CXN_072314_5731_Chính thức rồi, chỉ còn 150 ngàn/700 ngàn DNNVV hoạt động: Chuyên gia Bùi Kiến Thành:Cơ sở tái cấu trúc sai từ đầu!

Tay này ra chiêu dụ cho kẹo rồi lùa đi cắt cổ làm thịt mấy đứa bé miền Nam đây (theo lời tuyên truyền nhồi sọ của thằng Hồ Chí Minh) http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Tay này ra chiêu dụ cho kẹo rồi lùa đi cắt cổ làm thịt mấy đứa bé miền Nam đây (theo lời tuyên truyền nhồi sọ của thằng Hồ Chí Minh) http://chauxuannguyen.org/2014/04/19/cxn_041914_4770_ho-da-do-mau-khong-vi-tu-do-dan-chu-cho-dan-toc-ho-ma-cho-1-dan-toc-hoan-toan-xa-la-voi-ho-vn-ho-do-mau-de-ngan-chan-lan-song-do-goi-la-cong-san/

Châu Xuân Nguyễn
——————-

Trích bài báo dưới đây…”Thực trạng kinh tế hiện nay có thể thấy rất rõ ràng, quy mô doanh nghiệp đang teo tóp, số lượng doanh nghiệp phá sản gia tăng chóng mặt… Tính đến ngày 1/4/2012 VN chỉ còn 312.600 doanh nghiệp đang hoạt động trong tổng số trên 694.000 doanh nghiệp thành lập.”(HT)

————–
Từ 1.4.12 đến nay thì tròm trèm 2 năm rưởi. Cứ cho mỗi năm DN đóng cửa (trừ bớt DN mới mở khoảng 60 ngàn/năm (2 năm rưỡi là 150 ngàn )). Vậy thì DNNVV còn lại chỉ còn 150 ngàn/700 ngàn hoạt động ngày hôm nay cuối tháng 7. 2014

CXN_122813_3823_Bài báo này xác nhận CXN đúng, 9.000 DNNVV/tháng trong năm 2013: Hàng chục nghìn doanh nghiệp lầm lũi chết trong năm 2013
———
Trích bài 3823 ngày 28.12.2013:”CXN_120413_3634_9.000 hay 5.000 DNNVV đóng cửa mỗi tháng trong năm 2013 ????: Gần 55.000 doanh nghiệp đóng cửa

Trích bài 3634 ngày 4.12.13:”CXN_111113_3421_Lời kêu gọi DNNVV đóng cửa vì khủng hoảng KT 15 tới 50 năm có hiệu quả rất tốt , 9.000 DNNVV đóng cửa hằng tháng trong năm 2013: Hụt thu do… ưu đãi chính sách

Trích bài 3421 ngày 11.11.13:”Trong suốt mấy bài viết trong năm nay, tôi dùng con số 5.000 DNNVV đóng cửa hằng tháng, đó là do con số của Bộ KH & ĐT (đăng ký và huỷ bỏ). Con số thực thụ thì nhiều hơn vì DN âm thầm đóng của, trốn khỏi địa phương rất nhiều (gần bằng con số chính thức 4.000 DN/tháng nữa) nên tổng số là 9.000 DN đóng cửa hằng tháng trong toàn năm 2013.

Trích bài bào:”Thêm vào đó là việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp (DN) phá sản, giải thể gia tăng, tính đến cuối tháng 9 là 78.477 đơn vị.”(hết trích) Tổng số tất cty là 700 ngàn, đến hết 2012 đóng cửa còn 300 ngàn, bây giờ hết năm 2013 còn 200 ngàn.

Điều này có nghĩa gì ??? Có nghĩa là năm nay đóng cửa nhiều gấp đôi năm trước (những con số PMI, KT khởi sách là xạo rồi) và cũng có nghĩa là nhiều, rất nhiều, hằng 10 triệu người luân chuyển đọc trang này và họ tin tưởng và quyết định cơ ngơi sự nghiệp của họ bởi lời khuyên và dự đoán của CXN, thay vì nghe lời kêu gọi của 4Sang kiên trì, cp kêu gọi cố gắng, cơn khó sắp vượt qua blah blah…”(hết trích)

Con số 9.000/tháng (9 tháng =78.477) là của Bộ Tài Chính tức là Sở Thuế phản ảnh lại, nó ghi nhận thực thụ con số cty mà Sở Thuế không thu thuế được vì đóng cửa, trốn bỏ địa phương v.v.. Con số này dĩ nhiên là con số thực và cao hơn rất nhiều với con số của Bộ KH & ĐT vì chỉ có cty đăng ký đóng cửa thì mới vô con số của KH & ĐT.

