CXN_081014_5918_Đây chính là lý do 3D sợ VN vỡ nợ: Trái phiếu chính phủ hút vốn đầu tư

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

tháng 4.1975 đồng bào khăn gói quả mướp chạy giặc CSBV kiếm QLVNCH mà theo hết. Nếu QLVNCH là lính Ngụy, là tay sai của Mỹ giết đồng bào vô tội miền Nam thì tại sao không ở lại ĐN để dc giải phóng rồi giết lính Ngụy để trả thù ???? Tại sao bu theo người tàn sát mình ???? Nhìn trong ảnh thấy hằng ngàn, hàng chục ngàn người dân này đâu phải là loại người mang nợ máu với nhân dân !!!! Tại sao phải bỏ chạy theo lính QLVNCH ???? Bây giờ thì 90 triệu VN mới thấm thía tại sao rùi !!

Châu Xuân Nguyễn
—————————-
CXN_080914_5902_Ngay cả CXN viết về KTVM suốt gần 6 năm nay, biết nợ xấu NHTM là 1 triệu tỉ, nợ DNNN là 1,65 triệu tỉ, nợ công là 1,3 triệu tỉ nhưng chưa bao giờ CXN đề cập tới chử “VN vỡ nợ” vậy thì tại sao 3D tuyên bố cho 90 triệu dân biết nguy cơ này có thể xẩy ra nếu ĐCS rừng rú bán nước không khéo ??? : “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ!“

Trích bài 5902 ngày 9.8.14:”Những điều lo lắng của CXN là:

 

1. 3D làm việc với BT Tài Chính thì khi gửi thông điệp dứt khoát không để vỡ nợ là từ BT TC.

 

2. Rõ ràng BT TC có lo ngại và chuyện gửi thông điệp trả nợ đáo hạn ưu tiên hơn đầu tư công trung hạn là ko thuộc thẩm quyền của BT BTC nhưng là của 3D

 

3. TT nói nhiều về huy động trái phiếu, bạn đọc trang này đều biết nhu cầu Trái Phiếu (TPCP) là 400 ngàn tỉ cho năm 2014, trả nợ đáo hạn 200 ngàn tỉ và 200 ngàn tỉ bổ sung Bội chi Ngân sách. CXN_050514_4943_Ko cần biết an toàn hay không, chỉ cần nhớ 4 con số cho năm 2014, tổng thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ vay 200 ngàn tỉ, bội chi ngân sách 224 ngàn tỉ, vay thêm 400 ngàn tỉ: Nợ công Việt Nam: “Khả năng trả nợ rất khó khăn” và năm 2014 chỉ huy động dc 200 ngàn TPCP thôi, tức là thiếu 200 ngàn tỉ cho đầu tư công và bội chi NS.

 

4. Không khó để nhìn thấy thông điệp này của 3D là phải cắt đầu tư công 200 ngàn tỉ năm 2014

 

5. Tình hình tài chánh QG đang rất căng, một là trả nợ đáo hạn để không vỡ nợ (và cắt đầu tư công, chi NS, hai là giữ đầu tư công và vỡ nợ năm 2014. Cả 2 lựa chọn đều là tử lộ của DCS VN”(HT)
—————–
Trích bài 4943 ngày 5.5.14:”Chỉ cần nhớ 4 số đó là được… Thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ 200 ngàn tỉ, và nếu mỗi năm vẫn như cũ (thực tế mỗi năm mỗi bội chi nhiều hơn) thì bội chi là 224 ngàn tỉ (tức là mỗi năm thâm thụt thêm, mượn nợ thêm là 224 ngàn tỉ), vay thêm 400 ngàn tỉ để trang trải. Từ đó sẽ suy diễn bằng tài chính của cá nhân mình xem mình sống được bao lâu…ie. mỗi năm cá nhân thu vào 80 triệu, trả nợ năm 2014 là 20 triệu, thâm thụt 20 triệu, vay thêm 40,0 triệu để đủ trang trải…Năm 2015, thu vào 80 triệu, trả nợ cũ 60 triệu, thâm thụt 20 triệu, vay thêm 80 triệu để trang trải và cứ thế 2016, thu vào 80 triệu, trả nợ 87,2 triệu là đứt bóng rồi….
—————
CXN_041014_4601_Năm 2014, CPVN vay 463 ngàn tỉ, thu thuế tất cả 800 ngàn tỉ, trong con số 463 ngàn tỉ, chỉ vỏn vẹn 100 ngàn tỉ cho đầu tư công, còn lại 363 ngàn tỉ để ….trả nợ củ và nợ lương cán bộ: Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?
—-
Có lẽ bài báo dưới copy từ bài 4601 ngày 10.4.14 của tôi, trích: “Năm 2014, CPVN vay 463 ngàn tỉ, thu thuế tất cả 800 ngàn tỉ, trong con số 463 ngàn tỉ, chỉ vỏn vẹn 100 ngàn tỉ cho đầu tư công, còn lại 363 ngàn tỉ để ….trả nợ củ và nợ lương cán bộ..(HT)——-

