Cảnh giác với những chiêu lừa “cực dị” giữa phố

 

Published on July 17, 2014   ·   No Comments

kecuopluadao

Không đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề, bất kì ai cũng thể bị lừa với những chiêu lừa cao tay.

 

Rạng sáng nay, liên tiếp những câu chuyện về lừa đảo được đăng tải lên mạng xã hội thu hút rất nhiều sự chú ý. Có thể thấy, đặc thù của mỗi vụ việc là khác nhau nhưng điểm chung của những vụ lừa bây giờ là cho nạn nhân thấy được “chiến lợi phẩm” ngay tức thì bằng cách xây dựng lòng tin hay hiện vật rõ ràng ngày trước mắt.

Trong đoạn status của bạn V.H kể lại câu chuyện của người chú, cô gái cho biết:

“Vừa hôm trước chuyện của bố mình xong thì hôm nay lại đến chú mình. Nhưng may là chú mình tỉnh nên thằng lừa đảo chỉ có nước khóc ra tiếng mán…

Chuyện là thế này, hôm trước chú mình đi làm về đến đường Kim Mã, có 1 thằng lừa đảo phóng đến gần chả vờ làm rơi chiếc ví, rồi nó chả vờ mở ra có cả sự chứng kiến của chú mình… Nó reo lên: “HURAAA ,ANH ƠI CÁI NHẪN NÀY PHẢI 5 CHỈ CHỨ KHÔNG PHẢI ÍT… bây giờ anh em mình đều nhìn thấy nên em với bác chia đôi”

Rồi nó sắp xếp luôn như này: “Bác đưa cho em cái nhẫn trên tay bác rồi em đưa bác cái nhẫn này nhé.. Lộc lá mỗi người hưởng một ít…” Nó vừa dứt lời xong thì chú mình lại nhanh hơn nó, tỉnh hơn nó. Chú bảo: “Thôi tao chả lấy nhẫn làm gì, trong ví có 80.000 đồng mày đưa hết đây anh làm cốc bia”, rồi chú mình không đợi thằng lừa đảo trở tay, nhón luôn 80.000 đồng cho vào túi phi thẳng… Làm tên lừa đảo mặt ngẩn tò te ra chả hiểu gì, ai ngờ 80.000 cò mồi trong ví cũng bị người ta lấy mất, chả lẽ đòi!?

Haha! Đúng la kẻ cướp gặp bà già , những thằng lừa đảo đáng bị như thế, ăn người đâu có dễ! … Mọi người nên chia sẻ để khi gặp tình huống tương tự còn biết cách đối phó nhé…”

nhanchung

Không được may mắn như người chú của bạn V.B, cô gái trẻ B.N đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi vẻ ngoài lịch lãm của kẻ xấu và để mất đi cả ví lẫn điện thoại.

B.N chia sẻ trên trang cá nhân: “Mọi người qua lại đường gần chỗ hồ Hoàng Cầu phải cẩn thận không lại bị bọn xấu nó lừa giống mình thì khổ. Ở đấy chúng nó lừa đảo bài bản luôn mặc đồ công sở, mặt mũi sáng sủa thậm chí xách cả vali để đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin.

Hôm đấy mình đi xe đạp điện nó đứng lại và hỏi đường sau 1, 2 câu nói chuyện cứ nghĩ là người đàng hoàng nó đưa cho 1 tờ hoá đơn 24 triệu ghi tiền vật liệu xây dựng nhờ chạy sang bên đường lấy hộ. Nhưng mình không lấy nên nó gào lên thế nào sợ quá lại đồng ý rồi nó giật lấy túi mình lấy điện thoại vs tiền bảo giữ vì sợ mình ôm tiền của nó chạy mất. Thậm chí nó còn rút chìa khoá xe đưa cho mình để yên tâm không lo nó chạy. Phải lấy tiền đưa cho nó thì nó mới giả điện thoại vs tiền, không những thế mà còn cho thêm tiền.

Đường vắng lại còn đi 1 mình nên cũng chẳng biết làm thế nào đành làm theo lời nó. Khi cầm hoá đơn sang bên đường không thấy công ty xây dựng nào biết mình bị lừa quay lại thì thấy nó phóng xe chạy rồi. Không phải chỉ mình bị như thế hôm nay nghe chị mình nói chuyện mới biết 2 chị em bị lừa cùng 1 chỗ với cùng 1 kịch bản

Mọi người nhớ cảnh giác nhé. Sợ quá!”

nhanchungluadao

Sau khi tiếp nhận những thông tin này, đa phần dân mạng đều nêu cao tinh thần cảnh giác. Trong đó, ý tưởng chính là: Không nên tin vào những điều may mắn không tưởng đến với mình theo kiểu “trên trời rơi xuống” mà lại từ một người xa lạ.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s