Ấn Độ điều chiến hạm tối tân tới Việt Nam

 

Published on August 6, 2014   ·   No Comments

ando

Chiến hạm tàngh ình tối tân của Ấn Độ cập cảng Việt Nam.

 

INS Shivalik, tàu hộ vệ tàng hình hiện đại hàng đầu Ấn Độ, cập cảng Hải Phòng vào hôm 5.8, củng cố chính sách “Hướng Đông” New Delhi đã cam kết, tờ The New India Express (Ấn Độ) nhận định.

Chuyến thăm Việt Nam của tàu hộ vệ tàng hình mang tên lửa này là một phần trong kế hoạch triển khai tàu chiến đến biển Đông và khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, The New India Express cho hay.

Ấn Độ đã đầu tư mạnh vào một vài lô dầu khí tại các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Trung Quốc tuyên bố là của mình, theo tờ báo Ấn Độ.

The New India Express cho biết, trong năm 2011, khi đang đi trong biển Đông, tàu chiến Ấn Độ INS Airavat đã bị một tàu không rõ danh tính cảnh báo qua radio là không được đi vào vùng biển mà tàu này gọi là “lãnh thổ của Trung Quốc”.

Kể từ đó, Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi cần có sự hợp tác quốc tế trong việc tăng cường và duy trì luật pháp do Liên Hiệp Quốc quy định về tự do hàng hải tại biển Đông, nhằm đối phó với những tuyên bố ngang ngược của Bắc Kinh, tờ báo Ấn Độ cho hay.

Một phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ khẳng định chuyến thăm cảng Hải Phòng của tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik là “một minh chứng rõ ràng cho sự theo đuổi chính sách “Hướng Đông” của chính phủ Ấn Độ”.

INS Shivalik thuộc Hạm Đội Miền Đông của Hải quân Ấn Độ, vốn đang trong quá trình triển khai lực lượng vào biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương, theo The New India Express.

Đã có 3 tàu chiến thuộc Hạm Đội Miền Đông, toàn bộ là loại chiến hạm tấn công, đã rời cảng Ấn Độ từ trung tuần tháng 6.2014 và hiện đang hoạt động tại biển Đông và Tây Thái Bình Dương, tờ báo Ấn Độ đưa tin.

“Nằm trong kế hoạch triển khai lực lượng này (của Hạm Đội Miền Đông), tàu hộ vệ tàng hình INS Shivalik đã đến Hải Phòng trong chuyến thăm thiện chí kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ hôm 5.8”, một phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ phát biểu.

“Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ song phương và tăng cường khả năng tương hợp giữa hải quân 2 nước. Nhiều hoạt động khác nhau giữa binh sĩ hải quân Việt Nam và Ấn Độ sẽ được triển khai trong quá trình tàu ở lại cảng Hải Phòng”, vị này cho hay.

Ngoài ra, INS Shivalik cũng sẽ tham gia vào một cuộc tập trận với tàu hải quân Việt Nam để tăng cường khả năng tương hợp về liên lạc, tìm kiếm và cứu hộ, người phát ngôn Hải quân Ấn Độ nói.

Theo Thanh Niên

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s