KÍNH TẶNG CÁC ĐẠI GIA BẤT ĐỘNG SẢN

 

Published on July 18, 2014   ·   No Comments

DAIGIA-BATDONGSAN

Có những con người đang nghèo khổ, bỗng dưng trở thành ĐẠI GIA BẤT ĐỘNG SẢN. Một thời, loại người nầy mọc lên như nấm sau mưa. Rồi chẳng mấy chốc, ĐẠI GIA BẤT ĐỘNG SẢN chết như rạ. Có một thời, tôi vác bút đi viết về thân phận những người nông dân bị bọn nhà giàu cướp đất, lúc ấy tôi nghĩ, bọn nầy trước sau gì cũng trả giá bởi chúng ngang nhiên làm giàu trên mồ hôi, nước mắt và xương máu của đồng bào. Và bây giờ đã tới hồi quả báo, có những ĐẠI GIA đã chết, có những ĐẠI GIA dọa uống thuốc sâu tự tử, có những ĐẠI GIA đang chết lâm sàng. Chỉ có điều, những người nông dân mất đất thì không có gì bù đắp.

THƯ SÀI GÒN

( Trích từ tập bút kýCANH BẠC )

Kính gởi anh NguyễnTrí Huân !

Trước hết, xin cảm ơn anh, cảm ơn báo Văn Nghệ đã đăng bút ký “Canhbạc” của tôi trong số báo tuần qua. Tại sao tôi phải cảm ơn ? Là bởi sauchuyến đi thực tế ở Đức Hòa, bức xúc trước thảm trạng bà con nông dân mình bịcướp đất, tôi tìm gặp một số bạn bè bè đồng nghiệp, đang là những cây bút có uytín của những tờ báo lớn ở Sài Gòn với hy vọng cùng nhau góp một tiếng nói đểgiúp dân.

Nhưng các bạn tôi đều thở dài, họ nói banbiên tập của họ không cho can thiệp về chuyện đất đai nữa, dù họ đã đề xuấtnhiều lần, họ nói có một “ông” nào đó đã ra lệnh miệng cho các tổngbiên tập không được can thiệp vào chuyện đất đai, sợ nông dân vịn vào những bàibáo ấy để biểu tình (bây giờ gọi là “khiếu kiện đông người”).

Chính vì vậy mà tôi rất cảm ơn anh vì anh đãcho đăng “Ván Bài Quy Họach”. Khi được tin bài đã lên trang, tôi nhờanh Huyến gởi cho tôi hai trăm số báo để tôi chuyển xuống cho bà con ở Đức Hòa.Bà con mừng lắm, họ chuyền cho nhau đọc, họ gởi cho cán bộ xã, cán bộ huyện,cán bộ tỉnh và cả những công ty đang chiếm đất của họ. Chiều nay tôi nhận đượcthông tin: Thanh tra Chính phủ sắp xuống Đức Hòa. Nếu thông tin nầy chính xácthì quả là . . . ” ông trời có mắt”.

Thật ra, Đức Hòa chỉ là một trong hàng chục,hàng trăm câu chuyện nhức nhối của nông dân ở các tỉnh phía Nam hiện nay. Ở đâu có quy họachkhu công nghiệp, khu đô thị thì ở đó có hàng trăm nông dân bị cướp đất. Cướpđất được núp dưới chiêu bài quy họach, được gọi là thu hồi đất, được gọi làgiải tỏa, đền bù. Tôi vừa nhận được lá thư kêu cứu của một nông dân ở NhơnTrạch, xin trích một đọan cho anh xem: ” Xin hãy đến quê tôi: huyện NhơnTrạch, tỉnh Đồng Nai, không cần “sờ”, chỉ đứng nhìn một vòng, quý vịsẽ thấy hàng hà bảng “Quy họach khu dân cư” dựng lên của hàng chụccông ty nhảy vào xí đất, ” đón gió” cầu Nhơn Trạch và đường cao tốcthành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Dây. Và lổn nhổn quảng cáo hàng ngàytrên báo chí:

“Bùng nổ giao dịch, sinh lợi đột phá,đầu tư ít, sinh lợi nhiều”.

Sinh lợi đột phá từ đâu vậy ? Xin thưa: Từviệc chính quyền chạy theo yêu cầu của các nhà đầu tư, ép giá bồi thường rẻmạt: Một mét vuông đất bằng bốn tô phở, rồi rau bán trên báo: Một mét vuôngbằng 2,6 triệu đồng.

