Tội nghiệp quá ? ở miền bắc Việt Nam

ở miền bắc Việt Nam

Những hình ảnh về một giai đoạn mà đời sống sinh hoạt, kinh tế, xã hội diễn ra đã cách đây vài chục năm. Lúc đó, hàng hóa được nhà nước phân phối theo chế độ tem phiếu, chưa được mua bán tự do trên thị trường, người dân chưa được phép vận chuyển hàng từ địa phương này sang địa phương khác.

b1-2.jpg
Xếp hàng gửi xe trước khi vào mua hàng.
b2-2.jpg
Cảnh mua bán tại một quầy hàng mậu dịch Nhà nước.
b3-2.jpg
Các mậu dịch viên chuẩn bị hàng hóa, giá cả trước khi phục vụ người dân.
b4-1.jpg
Mua đồ gia dụng.
b5-1.jpg
Quầy bán vải
b6-1.jpg
Mua đồ gia dụng.
b7.jpg
b8-1.jpg
b9.jpg
b10.jpg
b12-1.jpg
Đài phát thanh là một thứ hàng xa xỉ ngày đó.
b13.jpg
Tiền mặt hạn chế sử dụng ở thời kỳ này, thay vào đó là hình thức tem phiếu.
b14.jpg
Phiếu mua thịt
b15.jpg
Phiếu mua vải. Mức mua giới hạn nhiều nhất là 1 mét, và tối thiểu là 10 cm.
b16.jpg
Tem lương thực có thể đổi lấy các loại lương thực như: gạo, sắn, ngô, khoai tây, hạt lúa mỳ… với trọng lượng tương đương ghi trên tem.
b17.jpg
Có thể mua các phụ tùng xe đạp bằng tấm phiếu này.
b18.jpg
Tem lương thực trị giá mua cho 25 gram lương thực.
b19.jpg
b20.jpg
b21-1.jpg
Phiếu mua xăng mô tô, xe máy. Phiếu này được mua theo mệnh giá lít ghi trên phiếu.
b22.jpg
Phiếu mua chất đốt và tem đường. Với phiếu mua chất đốt thì có thể sử dụng để mua: dầu hỏa, củi, than… Mỗi lần sử dụng, mậu dịch viên sẽ cắt bỏ một ô trên tờ phiếu tương ứng với số lượng mua.
b23.jpg
Sổ mua lương thực hay còn gọi là sổ gạo, thời kỳ này viên chức Nhà nước chỉ được mua 13,5kg/1 tháng. Thuật ngữ ‘buồn như mất sổ gạo’ xuất hiện từ đây: Mất sổ gạo còn quan trọng hơn cả việc mất tiền vì có tiền cũng không mua được gạo, dù là gạo đỏ, đầy thóc và sạn!
b24.jpg
b25.jpg
b26.jpg
b27.jpg

b28.jpg

fpc.pl?ywarid=515FB27823A7407E&a=10001310322279&js=no&resp=img__,_._,___

 

10 comments on “Tội nghiệp quá ? ở miền bắc Việt Nam

 1. Khi nói chuyện với một số người MB tôi mới biết , trước 75 dân MB không có cơm ăn thường xuyên ăn khoai lang . Trong khi đó tại mnvn dân ăn gạo nàng thơm , đồ hộp Mỹ ăn không hết . CS bỏ đói dân Mb , khiến đời sống của dân MB còn thua con chó của mn , lại còn bị bắt cầm súng đi cướp ngai vàng cho chúng hưởng , chết oan khiên vô số kể , thế mà dân MB ngày nay vẫn còn một số chưa thức tỉnh ra , vẫn còn mang ơn cs là thế nào . Nếu không có tư bản vào vn thì dân MB có được như ngày nay không . Hoàn toàn không phải do công lao đảng đâu . Nếu không có tư bản vào tạo công ăn việc làm cho người vn thì dân Mb và cả mn nửa cuộc sống chắc chắn hôm nay còn thua con chó sứ người . So với thời kỳ bị cs bỏ đói thì mức sồng ngày nay có cao hơn thật nhưng đó là do tư bản mang đến , bọn csvn tiếm công của tư bản , lừa bịp dân lành đó , chúng nói đó là thành quả to lớn của bọn chúng . Nếu nghĩ rằng vn có như ngày nay là do công ơn đảng là một nhận xét vô cùng ngu muội , vì nói thật với mức độ đầu tư của nước ngoài trong thời gian qua nếu không bị sự ngu dốt và tham nhũng , ăn chặn của bọn csvn thì vn phải tiến bộ gấp trăm lần bây giờ mới đúng . mang ơn thằng chỉ làm được bằng 1 % người khác là sao . Đừng vì miếng ăn mà quảng cáo tầm bậy cho bọn bất lương csvn nhé .

  Like

 2. Cả dân tộc VN , hàng chục triệu người VN đã bị cộng sản lừa , lừa một cách dể dàng như xỏ mủi những con bò ngờ nghệch .
  Bản chất thật của CS không bao giờ thay đổi, “con tắc kè” có thể thay đổi màu nhưng bản chất xù xì của nó vẫn còn nguyên vẹn.

