Đề cao cảnh giác nếu Trung Quốc rút giàn khoan tránh bão

 

Published on July 15, 2014   ·   No Comments

GIANKHOAN981-HOANGSA

Giàn khoan Hải Dương 981 có chịu được sức gió giật cấp 15 của bão Rammasun

 

Cần đề phòng khả năng Trung Quốc đưa giàn khoan tiến sâu hơn vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam với lý do tránh bão.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơn bão Rammasun đang áp sát biển Đông giật tới cấp 15 có thể đe dọa đến giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép tại khu vực thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam tại Biển Đông.

Biển Đông là vùng biển dữ, trung bình 1 năm có hơn 10 cơn bão mạnh, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nổi tiếng về biển Đông, dự đoán: “Có vẻ như Trung Quốc sẽ rút giàn khoan dầu về nước trong hoặc trước ngày 15/8 tới để tránh mùa bão lớn trên biển. Các cơn bão sẽ đem lại cơ hội cho Trung Quốc xuống thang”..

Như vậy, có khả năng giàn khoan của Trung Quốc sẽ phải di chuyển để tránh bão, trước thời gian nước này tuyên bố sẽ rời giàn khoan (ngày 15/8).

Trên thực tế, theo tin từ VTV, thời tiết ngày 14/7 tại thực địa khá xấu với trời nhiều mây, có mưa dông, gió cấp 5, biển động nhẹ, tầm nhìn hạn chế. Quan sát từ tàu CSB 4032, một diễn biến mới trên thực địa là có nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc di chuyển tới khu vực giàn khoan.

Trao đổi với báo chí, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, ĐBQH các khóa VIII, IX, nguyên Tư lệnh quân khu IV, cho hay: “Nếu quả thực Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 vì mong muốn hòa bình trên biển Đông thì rất hoan nghênh.

Nhưng nếu v

One comment on “Đề cao cảnh giác nếu Trung Quốc rút giàn khoan tránh bão

  1. Hi Tàu nó không xuống thang đâu, và nếu có xuống thang thì nó tính toán kỹ lợi ích đấy chứ không phải vì Việt Nam thắng trong ngoại giao đâu. Thôn tính biển Đông là sự suy nghĩ, tính toán, tham lam sống còn của Hán tàu. Hãy chờ đấy xem mấy ông CSVN nói phét đến đâu nhé. Theo tôi Tàu nó không bao giờ rút lui vì những đấu tranh ngoại giao của CSVN. Bọn Tàu nó quá coi thường bọn bán nước CSVN. Bất cứ giá nào nhân dân ta cũng không được từ bỏ mục tiêu lật đổ bọn CSVN. Kể cả bọn Tàu nó rút giàn khoan 981 ra khỏi hải phận Việt Nam. Đó là bài lừa bịp nhân dân ta của bọn CSVN với Tàu cộng đấy. Hãy quyết tâm lật đổ bọn CSVN. Hiện nay nhân dân ta phải tẩy chay tất cả những lời nói và hành động của bọn CSVN. Bọn CSVN chúng đang dùng bài nửa vời để lừa bịp niềm tin của nhân dân ta vào chúng đấy. Chúng đang lừa bịp và chạy tội 1 cách tinh vi đấy.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s