyên gia phân tích, trẻ em Việt không lùn đâu  nhưng cũng đừng hi vọng chúng sẽ thành Phù Đổng. Hay có ai đó xấu bụng nói rằng Nguyễn Công Hoan có sống dậy cũng phải vỗ tay chào thua tinh thần thể dục của dân ta ngày nay thì cũng kệ xác họ, vì tương lai thế hệ trẻ, Bộ VHTT&DL đã thể hiện tầm “nhìn xa trông rộng” cương quyết thực hiện đề án này.

6.000 tỉ cho đề án nâng chiều cao người Việt

Với lo ngại so với chuẩn quốc tế chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm (thấp hơn 13,1cm so với chuẩn) và chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm (thấp hơn 10,7cm so với chuẩn). Có nghĩa là dù các bà mẹ có thúc con uống sữa như “trái cây non bị thúc chín” may ra mới đuổi kịp, nếu cứ đà này, không khéo trẻ em Việt sớm thành chú lùn hết.

Để nhanh chóng nâng cao thể lực, tầm vóc và sức khỏe của người Việt Nam, Bộ VHTT&DL đã vội vàng trình Chính phủ đề án này. Đề án ghi rõ đối tượng của đề án là: bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi và mục tiêu của đề án là nâng chiều cao của nam thanh niên Việt Nam lên 168,5cm vào năm 2030 và nữ là 157,5cm ở độ tuổi 18.

Người viết bài này cũng có cậu con trai lên 6 tuổi, vì lo ngại tương lai sẽ trở thành chú lùn mà sáng thúc con uống sữa, trưa thúc uống, tối lại thúc uống. Hết sữa tươi lại đến sữa bột, uống đến mức cậu trai nhỏ nôn ọe, khóc lóc nhưng xét cho cùng đấy cũng không phải là lỗi của người làm mẹ.

Quan trọng hơn là vì cái tình thương của người làm mẹ, phải biết lo xa cho tương lai của con cái, cũng vì hưởng ứng cái tinh thần ‘thể du’, vì hi vọng trong tương lai con không thành một chú lùn trong vô số các chú lùn.

Gia An

3 comments on “CXN_070614_5545_Báo lề phải cay đắng châm biếm nợ công của VN và miêu tả sự bất tài về quản lý KT Vĩ Mô: Nợ công, tinh thần ‘thể du’, chú lùn mơ thành khổng lồ

 1. Muốn có nguồn tiền trả nợ công thì nhanh nhất là in tiền.
  Cứ hễ mỗi lần biên độ tỉ giá hối đoái tăng kịch trần và NHNN nới lỏng biên độ hay tăng tỉ giá ngoại hối thì chính là kết quả của những vụ tung tiền in ra thị trường để mua gôm đôla đó: cách này bơm tiền không nhiều mà lại gây phản ứng của các nước xung quanh.

  Bơm tiền bằng cách cho NHTM vay với danh nghĩa để đảm bảo thanh khoản, cách này cũng kẹt do DNVVN lớp thì chết, lớp thì nghe theo lời CXN đóng của nghỉ khỏe hết rùi nên họ không vay, tiền sẽ ứ đọng. Tụi nó có kêu gào cũng vo ích.

  Chỉ có cách hay nhất là bơm thẳng vô kho bạc nhà nước qua các chương trình mua công trái phiếu CP để CP thoải mái chi tiêu và tră nợ.

  He he, CP “in được tiền” thì bà con ta cũng “in được giá”. Bà con cứ thoải mái nâng giá bán để xem mèo nào cắn mỉu nào cho biết.

  Ván bài này to nhe, một sống 2 chết đó: đcs bán nước đang run dữ lắm.

  Like

 2. Tinh thần “thẩm du” tự sướng của đảng cướp có từ sau 1945 rồi! Có gì mới đâu. Đến báo lề phải cũng phải chào thua sự tham lam ngu xuẩn từ các “nãnh” đạo của đảng! Cú này chắc cũng giống cú 34 ngàn tỉ cải cách giáo dục thôi! Bỏ ra mấy tỉ mua sữa phát miễn phí quay phim làm phóng sự, in tài liệu tuyên truyền học tập tấm gương “dâm dục” thể thao của hồ hán quỷ (chắc có tranh ảnh tập hít đất với bé gái 15 tuổi nằm dưới!) Số tiền còn lại “bố” mày chia nhau hôhô! Đúng “quy trình” nhé lũ giòi bọ cộng nô BÁN NƯỚC!

  Like

 3. Nhà nước sao,thần dân vậy,100 người dân VN hết 99,9 người mắc nợ do cờ bạc,tiêu xài,ăn nhậu,từ thanh thiếu niên đến người lớn,chuyện này ngày càng trầm trọng như cái đảng thổ tả chẳng khác,vậy sao tồn vong lâu được,bất chiến tự nhiên thành,Cs không chết vì súng đạn mà chết vì dân sẽ loạn xài dao mổ lợn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s