KẾT LUẬN

Mức độ đóng cửa của 2013 là 9.000/tháng, gần gấp đôi con số 5.000/tháng của cả 2 năm 2011 và 12. Tức là tình hình GDP năm 14 phải thê thảm hơn gấp bội lần năm 13.”(hết trích)

Theo bài báo dưới đây, 60.737 DN đóng cửa do Cục Thống Kê tuyên bố cộng thêm 40.116 chết trong im lặng, vậy tổng cộng là 100.853 DN, chia cho 12 tháng là 8404 DN/tháng, lấy tròn số là 9.000 DN/tháng trong năm 2013.
—-
Trích bài báo dưới đây:“Nếu giải quyết được những vấn đề trên, doanh nghiệp “tin tưởng” trở lại thì kinh tế sẽ phục hồi, như lời Chủ tịch nước đã thúc giục: “Khó khăn chỉ nhất thời thôi, phải hết sức kiên trì, đừng quên con số một triệu doanh nghiệp mà vẫn phải đeo đuổi”.”(hết trích).

Có DN nào nghe lời thằng ngu xuẫn và dốt nát Trương Tấn Sang hay ko ??? Hay họ tin tưởng vào ÙCXN rằng khủng hoảng KT VN sẽ là 15 hay 50 năm nếu CS tồn tại.

Đồng bào hãy kiên trì ngưng đóng thuế để sớm đưa chúng về với Hồ Giáp Chinh Đồng.”(HT)
————
CXN: Nói 150 ngàn/700 ngàn DN còn hoạt động thì có vẻ nương tay, con số thực có thể là 100 ngàn/700 ngàn thôi.
———————-

Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

23.07.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/chuyen-gia-bui-kien-thanhco-so-tai-cau-truc-sai-tu-dau-3046741/

Chuyên gia Bùi Kiến Thành:Cơ sở tái cấu trúc sai từ đầu!

(Tài chính) – Chưa xác định cơ sở tái cấu trúc nền kinh tế, công cuộc này vẫn chỉ quẩn quanh, như con tằm chui trong kén – Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành.

PV: – Các chuyên gia cho rằng: tái cấu trúc kinh tế theo kiểu chuyển doanh nghiệp khó khăn cho các tập đoàn khác, thay tên đổi họ, khoanh nợ giãn nợ… thì “tái mãi mà không chín”. Theo ông, vấn đề thật sự của tái cấu trúc nằm ở đâu và làm sao để giải được bài toán tái cấu trúc hiện nay ,thưa ông?

Chuyên gia Bùi Kiến Thành: – Trước hết, phải xác định, tái cấu trúc nền kinh tế là một công việc hết sức quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Việc các chuyên gia kinh tế dùng những cách diễn đạt suồng sã theo kiểu “tái mà không chín” để nói về nhiệm vụ sống còn này là bởi họ đã thấy sự chậm trễ, quẩn quanh.

Trở lại với câu hỏi, khi đặt vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, đầu tiên phải xác định cơ sở để tiến hành tái cấu trúc.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 xác định, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Tiếp đó, tại Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành TW Đảng tháng 10/2011, Ban chấp hành trung ương Đảng xác định, trong 5 năm tới, cần tập trung vào 3 lĩnh vực là tái cấu trúc đầu tư, cơ cấu lại thị trường tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Những chỉ đạo trên cho thấy, các cấp lãnh đạo đã nhìn ra những bất cập của nền kinh tế thị trường nhưng đóng vai trò chủ đạo (kèm theo những ưu tiên, ưu đãi) trong các lĩnh vực vẫn là doanh nghiệp nhà nước như hiện nay.

Trên thực tế, một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa luôn lấy khu vực tư nhân làm chỗ dựa, làm động lực cho cả nền kinh tế. Không tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền sở hữu tư nhân về tài sản, nền kinh tế thị trường khó có thể phát triển bình thường và phát huy được các tiềm năng của nó một cách trọn vẹn.

Như vậy, trong trường hợp của Việt Nam, đã tồn tại một sự mâu thuẫn trong định hướng và phát triển, chưa thể coi là nền kinh tế thị trường đúng nghĩa.

Đến đây có thể trả lời câu hỏi, tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam phải dựa trên cơ sở nào? Cơ sở đó phải là một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa.