  Mai Chí Thọ : ‘Hồ Chí Minh có thể là một quỷ dữ, Nixon có thể là một vĩ nhân. Người Mỹ có thể có chính nghĩa, chúng ta có thể không có chính nghĩa. Nhưng chúng ta đã chiến thắng và người Mỹ đã bị đánh bại bởi vì chúng ta đã thuyết phục được người dân rằng Hồ Chí Minh là một vĩ nhân, Nixon là một tên sát nhân và người Mỹ là những kẻ xâm lược’.”

  Thổn thức cho Việt Nam
  Đoàn Văn Toại
  Đoàn Văn Toại ( bố chồng ca sĩ Trần Thu Hà, cháu gái của nhạc sĩ Trần Tiến ) là một trong một số người trong Ban Chấp Hành của Tổng Hội Sinh Viên Sài gòn vào những năm cuối thập niên 1960-1970. Mê muội tin vào những lời tuyên truyền của Cộng sản, ông Toại gia nhập làm cán bộ nằm vùng, hoạt động cho họ. Lợi dụng sinh hoạt dân chủ của chánh quyền VNCH, tuân theo lệnh của CS, ông hô hào, phát động những cuộc xuống đường, biểu tình chống đối chánh quyền đương thời. Đến khi chiếm xong Miền Nam, bộ mặt thật, bản chất thật của CSBV đã lộ thật rõ: tàn ác, dã man, gian trá, cướp bóc đã làm cho ông và những người đồng chí của ông vỡ mộng. Chính ông và những đồng chí của ông khám phá thêm bản chất vô lương cùng thành tích giết, và sẵn sàng giết với chủ trương “giết lầm hơn bỏ sót” của CS. May cho ông và một một số đồng chí của ông đã đạt được ước nguyện thoát thân.
  So với những người trong nhóm, sau khi đến bến bờ tự do, ông Toại còn chút lương tri của con người, đã can đảm lên tiếng thú nhận sự ngây thơ, mù quáng và bài học kinh nghiệm CS của mình.

  Mời xem “Thổn thức cho Việt Nam” – Tác giả Đoàn Văn Toại

  http://www.caotraonhanban.org/index.php?option=com_content&view=article&id=519:thn-thc-cho-vit-nam-am-vn-toi&catid=19:din-an-t-do&Itemid=25

  Like

 3. Nếu lúc ấy VNCH mở chiến dịch tuyên truyền về đời sống sung túc của miền nam cho miền bắc biết thì phần nào tỉnh ngộ dân chúng,thực ra cũng khó vì truyền thông có hạn lại khó đột nhập vào hang ổ quỉ CS,không điệp viên nào thích nghi nổi bởi cái bần cùng đói rách ở miền bắc lúc bấy giờ mà nếu có làm được thì cũng bị đảng bóp méo hoặc kích động lòng tham càng ùa vào đông hơn để mà cướp mà chiếm cái ăn cái mặc,ôi phải thua CS mới thắng CS, ai nói câu nầy rất chí lý.

  Like

 4. Nghĩ đến thời kỳ bao cấp, tem phiếu của XHCN MB thì thôi rồi, một chuỗi những năm tháng đau khổ, đói kém lại hiện về. Những ngôi nhà đắp bằng đất lợp rạ mưa dột ướt như ngoài trời, những bữa cơm toàn độn khoai khô đen xì, có GĐ k có khoai còn nấu cơm với cục muống khô để ăn. Hầu hết cả năm trời rất ít khi được ăn bữa cơm có hạt gạo trắng tinh. Thịt lợn thì đúng đến Tết mới được ăn vài miếng, mỡ lợn cũng thèm, cả GĐ nuôi cả năm mới được con lợn phải cân nộp nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Cả làng chẳng có ai mặc nổi bộ quần áo lành lặn, tươm tất, toàn vá chằng, vá đụp. Chế độ tem phiếu chỉ áp dụng cho cán bộ công chức nhà nước còn nông dân thời ấy khổ còn hơn trâu bò. Thuốc men cực kỳ hiếm có bệnh k có thuốc chữa phần nh do chết đói , chết bệnh, ng dân gầy gò, đen đủi như móc ở lỗ lên. Mãi khoảng đến năm 2000 nhờ đầu tư các nước TB cuộc sống có khá hơn một chút, thằng đảng dùng bộ máy tuyên truyền khủng tự ca ngợi do đảng lãnh đạo ng dân mới có CS thay da đổi thịt như ngày hôm nay và hiện giờ vẫn còn rất nh ng tin như vậy.

  Mả cha cái thằng Tàu họ Hồ nó đã mang đến cho ng dân MB một thời kỳ đen tối, lam lũ mà tất cả những ai sống thời kỳ ấy k bao giờ quên được. Đến bao giờ mới được đem xác thằng Hồ Quang này ra chém đây mong lắm thay.

