Tàu Trung Quốc thay đổi chiến lược cản phá tàu Việt Nam

 

Published on July 13, 2014   ·   No Comments

namhai4

 

Khoảng cách hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc ngày càng gần các tàu của Việt Nam.

Liên quan đến tình hình thực địa tại nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bắt đầu từ ngày 12/7, từ hướng Tây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam liên tục phát hiện một tàu pháo và một tàu tên lửa tấn công nhanh của Trung Quốc, di chuyển cách tàu của Việt Nam từ 2,5 đến 3 hải lý.

Khoảng cách hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc ngày càng gần các tàu của Việt Nam.

Nếu như trong ngày 5/7, khoảng cách hoạt động của các tàu chiến Trung Quốc cách các tàu của Việt Nam từ 1,5 đến 2 hải lý thì đến ngày 9/7, tàu pháo của Trung Quốc mang số hiệu 787 phi thẳng vào đội hình của tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Khoảng cách gần nhất lúc áp sát tàu cảnh sát biển 4033 là 300m. Không chỉ dừng lại ở đây, hàng ngày, các tàu chiến này liên tục di chuyển vào bên trong đội hình tàu Việt Nam quấy phá, gây áp lực để ép các tàu của Việt Nam ra xa khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan.

Mới đây, Trung Quốc lại tăng cường thêm một tàu tên lửa tấn công nhanh hoạt động gần các tàu của Việt Nam để sẵn sàng gây áp lực và uy hiếp.

Các tàu chiến của Trung Quốc không kể thời gian ngày đêm liên tục phi vào đội hình bám sát các tàu của cảnh sát biển và kiểm ngư ở khoảng cách 0,5 hải lý để theo dõi hoạt động của đội tàu Việt Nam và sẵn sàng ngăn cản tàu của Việt Nam nếu tiến vào khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền.

Bên cạnh đó, tàu chiến của Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ các tàu hải cảnh, hải giám và tàu kéo cản phá các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

Trong một động thái mới, từ ngày 10/7 đến hôm nay, Trung Quốc thường xuyên dùng nhiều tàu, trong đó có tàu chiến hỗ trợ các tàu bảo vệ, chủ động truy đuổi các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam ngay từ xa, trước khi các tàu của Việt Nam tiến vào khu vực hạ đặt giàn khoan để tuyên truyền. Đồng thời, các máy bay trinh sát của Trung Quốc thường xuyên bay nhiều vòng trên đội hình tàu của Việt Nam ở độ cao 200m để theo dõi hoạt động của tàu Việt Nam.

Trước sự cản phá ngày càng quyết liệt của các tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam luôn quán triệt tinh thần, chủ động, bình tĩnh, không mắc mưu khiêu khích, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt để vừa giữ vững chủ quyền biển đảo thềm lục địa của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Đồng thời, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan./.

Cũng trong ngày 12/7, Kiểm ngư Việt Nam phát hiện 1 máy bay cánh bằng của Trung Quốc bay 4 lượt trên khu vực các tàu của ta đang hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, ở độ cao 200-300m, vào hồi 7h40 – 9h.

Đó là khẳng định của đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khi thông tin tình hình diễn biến trên thực địa ngoài biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shinyou 981) trên thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, 12/7, Trung Quốc duy trì khoảng 105 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan, trong đó có 43 tàu Hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo, 26 tàu cá các loại và 6 tàu quân sự.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản, không cho các tàu của ta vào gần giàn khoan, nhưng các tàu của ta vẫn chủ động tiến gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho lực lượng.

Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, Trung Quốc thường xuyên duy trì số tàu cá có mặt tại hiện trường giàn khoan dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh và 1 tàu dịch vụ hậu cần thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.

Thông tin thêm tình hình thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, các tàu Kiểm ngư của ta vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn.

Theo VOV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s