Tất cả bộ máy công quyền: Tỉnh ra quyết địnhthu hồi, huyện triển khai ép giá, xã ra quyết định và tiến hành cưỡng chế (tôixin kèm bản sao các quyết định để làm bằng cớ).

Người dân đi kiện từ năm 2006đến nay chỉ nhận được kết quả: Trung ương trả về tỉnh, tỉnh trả về huyện, huyệnim lặng để xã ra quyết định cưỡng chế.

Dân chúng tôi đã và đang đứng trước conđường: Mất ruộng, mất nhà, mất đường làm ăn, con cái thất học. Cầu mong quý báomở chuyên đề trên báo cho chúng tôi góp ý với Bộ Tài nguyên môi trường và Chínhphủ: Hãy cứu lấy dân !

HÙYNH VĂN SƠN – ấp Bình Phú, xã Long Tân,Nhơn Trạch, Đồng Nai

Lần theo những lá đơn kêu cứu của nông dân,tôi cùng với hai nhà văn kiêm nhà báo đi về Nhơn Trạch. Quả đúng như vậy, dọctheo những con đường quê xuyên qua đồng lúa, vườn cây vốn bao đời yên tĩnh, giờnhan nhãn những bảng phối cảnh to đùng “Quy họach khu dân cư” củahàng chục doanh nghiệp từ Hà Nội đến Sài Gòn. Trên con đường rộng giữa trungtâm huyện lỵ Nhơn Trạch là tấm bảng quy họch khu thương mại – dịch vụ – nhà ởcủa công ty Thái Dương với diện tích 8,5 hecta đã được UBND tỉnh Đồng Nai phêduyệt. Nhà văn Nguyễn Một nói: ” Nếu chỉ có 8,5 hecta mà được làm dự ántheo kiểu “lấy mỡ chuột chiên chuột”, nghĩa là phân lô bán nền trênbảng vẽ rồi lấy tiền ấy để đầu tư cơ sở hạ tầng thì người nông dân ở đây cũngdư sức để làm, vậy thì tại sao phải cướp đất của nông dân để giao cho doanhnghiệp ?”.

 

DAT-BATDONGSAN1

ẢNH CHỈ MANG TÍNH MINH HỌA

 

Hai từ cướp đất, anh Huân ạ, cách nay haitháng, khi trả lời phỏng vấn của một đài phát thanh quốc tế, họ hỏi tôi:”Theo anh thì có phải hiện nay các doanh nghiệp đang dựa vào chủ trươngquy họach các khu đô thị của nhà nước để cướp đất của nông dân ? Tôi không hìnhdung nổi người nông dân sẽ đau đớn đến mức độ nào khi phải từ bỏ nhà cửa, ruộngvườn của họ để ra đi trong cảnh trắng tay”. Lúc ấy, vì phải bảo vệ uy tíncủa nhà nước mình trước dư luận thế giới, tôi đã tìm cách quanh co khi trả lờicâu hỏi ấy. Nhưng bây giờ, với anh thì tôi phải kể một sự thật đau lòng: Phíasau bảng quy họach của công ty Thái Dương là năm bảy người đàn bà đang ngồi cocụm trước một quán cóc ven đường, mặt mày đau đáu, những gương mặt khổ ải màtrong thời bao ấp người ta hay ví như ” cái mặt bị mất sổ gạo”. Nhưnghọ không phải bị mất sổ gạo mà mất cả đất đai. Mười một hộ dân, những người chủcủa 8,5 hecta đất nầy, họ đến đây khai khẩn đất đai từ hơn ba mươi năm vềtrước, đã làm nên nhà cửa, vườn tược. Thế rồi tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án chocông ty Thái Dương xây dựng khu nhà ở và khách sạn, nhà hàng, ký quyết định thuhồi đất và đền bù cho họ mỗi mét vuông 41 ngàn đồng, tương đương với bốn tô phởbình dân. Khi huyện Nhơn Trạch mời họ đến để trao quyết định thu hồi đất, ngườita uất ức hỏi ông chủ tịch huyện rằng: “Nếu gia đình ông bị thu hồiđất và nhà đầu tư trả cho ông mỗi mét vuông bằng bốn tô phở, ông có chịu không? Có bao giờ ông nghĩ đến chuyện số hộ dân bị cưỡng chế, giải tỏa sẽ sống bằnggì sau khi ăn hết bốn tô phở ?”. Ông chủ tịch huyện im lặng. Người tatưởng rằng, trong cái im lặng ấy, ông biết đau với nỗi đau của người nông dânmất đất, bởi dù sao, ông cũng từ nông dân mà ra, từng được nông dân trên mãnhđất nầy chở che, nuôi dưỡng. Nhưng tưởng vậy mà không phải vậy, chỉ mấy ngàysau, hội đồng cưỡng chế của huyện Nhơn Trạch gồm công an, bộ đội, viện kiểmsát, thanh tra . . . cùng với xe cứu thương, cứu hỏa kéo ra áng ngữ dọc theomặt tiền khu đất để bảo vệ cho nhân viên công ty Thái Dương lái xe ủi và cầmcưa tràn vô, ủi sạch những rẩy khoai mì và cưa sạch vườn cây cổ thụ trước sựchứng kiến đầy phẩn nộ của hàng trăm người dân địa phương.