  Like

 5. Mấy cái tem phiếu tính theo ký lô này bây giờ có còn giá trị không nhỉ? mang tới kho bạc qui ra tiền được không? (nước CHXHCNVN vẫn tồn tại, mà trên tem không thấy ghi ngày hết hạn)

  Trong thời buổi lạm phát, cái gì cũng tăng giá thì ít ra thì những tờ tem phiếu này còn có giá trị hơn đồng tiền VN hiện nay (tính theo sức mua)

  Đề nghị NHNN, BTC, CP nghiên cứu in “tem phiếu” để thanh toán lương cho CB-CNVC thay vì in tiền sẽ gây lạm phát làm sập chế độ đó.

  Like

 6. Đệch mẹ cái chế độ xã nghĩa tàn bạo khốn kiếp! cả 1 thời học sinh em chỉ mơ ước có 1 đôi dép nhựa lành lặn để đi học, và 1 cái quần không vá mông!! Lúc nào cũng đói, đói triền miên, đói quặn ruột gan, đói xanh xao vàng vọt!! Người dân phải nhịn đói để cho thiếu tá Hồ Quang và lũ tay sai ăn no mặc ấm, dù đói con gái vẫn phải nằm ngửa cho thiếu tá chơi, con trai thì cầm súng xông vào chỗ chết để hi sinh làm con “ma đói”!! Đúng là sống mà không bằng con chó xứ người!! Xin mãi mãi ghi nhớ “công lao” của thiếu tá Hồ Quang đã mang căn bệnh thế kỉ xã nghĩa vào dày xéo VN! 1 ngày không xa người dân sẽ xây 1 hố xí thật to đẹp có tên là “Tội Đồ Dân Tộc” rồi treo xác thiếu tá Hồ lên đó mà tưởng nhớ!! Mong lắm thay!

  Like

 7. Các bạn ạ!Có lẽ cái xác thằng Hồ Quang đã được bọn Tàu khựa mang về nước lâu rồi vì nó đã hoàn thành sứ mênh được giao phải mang nó về cố quốc để CS ghi công,nên chi một cái tượng sáp là khó tránh khỏi đang nằm trong lăng tẩm Ba đình,ước gì chúng ta có một nhóm biệt cách hành động chớp nhoáng như bên Israel đang có thì mọi bí mật của CSVN bị phơi bày.

  Like

 8. Đúng rồi đó bạn ở chỗ tôi mọi ng đi ỉa ở lăng Ba Đình về bảo cái xác Hồ Quang tức Minh râu bây giờ chỉ là sáp thôi, tụi đảng nó để lừa dân Việt ngu muội, bọn vào lăng viếng sáp Hồ Quang chủ yếu là đvcs đảng nó bắt đi viếng cho có phong trào mà.

  Like

 9. Mục tiêu cuối cùng của Cục Tình Báo Hoa Nam đã thành công là đưa người dân đất nước Việt Nam vào con đường ngu muội ,dốt nát .Gọi Thằng Giặc Tàu là cha già dân tộc.

  Bọn giặc Tàu đã thắng về tâm lý chiến khi toàn dân Miền Bắc Việt Nam không ai dám nghi ngờ một Thiếu Tá Tình Báo Hoa Nam mà còn tôn thờ hơn cha mẹ..

  Bọn Ủy Viên Bộ Chính Trị nó biết tuốt nhưng nói ra là bị thủ tiêu..

  Ngày hôm nay từ thằng Đảng Trưởng Trọng Lú đến thằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đều nói :”Biển Đông là chuyện nội bộ ,không có gì mới…

  Vì bọn CSVN nó bán mất mẹ nó từ đời nào rồi.Chính sách ngu dân ,mị dân .Thờ giặc như cha mẹ đã ăn sâu vào máu thịt của bọn Cộng Sản Ba Đình không có cách nào rửa sạch ..

  Trước đây ,bọn Cộng Sản Bắc Việt đày đọa người dân Miền Bắc cho đói khát để hủy diệt tinh thần đối kháng của họ .Không còn suy nghĩ gì ngoài chuyện kiếm miếng ăn cho gia đình..

  Những còm trước đây của @ tôi bị lừa vô cùng chính xác .

  Giờ mới biết bọn giặc Tàu nó thâm độc và nham hiểm như vậy.

  Cả một đất nước bị lừa bịp,cả một thế hệ bị nhồi sọ u mê ..

  Cò ông tướng sư đoàn nào chịu chơi kéo quân về Ba Đình lôi cổ 17 thằng Ủy Viên BCT bán nước ra trước Lăng Ba Đình bắn bỏ sau đó khiêng cái xác ướp thằng Thiếu Tá Tình Báo Hoa Nam tên Hồ Quang vứt ra chợ Đồng Xuân để chị em Phụ Nữ thay nhau đái vào cái mõm chó của thằng giặc Tàu Hồ Quang..

  Like

 10. Tiên sư thằng hồ chó đẻ, mả cha thằng súc sinh! Tiên sư lũ cộng nô súc vật, lũ khốn kiếp nhận giặc làm cha. Cái xác thối của thằng giặc chó này nó mang về cho liếm cu thối của thằng mao cứt nát rồi còn đâu. Bây giờ, chỉ còn cách mang cục nợ trong hố xí ba đình đem quẳng vô mõm chó của lũ cẩu trệ ba đình cho chúng nó thay nhau liếm, nhổ mà thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s