CXN*_040513_2401_Tầm nhìn kinh tế vĩ mô

Icon_Symbols_ĐCS_Engels_Karl Marx
Đăng lần đầu: 05.4.2013
Châu Xuân Nguyễn

Nhân có bạn đọc comment về bài TS Lê Đăng Doanh CXN_040513_2400_Điều này chứng tỏ Lê Đăng Doanh biết 1 mà không biết 10: T.S Lê Đăng Doanh: Trước sau gì cũng phải cứu thị trường bất động sảnMore stats

 Tôi có trả lời rồi dưới đây, nhưng tôi muốn viết thêm…

Miguel Chan

Cảm ơn anh Châu đã giải thích. Ở VN hiện nay, theo tôi thì ông TS Doanh này là một trong số ít các chuyên gia viết bài “được đăng” tương đối là đỡ giống “người Giời” và ít khoác lác hơn cả. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng anh Châu đã nhận định đúng; bởi kiến thức Kinh tế XHCN và thâm niên công vụ tầm vĩ mô ở Việt Nam cũng không đủ giúp cho TS Doanh có tầm nhìn xa, hiểu biết rộng và nhận định thời cuộc chính xác hơn. Lỗi hệ thống???

Ko, họ chỉ không có cơ hội nhìn ra thế giới, nhìn thấy thế giới ng ta ứng xử như thế nào với tầm nhìn sâu rộng cho lợi ích dân tộc họ. Đôi khi toàn cầu hóa làm dân Úc mất việc làm may mặc và da giầy, nhưng chính trị gia Úc ko có tầm nhìn hạn hẹp đến nỗi nhất quyết ko tham gia toàn cầu hóa để giử công việc may mặc và da giày nhưng được xuất khẩu những kỹ nghệ hi-tech với tariff thấp, nhờ vậy mà ngày nay dân Úc mua quần áo giầy dép rẻ gấp 10 trước đây, lương cao hơn vì xuất khẩu dc nhiều, thuế rẻ. Còn những người mất việc may mặc và da giầy, họ lãnh tiền hưu non, mở tiệm ăn, tiệm bán báo v.v…có người về hưu bỏ tiền vào nhà băng và tiền lời nhiều hơn để mua quần áo và giầy dép rẻ hơn.
Dĩ nhiên quần áo và giầy dép chỉ là một thí dụ, còn kỹ nghệ bắt tôm, bắt cá, nuôi hải sản, trồng cà phê, trồng trà v.v…họ bỏ hết, cho những quốc gia nhiệt đới làm. Đó là tầm nhìn thế giới với lợi ích cho dân của họ.
Anh Châu

————

Những chiên da KT VN phân nhiều học KT từ khối XHCN, làm sao họ biết nhiều vế lý thuyết và kinh nghiệm thực tế về KTTT của những người học ở những nơi KTTT xẩy ra hằng trăm, hàng ngàn năm (như Anh, Hy Lạp, Pháp). Những nền KTTT này họ có kinh nghiệm của những người dối trá, có luật lệ chế tài để hệ thống họ an toàn, họ có bong bóng BĐS hàng chục hằng trăm lần, họ có nợ xấu hệ thống NH hằng trăm lần trên hàng trăm quốc gia. Họ xử lý hàng trăm hằng ngàn lần khác nhau, họ đăng báo chí địa phương, người quan tâm thì đọc…nhưng phải biết…tiếng Anh. Những ông XHCN như Lê Đăng Doanh thì dốt đặc tiếng Anh thì làm sao ông ấy mở mang kiến thức được, nên hạn hẹp vẫn hạn hẹp thôi, gà què ăn quẩn cối xay là vậy (nếu VN muốn là cái cối xay thì hãy để những tay này nắm kinh tế, nắm cố vấn cho CP VN trong tương lai).
TS Alan Phan là hoàn toàn khác, nên họ thấy là một mối đe dọa cho họ, thà là VN chậm tiến (theo họ) nhưng họ được ưu đãi, trọng dụng.
Về bằng cấp thì đừng tưởng hễ Tiến Sĩ là thông thái hết. Bằng Cử Nhân là đủ để một cá nhân thâu thập thêm kiến thức và kinh nghiệm trong công việc, trong đời sống bằng cách đọc thêm, sưu tra thêm. Bằng TS, nhất là TS XHCN chỉ có nghĩa là người đó bỏ thêm 4 năm làm một duy nhất một luận án để chứng minh rằng họ có khả nang7 tư duy về luận án đó mà thôi. Một luận án có thể là một trong những đề tài như:”Toàn cầu hóa ảnh hưởng thế nào với VN” hay “FTA hay TPP ảnh hưởng thế nào tới KT VN” hay “Thay đổi từ thuế gián tiếp đến thuế trực tiếp ảnh hưởng thế nào đến VN” v.v…
Khi những tay gọi là Tiến Sĩ này (nếu là TS thật) thì họ chỉ hơn người cử nhân một điều là trong 4 năm làm luận án, họ đọc rất nhiều sách liên quan tới luận án đó mà thôi. Nó hoàn toàn không có nghĩa là họ thông thái hơn, có tầm nhìn và kinh nghiệm , kiến thức nhiều hơn một cử nhân.-
Nếu một cử nhân về công nghệ (kỹ sư) trang bị với hiểu biết cơ bản về KT khi đọc nhiều, rất nhiều, hằng ngày 38 năm về KTTT và những nguy hiểm, chế tài của nó thì phải có kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn những tay TS giấy này.
Khi hoạch định chiến lược KT, cần những người có tầm nhìn, có kiến thức và Kinh Nghiệm để thấy lạm phát sắp đến, chỉnh sửa thế nào để đừng xáo trộn (như 3D đưa từ 8% lãi suất huy động lên 22% lãi suất huy động tháng 2.2011), khi thấy bong bóng nhà đất hình thành, phải có chính sách kiềm hãm, khi thấy nguy cơ nợ xấu NH phải có chính sách giảm hay ngưng nó lớn ra, khi thấy DNNN thua lỗ, phải có chính sách cổ phần hóa hết để khỏi tốn tiền ngân sách nhân dân cho dù điều đó đem đến dẹp bỏ chủ nghĩa và Đảng CS cho lợi ích của người dân.
Tình hình KT cho đến ngày hôm nay thì nó rõ ràng rằng DCS đemlại tất cả thất bại ngày hôm nay và đơn giản ĐCS phải ra đi mà thôi, để người dân tự chọn một tương lai cho họ.
Melbourne
05.04.2013

Châu Xuân Nguyễn
————

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s