Hệ lụy sau thảm bại của Brazil tại World Cup

 

Published on July 13, 2014   ·   No Comments

Thất bại nhục nhã của đội tuyển bóng đá Brazil đã gây tác động rất lớn tới đời sống của người dân Brazil, tiềm ẩn những bất lợi đối với nội các Dilma Rousseff, nhất là khi họ cần ổn định nội tình quốc gia trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay. Không loại trừ khả năng yếu tố này sẽ quyết định kết quả bầu cử.

FBL-WC-2014-BRAZIL-PROTEST

Trận thua tủi hổ trước tuyển Đức đã châm ngòi cho hàng loạt các vụ bạo động tại tất cả các tiểu bang Brazil. Tại São Paulo, chỉ 30 phút sau khi trận đấu mãn cuộc, 20 xe buýt đã bị đốt cháy. Theo sở giao thông tiểu bang, có ít nhất 3 vụ tấn công tập thể được ghi nhận tại các khu vực phía Tây, phía Nam và phía Bắc của São Paulo. Tại bang Paraná, một số hành động đập phá đã được ghi nhận, ít nhất 2 xe buýt đã bị thiêu trụi tại thủ phủ Curitiba. Tại bang Rio de Janeiro, hoạt động tại Fan Fest đã kết thúc bằng các vụ trộm cướp, ẩu đả và có 6 người bị bắt. Trước tình hình đó, Tổng thống Dilma Rousseff đã yêu cầu đảm bảo bảo an ninh và tăng cường trấn áp tội phạm, nhất là các thành phố đang tổ chức các trận đấu cuối cùng của World Cup.

Hệ quả của thất bại này là một điều khó lường đối với kỳ bầu cử Tổng thống sắp tới. Nhìn về quá khứ thì cho đến thời điểm hiện tại, không có sự liên đới nào giữa bóng đá và kết quả tuyển cử được ghi nhận. Vào năm 1998, bất chấp việc Brazil thua Pháp với tỉ số 3-0 và đội tuyển vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội trong dân chúng, Tổng thống Fernando Henrique Cardoso (Đảng Xã hội Dân chủ) vẫn giành thắng lợi trong cuộc tái tranh cử. Năm 2002, tuy Brazil giành chức vô địch lần thứ 5, nhưng ứng cử viên của Đảng Xã hội Dân chủ là ông José Serra vẫn thất cử trước ứng viên Đảng Công nhân là ông Lula da Silva. Tuy nhiên, tình thế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và có khả năng kích động thêm nhiều bất ổn chính trị – xã hội trong thời gian tới, gián tiếp gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Tổng thống, dẫu sao trận thảm bại này diễn ra ngay trên đất Brazil. Hơn nữa, kể từ tháng 6 năm 2013 đã phát sinh các cuộc biểu tình phản đối việc đăng cai World Cup tại Brazil và kéo dài liên tục đến giữa kỳ thi đấu, tuy rằng cường độ và phạm vi có giảm sút. Trước thềm bầu cử, các lực lượng đối lập chắc chắn sẽ tận dụng thời cơ này để xách động biểu tình nhằm hạ uy tín của chính phủ Dilma Rousseff.

Sau thất bại của đội tuyển bóng đá quốc gia, các nghiệp đoàn tranh đấu đã ra thông cáo là sẽ đẩy mạnh phong trào đình công trước thềm bầu cử với yêu cầu tăng lương và hỗ trợ nhà ở giá rẻ. Trong quý II này, nhiều lĩnh vực kinh doanh như ngân hàng, dầu khí và luyện kim đã bắt đầu khởi động các chiến dịch đòi hỏi lương bổng và đe dọa biểu tình lớn. Quan điểm mà các nghiệp đoàn nêu ra là lạm phát tăng cao khiến sức mua giảm mạnh và ảnh hưởng xấu đến chất lượng đời sống người lao động. Do đó, trong thời gian tới, khuynh hướng đình công gây trì trệ một số ngành sẽ còn gia tăng.

(Ngô ChiAn ninh Thủ đô)

Members of the Landless Workers Movement protest against the money spent on the World Cup near Arena Corinthians, which will host the tournament's first match in São Paulo

140611-sao-paulo-protest-

No World Cup

Brazil WCup Protests

BRAZIL-PROTEST-FBL-WC-2014

BRAZIL-PROTEST-FBL-WC-2014

BRAZIL-PROTEST-FBL-WC-2014

World Cup protesters, police clash outside ‘Handshake for Peace’ media conference 5

Mời quý độc giả tham khảo chuyên đề Brazil :

■ Toàn cảnh : Biểu tình chống World Cup tại Brazil
■ Người biểu tình chống World Cup đụng độ với cảnh sát tại Rio de Janeiro
■ World Cup 2014 – cơn ác mộng của cư dân São Paulo
■ Nội các Dilma Rousseff và cặp giò của Neymar
■ Brazil thua Đức 7-1 : Hệ lụy không riêng bóng đá
■ World Cup 2014 tác động mạnh tới nền kinh tế Brazil

One comment on “Hệ lụy sau thảm bại của Brazil tại World Cup

  1. VN thì chờ Seagames 2015 lấy cớ đội bóng nam VN thua thảm bại làm cuộc xuống đường lật đổ CS luôn là hay nhất,heeee.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s