Cụ thể, nhà nước không tham gia hoạt động kinh doanh, cạnh tranh với dân doanh mà chỉ được làm những gì dân doanh không làm được. Nhiệm vụ của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về chính sách, đất đai, công nghệ, hành chính cho nền kinh tế dân doanh phát triển.

Nghĩa là, cần phải tư nhân hóa, trao quyền quyết định toàn bộ những khu vực dân doanh có thể làm cho khối tư nhân.

Đối chiếu với cách làm hiện tại, có thể thấy một mẫu thuẫn rất lớn đang xảy ra. Mặc dù tiến hành cổ phần hóa nhưng trong các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa, nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối.

Khối tư nhân tham gia mua cổ phần cũng sẽ không có tiếng nói quyết định. Việc cổ phần hóa nếu được thực hiện theo cách như vậy thì chỉ là cách thu hút thêm nguồn vốn của người dân cho các ông chủ tập đoàn nhà nước quản lý.

Mục đích tiến tới một nền kinh tế thị trường đầy đủ như trên đã phân tích là hoàn toàn không đạt được, nghĩa là, cơ sở của tái cấu trúc nền kinh tế đã không đúng ngay từ đầu.

Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước mà vẫn còn quẩn quanh tư duy cổ phần hóa, nhà nước nắm cổ phần chi phối thì việc tái cấu trúc nền kinh tế chỉ mãi luẩn quẩn, như con tằm không thể chui ra được khỏi cái kén.

PV: – Những trường hợp tái cấu trúc của Vinashin và Vietnam Airlines đã vấp phải tình trạng quẩn quanh vì chưa xác định được cơ sở tái cấu trúc như thế nào, thưa ông? Xin ông phân tích cụ thể về hai trường hợp này.

Ông Bùi Kiến Thành: – Đầu tiên, phải xác định rõ, chủ trương phát triển Vinashin là đúng nhưng việc thực hiện đã sai. Việt Nam là một nước có vùng duyên hải dài với hơn 3000 km đường biển, không gian sinh tồn của VN là đại dương, mà để vươn ra đại dương thì phải có tàu, có công nghệ đóng tàu. Do đó, ý thức vươn tới công nghệ đóng tầu hàng đầu khu vực là nhu cầu thiết yếu.

Tuy nhiên, thực hiện nó thế nào, điều hành nó ra sao? Khi có được nguồn vốn 750 triệu USD từ nguồn phát hành trái phiếu của chính phủ, Bộ Tài chính chuyển thẳng cho Vinashin mà không có bất kỳ một phương án, kế hoạch phát triển kinh doanh cụ thể nào. Vì phải trả nợ vay hàng năm, Vinashin đã đem đầu tư ngoài ngành vào chứng khoán, bất động sản… kiếm lợi nhuận. Điều đáng nói, việc đầu tư đó diễn ra trong thời gian dài mà không bị ai thanh tra, giám sát, dẫn tới hậu quả như chúng ta đã thấy.

Những sai lầm này bắt nguồn từ đâu? Trước hết, phải nói rằng, lãnh đạo của Vinashin thay vì phải có một tầm nhìn chiến lược lại dem đầu tư ngắn hạn, vào những lĩnh vực quá nhiều rủi ro để kiếm lời trước mắt. Nhưng sai lầm lớn hơn có lẽ phải quy cho việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo tập đoàn kinh tế không phù hợp, việc thiếu giám sát dẫn tới thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước.

Tháng 10/2013, Tập đoàn Vinashin bị chuyển đổi thành hình thức Tổng công ty Nhà nước là SBIC, tiếp nhận những trách nhiệm và nghĩa vụ của Vinashin. Ngay sau đó, SBIC đã tiến hành tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc SBIC, xin các ưu đãi như miễn thuế, xin xóa nợ lãi và nợ gốc, xin nhà nước tiếp tục hỗ trợ bằng cách bù lỗ…

Như vậy, việc tái cơ cấu đi ngược với xây dựng một nền kinh tế thị trường theo như trên đã phân tích. Tương lai nhìn thấy trước được là sự quẩn quanh, không ra tư nhân cũng không hẳn nhà nước, chắc chắn sẽ không tạo được động lực để SBIC phát triển.

