CXN*_052713_2617_Lại thằng bá láp bá sàm Lê Xuân Nghĩa này nữa: TS Lê Xuân Nghĩa: Nền kinh tế Việt Nam đang đi lên từ đáy quý I/2013

Icon_Symbols_ĐCS_Stalin

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Stalin (Con quỷ sống giết 42 triệu dân)

—–

Đăng lần đầu: 27.5.2013

Châu Xuân Nguyễn

Thằng bưng bô Lê Xuân Nghĩa tuyên bố gần như giống y chang cách đây đúng 1 năm, trong bài dưới đây của tôi và qua 1 năm, tình hình càng tệ hơn, chứng tỏ rỏ ràng cái ngu xuẩn của thằng này, năm nay nó làm y chang như thế…

CXN_052012_1515_Hãy nghe những thằng chiên da KT sách vở phát biểu ngu xuẩn

Trích bài 1515 ngày 20.05.2012:”Nhập siêu trở lại trong tháng tư là do xuất khẩu yếu. Những con số thống kê tháng 4 là thực chất những gì diễn ra ở tháng 2 vì đây là những số liệu lấy từ Hải Quan.
Cuối tháng 2 HQ mới làm sổ sách, đến giữa tháng 3 mới “trình làng” thì tháng 4 mới ra thông tin. Giờ này là giữa tháng 4 làm gì có con số của tháng 4, đó là tháng 2 và con số nhập siêu cao vì xuất khẩu thấp, vì sau Tết tất cả DN đóng cửa vĩnh viễn chứ làm gì có chuyện khởi sắc.
Những gói hỗ trợ DN như dãn thuế, giảm thuế chỉ mới ra có 1 tuần nay, DN chưa đóng thuế, chưa quyết toán thuế tháng 5 này thì làm gì có hiệu quả tốt như thằng ngu Võ trí Thành này phát biểu, trích:”  nhờ vào các gói giải pháp tiền tệ và tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ. ” hết trích.
Có muốn bưng bô đánh lên thì cũng phải khôn một chút, đừng để bị chửi là ngu đần.

Còn thằng Lê Xuân Nghĩa này bị đuổi chắc vì quá ngu xuẫn, trích:”Theo ông Nghĩa, chỉ số công nghiệp tháng 4 tăng cao hơn các tháng trước, lên gần 12%, mức cao nhất trong năm 2011, trong khi đó nhập khẩu, chủ yếu là máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, tăng trở lại trong tháng 4.

Đối với thị trường xuất khẩu, ông Nghĩa cho biết dự báo tình hình thế giới đang có tín hiệu tích cực, nhiều thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản đều dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ tăng.”hết trích.
—-
DN là những người lười điền vào những chỉ số thống kê nhất và là những ng điền dởm nhất, ngay tại Úc chúng tôi cũng vậy. Mặc dầu dân Úc biết số thống kê quan trọng nhưng họ lo cho công việc của họ trong ngày, tối về mệt, những bản yêu cầu số liệu chậm tuần này qua tuần nọ, tháng này qua tháng nọ, VN còn tệ hơn nữa, vậy thì thằng ngốc Lê xuân Nghĩa này nói là có số liệu tháng 4 là có phải ngu xuẩn hay không ??? Nói láo không có căn.
Còn chuyện tình hình thế giới nếu có tích cực tháng 5 này, thì người Tây Âu phải cũng cố nợ nần, bắt kịp thiếu thốn trong năm trước rồi mới tính đến chuyện sắm giày dép, quần áo (quần áo vẫn chưa có đơn đặt hàng cho quý 3)…thủy sản và nông sản thì nhanh hơn tí nhưng vẫn có độ chậm vì DN nhập khẩu đặt hàng có độ chậm 6 tháng, tức là khi họ thấy hàng tiêu thụ tăng (consumable goods) thì nhà bán lẻ mới đặt hàng, nhà bán sĩ sau vài tuần mới đặt hàng và nhà nhập khẩu 1 tháng sau mới có đơn hàng cho VN. Tức là nếu EU hay Mỹ có dấu hiệu khởi sác, 3 tháng sau mới lộ trong thống kê và 3 tháng sau mới có đơn hàng, tức là tổng cộng 6 tháng mới thấy đơn hàng cho may mặc VN. Giờ này thì KT của Mỹ và EU chưa khởi sắc thì bao giờ mới tới VN, còn DN thì mỗi ngày phải trả chi phí mặt bằng, giữ thợ, máy móc…. Những thằng ngu này bày đặt nói chuyện KT làm tôi muốn mữa…
Còn trong mong vào thị trường tiêu thụ VN thì phải 2 hay 3 năm nữa người dân mới hy vọng mua lại vì sức mua không còn nữa, hiểu không những thằng ngốc ???”(hết trích)

