CÙNG KHAI THÁC DẦU KHÍ TRÊN BIỂN ĐÔNG – Bùi Anh Trinh

1Ngày 19-7-2014 phóng viên Nam Nguyên của đài RFA đưa tin :

“Sau khi giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam, Hà Nội ướm lời hợp tác cùng Trung Quốc khai thác dầu khí trên Biển Đông, kể cả vùng biển Hoàng Sa. Đây là sự tranh đấu ngoại giao hay một bước chuyển của Hà Nội?”

Giới quan sát thời cuộc khá lạ lùng với tin này, bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với luồng dư luận đang thi nhau phỏng đoán về lý do rút giàn khoan của TQ.  Phải chăng TQ và CSVN đã đi đêm với nhau và đã đạt được thỏa thuận cho nên mới có quyết định “cùng nhau khai thác dầu khí trên Biển Đông ?”

Tuy nhiên chuyện Hà Nội ướm lời chỉ là “bé cái lầm có chủ ý” của phóng viên Nam Nguyên.  Sự thực là :

“Đài Tiếng Nói Nước Nga ngày 17/7 trích lời Đại sứ Lê Hoài Trung, trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng, Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông, nhưng với điều kiện những hoạt động này không vi phạm chủ quyền các quốc gia trong khu vực”.( Bản tin của RFA ngày 19-7-2014 ).

Thứ nhất, đây là một tuyên bố công khai chứ không phải là “ướm lời”.  Thứ hai là “sẵn sàng xem xét khả năng hợp tác” chứ không phải là “xin được hợp tác”.  Nhưng từ chuyện “sẳn sàng xem xét” đến chuyện bắt đầu “xem xét” có một khoảng cách khá xa.  Rồi từ “xem xét” đến “chấp nhận” lại thêm một khoảng cách không nhỏ.

Thứ ba là hợp tác thăm dò dầu khí chứ không phải là “hợp tác khai thác dầu khí”. Và từ lúc “cùng nhau thăm dò” đến lúc “cùng nhau khai thác” phải có một khoảng cách rất xa.   Phải trải qua rất nhiều cuộc thương lượng, nhất là thương lượng về phân chia chủ quyền để phân chia sản phẩm khai thác được .

Thông tin sai lạc của Nam Nguyên  khiến cho người Việt trong và ngoài nước tha hồ bàn bac :

(1) Bình luận gia Trần Khải cho rằng hành động rút giàn khoan là do  Mỹ và TQ thỏa thuận cưa đôi Biển Đông.  Riêng CSVN không được hưởng miếng nào hết, cho nên CSVN mới đánh  tiếng xin được chia một phần nào trong phân nửa được chia của TQ.

(2) Lý thuyết gia Ngô Vĩnh Long thì cho rằng TQ rút giàn khoan là do Nghị quyết của Thượng viện HK.  Do đó TQ mới  móc ngoặc với CSVN để hai bên thương lượng song phương, đẩy HK ra ngoài lề của cuộc chơi.

Điều mà giáo sư Ngô Vĩnh Long ngại nhất : “tôi cũng hơi lo là vì ngày 16/07, ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết là Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các vấn đề tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông”.

Và có một người khác cũng lo không kém, đó là giáo sư Carl Thayer ở Úc : “Sự kiện Trung Quốc rút giàn khoan sẽ dẫn đến việc giảm căng thẳng và làm tăng khả năng các cuộc đàm phán song phương cấp cao Việt-Trung. Ðiều đó sẽ có lợi cho những người muốn thỏa hiệp với Trung Quốc”

Để giải quyết mối lo, giáo sư NVL khuyên CSVN không nên thương lượng tay đôi với TQ, mà hãy tiếp tục kiện TQ ra Tòa án quốc tế : “Nếu Việt Nam không kiện Trung Quốc, tức là Việt Nam đã chứng minh cho thế giới là Việt Nam chịu thua Trung Quốc”(sic).

