CXN*_022814_4264_Thằng Bình Ruồi nó ngu xuẫn và dốt nát đến nỗi khi người ta nói giảm nợ xấu tức là giảm ảnh hưởng của nợ xấu NH vối hệ thống tài chính, nó đem giấu, sửa số tỉ lệ nợ xấu, giãn, hoãn, đẩy lùi nợ xấu: Ngân hàng thở phào, VAMC thở dài (Thông tư 02)

 

Nguyễn Tấn Dũng Treo cổ2

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Đăng lần đầu ngày 28.2.2014

Châu Xuân Nguyễn
—————
Chúng nó lại đẩy lùi xếp loại nợ xấu, điều này có nghĩa là thay vì 1 hay vài NH phá sản, nợ xấu tăng cao theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng giải quyết dc vấn đề nợ xấu, tái cấu trúc những NH còn lại và viễn ảnh cắt ngắn khủng hoảng KT thay vì 15 năm còn 12 hay 10 năm.

Nhưng vì chúng nó ko đối mặt với xử lý, tín dụng vẫn bị nghẽn, DNNVV vẫn không vay dc và vì thế GDP sẽ không phát triển được, tức là chúng ta sẽ không thoát đáy tới 16 hay 17 năm nữa.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.


Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUV–> trở thành ANVZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.
Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT
Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..
Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)
Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH
Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)
Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..
Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

02.03.2014 

Châu Xuân Nguyễn
——————-

CXN_012814_4071_Kinh nghiệm 5 năm qua đã chứng minh càng để lâu những khó khăn KT ko giải quyết hay giải quyết chấp vá, càng về sau càng trở thành cái núi và ko bao giờ giải quyết nỗi: Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào?

CXN_122413_3787_Bình Ruồi lo ngại quyết định này của thằng Thủ Tướng tâm thần tấn Dũng sẽ gây sụp đổ hệ thống NH: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%

CXN_122413_3786_Mỗi lần hoãn xử lý một vấn đề đau đầu KT thì mỗi năm mỗi khó hơn, mỗi năm thêm một mớ bòng bong vào cái ổ bòng bong có sẵn mà chưa gở nổi: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%

CXN_122213_3767_Kim trong bọc một ngày nào cũng phải lòi ra: Áp Thông tư 02, sẽ có ngân hàng đổ vỡ?

CXN_121913_3753_Bình Ruồi cứu NH hay cứu KT cho 90 triệu dân ???? Cứu KT có lại quả hay không ????: Các ngân hàng tiếp tục đề nghị hoãn thực hiện Thông tư 02

CXN_121813_3736_Đẩy lùi nợ xấu tới bao giờ, hết nhiệm kỷ Thủ Tướng 2015 ????: “Nếu áp dụng thông tư 02 trong năm 2014, nhiều DN lớn sẽ đổ bể”

CXN_022114_4198_Tại sao bây giờ 90 triệu người dân thức tỉnh rất nhiều về KT Vĩ mô vậy ???????: Nỗi lo nợ xấu đẹp hơn

CXN_022014_4196_Nếu đây không là dấu hiệu của triệu chứng phải phá sản phân nửa NH thì tôi không biết cái nào là dấu hiệu rõ hơn thế này nữa: Sẽ chỉ còn một nửa số ngân hàng thương mại?

CXN_021714_4178_”Tân trang” cũng có tiếng Anh nữa, đó là “cosmetic dressing of deep rooted problem”: “Tân trang” cho nợ xấu…

CXN*_042213_2477_Đẩy lùi nợ xấu là cách tốt nhất để đưa cả nền KT xuống hố, chết chùm: Hà Nội: Đến cuối tháng 2/2013 đã cơ cấu lại hơn 154 nghìn tỷ đồng tiền nợ cho khách hàng (đẩy lùi)

CXN*_050813_2532_Nếu vậy đẩy lùi nợ xấu cho những DN thì có càng chết thêm hay không ?? Có càng chết chùm hay không ?? (Sáng kiến Bình Ruồi): ‘Lãi suất 0% doanh nghiệp cũng không vay được’

CXN_050613_2527_Nợ tới ngày trả mà còn phải canh thì 300 ngàn tỉ nợ đẩy lùi sẽ đi tới đâu cho nền KT này ???: Ngân hàng “canh chừng” tài sản thế chấp
————————-
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/111068/Ngan-hang-tho-phao-VAMC-tho-dai.html

 Ngân hàng thở phào, VAMC thở dài

Hồng Phúc
Thứ Năm,  27/2/2014, 11:40 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Minh họa: Khều.