Trường hợp của Vietnam Airlines lại khác. Lẽ ra, vấn đề đầu tiên cần đặt ra trước khi tính tới phương án tái cấu trúc Vietnam Airlines là các hãng hàng không tương tự trên thế giới đang kinh doanh thế nào. Trên thực tế, British Airlines, Air France… đều phải được nhà nước bù lỗ. Những hãng hàng không kinh doanh có lãi hiện nay là các hãng bay khu vực hoặc địa phương, ví dụ Air Asia.

Trong bối cảnh như vậy, việc cổ phần hóa Vietnam Airlines sẽ có thể tiến hành theo những kịch bản nào?

Nếu thực hiện theo đúng xu thế của một nền kinh tế thị trường là tư nhân hóa VNA. Trong trường hợp đó, nếu các hãng bay nước ngoài đầu tư vào Vietnam Airlines, điều kiện cần và đủ với họ là phải biết VNA là thế nào (VNA hoạt động ra sao, lỗ lãi sổ sách thế nào, mua bán máy bay, nguyên vật liệu, dịch vụ quản lý… tất cả đều không ai biết) và được quyền quyết định thay đổi phương án kinh doanh (vì hiện VNA đang lỗ, không doanh nghiệp nào đầu tư vào đơn vị này để tiếp tục chịu thua lỗ). Hai khả năng đó đều không xảy ra.

Giả sử họ có mua cơ sở hạ tầng và các đường bay đang khai thác, sáp nhập VNA và tiếp tục kinh doanh (đó là cách duy nhất để chống lỗ) thì thương hiệu VNA sẽ không còn nữa. Theo tôi, đây không phải là điều mà Việt Nam mong muốn.

Quả thật, vấn đề tiên quyết ở đây là nhà nước muốn giữ thương hiệu VNA như một hình ảnh đại diện của quốc gia. Như vậy, việc đặt ra chuyện cổ phần hóa VNA sẽ chỉ là thu hút thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong nước (những người đầu cơ chứng khoán, mua cổ phiếu vì chạy theo phong trào chứ không phải mua cổ phiếu vì muốn VNA lớn mạnh lên, phát triển tốt hơn), nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối và vẫn ưu đãi, hỗ trợ VNA theo đúng như đề xuất cổ phần hóa mà họ rất đàng hoàng đưa ra.

Từ đó, có thể thấy, quá trình cổ phần hóa VNA: định giá tài sản, phát hành cổ phiếu… thực chất là cách thu hút thêm tiền từ người dân vào đầu tư cho doanh nghiệp nhà nước. Cũng không loại từ nghi vấn có những sự khuất tất, thu lợi từ việc cổ phần hóa đó.

PV: – Nếu cứ theo cách như vậy thì công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế sẽ đi tới đâu? Nếu không tái cấu trúc được thì hậu quả có thể nhìn thấy được là gì, thưa ông?

Ông Bùi Kiến Thành: – Nếu muốn tái cấu trúc thành công phải bắt đầu từ việc thay đổi tư duy. Phải xác định rõ nền kinh tế thị trường là nhà nước phục vụ dân chứ không phải làm giàu từ những hình thức đóng góp theo cách này hay cách khác của người dân.

Thực trạng kinh tế hiện nay có thể thấy rất rõ ràng, quy mô doanh nghiệp đang teo tóp, số lượng doanh nghiệp phá sản gia tăng chóng mặt… Tính đến ngày 1/4/2012 VN chỉ còn 312.600 doanh nghiệp đang hoạt động trong tổng số trên 694.000 doanh nghiệp thành lập.

Gần 30 năm nhìn lại nền kinh tế thị trường Việt Nam

Hơn thế, nền kinh tế hiện nay đang bị phụ thuộc, sản xuất chủ yếu là làm gia công, làm thuê cho Trung Quốc và các nước trên thế giới. Con số xuất khẩu 23 tỉ đô la/1 năm của ngành dệt may, có thể làm nhiều người vui nhưng thực chất chỉ là làm thuê. Có một nền kinh tế lành mạnh nào lại để cho công nhân làm liên tục trong xưởng 10 tiếng đồng hồ, sống chui rúc trong những căn nhà thuê 10m2 mà tối vẫn phải đi làm thêm những việc không chính đáng để có thể tồn tại.

Nếu không thực hiện tái cấu trúc, để nâng cao thể trạng của DN nhằm giúp DN hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra “trạng thái” tốt hơn cho DN để thực hiện những mục tiêu đã đề ra thì nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng suy kiệt nội lực, không có khả năng để đương đầu với bất cứ ai và cứ chết dần, chết mòn như con kén mãi mãi không ra khỏi nỗi cái bọc.