Tuy nhiên giáo sư không nói rõ là nên kiện về việc gì, trước đây CSVN tính kiện là vì TQ tự ý thăm dò khai thác trong vùng biển còn tranh chấp.  Nay giàn khoan đã rút thì chỉ còn có nước kiện về chủ quyền HS ?  Nhưng nếu kiện mà lấy lại được HS ( hay một góc nhỏ của HS ) thì người ta đã kiện từ khuya rồi.

(3) Ngoài ra, phóng viên Nam Nguyên của RFI cũng đặt vấn đề về tuyên bố của Đại sứ CSVN Lê Hoài Trung :

“Vẫn theo Đài Tiếng Nói Nước Nga, Đại sứ Lê Hoài Trung cũng nhấn mạnh rằng, đối với quần đảo Hoàng Sa, Hà Nội “sẵn sàng xem xét những khả năng khác nhau” nhưng không thể làm như vậy với các “lãnh thổ có chủ quyền khác”.  Nghĩa là HN sẵn sàng “hợp tác thăm dò” với TQ tại Hoàng Sa, nhưng tại Trường Sa và các khu vực khác trong đường lưỡi bò thì không .

Trả lời cho Nam Nguyên;  Thạc sĩ Hoàng Việt, thành viên của “Quỹ Nghiên cứu Biển Đông” tại Sài Gòn, nhận xét : “Phải chăng Việt Nam muốn hợp tác cùng phát triển với Trung Quốc trên vùng Hoàng Sa. Tôi nghĩ rằng điều này cũng có thể chấp nhận được bởi vì trong những vùng tranh chấp căng thẳng không có lối ra, biện pháp này có vẻ hữu hiệu hơn cả. Bởi vì việc hợp tác để phát triển nó không phương hại đến chủ quyền.”

Nghĩa là không cần tính tới HS là của ai, cứ thăm dò xem có bao nhiêu dầu dưới đó.  Xong rồi khui lên được thùng nào thì chia đôi hoặc chia theo tỉ lệ.  Coi như cùng chia nhau chủ quyền tại HS.  Tuy nhiên đây chỉ là hoang tưởng của riêng ông Hoàng Việt bởi vì phía TQ không đời nào chấp nhận một nửa HS là của VN hay một phần HS là của VN.  Đối với TQ thì Hoàng Sa hoàn toàn thuộc TQ sau khi TQ chiếm được HS từ trong tay VNCH vào năm 1974.

Cũng vì biết rõ quan điểm của TQ là như vậy cho nên ông Đại sứ CSVN Lê Hoài Trung tuyên bố chấp nhận cùng thăm dò dầu khí trong khu vực Hoàng Sa chứ không phải là cùng làm chủ HS. Theo quan điểm của CSVN thì trước sau HS là của Việt Nam, nếu TQ muốn khai thác thì phải tương nhượng cho CSVN không nhiều thì ít; cho dù nấp dưới hình thức này hay hình thức khác. ( Mà ông Trung gọi là “những khả năng hợp tác”, tức là có nhiều hình thức hợp tác khác nhau, miễn làm sao chọn cho được một hình thức xuôi tai dân chúng VN và dư luận thế giới ).

(4) Đến ngày 19-7-2014, ba ngày sau khi TQ rút giàn khoan, nhà báo Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn tung ra bài viết “Ông Phạm Bình Minh sẽ được đi Mỹ”.  Ông cho rằng sở dĩ TQ rút giàn khoan là do nghị quyết của Thượng viện HK : “Cho đến giờ này, không ít người tự hỏi nếu không có sự can thiệp lộ liễu của người Mỹ, sự thể trong chính giới và xã hội Việt Nam sẽ ra sao?”.

Không thấy ông PCD cho biết từ đâu ông có được nguốn tin PBM sẽ đi Mỹ.

