Đua xe tăng ở Nga: Type 96A Trung Quốc vừa thi đã hỏng

 

Published on August 6, 2014   ·   No Comments

type96

Hình ảnh cắt từ clip cho thấy chiếc Type 96A số hiệu 809 bị dừng đột ngột ngay trên đường đua với miếng chắn bùn bên phải bị hỏng.

 

Chiếc xe tăng Type 96A số hiệu 809 của Trung Quốc tham gia cuộc thi đấu tăng đã gặp sự cố khiến nó không thể tiếp tục hoạt động ngay trong ngày thi mở màn.

Ngày 4/8, trên nhiều trang mạng và diễn đàn quân sự Nga lan truyền thông tin ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của Giải Đua xe tăng Quốc tế 2014 (World Tank Biathlon 2014) tổ chức tại Nga, một chiếc xe tăng Type 96A của đội Trung Quốc đã gặp sự cố không bao lâu sau khi xuất phát.

Tới ngày 5/8, tờ China News của Trung Quốc cũng đưa tin về sự cố này. Cụ thể, chiếc xe tăng Type 96A mang số hiệu 809 đã đột ngột dừng lại chỉ một thời gian ngắn sau khi xuất phát.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố với chiếc xe tăng này nhưng những hình ảnh cắt ra từ video cho thấy phần chắn bùn bên phải của chiếc xe tăng đã bị hư hỏng. Tuy gặp sự cố nhưng phần thi của đội Trung Quốc vẫn được tiếp tục bằng một chiếc Type 96A khác mang số hiệu 806, đây là xe tăng dự bị của đội Trung Quốc được sử dụng phòng cho những trường hợp chiếc xe tăng chính gặp sự cố.

Ngoài sự cố trên, theo thông tin trên các trang mạng quân sự Nga, xe tăng của Trung Quốc còn không thực hiện tốt bài thi bắn, khi mà các phát bắn của nó không đạt được độ chính xác cần thiết. Trung Quốc cũng là quốc gia ngoài Nga duy nhất đem xe tăng của mình sang thi đấu, các nước khác sử dụng các biến thể của xe tăng T-72 do Nga cung cấp.

 

806

Chiếc Type 96A số hiệu 806 thi đấu thay thế chiếc mang số hiệu 809.

 

Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A được đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc từ năm 1997. Tổng cộng đã có trên 2.500 chiếc Type 96 đang phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Type 96 có chiều dài 10,28m, rộng 3,45m, cao 2,3m, khối lượng 42,8 tấn, kíp lái 3 người. Vũ khí trang bị trên xe tăng Type 96 bao gồm 1 pháo nòng trơn cỡ 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng (ATGM) qua nòng, 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62mm, súng máy hạng nặng 12,7mm.

So với các xe tăng đời cũ, trên Type 96 hiện nay đã được trang bị các thiết bị ngắm hồng ngoại, thiết bị gây nhiễu quang học, laser giúp bảo vệ xe tăng trước các loại tên lửa chống tăng, thiết bị đo xa của đối phương. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị lớp giáp theo kiểu module và lớp giáp phản ứng nổ bên ngoài. Hiện nay, các xe tăng Type 96 đang đóng vai trò là loại xe tăng chính của quân đội Trung Quốc, mẫu Type 99 hiện đại hơn chỉ được trang bị cho một số đơn vị đặc biệt.

Việc xe tăng Type 96A của Trung Quốc vừa thi đã gặp sự cố cùng với kết quả “tồi tệ” khi bắn đạn thật đã cho thấy phần nào chất lượng của các mẫu xe tăng này, Trung Quốc còn phải cố gắng rất nhiều mới bắt kịp được công nghệ chế tạo xe tăng của các nước khác. Ngoài ra, việc sử dụng Type 96 thay vì mẫu Type 99 còn cho thấy sự thiếu tự tin của giới lãnh đạo Trung Quốc với các loại xe tăng của họ chế tạo. Một chuyên gia của Trung Quốc trước cuộc thi này nhận định rằng Trung Quốc nên đưa các mẫu xe tăng cũ hơn đi thi đấu để nếu có thất bại thì cũng không bị mất mặt và nếu thắng thì sẽ gây tiếng vang lớn. tuy nhiên, dự định này của người Trung Quốc đã hoàn toàn phá sản ngay trong ngày thi đấu đầu tiên trước hàng trăm ống kính của phóng viên.

Theo Trí Thức Trẻ

3 comments on “Đua xe tăng ở Nga: Type 96A Trung Quốc vừa thi đã hỏng

  1. Haha made in tung của! Sao nó ko nổ banh xác luôn, chết bớt mấy thằng cướp nước đi!

    Like

  2. Đồ trộm cắp thì chỉ có chất lượng vậy thôi. Còn lâu lũ chệt chó mới bằng một cọng lông con tự do của chú Sam.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s