CXN_082014_6040_Vỡ nợ đang tiến hành theo lời kêu gọi của 3D: TS KT Trần Vinh Dự nói lần đầu những điều một ng không có bằng KT là CXN nói hằng mấy năm nay…: Khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần?

Thích Không Tánh aka Thích đô la or Thích Bao Che cho ấu dâm Thích Khoái Lạc (aka Thích Chánh Lac)

Thích Không Tánh aka Thích đô la or Thích Bao Che cho ấu dâm Thích Khoái Lạc (aka Thích Chánh Lac)

CXN: Nó không phải là đang đến dần mà nó đãến ừ mấy năm nay và CXNđã cảnh báo rất lâu rồi….Cỉ ần đọc bài dễ hểu này của CXN, đừng đọc bài dài òn dưới đây CXN_050514_4943_Ko cần biết an toàn hay không, chỉ cần nhớ 4 con số cho năm 2014, tổng thu thuế 800 ngàn tỉ, trả nợ vay 200 ngàn tỉ, bội chi ngân sách 224 ngàn tỉ, vay thêm 400 ngàn tỉ: Nợ công Việt Nam: “Khả năng trả nợ rất khó khăn”

——–

Những chiên da KT như Trần Vinh Dự ết dài, viết dai, viết dở một chủ đề KTVM mà cần khai sáng dân trí của 90 triệu dân. CXN

====================

https://vn3000.com/b/http://www.voatiengviet.com/content/khung-hoang-no-cong-o-vietnam-dang-d

 

Khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần?

 
 

19.08.2014

Đặc điểm nổi bật nhất về kinh tế vĩ mô của giai đoạn này là việc nền kinh tế đang ở trong trạng thái ổn định và, trên một vài phương diện, tốt dần lên một cách chậm chạp. Các biến số vĩ mô chính đều tương đối ổn. Thí dụ lạm phát giữ được ở mức 1 con số (kỳ vọng năm nay chỉ ở mức 5%). Cán cân thương mại có thặng dư ở mức thấp (xuất siêu nhẹ cả hai năm 2012 và 2013, 6 tháng đầu 2014 đạt 1,51 tỷ USD). Tăng trưởng GDP ổn định ở mức loanh quanh từ 5% đến 5,5% (5,03% năm 2012, 5,42% năm 2013, và kỳ vọng 5,4% năm 2014). Tỷ giá có một lần phá giá nhẹ giữa năm nay (có tác dụng tốt để tăng xuất khẩu) nhưng nhìn chung không bị áp lực gì lớn phải phá giá tiếp;

Tuy nhiên, có vẻ sự ổn định này đang ru ngủ nhiều người và nó che khuất những rủi ro ngầm bên dưới. Một trong những vấn đề vĩ mô đau đầu nhất đã được giới chuyên gia nói đến khá nhiều, nhưng hầu như công luận không mấy người để ý (và dù có để ý thì cũng không ý thức được mức độ nghiêm trọng của nó) là câu chuyện khủng hoảng nợ công của Việt Nam có vẻ như đang đến dần.

Theo Báo cáo Kinh tế Vĩ mô 2014 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cuộc khủng hoảng này có vẻ đang đến vì hai lý do: thu kém đi trong khi chi thì phình to liên tục.

Thu ngân sách của Việt Nam đang gặp nguy hiểm vì nhiều lẽ. Việt Nam dựa quá lớn (25% năm 2013) vào các nguồn thu không thường xuyên như bán tài sản nhà nước, giao quyền sử dụng đất, dầu thô… Các khoản này sẽ hết dần, không sinh sôi. Trong khi đó, thu thường xuyên (thuế và phí) giảm dần do giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp và theo các cam kết của các hiệp định thương mại. Nhà nước tìm cách thu vét (truy thu thuế) tuy nhiên trong khi doanh nghiệp tư nhân còn chưa gượng lên được bao nhiêu sau khủng hoảng nên việc thu vét cũng dễ đẩy doanh nghiệp tư nhân vào chỗ kiệt quệ.