PV: Xin cảm ơng ông đã trả lời cuộc phỏng vấn này!

 Vũ Lan

17 comments on “CXN_072314_5731_Chính thức rồi, chỉ còn 150 ngàn/700 ngàn DNNVV hoạt động: Chuyên gia Bùi Kiến Thành:Cơ sở tái cấu trúc sai từ đầu!

 1. DN chết sạch gần hết rồi , báo cáo vống lên thôi. Mấy ng bạn tôi có công ty kêu làm ăn chán lắm chỉ cầm chừng thôi, những DN làm ăn được sau vụ bạo loạn BD đang bán dần tài sản mua nhà bên Mỹ hết rồi, chỉ chờ cơ hội là chạy thôi. DcsVN đang ngáp ngáp sắp chết rồi.

  Like

 2. thằng cha Bùi Kiến Thành này mà chuyên gia cái gì toàn đi ăn cắp ý tưởng của Anh Châu không hà,tôi thấy Anh Châu đã nói cách đây hơn 2 năm rồi.nghe mấy ông chuyên gia này thì không bán lúa giống mới là lạ.đúng là chuyên gia ,tiến sĩ Đông Âu chẳng biết con mẹ gì về kinh tế thị trường

  Like

 3. Thuần Việt có thể chứng minh ông Bùi Kiến Thành là t/s Đông Âu không ? Tôi từng biết có một s/v VN học rất giỏi tai HK được đích thân thủ tướng Diệm gặp gỡ và động viên về giúp QG từ thời gian 1953-1954, không biết có phải ông t/s BKT này không, nếu đúng thì bạn Thuần Việt nên xem lại cách còm của mình và xin lỗi độc giả giùm !

  Like

  • @Hai Quang,
   Thuần Việt nhầm, quơ đủa cả nắm, ông BKT là ông Diệm mòi về nhưng rất dốt KTVM
   AC

   Like

 4. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  Bùi Kiến Thành (1931-) là một nhà tài chính người Mỹ gốc Việt. Ông được biết đến là người Việt đầu tiên được đào tạo về tài chính tại Hoa Kỳ,[1] là bạn của cố Tổng thống Đệ nhất Cộng hòa Ngô Đình Diệm.[2] Có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam hiện nay, ông được vinh danh trong chương trình Vinh danh nước Việt năm 2004.

  Like

 5. Bùi Kiến Thành
  http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_Ki%E1%BA%BFn_Th%C3%A0nh
  “Bùi Kiến Thành
  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Bước tới: menu, tìm kiếm
  Bùi Kiến Thành (1931-) là một nhà tài chính người Mỹ gốc Việt. Ông được biết đến là người Việt đầu tiên được đào tạo về tài chính tại Hoa Kỳ,[1] là bạn của cố Tổng thống Đệ nhất Cộng hòa Ngô Đình Diệm.[2] Có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam hiện nay, ông được vinh danh trong chương trình Vinh danh nước Việt năm 2004.
  Mục lục
  [ẩn]
  • 1 Tiểu sử
  • 2 Hoạt động tại Việt Nam
  • 3 Phát biểu
  • 4 Gia đình
  • 5 Chú thích
  • 6 Liên kết ngoài
  Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]
  Ông là con trai bác sĩ Bùi Kiến Tín, được học bổng học ở một trường dòng ở Hoa Kỳ nhưng sau đó chuyển lên học ngành kinh tế tài chính tại Đại học Columbia, New York, và tốt nghiệp năm 22 tuổi.[2] Trong quá trình học ở đây ông kết bạn với Ngô Đình Diệm lúc đó là một chí sĩ đi tìm đường để xây dựng đất nước.[3] Tháng 7 năm 1954, ông về làm trợ lý đặc biệt cho thủ tướng Ngô Đình Diệm. Ông làm trưởng phòng Ngoại hối, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam từ 1954 đến 1956, được xem như chính khách trẻ nhất thường xuyên ra vào Dinh Gia Long,[1] hiện là Viện bảo tàng Cách mạng. Ông làm đại diện Ngân hàng Quốc gia Việt Nam tại New York, lúc đó ông mới 24 tuổi, là người trẻ tuổi nhất trong hơn 60 đại diện Ngân hàng nhà nước tại Hoa Kỳ từ 1956 đến 1958.
  Ông làm Chủ tịch, Tổng giám đốc, công ty Bảo hiểm quốc tế Mỹ American International Underwriters, Vietnam, Inc., là Chủ tịch công ty trẻ tuổi nhất, 27 tuổi, trong hệ thống các công ty thành viên của tập đoàn từ 1959 đến 1965. Chỉ trong vài năm sau đó với sự quản lý của ông, công ty này đã vượt lên thành công ty bảo hiểm đứng đầu trong số hơn 30 công ty trong nước và nước ngoài hoạt động tại Sài Gòn lúc đó.
  Khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, ông ở tù 15 tháng thì được ân xá rồi trốn dưới hầm một tàu viễn dương sang Pháp.[2] Hoạt động trong lĩnh vực địa ốc từ 1965 đến 1983, ông trở thành nhà kinh doanh địa ốc thành công ở Pháp.
  Từ 1983 đến 1984 ông là Giám sát khu vực Chicago của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Mỹ (American International Group, AIG).
  Ông trở thành nhà tư vấn độc lập về các vấn đề Việt Nam từ 1984 đến 1992 sau đó là cố vấn cao cấp thường trú tại Việt Nam (resident senior advisor) của AIG (1993 – 1996) và sau đó là cố vấn cao cấp của Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế Mỹ AIA Vietnam, công ty thành viên của AIG.
  … “