Vậy là năm 2014 phải vay qua trái phiếu là 463 ngàn tỉ mà theo bài báo dưới đây đến 8.8.14 chỉ vay dc gần 146 ngàn tỉ, tức là cả năm sẽ chỉ vay dc nhỉnh hơn 200 ngàn tỉ tí xíu mà lại cần đến 463 ngàn tỉ để trả nợ đáo hạn, vậy là thiếu hụt 263 ngàn tỉ để trả nợ mà không xoay dc thì phải vỡ nợ thôi, đó là cảnh báo của 3D.

Vậy thì bây giờ toàn dân thấy rồi, đất nước VN vỡ nợ là có cơ sỡ lắm. 146 ngàn tỉ là vét hết 90% của vốn huy động của cả hệ thống NH trong nước đấy, ngoại quốc thì ko cho VN vay từ tháng 12.2010 đến giờ sau vụ quỵt nợ của Vinashin 60 triệu usd.

—-

Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

10.09.2014 

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140809/trai-phieu-chinh-phu-hut-von-dau-tu.aspx

Trái phiếu chính phủ hút vốn đầu tư

09/08/2014 02:18

Tính từ đầu năm đến hết ngày 8.8, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công được hơn 145.654 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) qua đấu thầu ở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Trên thị trường thứ cấp (thị trường giao dịch mua bán lại), TPCP từ đầu năm đến nay được giao dịch khá sôi động với giá trị giao dịch trung bình gần 2.000 tỉ đồng/ngày, tăng gần gấp 3 lần so với giá trị giao dịch bình quân trong năm 2012. Việc các ngân hàng tăng cường mua TPCP khiến lãi suất ngày càng giảm. Chẳng hạn trong phiên ngày 7.8, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 3.000 tỉ đồng TPCP kỳ hạn 5 năm với lãi suất trúng thầu 6,4%/năm, thấp hơn 0,28%/năm lãi suất trúng thầu trong phiên liền kề trước đó diễn ra vào cuối tháng 7.2014. Hầu hết các ngân hàng thương mại đều tăng mua TPCP bởi theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh đầu ra tín dụng gặp khó thì TPCP trở thành kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn hàng đầu cho các ngân hàng thương mại.

M.Phương

6 comments on “CXN_081014_5918_Đây chính là lý do 3D sợ VN vỡ nợ: Trái phiếu chính phủ hút vốn đầu tư

 1. “Việc các ngân hàng tăng cường mua TPCP khiến lãi suất ngày càng giảm. ”

  Lãi suất giảm mà dư nợ tín dụng trong DNTN vẫn không tăng được nghĩa là họ đã chết hết rồi.

  CP bây giờ không biết phải làm gì: bán trái phiếu để trả nợ thì cũng chết vì đầu tư TN đã không còn (k tăng dư nợ tín dụng), tiêu dùng tư nhân cũng đã cạn kiệt, nếu CP trả nợ thì đầu tư công cũng tiêu luôn. GDP sẽ rớt the thảm hơn nữa và nguồn thu NS sẽ là zero.
  CÁi vòng lập lẫn quẫn: CP vay tiền trả nợ-GDP giảm-thu NS giảm-CP tăng cường vay (DNTN càng bị chèn ép tín dụng).

  Nếu CP không trả nợ thì sẽ vỡ nợ, đồng tiền sẽ bị phá giá trâm trọng, hệ thống NH sẽ sập…rồi cái gì đén sẽ đến.

  Bài toán KTVM đâu phải dễ giải quyết, đâu có dành cho những thằng đầu đất như BQVinh, những thằng y tá chích heo như 3D.

  Có 1 người có khả năng nhất để tìm ra đáp án cho bài toán KTVM hóc búa này của VN.

  Like

   • Thanks, Lần sau có viết tắt thì viết 1 chử nguyên, lựa chử dễ đoán nhất… như BQVinh, hay NTTrung hay T Hồ hay chỉ trừ những tên quá thông dụng, quá quá thông dụng như HCM, NTD (3D hay 3X nhanh hơn) v.v. (AC)
    AC

    Like

 2. Nguyên tắc bệnh lý học là khối u không thể tự tiêu được,một là vỡ ra ngoài,hai là vỡ vào trong,cái nào cũng nguy hiểm,vỡ ra ngoài thì dân thấy đem đi chôn,vỡ trong thì tự đảng đấm đá nhau chết cũng phải chôn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s