Chi ngân sách của Việt Nam thì đang ngày càng phình to vì nhiều lý do. Nghĩa vụ trả nợ vay quốc tế (cả gốc lẫn lãi) đang tăng dần với ngày càng nhiều khoản vay đáo hạn. Chi thường xuyên (thí dụ trả lương công chức và ngân sách hoạt động của bộ máy hành chính) chiếm tỷ trọng lớn và vẫn đang phình to, hiện đã vượt thu thường xuyên (thí dụ thuế và phí). Cơ cấu chi bất hợp lý vì về mặt tỷ trọng chi đầu tư thì giảm (chỉ còn 21,4% trong tổng chi) mà chi thường xuyên lại tăng, thể hiện nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ về cơ bản không thành công. Đó là chưa kể với vấn đề Trung Quốc hiện nay, chi quốc phòng và an ninh sẽ buộc phải tăng lên, dễ rơi vào bẫy chạy đua vũ trang, chèn ép và lấy mất vốn của các lĩnh vực tạo giá trị thặng dư khác.

Vì cơ cấu thu chi như vậy dẫn đến chỗ thâm hụt ngân sách đang tăng dần. Từ 4,8% năm 2012 đã tăng lên 5,3% năm 2013. Tổng mức nợ công là 53,5%, vẫn thấp hơn ngưỡng an toàn 65%, nhưng đã tăng 26,89% so với năm 2012, là một tốc độ tăng quá lớn.

Có hai vấn đề lớn nhất trong chuyện này. Thứ nhất là cơ cấu chi ngân sách dùng để trả nợ vay đang sắp vượt ngưỡng cho phép (25% trong tổng chi ngân sách – ngưỡng an toàn do Ngân hàng Thế giới khuyến nghị và thủ tướng phê chuẩn). Sẽ rất tệ nếu một phần quá lớn của ngân sách được dùng để trả nợ cũ vì số tiền này không dùng để tái tạo giá trị cho tương lai. Thêm nữa, với nguồn thu yếu, Việt Nam đang phải đi vay thêm để trả nợ cũ (đảo nợ), biến cuộc chơi ngân sách thành một trò ponzi nguy hiểm;

Thứ hai, vì nền kinh tế không có dấu hiệu hồi phục đáng kể trong trung hạn, có khả năng rất cao là bức tranh ngân sách sẽ còn tiếp tục xấu đi do các khoản thu thường xuyên không tăng, các khoản thu không thường xuyên có thể giảm, trong khi chi ngân sách thì liên tục dưới áp lực phải phình to (để trả nợ, và thậm chí đơn giản như chi thường xuyên cũng không kiểm soát được và vì thế tiếp tục phình). Câu chuyện vượt ngưỡng 65% GDP có thể sẽ đến rất sớm nếu Việt Nam không kiểm soát mạnh được chi thường xuyên.

9 comments on “CXN_082014_6040_Vỡ nợ đang tiến hành theo lời kêu gọi của 3D: TS KT Trần Vinh Dự nói lần đầu những điều một ng không có bằng KT là CXN nói hằng mấy năm nay…: Khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần?

 1. Trộm cướp hoành hành nhiều quá. Bình Dương, Bình Phước, Ninh Thuận… trộm vào tận nhà dắt xe đi như chơi…

  Phải chăng có sự móc ngoặc giữa tội phạm và an ninh khu vực trong tình trạng đói kém, kinh tế nợ nần siêu khủng như hôm nay…

  Vậy thì người dân đâu còn yên ổn mà làm ăn nữa. Ra đường bị chặt chém cướp giết hiếp, ở nhà đạo chích ngang nhiên bẻ khóa…

  Thực trạng này do chế độ cộng sản sinh ra mà thôi, Đệt mịa lũ chúng mày sản ạ…

  Like

 2. Những thằng ts kt này chỉ tốn tiền dân, nó có kiến thức gì đâu mà nổ. Xách dép cho hành viên CLB CXN cũng không ai mượn.
  Hiện cs còn tồn tại là lương vẫn trả cho lũ cốt cán thôn, xã qua hệ thống đảng uỷ, chính quyền, các hội đoàn thể. Chỉ cần dừng cấp lương là sụp đ cs thôi.

  Like

  • Lương cấp thôn xã bèo bọt lắm mấy trăm ngàn với vài triệu thôi. Cái này k lo được nổi loạn ngay. Tình hình có vẻ phân tâm trong giới lãnh đạo xã rồi đó, chúng cấu kết với tội phạm cướp của như rươi… D

   Like

   • Cấp thôn xã mà tan rã thì chế độ sập là cái chắc. Lấy nông thôn bao vây thành thị: rồi sẽ tới Sài gòn và Hà nội không lâu sau đó.