  Like

 6. Phải có thêm chú thích thì người đọc mới hiểu hết tài năng và điềm báo trước của chuyên gia BKT này chứ:

  Theo Wiki: Bùi Kiến Thành:

  “Ông là con trai bác sĩ Bùi Kiến Tín, được học bổng học ở một trường dòng ở Hoa Kỳ nhưng sau đó chuyển lên học ngành kinh tế tài chính tại Đại học Columbia, New York, và tốt nghiệp năm 22 tuổi.[2] Trong quá trình học ở đây ông kết bạn với Ngô Đình Diệm lúc đó là một chí sĩ đi tìm đường để xây dựng đất nước.[3] Tháng 7 năm 1954, ông về làm trợ lý đặc biệt cho thủ tướng Ngô Đình Diệm” (HT)

  (Sau đó thì TT Ngô Đình Diệm bị đảo chánh rồi bị ám sát)

  “Ông làm Chủ tịch, Tổng giám đốc, công ty Bảo hiểm quốc tế Mỹ American International Underwriters, Vietnam, Inc., là Chủ tịch công ty trẻ tuổi nhất, 27 tuổi, trong hệ thống các công ty thành viên của tập đoàn từ 1959 đến 1965” (HT)

  (Có lẽ sau đó Cty này cũng tiêu luôn theo cùng những diễn biến thời cuộc ở Sài gòn: hiện nay lên google search không thấy Cty này)

  “Từ 1983 đến 1984 ông là Giám sát khu vực Chicago của Tập đoàn Tài chính Quốc tế Mỹ (American International Group, AIG).
  Ông trở thành nhà tư vấn độc lập về các vấn đề Việt Nam từ 1984 đến 1992 sau đó là cố vấn cao cấp thường trú tại Việt Nam (resident senior advisor) của AIG (1993 – 1996) và sau đó là cố vấn cao cấp của Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế Mỹ AIA Vietnam, công ty thành viên của AIG.” (HT)

  ( Sau đó tập đoàn AIG tí nữa là banh xác năm 2008 nếu không có CP Mỹ cứu nguy…)

  “Vào thập kỷ 1980, nhận lời mời của một số lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, ông có đưa ra nhiều đóng góp và được công nhận như trong sự nghiệp xây dựng chính sách đổi mới, chuyển đổi từ nhà nước chuyên chính vô sản sang nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường (1980 – 2003), một số vấn đề kinh tế tài chính phát sinh khi Nga cắt giảm viện trợ (1991 – 1992), chính sách xây dựng các tập đoàn kinh doanh lớn cần thiết cho phát triển đầu tư và hội nhập quốc tế (1992 – 1993), xây dựng chính sách đối với Việt kiều (1991 – 2003).” (HT)

  (Đọc thấy có vẻ như ông BKT là cha đẻ của KTTT định hướng XHCN thì phải, còn chính sách với Việt kiều thì khỏi bàn).