(5) Nhưng đến ngày 24-7-2014 đài RFA đưa tin ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị CSVN đi Mỹ chứ không phải PBM.  Đến lúc này thì nhà báo PCD mới nói với RFA rằng tin PBM đi Mỹ là do giáo sư Carl Thayer đưa ra.  PCD giải thích “Tất nhiên mọi chuyện ở Việt Nam đều có thể thay đổi và thậm chí thay đổi mỗi hai tuần lễ một”.

*( Nghĩa là “đừng nên tin những gì mà Phạm Chí Dũng và Carl Thayer nói (sic) bởi vì hai ông “trước đúng, sau sai” là chuyện thường.  Chỉ tội cho RFA và RFI luôn luôn coi lời nói của Phạm Chí Dũng và Carl Thayer là khuôn vàng thước ngọc.  Rồi dân chúng Việt Nam cứ nghe theo RFA, RFI mà tin.  Mới mấy ngày trước PCD cũng khẳng định ông Chuck Hagel sẽ đi Hà Nội vào tháng 9-2014 mà không nói lấy tin từ đâu.  Đợi coi ).

Trước sự khác nhau giữa tin dõm và sự thật, nhà báo Phạm Chí Dũng biện giải : “Bây giờ thì lại có tin là đi Hoa Kỳ không phải là Phạm Bình Minh mà là Phạm Quang Nghị. Rõ ràng là cái phe thân Trung Quốc họ muốn giữ thế, có nghĩa là nếu có đi liên hệ với Hoa Kỳ thì để họ đi.

Ý của ông PCD là hiện nay lãnh đạo CSVN chia làm hai phe, phe thân Tàu và phe thân Mỹ.  Ông Phạm Bình Minh thân Mỹ, còn ông Phạm Quang Nghị thân Tàu.  Cho nên một khi có chuyện phải đàm phán với Mỹ thì phe thân Tàu đi.  Còn hễ có việc cần thương lượng với Tàu thì phe thân Mỹ đi ?

Nếu đúng như vậy thì CSVN chẳng bao giờ thương lượng được với ai về bất cứ chuyện gì bởi vì họ nghi ngờ mọi thiện chí của đối phương.  Chuyện chính trị mà giống như là chuyện nói dóc.  Nhưng nếu là quán cà phê vĩa hè thì cũng đành;  đằng này  toàn là “tiếng nói quốc gia” của những nước có uy tín rất lớn !

Đã đến lúc cần phải tôn trọng sự hiểu biết của dân chúng Việt Nam.  Dân tộc Việt Nam có quyền được biết mọi thông tin chính xác.  Không thể tiếp tục giở những ngón bịp rẻ tiền như bịp trẻ con mãi được.  Bây giờ là thời đại thông tin internet chứ không phải là thông tin truyền miệng như dưới thời Hồ Chí Minh hay dưới chế độ Kim Jong Un.

Riêng đối với những kẻ chuyên phao tin thất thiệt theo đơn đặt hàng thì hãy nhớ là rồi đây, trước ánh sáng của lịch sử, con cháu của họ sẽ hứng lấy xấu hổ do chính họ làm ra.  Những bài viết trên mạng sẽ là những vết khắc hằn trên bia đá chứ không phải là lời nói gió thoảng mây bay.  Con cháu người viết có thể sẽ hãnh diện về những bài viết của cha ông của mình, nhưng cũng có thể con cháu sẽ cố giấu tên cha ông của mình vì những bài viết bị phát hiện là lừa bịp rẻ tiền.

BÙI ANH TRINH

 

One comment on “CÙNG KHAI THÁC DẦU KHÍ TRÊN BIỂN ĐÔNG – Bùi Anh Trinh

  1. Chúng nói dối quen mồm rồi, nên dù có bị chửi ngàn đời chúng cũng đ…ếch cần quan tâm đâu Ô. Trinh ah. Bọn cộng sản chỉ có nói dối làm lẽ sống của chúng thôi.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s