CXN*_122413_3787_Bình Ruồi lo ngại quyết định này của thằng Thủ Tướng tâm thần tấn Dũng sẽ gây sụp đổ hệ thống NH: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%(debt provision)

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Đăng lần đầu: 24.12.2013

Châu Xuân Nguyễn

Đọc bài báo dưới đây cộng với bài viết 3782 thì thấy rằng Bình Ruồi đang lo sợ khi thông tư 02 áp dụng thì lòi tẩy tất cả những nợ ấu với tài sản bảo đàm là rác thay vì cà phê (đánh tráo tài sản bảo đảm tồn kho) và từ đó, NH phải trích lập dự phòng lớn, thêm vào với áp lực mua trái phếu CP 320 ngàn tỉ khi huy động trong dân chỉ có 300 ngàn tỉ thì sẽ không có đủ tiền ặt cho lãi nợ xấu và phát triển KT.
Những áp lực này cộng với tâm lý lo ợ của người dân lúc đó sẽ làm sụp đổ hệ thống NH.
Chúng ta hãy chờ xem, giữ bài viết này cho ới nửa đầu năm 2014, sẽ có nhiều điều thú vị xẩy ra.

Trong khi chờ đợi chúng sụp đổ toàn diện, đồng bào cứ kiên trì ngưng đóng thuế thì chúng sẽ chết nhanh như Hồ Giáp Chinh Đồng thôi.

Đồng bào hãy kiên trì giữ tiền trong túi mình, đừng đóng góp vào tiền tham nhũng, bất tài, quản trị tồi của bọn cộng nô này, hãy kiên trì, chúng ta sẽ thắng, khắp nơi chúng hội thảo để dụ dỗ DN nhưng DN quá rành với chúng.

Tất cả DN, người dân hãy để dành tiền trong tay mình (đừng đóng thuế) và sau này sẽ xử dụng tiền này vào một cuộc Kinh doanh mà chính phủ mới sẽ bình đẳng, ko thuy thu thuế dưới thời CS. Sẽ ko có DNNN chứ đừ nói chi tới chủ đạo và thiên vị….

Theo cái nhìn của CXN ngay từ 5 năm trước (hay ngay khi học tập KT Úc 38 năm nay), yếu tố duy nhất để người dân lật đổ (phiếu bầu hay bạo loạn) là khó khăn ngày càng cùng cực về kinh tế…NHƯNG NGƯỜI DÂN KHÔNG NHÌN THẤY LỐI RA TỪ CHÍNH PHỦ.
Và tình hình tổng thể VN đang trong giai đoạn đó và càng ngày càng nhiều người vào trang CXN chứng tỏ rằng 90 triệu dân cũng đang đi trên sa mạc và đang tìm một vũng nước, họ tìm thấy con sông thông tin/giải pháp KT Châu Xuân Nguyễn và họ đang tha hồ uống nước đây.

Khi đại đa số người dân bắt đầu nghe lời CXN thì bọn cộng nô này hết đường rồi, đó là mục đích CXN đề ra khi bắt đầu hành trình lật đổ CS, tạo uy tín để thu hút 90 triệu đồng bào về sự thật của bọn cộng nô bất tài, tham nhũng, quản trị tồi vì ngu xuẫn và dốt nát.

Còn về phía 90 triệu dân thì qua bài này chúng ta thấy càng ngày chúng ta dí bọn cộng nô vào góc kẹt, hãy ngưng hay chây ì thuế phí là chúng nó phải đứt bóng thôi, nếu chúng phải in tiền thì lạm phát kỳ vọng cũng sẽ giết chết chúng nó, đường nào cũng chết cả, ngày càng lún sâu vào vũng lầy tài chính.- 

Chúng ta đang thắng lợi tràn trề với bọn cộng nô này, nếu cty chây ì thuế, kéo ra tranh chấp tại toà hằng trăm, hằng ngàn tỉ, khi CP Hậu CS lên thì tất cả nợ thuế sẽ được xoá bỏ.