  “Khi có một công ty Hoa Kỳ hợp tác với Trung Quốc khai thác dầu khí trên thềm lục địa của Việt Nam, Võ Văn Kiệt tham khảo ý kiến và bàn bạc với ông. Ông tư vấn về luật pháp biển, các vấn đề biên giới biển từ 1991 đến 1995. Hỗ trợ Ban biên giới Chính Phủ nghiên cứu cơ sở luật pháp quốc tế bảo vệ chủ quyền Việt Nam trên thềm lục địa, khu vực dầu khí trên biển Đông.” (HT)

  (Kết quả sau cùng là giàn khoan TQ xuất hiện)

  “Từ 1991 đến 1995, ông hỗ trợ Bộ ngoại giao và các bộ ngành liên quan cải thiện các mối quan hệ với Hoa Kỳ, chương trình tù binh và mất tích trong chiến tranh (MIA – POW), giải quyết vấn đề tài sản tịch thu của công dân Mỹ sau chiến tranh, thu hồi tài sản Việt Nam bị nhà nước Mỹ tịch thu sau chiến tranh rồi tư vấn cho chính phủ về an ninh trên biển Đông và diễn đàn An ninh khu vực.” (HT)

  (Hầm bà lằng xí mụi quá, duy chỉ có vụ thu hồi tài sản Việt nam (cộng hòa) bị Mỹ tịch thu sau chiến tranh là coi bộ không được rùi, tài sản đó rốt cuộc cũng bị chop bu cs ăn mất)

  “Sau đó ông còn tiếp tục nhiều hoạt động như tham gia tổ chức các sự kiện:
  Hội thảo về đề tài “Phát hành Trái phiếu Nhà nước trên Thị trường Tài chính Quốc tế”, Hà Nội (1995). Hội Thảo về “Các giải pháp tài trợ phát triển ngành Điện”, Hà Nội (1995). “Chương trình Nghiên cứu phát triển ngành Điện Việt Nam” (1996).
  Hội thảo phát triển “Khu công nghiệp và trung chuyển Hàng không Quốc tế Chu Lai”, Hà Nội (1997).
  “Diễn đàn Hợp tác Phát triển Công nghiệp Việt-Mỹ”, Washington D.C. (1997).” (HT)

  (Kết quả là nợ công VN sắp nổ, điện tăng giá…)

  Nhận xét:

  Ông BKT này nên làm KT vi mô thì có lẽ tốt hơn làm KT vĩ mô.
  Ông tư vấn, cố vấn cho ai, cái gì thì đa số đều bị sụp đổ, lụn bại, biến mất (bắt đầu từ đệ nhất cộng hòa, AIG, biển đảo…) , hy vọng cs VN cũng giống như vậy luôn.

  Like

 7. Một khi CS tin dùng là có vấn đề,mà cho dù có học cao hiểu rộng mà hợp tác(HHHG)với CS là tiêu đời vì rằng làm với lũ ngu phải ngu theo,thông minh sáng suốt nó sao chịu được,cho nên bản thân BKT có danh tiếng thật nhưng theo CS thì trở thành tai tiếng.Bạn @NCK có lý lắm.

  Like

 8. Nhờ @ NCK trả lời rành mạch hiểu rõ về BKT. Như vậy từ những năm 1980 ông này đã hợp tác làm việc cho đcsVN sống từ đó đến nay, giờ đcs sắp chết rồi ông có làm cố vấn cho đcs sống tiếp nữa k? Là ng tài giỏi mà đi chơi với cs là cũng hết tài luôn.

  Like

 9. Người thực tài không thể làm việc được với CS.Đã hợp tác được với CS thì Tài (nếu như có ) sẽ Tuyệt,- chỉ là cái xác biết đi .Ông Thành phải cắt gọt theo định hướng nên não bộ bị teo lại -” Ôi thời oanh liệt giờ đã liệt” – CS đang cần dùng cái mác dĩ vãng… của BKT cho mục đích lừa dối Thiên Hạ.

  Like

 10. tôi là Thuần Việt xin đính chính như sau:có lẽ tôi đã nhầm ông BKT là tiếng sĩ đông Âu do đó tôi xin đính chính và xin lỗi bạn đọc.cám ơn Anh Châu đã đỡ lời

  Like

 11. Cảm ơn anh CXN và các bạn đã củng cố và nâng cao hiểu biết của tôi về t/s BKT và năng lực thực sự của ông khi tư vấn k/t vĩ mô cho thể chế CSVN. Mong là tinh thần thẳng thắn trên cơ sở hiểu biết sâu sắc luôn ngự trị trong clb CXN chúng ta mãi mãi !!