———–
CXN: Dưới đây là những trích đoạn của thằng ngốc này…
——
Trong vụ này có thằng Lê Xuân Nghĩa là tởm nhất, hắn gần như ép buộc để AMC (nhóm cty mua nợ xấu của nhà băng) làm cty mua nợ (nhà băng mua nợ xấu của nhà băng, có xung đột lợi ích hay ko vậy ?? Thay vì mua nợ xấu với giá 35% thì AMC mua 100% ???CXN_071812_1657_TS kinh tế mà hành xử như cò mồi dắt gái trong thương vụ mua nợ xấu (Bad Debt Comprehensive)

KT – 915 – 081412 – Nền kinh tế đã tránh xa bẫy suy thoái

Trích bài 915 ngày 14.08.2012:”Tài khóa linh hoạt hỗ trợ tín dụng, kích tổng cầu

Trên bức tranh kinh tế 7 tháng, TS.Lê Xuân Nghĩa, TS. Bùi Huy Thọ và nhóm các chuyên gia kinh tế nhận xét: Chính sách tài khóa đang được điều hành thận trọng trong 4 tháng đầu năm. Do yêu cầu cấp bách khi tổng cầu nền kinh tế sụt giảm, tín dụng khó thông, tồn kho tăng cao… từ tháng 5, chính sách tài khóa đã linh hoạt hơn theo Nghị quyết 13. Theo đó, bên cạnh các chính sách thuế, việc đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công và chi tiêu công đã được thực hiện với 2 mục đích: giảm áp lực vay vốn cho DN, giải quyết hàng tồn kho công nghiệp – xây dựng, nâng cao tổng cầu của nền kinh tế.

Tổng cầu nâng dần tốc độ tăng trưởng

“Do độ trễ, cần có thêm thời gian để đánh giá cụ thể hơn về hiệu quả của chính sách nhưng nhìn chung chính sách tài khóa đã bước đầu mang lại kết quả nhất định. Tổng cầu nền kinh tế được nâng dần đưa tốc độ tăng trưởng GDP quý II hồi phục nhẹ và tăng cao hơn quý I, tránh được nguy cơ nền kinh tế rơi vào bẫy suy thoái đã từng hiện hữu trong quý I”, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, TS. Lê Đình Ân.”(hết trích)

CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn

Trích bài 1488 ngày 30.04.2012:”Theo ước tính của IMF, chi phí cho việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng khoảng 5% GDP, tức gần 5 – 6 tỷ USD. Tuy nhiên, theo tính toán của Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng chỉ cần khoảng 3 – 4 tỷ  USD là đủ.”(hết trích)

CXN_071812_1657_TS kinh tế mà hành xử như cò mồi dắt gái trong thương vụ mua nợ xấu (Bad Debt Comprehensive)

Trích bài 1657 ngày 18.07.2012:”Sau đó mấy ngày, sợ không đủ “đô” dose nên thằng tham lam hạ giá từ 200 ngàn tỉ xuống còn 20 tới 30 ngàn tỉ tại đây.http://www.thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=30112

Công ty mua bán nợ xấu: Chỉ cần 10-20 ngàn tỷ
Làm sao lấy 20 ngàn tỉ xử lý nợ xấu 740 ngàn tỉ được ???? Có phải thằng Nghĩa này chỉ muốn AMC nhẩy vào hốt cú chót trước khi CS sụp hay không ??? Theo tôi thì thấy quá rõ đó là lý do.”(hết trích)

CXN_071812_1656_Sắp phải lập một cty mua nợ khác, dùng tiền nhân dân để mua nợ lại của cty mua nợ chánh phủ DATC

