Tin VN: Người dân Hà Nội chóng mặt với giá cả leo thang + Sài Gòn: Bốn khu dân cư có nguy cơ cháy nổ

HÀ NỘI (NV)Xăng vừa tăng giá chưa đầy một tuần lễ, tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm ở Hà Nội đều tăng vọt đến mức chóng mặt.

Theo báo Một Thế Giới, giá rau quả, thịt, thủy hải sản… ở các chợ khắp Hà Nội từ sáng ngày 16 tháng 7 đều tăng ít nhất từ 5% đến 10%. Cư dân các khu vực đi chợ Cầu Giấy, chợ Hôm, chợ Kim Liên, chợ Thành công đều than trời như bọng, vì đã phải ra bỏ ra ít nhất 25 cent cho mỗi một thứ, từ mớ rau cho đến vài trăm gram thịt.Góc chợ bán rau quả tại Hà Nội. (Hình: báo Một Thế Giới)

Ðồng thời, các loại thực phẩm sống như thịt heo, thịt bò, thịt gà… cũng đều tăng ít nhất 50 cent mỗi kí lô. Như vậy, giá thịt heo nay lên đến 120,000 đồng, tương đương 6 đô la một kg; thịt bò khoảng 320,000 đồng, tương đương 16 đô la một kg; và thịt gà ta giá khoảng 140,000 đồng, tương đương 7 đô la một kg.

Theo một tiểu thương bán rau quả ở chợ Cầu Giấy, giá vận chuyển giờ đây đã đắt hơn giá hàng hóa vì giá xăng lên cao kỷ lục. Một người khác ở chợ Kim Liên khẳng định rằng, giá cả tăng vọt theo giá xăng đã trở thành “quy luật” của thị trường hàng hóa ở Việt Nam.

Theo ông Mạnh Hùng, chủ một sạp hải sản ở chợ Kim Liên cho hay, giới tiểu thương chẳng hề hấn gì trong tình hình trên, chỉ có người dân than trời như bọng vì túi tiền mỗi lúc một cạn dần.

Ông Mạnh Hùng nói thêm: “Tôi làm nghề mua-bán hải sản đã 5 năm nay, chưa bao giờ giá xăng tăng mà giá cả hàng hóa không tăng.”

Cũng theo báo Một Thế Giới, nỗi cay đắng vì giá cả leo thang ở Việt Nam mấy ngày qua, đặc biệt tại Hà Nội, đang đè nặng trên vai các bà nội trợ.

Bà Hoàng Thanh, cư dân quận Ðê La Thành, Hà Nội cho biết, “có bằng lòng hay không cũng thế thôi. Chẳng thay đổi được gì nên không muốn quan tâm làm gì nữa.” (PL)

===

Sài Gòn: Bốn khu dân cư có nguy cơ cháy nổ
SÀI GÒN (NV)Cán bộ lãnh đạo Cảnh Sát Phòng Cháy, Chữa Cháy Sài Gòn vừa lên tiếng cảnh cáo người dân ở bốn khu vực trung tâm Sài Gòn nằm trong nguy cơ có thể nổ, cháy bất cứ lúc nào.

Ông Ðinh Văn Ngàn, trưởng Phòng Tham Mưu Cảnh Sát Phòng Cháy, Chữa Cháy Sài Gòn tuyên bố như trên, tại một cuộc họp báo tổ chức sáng ngày 16 tháng 7, 2014 ở Sài Gòn.Cháy nhà vì chạm điện tại Sài Gòn. (Hình: báo Dân Trí)

Báo Dân Trí dẫn lời ông Ðinh Văn Ngàn xác nhận 4 khu vực “đỏ” nói trên, bao gồm khu phố 5, phường 1, quận 3; khu phố 6, phường 1, quận 3; khu phố 4, phường 17, quận Bình Thạnh và khu phố 4, phường Bình Trị Ðông, quận Bình Tân, Sài Gòn.

Ông Ðinh Văn Ngàn cũng nói rằng nổ, cháy tại các khu vực kể trên có thể xảy ra bất kỳ lúc nào vì tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Không chỉ dây điện được giăng chằng chịt tại một số con đường, người dân còn móc, câu… dây điện cao thế từ ngoài vào một cách cẩu thả, lâu nay là nguyên nhân làm xảy ra hỏa hoạn.

Phúc trình của Cảnh Sát Phòng Cháy, Chữa Cháy Sài Gòn cho thấy, nguyên nhân gây hỏa hoạn vì sự vi phạm hành lang an toàn lưới điện chiếm đến 81.8% riêng trong năm qua.

Tại các quận 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Thủ Ðức, Bình Chánh, số vụ hỏa hoạn nhà dân chiếm đến 50% tổng số vụ cháy. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, Sài Gòn xảy ra tổng cộng 184 vụ cháy làm 7 người chết, 10 người bị thương. Tổng số tài sản thiệt hại ước tính khoảng 8.4 tỉ đồng, tương đương 420,000 đô la.

Báo Dân Trí dẫn lời ông giám đốc Cảnh Sát Phòng Cháy, Chữa Cháy Sài Gòn nói rằng, họ sẽ yêu cầu người dân hiến đất để mở rộng hẻm, đồng thời với việc cải tạo lưới điện để xóa sạch nguy cơ có thể gây hỏa hoạn tại 4 khu phố kể trên. (PL)

 

One comment on “Tin VN: Người dân Hà Nội chóng mặt với giá cả leo thang + Sài Gòn: Bốn khu dân cư có nguy cơ cháy nổ

 1. Ở các nước như Nhật, Hàn… tỉ lệ thu nhập và giá cả rất cân đối… đảm bảo lương của họ không phải lo cơm áo gạo tiền…

  Cách quản lý giá cả rất nghiêm ngặt và bài bản… Một khi tăng giá phải có lộ trình cả năm trời… Các khu chợ quản lý giá chặt chẽ, thế nên ai tự tiện tăng giá y rằng ế k ai mua.

  Nhà nước và người dân đồng lòng, giám sát, cùng với bản thân tự điều phối của một nền kinh tế thị trường minh bạch công bằng đúng nghĩa. Thế nên chính phủ họ rất nhàn…

  Qua đó mới thấy lũ ngu cộng sản chỉ lo tham nhũng cá nhân thôi. Giờ là lúc phải tăng giá để bù thất thoát, hiện thực lạm phát thấy rõ. Tiền đồng mất giá, và mới đây ngân hàng nhà nước ào ào mua ngoại tệ càng cho thấy lượng tiền chết rất nhiều. Phải chăng họ thầm lặng in tiền mà dân không thể biết, quốc hụi k hay…

  Nền kinh tế chết chắc rồi…

  Bọn phản nước là đây chứ đâu, hỡi ôi đảng csvn…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s