  Like

 12. Dù ông có thực tài và tốt nghiệp ở đại học Hoa kỳ mà chơi với tụi lưu manh CS thì ông cũng chỉ trở thành tên vô lại mà thôi.
  Ông đem cái tài năng sở học của mình để có vấn cho cái đảng bán nước toàn những thằng ngu dốt lưu manh này thì người ta xem thành tích của ông cũng chỉ ngang hàng với tụi tiến sĩ giấy đông Âu thôi.
  Bởi vì ông đem kiến thức từ một nước có nền kinh tế TT văn minh về áp dụng vào một đất nước điều hành bởi một lũ ngu dần chúng nó bắt ông gắn thêm cái đuôi định hướng(XHCN) nữa thì cả lũ chúng nó cùng ông đi xuống hố luôn đi!

  Like

 13. Còn đây là cái nhìn của BKT về Võ Nguyên Giáp ( có thể nói là quan điểm chính trị):

  “Quả thực, sứ mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên cõi đời này đã được thực hiện tốt đẹp. Chiến thắng thực dân Pháp đã đưa dân tộc Việt Nam tới độc lập, khiến cả thế giới khâm phục. Cuộc chiến với Mỹ là một câu chuyện phức tạp hơn, còn chờ đợi lịch sử tiếp tục làm sáng tỏ.” (HT)

  http://citinews.net/xa-hoi/ong-bui-kien-thanh–dai-tuong-co-tinh-than-hoc-gia-6RCRCAQ/

  Trời ơi! mấy chục năm trôi qua rồi mà BKT vẫn còn đợi lịch sử làm rõ, không biết rõ cái gì nữa???

  Hồi trước nếu cố TT Ngô Đình Diệm biết được quan điểm này của BKT thì đã chắng bao giờ mời ông ta về làm việc đâu.

  Like

 14. Đến giai đoạn nầy,thật thương hại ông BKT.
  Người đời có câu:Thà làm tớ người khôn,còn hơn làm thầy đứa dại!
  Chuyện đã rõ.
  BKT học kinh tế TT,về phục vụ(làm thầy?)cho một lũ ngu dốt,hám danh…ở trong rừng ra,chỉ có chuốc lấy thất bại.
  Riêng tư tưởng của ông nầy thì có lẻ thuộc hạng 3 phải,hoặc hám danh lợi,hoặc bị mua chuộc…Con người có học mà như vậy,không nên tiếc làm gì.Để cs xài cho cạn tàu ráo máng là vừa.

  Like

 15. Nói tóm lại BKT chẳng làm được gì cho dân tộc VN cả ông chỉ làm cho cá nhân ông để kiếm tiền và khè thiên hạ bá tánh thôi ! kiến thức của ông theo tôi là rỗng to các bằng cấp cũa ông này cũng chỉ là những bằng giống như các tiến sĩ giấy XHCN thôi , nếu ông thực sự giỏi là học thật chứ không học giả làm thật chứ không làm giả thì kinh nghiệm thực tế về nền KTTT của ông đủ để ông không bao giờ về nước nịnh CSVN để có bổng lộc để thấy chúng nó ngu xuẩn độc ác với dân tộc , bởi tinh thần CS là ” lấy đấu tranh giai cấp ” để mọi người bình đẳng không ai hơn ai hay XHCN là XH không có giai cấp không ai giàu hơn ai không ai giỏi hơn ai … Bạn @ThuầnViệt ví ông là tiến sĩ Đông Âu quả là không sai tí nào bởi ông chỉ có cái vỏ còn kiến thực thực tế của ông chỉ đáng xách dép cho anh Châu (kỹ sư) Úc gốc Việt mà thôi ! .. hiện nay ông đã thấy KT cộng sản đánh sập thể chế CT cộng sản mà Ông vẫn hợp tác toàn diện với CSVN để ăn chia bổng lộc không dám đấu tranh với cái sai trái quá rõ ràng đó là ” KTTT,định hướng XHCN” không dám vạch rõ sự sai trái phi nhân tính của KT/CT cộng sản đối với dân tộc VN trái lại ông lại lấy hào quang cá nhân để che đậy bản chất chế độ CS dưới con mắt của người VN .. để csvn cùng ông cai trị lâu dài lần nữa …

  Like

 16. Mong CSVN thuê chiên da BKT tư vấn KT để nền KTVN nhanh banh xác cho rồi! Nhân dân Việt Nam Sẽ đời đời nhớ ơn Ông!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s