Trích bài 1656 ngày 18.07.2012:”Đó chính là lý do thằng điếm già Lê Xuân Nghĩa cổ vũ, cò mồi AMC thành cty mua nợ NH, NVBinh noi thấp đi là cần 100 ngàn tỉ, thằng điếm chẩy Lê Xuân Nghĩa hạ giá còn 20 hay 30 ngàn tỉ cũng được vì hắn ngửi thấy mùi có ăn như bài này của tôi

CXN_071812_1655_Hai lựa chọn kinh tế cho ĐCS_1 là phá sản NH và dân nỗi loạn_2 là lê lết 7 năm rồi sau 6 tháng dân sẽ nổi loạn

Trích bài 1655 ngày 18.07.2012:”Nhất là dự đoán tình hình DN đóng cửa, phá sản cứ tiếp tục chứ không có biện pháp nào ngăn chặc nỗi vì lãi suất giảm nhưng NH không cho vay thì cũng vô dụng thôi. NH không có thanh khoản vì nợ xấu cần 70 tỉ usd (1 triệu 500 tỉ) để giải quyết chứ không phải 20 hay 30 ngàn tỉ cho thằng cò mòi cho AMC là Lê xuân Nghĩa tuyên bố vung vít. Nghe theo thằng này, làm chừng 1 tháng là 20 ngàn hết trơn, tiền mất tật mang như DATC bây giờ có khó khăn thanh khoản rồi đó (mua nợ Bianfishco).
(hết trích)

Trích bài 0014 ngày 13.07.2011:”(TTHN) – Đây là chuyên da kinh tế, từng tuyên bố là có 1 người VN có trong tài khoản 200 triệu usd (lòi ra là chuyên da này nhầm, chỉ có 200 ngàn usd thôi). Ngay cả Bill Gates cũng không dại gì có 200 triệu usd trong tài khoản vì đồng tiền phải đầu tư.

Tôi còn nhớ 2 tháng trước BBC có đăng bài là kinh tế VN đã chấm đáy, lúc đó tôi nói là chưa đâu, những ảnh hưởng của lãi suất cao chưa thấm đâu, độ trễ chưa đến đâu.

Ngày hôm nay, đâu đâu cũng thấy sự ảm đạm bao trùm và không có thấy dấu hiệu nào le lói cả…nhìn TTCK, BĐS, nhà băng, phá sản doanh nghiệp, nhà sản xuất than trời vì lãi suất mà có thấy dấu hiệu giảm đâu (hệ lụy còn dài dài..), doanh nghiệp nhỏ phá sản, biểu tình đình công đòi tăng lương, giá tăng trên cả phi mã, vàng lên 40 triệu một lượng mà anh chuyên da này nói là …”kinh tế VN đã qua giai đoạn khó khăn nhất”.

Với học hàm Tiến sĩ (giấy), PCT UB Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, nghe hãi quá…..Bởi vậy kinh tế VN mới ra nông nỗi này !!!!!

Dĩ nhiên lạm phát quay trở lại ngay khi có dòng tiền chảy vào. Như tôi đã nói vào đầu tháng 7, lạm phát sẽ trở lại và trở lại cao hơn và lâu hơn. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ phải cao và kéo dài hơn, khoảng ít nhất 18 tháng, TTCK và BĐS dĩ nhiên là không chờ lâu như thế, những người ôm cổ phiếu theo tài chính đòn bẩy là phải xả hàng thôi vì không có ma nào dại mà thọc tay vào (vì tôi đã khuyên mọi người như thế).”(hết trích)

Trích lời Lê Xuân Nghĩa ngày 13.07.2011:”Kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất

13/07/2011 22:19:34

Trong cuộc trao đổi về tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2011 và dự báo cho 6 tháng cuối năm, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, trọng tâm của chính sách kinh tế từ nay đến cuối năm 2011 vẫn sẽ là khắc phục các bất ổn kinh tế vĩ mô, tạo lập sự ổn định vững chắc cho những năm tiếp theo.

Ông đánh giá thế nào về chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm và dự báo các chỉ số này cho cả năm 2011?

Điểm tích cực là hiện tại nền kinh tế đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất khi mà cả 4 chỉ số cảnh báo sớm của nền kinh tế là tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, lạm phát và lãi suất đều đang cho thấy dấu hiệu cải thiện so với đầu năm 2011.