Kính thưa anh Trí Huân ! Hành vi ấy nếu gọiđúng tên thì nó là gì ? Có phải là cướp đất ? Hai tuần sau, trả lời phỏng vấnbáo Lao Động, chủ tịch huyện Từ Ngọc Chiếu nói rằng, dự án đã kéo dài nhiều nămnên việc để “treo” mãi sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư ( ! ).

Lại kính thưa anh Trí Huân ! Ông chủ tịchhuyện vô cảm trước nỗi đau mất đất của nông dân nhưng lại đau vì quyền lợi củanhà đầu tư thì theo anh, nếu gọi đúng tên thì đó là gì ?

 

DAT-BATDONGSAN3

ẢNH CHỈ MANG TÍNH MINH HỌA

 

Trước mắt chúng tôi, 8,5 hecta đất vẫn cònnằm im dưới những gốc điều cổ thụ vừa gục ngã, vẫn còn nằm im trong nỗi uấthận, nghẹn ngào của người nông dân đang từng ngày kêu cứu thì công ty TháiDương giao cho cò lái rau bán với giá sáu triệu đồng trên một mét vuông. Lạikính thưa anh Huân ! Anh lý giải giùm tôi cuộc đánh đổi giữa bốn tô phở bìnhdân với sáu triệu đồng !

Trước mắt chúng tôi, một trong sáu người đànbà mất đất ấy là chị Lệ, Phạm Thị Ngọc Lệ. Cách đây ba mươi năm, lúc đang thìcon gái, chị yêu anh Trần Văn Lê, người con trai cùng xóm ở Long Tân. Hai ngườinghèo đến nỗi không có tiền làm đám cưới nên dắt nhau về đây khai hoang vớikhát vọng đổi đời. Biến đất rừng thành tám công ruộng, một tài sản không lớnnhưng nó mang ý nghĩa của một tình yêu, một tình yêu không đầu hàng số phận. Họtrồng điều, trồng tầm vông, trồng xòai, trồng mãn cầu, trồng mít, trồng ổi, mỗinăm thu họch vài chục triệu đồng. Thế rồi đến năm 2000, trung tâm hành chánhcủa huyện mở ra, đường giao thông và phòng giáo dục cắt mất của chị bốn ngànmét vuông, ngân hàng nông nghiệp huyện sau đó lấy của chị một ngàn mét vuôngnữa, mất năm ngàn mét vuông, lòng đau như cắt, nhưng chị tự an ủi mình rằng, bangàn mét vuông còn lại giáp với mặt tiền, biết đâu ngày nào đó trời sẽcho mình bạc tỷ. Chị mở quán cà phê buôn bán để chời đợi thời cơ. Nhưng thời cơvừa gỏ cửa, chưa kịp mừng vui thì bị cướp giữa ban ngày, kẻ cướp được bảo kêbằng quyền lực, vợ chồng chị, cũng như những người đàn bà đang ngồi quanh chị,hàng ngày cứ co cụm vào nhau, trông ra mãnh đất để nuốt vào lòng nỗi đau mấtđất. Những lá đơn khiếu kiện được viết nguyệch ngọac, ngoằn nghòeo, cứ gởi ratrung ương, rồi lại bị trả về tỉnh với lý do khiếu kiện vượt cấp, tỉnh chuyểnvề cho huyện, huyện lại là nơi gieo tai họa cho mình. Cứ thế, thân phận ngườinông dân như con kiến.