    Like

 3. Cấp huyện mà còn thông đồng với bọn bất lương nữa nói gì xã,thôn,ngày tàn của tên bạo chúa CS gần kề rồi.KTVM thì rối như tơ vò không có giải pháp,chỉ còn cách ru ngủ dân trên các báo đài 24/24 mà ru hoài dân cũng đói bụng thức dậy thì cũng khó lòng lắm đó.

  Like

 4. Dân hiện nay như con hổ, thỉnh thoảng cs lại phải giết 1 con tốt làm thịt vứt cho con hổ này khi nó đói. Đến lúc con hổ này đủ lớn mạnh dũng mãnh nó sẽ hiểu ra là nó không cần thịt theo kiểu cs đang làm nữa, nó cần về rừng, về với môi trường của nó đó là tự do, dân chủ minh bạch , cần một xh mà trí khí dũng mãnh của nó được sử dụng, phát huy, cống hiến. Kẻ nào ngăn cản con hổ nay nó sẽ xé xác kẻ đó ra.

  Like

 5. RỪNG VÀNG BIỂN BẠC: GIA TÀI CỦA MẸ HAY CỦA ĐCSVN ??? *

  Những năm thơ ấu dưới mái trường xa xưa trong chế độ VNCH bất cứ ai cũng từng học qua về môn Địa lý nước nhà trong đó câu văn đáng nhớ nhất trong lòng con người Việt Nam là: Đất nước chúng ta bắt đầu từ Ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau với rừng vàng biển bạc được thiên nhiên ban tặng.
  Hãy nhìn lại đất Mẹ Việt Nam ngày hôm nay để cùng đau nỗi đau chung của toàn Dân tộc…..

  Vì sao csvn khai thác gần như cạn kiệt tài nguyên mà vẫn không đủ ?
  Vì cái chế độ mang tên csvn này, chúng vẫn muốn duy trì cái cách cha truyền con nối, vẫn tiếp tục độc diễn vở bi hài kịch chủ nghĩa cs sáng mãi trong ta, đảng cs quang vinh muôn năm ăn trên ngồi trốc do đó chúng phải tạo ra sự đồng thuận bằng một tầng lớp tôi trung, không cần tố chất lãnh đạo mà chỉ cần đồng hội tham tàn phá phách.

  Do đó những đồng tiền có được trên cơ thể Mẹ Việt Nam phải dùng để chi trả cho những tên trong BCT, cho tên thủ tướng và các phó thủ ruồi bu, cho các tên bộ trưởng ma đầu và nữa tá tên thứ trưởng ăn theo, cho 500 tên mang danh đại biểu quốc hội loài cừu của một quốc gia chỉ có 63 tỉnh thành (!), đến hẹn lại lên, ngồi mát ăn bát vàng và bốc phét. Thậm chí một cái xã thiếu ăn của cái tỉnh nghèo mạt rệp mang danh Thanh Hóa còn có đến hơn 100 đứa con cháu nhà quan làm nhân viên thì lấy đâu không mạt ?

  Mẹ Việt Nam ơi, đảng cs có tư cách gì mà hành hạ Mẹ đến thế ?

  Nguyên Anh

  http://www.trinhanmedia.com/2014/08/rung-vang-bien-bac-gia-tai-cua-me-hay.html

  Like

 6. Hé lộ thêm các khoản nợ “khủng” của Công ty CP Máy tính Hoàn Long

  16:12 | 20/08/2014
  TP HCM: Doanh nghiệp gặp khó vì đối tác “xù” nợ
  theo baoxaydung

  Like

 7. Trần Vinh Dự là tay tiến sĩ ( mấy ông Việt nam ra nước ngoài toàn xưng là tiến …sĩ cả,nghe phát choáng),cùng hội của Kami TTHN và Trịnh Hội Việt Tân trai lơ trong cái thứ gọi là các tay viết của RFA nhưng thấy toàn những bài trời ơi đất hỡi mang tính định hướng tùm lum chứ đâu có chuyên môn sâu về kinh tế gì đâu (ông này còn tham gia một cái tổ chức chả cần chuyên môn kinh tế gì hết do mấy tay cộng sản đẻ ra gọi là Qũy nghiên cứu biển Đông -chắc chuyên môn chính là đi xin …tiền về nghiên cứu).

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s