Trên thị trường ngoại tệ, sau giai đoạn căng thẳng trong 2 tháng đầu năm, áp lực tỷ giá hối đoái trong quý II đã giảm mạnh. Tỷ giá thị trường tự do sau khi lập đỉnh 22.500 VND/USD vào ngày 21/2 đã liên tục giảm và xoay quanh tỷ giá ngân hàng với mức chênh lệch rất nhỏ (± 0,5%). Bên cạnh đó, tỷ giá liên ngân hàng cũng liên tục giảm, đến cuối tháng 6 chỉ xoay quanh mức 20.618VND/USD, thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

TS Lê Xuân Nghĩa (IE)

Dự trữ ngoại hối đến cuối tháng 6 mặc dù còn rất thấp so với mức 23,5 tỷ USD dự trữ vào thời điểm đầu năm 2008, nhưng đã có mức tăng đáng kể so với thời điểm đầu năm 2011. Xu thế dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng trong bối cảnh thị trường hối đoái tương đối ổn định cho thấy khả năng đạt được mức 6 tuần nhập khẩu vào năm 2012 là hiện thực.

Một chỉ số rất quan trọng khác là lạm phát tháng 6 ở mức 1,09% so với tháng trước và tăng 20,2% so với cùng kỳ – mức tăng theo năm cao nhất trong vòng 27 tháng qua. Tuy nhiên, điểm tích cực là lạm phát đang có xu thế giảm khi mà những yếu tố gây bùng nổ lạm phát đã được kiểm soát tương đối tốt như cung ứng tiền, đầu tư công…

Dự báo chỉ số CPI tính theo tháng sẽ tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, chỉ số này tính theo năm dự kiến sẽ còn ở mức khá cao 21,22% trong tháng 7 – 8, bắt đầu giảm mạnh từ tháng 9 và sẽ đạt xấp xỉ 15% vào cuối năm.

Trên thị trường ngân hàng, cạnh tranh lãi suất đang có xu hướng giảm. Thanh khoản của các NHTM, đặc biệt là các NHTM nhỏ đã được cải thiện. Một số NHTM lớn đã giảm lãi suất huy động các kỳ hạn xuống từ 1 – 2%/năm, lãi suất huy động phổ biến ở mức 16 – 17%/năm và lãi suất cho vay phổ biến ở mức 18 – 20%/năm, giảm nhẹ so với quý I/2011.

Mặc dầu lãi suất giảm chưa nhiều nhưng với sự giảm mạnh của lãi suất thị trường liên ngân hàng (lãi suất qua đêm khoảng 11 – 12%), lãi suất trái phiếu chính phủ là những dấu hiệu cho thấy lãi suất trên thị trường tín dụng sẽ giảm.

Đối với việc cắt giảm đầu tư công, mặc dù mức cắt giảm kể cả chi thường xuyên mới đạt trên 8.300 tỷ đồng, bằng 0,4% GDP, nhưng là dấu hiệu quan trọng đối với quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách từ 5,6% xuống trên dưới 5%.

Nhìn chung, cả 4 chỉ số cảnh báo sớm của nền kinh tế đều cho thấy những biện pháp quyết liệt của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô đã bắt đầu phát huy hiệu quả tích cực.

Theo ông, những vấn đề gì cần phải tiếp tục cảnh báo từ nay đến cuối năm trong quá trình thực hiện Nghị quyết 11?

Thứ nhất, với việc thắt chặt tiền tệ hà khắc như 6 tháng đầu năm (tổng phương tiện thanh toán chỉ khoảng 3%, trong khi chỉ tiêu này cả năm là 16%) và độ trễ của chính sách tiền tệ khoảng 5 – 6 tháng, thì tốc độ tăng trưởng GDP nửa cuối năm có thể sẽ giảm mạnh nếu không có những biện pháp hỗ trợ thích hợp. Điều này thể hiện rất rõ qua việc Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) đã giảm từ 12,6% đầu năm 2011 xuống còn 9% vào tháng 6/2011.

Thứ hai, rủi ro tỷ giá hối đoái. Mặc dù tỷ giá đang ổn định nhưng nguy cơ biến động vào cuối năm là lớn với 3 lý do chủ yếu là tín dụng ngoại tệ tăng mạnh nửa đầu năm dẫn đến áp lực lớn khi các khoản nợ ngoại tệ đáo hạn; tỷ giá hối đoái hiện đang ổn định do lãi suất VND rất cao, nếu lạm phát giảm, lãi suất VND giảm cũng sẽ làm tăng tỷ giá hối đoái; tỷ giá hối đoái thực VND so với USD cho thấy VND còn bị đánh giá quá cao so với USD cũng là sức ép lớn đối với kỳ vọng tăng tỷ giá.

