Ngân hàng China bị cáo buộc rửa tiền

Hai trong số các ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm quy tắc quản l‎ý ngoại hối, trợ giúp chuyển tiền mặt ra khỏi Trung Quốc cho giới nhà giàu muốn định cư ở nước ngoài, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin.
Hãng truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã cáo buộc Bank of China (BOC) “rửa tiền” khi thực hiện các hành vi trên.

Các bài liên quan

Chủ đề liên quan

Một ngân hàng khác là Citic Bank, vốn được kiểm soát bởi tập đoàn Citic Group được điều hành trực tiếp từ Hội đồng Nhà nước, cũng chịu cáo buộc tương tự.
Tuy vậy, một nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam nói đó không phải là “hoạt động kinh doanh bất hợp pháp”.
“Cả BOC và Citic Bank chỉ có thể thực hiện hoạt động kinh doanh này khi nhận được sự cho phép từ chi nhánh Quảng Châu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc,” một quan chức giấu tên nói với Bưu điện Hoa Nam.
“Nếu có vấn đề gì, thì không phải là về việc nó có hợp pháp hay không, mà là nó được làm như thế nào.”
BOC sau đó đã phủ nhận cáo buộc từ CCTV.
“Ngân hàng Trung Quốc giới thiệu dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia từ năm 2011, chỉ cho phép chuyển tiền vì mục đích nhập cư hoặc đầu tư tài sản nước ngoài,” BOC được trích trên Bloomberg nói. “Ngân hàng có quy trình xử lý rất nghiêm ngặt.”

‘Đòn bất ngờ’

Vào thứ Tư, CCTV cho chiếu một đoạn hình cho thấy phóng viên điều tra của họ đang được một nhân viên của BOC chi nhánh Quảng Đông chỉ dẫn cách lách luật ngoại hối để chuyển tiền ra nước ngoài.
Chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép mỗi cá nhân chuyển đổi tối đa 50 nghìn đô la từ đồng nhân dân tệ mỗi năm.
BOC mở dịch vụ gọi là Youhuitong từ năm 2011 để chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, trong một nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm quản lý tốt hơn số dự trữ ngoại hối hơn bốn nghìn tỷ đô la và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.
Bưu điện Hoa Nam cho rằng việc CCTV ‘tấn công’ một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước là động thái bất ngờ, đặc biệt là sau chỉ thị của cơ quan quản l‎ý báo chí hồi tháng trước cấm truyền thông ‘đưa tin chỉ trích’ các tổ chức thuộc nhà nước nếu không được cho phép. Quy mô và tính nghiêm trọng của cáo buộc cho thấy CCTV đã nhận được sự đồng ý từ chính quyền cấp cao, Bưu điện Hoa Nam viết.
Tổ chức Global Financial Integrity ước tích trong một báo cáo vào năm ngoái là Trung Quốc mất khoảng một nghìn tỷ tiền vận chuyển ra nước ngoài bất hợp pháp từ 2002 đến 2011.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s