(TBKTSG) – Một điều khiến các ngân hàng đang thở phào trong khi Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thở dài, là việc sửa đổi Thông tư 02 vừa được Ngân hàng Nhà nước hé mở hồi tuần trước.

>>> Sửa Thông tư 02, các ngân hàng thở phào

>>> Nợ xấu sẽ chưa tăng quá nhiều vì Thông tư 02

Thông tư 02 sửa đổi, áp dụng từ 1-6-2014 sẽ cởi bỏ cho các ngân hàng vòng kim cô trên đầu mà Thông tư 02 “gốc” đã đặt ra, thay đổi cơ chế chuyển nhóm của các khoản nợ. Điều này đồng nghĩa với việc sức ép bán nợ cho VAMC sẽ giảm đi rất nhiều bởi các ngân hàng có thêm thời gian trì hoãn việc tái cơ cấu nợ, giấu nợ xấu được lâu hơn. “Nguồn hàng” cho VAMC, vì thế sẽ giảm mạnh.

Ngay cả với nguồn hàng VAMC đã mua, việc bán nợ cho bên thứ ba không thể làm ngay. Một phần vì cơ chế cho việc bán nợ và các hành lang pháp lý cho một thị trường mua bán nợ tại Việt Nam chưa đầy đủ. Thứ hai là dấu hỏi về tính minh bạch của các khoản nợ. Một phó tổng giám đốc công ty chứng khoán tư vấn cho nhiều khách hàng là nhà đầu tư nước ngoài chia sẻ rằng, năm 2013 khách hàng của họ đặt nhiều câu hỏi về việc mua nợ của VAMC như một khoản đầu tư “có hương vị” vào Việt Nam, nhưng sau khi tìm hiểu đều không dám quyết định. Bởi việc xác định đúng giá trị thật của khoản nợ, định giá mua bán là rất khó.

Thông tư 02 sửa đổi đồng nghĩa với việc sức ép bán nợ cho VAMC sẽ giảm đi rất nhiều bởi các ngân hàng có thêm thời gian trì hoãn việc tái cơ cấu nợ, giấu nợ xấu được lâu hơn. “Nguồn hàng” cho VAMC, vì thế sẽ giảm mạnh.

VAMC khó có thể bán nợ thấp hơn giá trị họ mua vào trong khi nhà đầu tư chỉ mua với giá dựa trên giá các khoản nợ và tài sản bảo đảm tại thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán. VAMC định giá theo cách nào, nhà đầu tư nước ngoài liệu có chấp nhận? Người nước ngoài có quyền định đoạt đến đâu trong việc chuyển nhượng, thay đổi trạng thái tài sản…

Thêm nữa, phương án mua nợ theo giá thị trường của VAMC sẽ thế nào trong khi việc mua nợ trên sổ sách chưa rõ đầu ra? Mua thêm khoảng 70.000-100.000 tỉ đồng nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt cũng như xử lý được các khoản nợ là áp lực rất lớn đặt lên vai VAMC.

Một điều chưa rõ với chính VAMC, là lộ trình tái cơ cấu ngân hàng. Bởi vì việc VAMC đo đếm nợ xấu ở các tổ chức tín dụng và phân bổ nợ để mua với từng ngân hàng phụ thuộc vào các bộ phận khác trong Ngân hàng Nhà nước. Theo cách làm hiện nay, từ mục tiêu mua nợ 70.000-100.000 tỉ đồng trái phiếu đặc biệt, những người thực thi sẽ triển khai ngược lại, tính toán dung lượng nợ xấu trên thị trường nói chung, các tổ chức nói riêng và sau đó phân bổ số trái phiếu sẽ “đổi nợ” đến các tổ chức như thế nào. Việc phân bổ trái phiếu cho cả năm, ngoài việc dựa trên nhu cầu, đề xuất của tổ chức tín dụng còn phải dựa trên số liệu và sự phân bổ của cơ quan thanh tra và kịch bản tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng. Trong đó có tính đến việc hợp nhất, bán cổ phần chiến lược ở một số ngân hàng.

Để chia được miếng bánh trái phiếu đặc biệt này, cần tính toán được nợ xấu sẽ hình thành sau ngày 1-6-2014, ngày Thông tư 02 có hiệu lực. Nợ bao nhiêu thì kịch bản mua và xử lý nợ theo đó mà hình thành. Và để có phương án phát hành trái phiếu đặc biệt chi tiết như Nghị định 20 yêu cầu, VAMC phải phụ thuộc nhiều vào thanh tra Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng. Điều đó đặt ra câu hỏi về sự độc lập và quyền tự quyết của VAMC.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s