Thứ ba, rủi ro chéo từ TTCK, bất động sản và chính sách tài khoá đối với chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng là rất lớn. Đặc biệt là các NHTM nhỏ đang làm tích tụ nợ xấu cả trong ngắn hạn và trung hạn. Vấn đề này nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống ngân hàng và uy tín của Việt Nam.

Ông có thể cho biết trọng tâm của chính sách kinh tế vĩ mô từ nay đến cuối năm là gì?

Việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ trên cả 3 mặt: chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá và an sinh xã hội cần phải được thực hiện một cách kiên trì và quyết liệt. Tuy nhiên, liều lượng và thời điểm cần được điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế an toàn và an sinh xã hội hợp lý. Cần tránh điều chỉnh giật cục (thắt chặt quá, nới lỏng quá) hoặc tâm lý chủ quan với những kết quả đã đạt được.”(hết trích)

————

CXN: Một năm trước đó, thằng này dùng giọng điệu như vậy thì năm nay có cần comment hay ko ???

Trích bài báo dưới đây:”Chỉ số PMI đã tăng trở lại và vượt trên 50.” (hết trích). Con số thống kê này..Purchasing Manager Index (chỉ số mua của quản lý) là một con số kém tin tưởng nhất vì khi hãng xưởng bận, nhiều việc thì họ không điền, khi hảng xưởng rảnh họ lại điền và khi góp vào sở thống kê, lòi ra là lúc rảnh (không việc), chỉ số PMI còn cao hơn lúc bận. Đó là cái hiểu biết của một người thực tế hơn là 1 thằng TS giấy, trông cậy vào con số thống kê sẽ sai lầm rất nhiều.

Trích:”Xuất khẩu đã tăng 17% về giá trị, 21% về sản lượng – đây là mức tăng mạnh, đặc biệt xuất khẩu nội địa đã tăng được 7% so với các tháng trước bị tăng trưởng âm.”(hết trích). Chuyện này là bình thường, xuất khẩu là tăng giảm theo vụ mùa, những tháng trước cận giáng sinh Tết nên con số hàng XK chậm, sau Tết, ngoại quốc đặt mua thêm để bù vào thiếu thốn nên con số tháng 3,4 cao hơn tháng 1,2 thì không có gì để lạc quan cả, nhất là khi con số tính tháng sau theo tháng trước.

Trích:”Vốn FDI tăng mạnh cả về vốn đăng ký và giải ngân. Việt Nam có lợi thế địa chính trị. Cứu cánh cho kinh tế cho Việt Nam trong ngắn hạn và Trung hạn là vốn FDI từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, đặc biệt là Nhật Bản.”(hết trích), cái này đáng nghi nha, tăng mạnh từ một con số gần bằng zero thì cũng không nên lấy đó làm lạc quan, nếu trg mấy năm nay bình bình và bây giờ tăng mạnh thì mới là tin vui, còn mấy năm nay, năm sau thấp hơn năm trước và từ điểm gần zero thành 10% của năm trước, đó cũng là tăng mạnh, nhưng tăng mạnh từ cái chết lâm sàng, so với mấy năm trc chỉ là 10% thôi (ví dụ)

Trích:”Thâm hụt thương mại tăng trở lại, nhanh cho thấy công nghiệp phục hồi, cho thấy kinh tế đang phục hồi.”(hết trích) Cũng như phần trên, tăng trở lại sau khi giảm đều đều thì có thể lấy lại vị trí 1 tháng trước, nhưng có thể chỉ bằng 10% 6 tháng trc.

Trích:”Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 5 khoảng 2,5%, dù vẫn còn thấp nhưng khả quan so với cùng kỳ năm trước.”(hết trích). Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu là 1%, cùng kỳ năm trước không thấp vậy đâu, thằng này chắc muốn thổi phồng đây…Nếu tăng từ 1% thành 2.5% thì đâu có gì mà lạc quan..

