Hệ thống tên lửa Buk của Nga. (bắn rớt máy bay dân sự Malaysian Airlines MH-17 ở Đông Ukraina)

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=304947513012758&id=100004925344406

Hoài Nguyễn added 15 new photos.

Hệ thống tên lửa Buk của Nga.
Hệ thống tên lửa Buk là một dòng các hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung, tự hành được Almaz-Antey thiết kế phát triển và trang bị từ năm 1979 dưới thời Liên Xô và nay là Liên bang Nga. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quay và cánh cố định, và máy bay không người lái.
Hệ thống tên lửa Buk là sự kế thừa của hệ thống NIIP/Vympel 2K12 Kub. Phiên bản đầu tiên của Buk được chấp nhận trang bị trong quân đội Liên Xô và Nga với mã định danh GRAU là 9K37M1 và định danh của Bộ Quốc phòng Mỹ đặt là SA-11. Kể từ khi được đưa vào trang bị, hệ thống tên lửa Buk đã được cải tiến nâng cấp liên tục với phiên bản mới nhất mang tên 9K37M2 “Buk-M2”
Hiên nay Quân đội Nga đang được trang bị hệ thống tên lửa Buk-M3 nhằm thay thế cho Buk-M1. có các thành phần điện tử tiên tiến từ năm 2009.
Một tiểu đoàn Buk tiêu chuẩn bao gồm một xe chỉ huy; 1 trạm trinh sát bắt bám mục tiêu và điều khiển đặt trên xe (TAR); 6 xe phóng (TELAR), mỗi xe mang 4 quả tên lửa sẵn sàng phóng và 4 quả dự trữ; và 3 xe tiếp đạn. Một khẩu đội tên lửa Buk gồm 2 xe TELAR và TEL. Khẩu đội chỉ cần 5 phút để triển khai chiến đấu và rút khỏi trận địa sau khi phóng. Thời gian phản ứng của khẩu đội từ khi theo dõi mục tiêu tới khi phóng tên lửa là khoảng 22 giây.
Buk-M1-2 sử dụng 1 radar trinh sát tầm xa 9S117M1 Kupol-2 Snow Drift, tầm phát hiện 100 km; 1 radar bắt bám mục tiêu 9S35M2 Fire Dome hoạt động trong tầm hoạt động 120 km, có thể theo dõi tên lửa từ tầm 32 km/20 m và theo dõi máy bay bay ở độ cao 15.000 đến 22.000 m. Nó có thể điều khiển 3 tên lửa tiêu diệt một mục tiêu. BUK-M1-2 có thể cùng lúc kiểm soát 75 mục tiêu, cung cấp các thông số cụ thể về 15 mục tiêu nguy hiểm nhất. Tầm bắn của tên lửa trong hệ thống Buk các phiên bản cải tiến đã lên đến 45 km.
Hiện nay hệ thống tên lửa Buk ngòai Nga ra còn được các nước Belarus, Cyprus, Ai Cập, Phần Lan, Gruzia, Trung Quốc, Serbia, Syria, Ukraina, Venezuela
Hệ thống tên lửa Buk này bị cho là “thủ phạm” bắn rơi chiếc máy bay dân sự trong Chuyến bay 17 của Malaysia Airlines (Boeing 777-200ER) vào ngày 17/ 7/2014 tại vùng Donetsk, miền Đông của Ukraina gây tử thương cho tất cả 298 người trên máy bay.
Cho đến nay vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc bắn rơi chiếc máy bay này. Tuy nhiên nhiều nguồn tin cho rằng có khả năng đó là phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine nhầm MH17 với một chiếc máy bay quân sự Ukraine và khai hỏa.
Hiên chưa có kết luận về thảm họa này đối với Malaysia Airlines nhưng thực tế đã chứng mình rằng: những trò chơi quyền lực, những toan tính chính trị …của các phe phái đều không ít kẻ đã chơi trò “ném đá dấu tay”, “gắp lửa bỏ tay người” … với những ý đồ riêng của mình…Chúng ta hãy chờ thời gian và sự công bố có trách nhiệm của những người có thẩm quyền trong vụ này …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s