“Con kiến mà leo cành đa,
Leo phải cành cụt leo ra leo vào.
Con kiến mà leo cành đào
Leo phải cành cụt leo vào leo ra”

Gíap ranh với cái gọi là dự án của công tyThái Dương, lại một dự án khác, dự án của tổng công ty cơ khí ô tô Sài Gòn. Mộtdoanh nghiệp chuyên sản xuất xe búyt, giờ nhảy qua kinh doanh bất động sản. Dĩnhiên, đó là quyền của họ được pháp luật cho phép. Nhưng phải nói rằng đây làcái thời của đất, ai nắm được đất người đó thắng. Bởi thế mà hàng chục doanhnghiệp nhảy vào đây, xâu xé xí phần đất đai Nhơn Trạch để đón đầu một thành phốtương lai, trong khi đó, các quan chức địa phương tự nguyện làm công cụ cho họ,đứng ra bảo kê cho họ cướp đất nông dân . Phía sau cái bảng phối cảnh quy họachchi tiết dự án khu dân cư Phú Hội của công ty cơ khí ô ô Sài Gòn được quảng cáobằng mô hình những tòa biệt thự nguy nga kèm theo những lời rao bán hấp dẫn làngôi nhà lá tồi tàn của mấy chị em anh Hùynh Đức Trí, một kỹ sư công nghệ thôngtin, giờ phải bỏ việc làm để thay cha đi khiếu kiện. Cha anh, ông Hùynh VănHạch, một trong hàng trăm nông dân về đây khẩn hoang từ năm 1976. Ông Hạch khaiphá được 2,9hecta, làm rẩy trồng điều và trồng mì. Về già, ông định chia chobốn người con thì đùng một cái, đất lọt vào quy họach. Năm 2001, đường giaothông cắt của ông một mẩu, họ đền bù cho ông mỗi mét vuông mười chín ngàn đồng.Năm 2003, công ty du lịch Đồng Nai lấy của ông nửa mẩu, đền bù mỗi mét vuôngnăm ngàn đồng. Năm nay, một mẩu rưỡi còn lại lọt trọn vào quy họach của công tyThái Dương và công ty cơ khí ô tô Sài Gòn, giá đền bù năm mươi hai ngàn đồngtrên một mét vuông. Ong không chịu giao, huyện đứng ra cưỡng chế, mì bị ủi,điều bị cưa tận gốc, còn lại ngôi nhà lá nằm trơ trọi giữa đống cây đổ nát,hoang tàn. Đó là mồ hôi, nước mắt của cha con ông gầy dựng hơn ba chục năm qua.Đất của ông, người ta ngang nhiên ký hợp đồng bán cho người khác với giá haitriệu sáu trăm ngàn đồng một mét. Anh Trí giả vờ đi làm cò đất để phô tô đượcnhững bảng hợp đồng bằng giấy trắng mực đen như vậy. Cắn răng mà chịu, nhưngvẫn không yên với trong căn nhà lá, cái lõm đất cuối cùng còn lại của gia đình.Ngày 2/11/2007, một đòan cán bộ xã đến lập “Biên bản vi phạm hànhchánh” với lý do ông Hạch không chịu dỡ nhà để giao đất cho công ty TháiDương và công ty cơ khí ô tô Sài Gòn. Mười ngày sau, chủ tịch xã ký quyết địnhxử phạt hành chánh, buộc ông phải tháo nhà, giao đất cho các công ty thực hiệntriển khai dự án. “Sau mười ngày, nếu ông Hạch không chấp hành sẽ bị ápdụng biệp pháp cưỡng chế”.

Anh Trí Huân ạ, anh là một nhà văn giàu trítưởng tượng, tôi xin anh hãy dành chừng năm mười phút để thử đặt mình vào hòancảnh của cha con ông Hạch, hoặc của chị Ngọc Lệ, liệu anh có chịu đựng nỗikhông ? Chúng ta đang sống gần hết một thập niên đầu tiên của thế kỷ hai mươimốt, câu chuyện “Cái đêm hôm ấy đêm gì” của Phùng Gia Lộc tưởng đãlùi xa. Nhưng không phải, nó như chứng bệnh ung thư, mỗ xong, nó lại di căn vàbiến tướng. Cái thời vàng son của hạt lúa thì nông dân bị cướp lúa, cái thờivàng son của đất đai thì nông dân bị cướp đất. Xin anh đừng cắt bỏ những chữcướp đất của tôi. Chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật và hãy gọi đúng tên từngsự việc. Cũng như nhà thơ Lê Chí đã từng viết:

“Ôi ! Điều phải biết thì lại là bấtbiết.
Mồ hôi nào rỏ xuống đồng sâu
Đôi mắt nào thức suốt canh thâu
Bàn tay nào nhọc nhằn, cai cứng
Giữa đau đớn, ai là nhân chứng ?
Giữa nhân dân, ai biết nhận ra mình ?
Giữa cuộc đời, ai thắp sáng niềm tin ?
Giữa hư thực, ai nói điều chân lý ?”