Kết luận: Thằng này là thằng bưng bô loại tích cực nhất nên chuyện nó bóp méo thổi phồng là chuyện hiển nhiên, càng thổi thồi nhiều thì phong bì càng mập.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
26.05.2013
Châu Xuân Nguyễn

———————————–

http://www.vinacorp.vn/news/ts-le-xuan-nghia-nen-kinh-te-viet-nam-dang-di-len-tu-day-quy-i-2013/ct-545624

TS Lê Xuân Nghĩa: Nền kinh tế Việt Nam đang đi lên từ đáy quý I/2013

Thứ Hai, 27/05/2013, 07:16 RSS Gửi email In tin

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng, vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có những đánh giá khá tiêu cực về nền kinh tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo “Ý nghĩa và tính thực tiễn nghị quyết 02/NQ-CP trong việc giải phóng hàng tồn kho” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 thành lập, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa đã có những đánh giá về nền kinh tế Việt Nam thời gian tới đây.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa: “Ủy ban thường vụ Quốc Hội đã có những đánh giá khá tiêu cực về kinh tế Việt Nam. Từ góc độ nghiên cứu, chúng tôi đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang đi lên từ đáy quý I/2013”, thể hiện qua:

(i) Chỉ số PMI đã tăng trở lại và vượt trên 50.

(ii) Xuất khẩu đã tăng 17% về giá trị, 21% về sản lượng – đây là mức tăng mạnh, đặc biệt xuất khẩu nội địa đã tăng được 7% so với các tháng trước bị tăng trưởng âm.

(iii) Vốn FDI tăng mạnh cả về vốn đăng ký và giải ngân. Việt Nam có lợi thế địa chính trị. Cứu cánh cho kinh tế cho Việt Nam trong ngắn hạn và Trung hạn là vốn FDI từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, đặc biệt là Nhật Bản.

(iv) Thâm hụt thương mại tăng trở lại, nhanh cho thấy công nghiệp phục hồi, cho thấy kinh tế đang phục hồi.

(v) Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 5 khoảng 2,5%, dù vẫn còn thấp nhưng khả quan so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường tín dụng luôn đi cùng với thị trường bất động sản, phá được băng tín dụng đồng thời sẽ phá được băng thị trường bất động sản. Điều quan trọng là Bộ Chính trị và CP làm cho thị trường bất động sản là nền tảng của nền kinh tế – quan điểm kinh tế hiện đại.Ts. Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng để phá băng tín dụng phải giải quyết được vấn đề nợ xấu nhưng phải đảm bảo không làm sụp đổ thị trường bất động sản – không bán tháo bất động sản.

Một trong ba giả thuyết TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra cho tăng trưởng là dùng nguồn dự trữ bắt buộc của NHNN để tái cấp vốn cho các NHTM, thời gian có thể 3 năm. Các NHTM giải quyết nợ xấu đến đâu NHNN sẽ giải ngân đến đó. Hoặc NHNN sẽ dùng dự trữ ngoại tệ hoặc in tiền mới để bơm thẳng vào các NHTM – tái cấp vốn dài hạn 3 năm.

Với giả thuyết này, tăng trưởng tín dụng xấp xỉ 14%, thị trường bất động sản bắt đầu tan băng, tăng trưởng GDP sẽ đạt 6 – 6,5%.

Vấn đề đặt ra là gây áp lực lên lạm phát, cán cân thanh toán và tỷ giá hay không? Tuy nhiên, theo tính toán của các ông, nguy cơ là có nhưng nằm trong khả năng kiểm soát của NHNN.

Phương án này không gây ra áp lực lạm phát do tổng cầu đã giảm, cận kề với suy thoái. Việc bơm tiền đúng thời điểm có thể không gây ra lạm phát, không gây áp lực lên cán cân thanh toán và tỷ giá. Thời gian giải ngân có thể bắt đầu trong năm nay, năm sau và năm sau nữa.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa Chính phủ nên sử dụng phương án này kết hợp với dùng tiền mạnh từ nguồn bán tài sản – một phần vốn tại các DNNN, hoặc DN mà nhà nước chiếm cổ phần lớn. Nếu áp dụng cuối năm nay kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh hơn, cuối năm sau tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 6,5% hoặc trên 6,5%.

Đây cũng là nền tảng cho nền kinh tế đi lên và giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản.

Theo CafeF

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s