Trung Quốc ngạo mạn ra giá để ông Abe “được phép” gặp Tập Cận Bình

 

Đăng Bởi – 17:48 13-07-2014
Trung Quốc ngạo mạn ra giá để ông Abe “được phép” gặp Tập Cận Bình

Quan hệ giữa Nhật và Trung Quốc đang trong giai đoạn rất căng thẳng sau hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển đe dọa đến an ninh khu vực và chà đạp lên chủ quyền nước khác. Khi thế giới mong muốn Nhật – Trung đối thoại thì Trung Quốc lại tỏ ra rất ngạo mạn.

Ông Tập làm cao

Làm thế nào để thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình? Không hề dễ dàng. “Nhật Bản cần phải thay đổi cách ứng xử của mình và chấp nhận trách nhiệm trong Thế chiến II nếu họ còn muốn nuôi hy vọng gặp gỡ chủ tịch Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương cho biết.

“Người Trung Quốc chúng tôi có một câu nói nổi tiếng là: “Nếu bạn không đủ chân thành, bạn không nên tiếp cận chúng tôi”. Nên nếu phía Nhật Bản từ chối thay đổi thái độ của mình thì chúng tôi chẳng thể làm gì để cải thiện quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản?”, ôngTần Cương nói với các phóng viên.

“Thủ tướng Nhật Bản đến thăm ngôi đền Yasukuni đã thực sự làm tổn thương cảm xúc của người dân từ các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và làm suy yếu nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản”, ông Tần nói.

Có thể coi đây là cách ra giá ngạo mạn của Trung Quốc đối với Nhật Bản. Trước đó, vào thứ Tư, phía Nhật Bản tỏ thiện ý về việc thúc đẩy  cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề diễn đàn hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á -Thái Bình Dương tại Bắc Kinh vào tháng 11. Ông Tập và Abe vẫn chưa gặp nhau kể từ khi ông Tập  lên nắm quyền vào năm 2013.

TQ đang hậm hực với Nhật

Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích của Nhật Bản trong suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi chính quyền ông Abe diễn giải lại hiến pháp cho phép Nhật thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Trung Quốc luôn cho rằng ông Abe đang làm sống dậy chủ nghĩa quân phiệt tại Nhật.

Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và cảnh báo về mối nguy hiểm Nhật nhưng hầu hết các nước khác trong khu vực lại không có ý kiến, thậm chí công khai ủng hộ Nhật thay đổi như Philippines, Úc hay New Zealand. Kể cả Đài Loan cũng tỏ ý hưởng ứng để Nhật dẫn dắt vai trò đảm bảo an ninh khu vực chứ không tin vào “ông anh” Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Nhật càng tỏ ra cứng rắn hơn với Trung Quốc. Nhật công khai ủng hộ các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình ổn định tại biển Đông. Vừa qua, ông Abe đã thực hiện công du 3 nước ở châu Đại dương để thắt chặt quan hệ đồng minh ngăn cản Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng ra Thái Bình dương. Còn tại Mỹ, bộ trưởng Quốc phòng Nhật – ông Onodera nêu rõ Nhật Bản luôn luôn mở cửa đối thoại với Trung Quốc nhưng nếu phải đối mặt với hành động “đơn phương”, Nhật chắc chắn sẽ đáp trả.

Anh Tú (theo Kyodo News)

2 comments on “Trung Quốc ngạo mạn ra giá để ông Abe “được phép” gặp Tập Cận Bình

  1. Tôi rất tôn trọng ông Abr, còn tcb chẳng qua là một ông ăn cướp. việc gif mà phải trả giá

    Like

  2. Thằng ăn cướp ra giá đòi tiền chuộc đây. Lũ chệt chó này xứng đáng là chủ của lũ cộng nô tẹt về sự khốn kiếp, mất dạy, vô học, vô văn hoá, lưu manh.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s