Và:

“Nếu sự thật là điều không nghe nổi
Sẽ còn gì ta đến với nhân dân
Sẽ làm sao ta biết xa hay gần
Mỗi bước đường lên hạnh phúc
Phải đến với sự thật nhân dân không cách nào khác được
Bởi đất nước nầy là đất nước của nhân dân”.

Đó là chân lý, đất nước nầy là đất nước củanhân dân chớ phải đâu là của bọn sâu dân mọt nước. Người dân Nhơn Trạch- ĐồngNai, cũng như dân Đức Hòa- Long An ( và cả nhân dân miền Nam nữa ), từng đượcĐảng khắc bia cho họ với những dòng chữ “Trung Dũng-Kiên Cường-Một TấcKhông Đi-Một Ly Không Rời” trong những năm đánh Mỹ. Họ đã từng sống chếttrước họng súng lưỡi lê của quân thù để bám đất giữ làng, để nuôi dưỡng, chởche cho cán bộ, chở che cho cả vùng căn cứ. Thế mà bây giờ, chính cán bộ -những người từng được nông dân nuôi chứa dưới hần bí mật ngay trong những khuvườn ấy, những căn nhà ấy – lại mang súng mang còng, mang dùi cui, xe cứuthương, cứu hỏa, xe đặc chủng . . . đến để bảo kê cho xe ben, xe ủi của nhữngđại gia sang bằng ruộng vườn, nhà cửa của họ dưới chiêu bài gọi là “thựchiện chính sách thu hút đầu tư”. Tôi nghĩ, chúng ta phải lý giải tận cùngrằng đầu tư cho ai ? Tôi được biết, các nước trên thế giới người ta cũng pháttriển đô thị, xây dựng các khu công nghiệp từ ruộng đất của nông dân, thậm chíhọ làm gấp trăm, gấp vạn lần ta, nhưng họ quy hoạch đến đâu thì nông dân ở đógiàu lên đến đó chớ không phải bị cướp bóc đất đai, ta thán nhân tình như kiểulàm bất lương của chúng ta.

Tôi nghĩ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đãnghe được ít nhiều về chuyện bọn sâu dân mọt nước lộng hành ở các địa phương,cho nên, trên diễn đàn quốc hội hôm đầu năm nay, ông đã nói: “Chính đấtđai là một trong những vấn đề cán bộ lãnh đạo còn nhiều vướng mắc. Đất đai phảicó giá, đó chính là hàng hóa, nhưng là hàng hóa đặc biệt vì biết bao hy sinhxương máu mới giành được, một tấc non sông, một dòng máu đỏ. Người dân là ngườisử dụng nên cũng có quyền định giá, cũng có quyền bán, quyền chuyểnnhượng”.

Xin lạy trời ! Nếu ông trời có linh thiêng,xin hãy trao cho nông dân những cái quyền như Thủ tướng nói!

Sài Gòn, ngày 12 tháng 12 năm 2007

TÁC GIẢ VÕ ĐẮC DANH

One comment on “KÍNH TẶNG CÁC ĐẠI GIA BẤT ĐỘNG SẢN

  1. Bây giờ mới thấy tiếc giá cứ để người pháp đô hộ VN sẽ rất tươi đẹp. Vì tất cả các đô thị của người pháp để lại đều rất đẹp và sang trọng, các bản làng quê đều cũng rất đẹp, dân ta cứ trồng lúa trồng mìvv… Xuất khẩu thu bộn ngoại tệ, con người thì thật thà chân chất, cả thế giới sẽ phải đến xem mà chiêm ngưỡng đến ngất ngây,chả cần công nghiệp hóa… rồ, gì sất. Biển Đông thằng tàu cũng chả dám bén bảng, một phân đất ở biên giới cũng chẳ mất! ôi cái bọn cs chết vằm! lũ ngu lâu dốt bền làm hại cả một dân tộc. Việt Nam ơi đáng thương thay!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s