Đồng bào hãy kiên trì tranh đấu lật đảng cộng sản khỏi quyền lực vì Trọng Lú kiên trì đưa đất nước tiến tới XHCN trong 87 năm nữa, kiên trì KT quốc doanh làm chủ đạo, kiên trì đất đai được quan chức địa phương tuỳ tiện cướp của người dân, kiên trì không tam quyền phân lập khi thuế xử oan phải cúi đầu cam chịu không như Úc Mỹ. Hãy dạy chúng một bài học thế nào là lễ độ.

Bước đầu là phải ngưng đóng tất cả mọi thuế phí để nuôi bọn cộng nô này thêm ngày nào nữa. Khi chúng suy yếu trong vài tháng tới chúng ta sẽ xuống đường biểu tình dứt điểm chúng, lúc đó 1 phần côn an sẽ đồng tình với chúng ta thì cộng nô sẽ chắc chắn bị diệt
—–
Gọng kiềm ngày càng siết vào cổ bọn cộng nô này rồi, chỉ cấn ngưng đóng thuế là chúng nó chết.

Đồng bào hãy ngưng đóng thuế cho bọn cộng nô này, tất cả những gì chúng làm với đất nước này là sai bét và đất nước bây giờ nát bét rồi, hãy dùng tẩy chay tài chánh để chúng nó theo bác Giáp.

Lý do chây ì thuế:- Tất cả 90 triệu dân hãy siết chặt thòng lọng vào cổ bọn cộng nô này, chúng sắp chết rồi đấy. Hãy ngưng đóng thuế và tìm những giọng điệu thật thuyết phục như buôn bán ế ẫm, hàng tồn kho như núi, cung cấp cho DN A,B,C,D v.v.. chúng nó chây ì 6 tháng nay rồi…không có tiền đi chợ ngày mai cho sấp nhỏ v.v…tiền mặt bằng thiếu 4 tháng rồi, đtdđ tắt luôn luôn vì nợ NH vây quá rát…Có bắt tôi thì tôi chịu chứ tôi hết tiền đóng thuế rồi, Bắt tôi lại khoẻ, ko chủ nợ nào kiếm tôi và gia đình tôi để đòi nợ nữa, cp 3 Dũng này làm KT khủng hoảng từ 2011 đến bây giờ, vậy chú ở trong ngành thuế chú có biết bao lâu buôn bán phát đạt trở lại hay không vậy chú, nói cho tôi mừng !!! – Đồng bào và DNNVV cứ viện lý do là kinh tế khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, sức mua yếu, tồn kho như núi, trả lãi ngân hàng còn không nỗi, chính đồng bào phải có nợ xấu với NH, trả lãi định kỳ không nổi, đồng bào ước gì NH lại phát mãi BĐS thế chấp của mình cho yên thân, bán buôn ko được gì cả mà thuế, mặt bằng cả 400, 500 loại phí chồng chất, bôi trơn, tham nhũng, tiền không có trả lương cho thợ thầy, nợ mỗi ng mấy chục triệu, mặt bằng thì ko biết chủ đuổi đi lúc nào, tiền chợ cho vợ con còn không có thì lấy cái gì mà đóng thuế, có cái này đóng thuế dc không ??? được thì tôi cắt ra để đóng thuế….
———
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
24.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———————-

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/khong-hoan-thong-tu-02-du-no-xau-ngan-hang-tang-10-20-2362751/index.htm

Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%

Cập nhật: 07:40, 23/12/2013 (GMT+7)
(Tài chính) – Trả lời luôn kiến nghị của lãnh đạo ngân hàng MB và VietinBank về việc hoãn thời gian thực hiện Thông tư 02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu định hướng: “Thông tư 02 là tiếp cận dần các chuẩn mực quốc tế, nếu chậm lại thì kéo dài tiếp tình trạng chưa mạnh”.
Ngân hàng sợ phơi bày nợ xấu
Thông tư 02/2013 đáng ra được áp dụng vào ngày 1/6/2013 nhưng đã lùi lại 1 năm, quy định phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng sẽ siết chặt việc phân loại nợ và trích lập dự phòng.
Ngoài ra, kết quả phân loại nợ còn có sự điều tiết của một bên thứ 3 là Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) của Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ khiến việc kiểm soát nợ xấu chặt chẽ hơn và có nguy cơ nợ xấu tăng nóng.
Hiện vẫn còn 6 tháng nữa, song nhiều lãnh đạo ngân hàng cùng lúc kiến nghị NHNN xem xét tiếp tục hoãn áp dụng Thông tư 02 thêm một thời gian, thậm chí đến 2015 và 2016.
Không hoãn Thông tư 02, mặc nợ xấu ngân hàng có thể tăng 10-20%
Không hoãn Thông tư 02, mặc nợ xấu ngân hàng có thể tăng 10-20%
Phát biểu tại hội nghị toàn ngành ngày 18/12 vừa qua, TGĐ của NHTMCP Quân Đội – Ông Lê Công cho biết, sự hấp thụ vốn của các DN đã được cải thiện nhưng hoạt động của ngành NH năm 2013 và 2014 tới đây vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức.
Ông Lê Công đề nghị: “Trong bối cảnh kinh tế còn rất khó khăn, chịu tác động rất lớn của nền kinh tế thế giới, mặc dù ngành ngân hàng đã có nhiều tiến bộ nhưng sức khỏe của nền kinh tế nói chung, ngành ngân hàng và các doanh nghiệp vẫn đang rất yếu. Nếu áp dụng thông tư này vào điều kiện hiện nay có thể làm các NH và DN thêm khó khăn. Chúng tôi đề nghị chọn một thời điểm áp dụng Thông tư 02 cho phù hợp hơn.”
Ông Phạm Huy Hùng – chủ tịch NHTMCP Công thương Việt Nam cũng cùng chung ý kiến. “Đề nghị NHNN xem xét tiếp tục hoãn thực hiện TT02 trong năm tới. Rồi chúng ta tính tiếp xem năm 2015, 2016 như thế nào chứ triển khai ngay bây giờ, bày hết cả ra mà chưa giải quyết được”, ông Hùng nói.
Trước đó, ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cũng đã nêu quan điểm: “Nếu áp dụng thông tư 02 vào tháng 6 cũng đồng nghĩa với việc tiếp tục trói doanh nghiệp lại và làm phát sinh nợ xấu ồ ạt. DN không những không thể hồi phục được mà còn xảy ra sự đổ bể của DN lớn”.
Theo các chuyên gia ngân hàng, lý do khiến các ngân hàng muốn hoãn thời gian thực hiện thông tư 02, là vì áp Thông tư 02, nợ xấu nhiều ngân hàng có thể tăng lên 10%, 20%, thậm chí cao hơn. Ngân hàng phải dồn một nguồn dự phòng lớn, có thể thua lỗ và thiếu lực để xử lý nợ xấu, tăng chi phí và gây sức ép đối với lãi suất…
Các doanh nghiệp vay vốn theo đó cũng bị ảnh hưởng. Lớn nhất, hạng mức tín nhiệm nhiều doanh nghiệp sẽ bị hạ, đồng nghĩa chi phí vay đắt hơn, thậm chí không thể vay được vốn, sản xuất kinh doanh sẽ càng đình đốn, khó khăn…
Một quy định có sức nặng ảnh hưởng lớn nhất trong Thông tư 02 là các ngân hàng phải lấy thông tin từ Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) làm cơ sở phân loại nợ. Nếu doanh nghiệp có nhiều khoản vay tại nhiều ngân hàng, một khoản bị xếp vào nhóm nợ rủi ro cao, tất cả các khoản còn lại cũng đều bị chung nhóm đó.
Điều “đáng sợ” nằm ở quy định trên, khi thực tế có rất nhiều doanh nghiệp cùng lúc có dăm bảy khoản vay tại nhiều ngân hàng khác nhau. Chỉ cần một khoản rơi vào diện nợ xấu ở ngân hàng này, tất cả các khoản vay còn lại tại những ngân hàng khác đều trở thành nợ xấu, theo phân loại quy định tại Thông tư 02.
Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết thực hiện Thông tư 02
Mặc dù các ngân hàng đã kiến nghị việc hoãn thời gian thực hiện Thông tư 02 nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vẫn cương quyết chỉ đạo việc thực hiện Thông tư, ông nêu định hướng: “Thông tư 02 là tiếp cận dần các chuẩn mực quốc tế, nếu chậm lại thì kéo dài tiếp tình trạng chưa mạnh”.
Định hướng đó đặt trong nội dung Thủ tướng chỉ đạo toàn hệ thống phải đẩy mạnh hơn nữa việc minh bạch, lành mạnh trong hoạt động, quản trị và điều hành; tiếp cận các chuẩn mực quốc tế để từng bước mạnh hơn, vững chắc hơn…
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu ngân hàng kiên quyết xử lý sở hữu chéo, nợ xấu trong toàn ngành ngân hàng.
“Những ngân hàng còn yếu kém, nếu không kiên quyết thì sẽ dẫn tới khó khăn. Ngân hàng nào khó khăn thì tự giác làm đi. Sân sau, sở hữu chéo, lũng đoạn, làm ngân hàng cho công ty mình vay rồi đổ vào bất động sản, rồi hàng đống nợ”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
Thủ tướng bày tỏ sự quan ngại lớn về vấn đề nợ xấu khi ông đề cập đến con số vẫn ở khoảng 8% theo các tiêu chí giám sát, thay vì con số khoảng 4,6% mà các tổ chức tín dụng báo cáo.
Đại diện NHNN, ông Đặng Văn Thảo – Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN) nói: “Nợ xấu có thể tăng lên trong năm 2014 khi áp dụng Thông tư 02, cơ quan thanh tra có chỉ thị các tổ chức tín dụng tính toán xem nợ xấu có thể phát sinh thêm thế nào và từ đó có kế hoạch trích lập dự phòng”
Trả lời báo Đất Việt, Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Cao Sỹ Kiêm cũng đồng tình với việc áp dụng Thông tư 02 vào 1/6/2013. Ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, Thông tư 02 là chủ trương rất đúng làm lành mạnh, rõ ràng theo thông lệ quốc tế về vấn đề nợ xấu của ngân hàng mà sở dĩ trước đây chúng ta chưa làm được là vì các doanh nghiệp lúc đó quá khó khăn nếu thực hiện ngay Thông tư 02 vào thời điểm 1/6/2013 càng khiến cho việc tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp khó khăn nên khó khăn sẽ càng khó khăn hơn.
“Việc lùi thời gian, để các ngân hàng chuẩn bị tự cứu mình trong thời gian ngắn nhưng Thông tư 02 dứt khoát phải làm trong năm 2014 vì mình cam kết quốc tế và nếu làm lành mạnh hệ thống ngân hàng một cách công khai minh bạch để cho phát triển bền vững”, ông Kiêm nói.
Ngân hàng cho doanh nghiệp Nhà nước vay dưới lãi suất huy động?
Mới đây, NHNN phải ra công văn số 9312/NHNN-TTGSNH yêu cầu các ngân hàng tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất huy động.
Theo công văn số 9312, NHNN nêu rõ, đã xuất hiện hiện tượng cạnh tranh lãi suất đầu ra giữa các tổ chức tín dụng. Một số tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất huy động, “đó là biểu hiện kinh doanh không lành mạnh về mặt tài chính, có thể tạo ra rủi ro cho chính các tổ chức tín dụng”, văn bản viết.
Trong khi đó, kết quả giám sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTC) tiến hành từ cuối tháng 8/2013 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12 này cho thấy có tới 50% doanh nghiệp khó tiếp cận vốn từ các ngân hàng.
TS Nguyễn Đình Cung, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, các tập đoàn, tổng công ty khi không còn cách nào khác để tìm vốn kinh doanh vẫn được nhà nước chỉ định cho vay với lãi suất rất thấp, thậm chí là 0%; khi không thanh toán được các khoản nợ đến hạn, thì Bộ Tài chính cũng đã thu xếp việc thanh toán các khoản nợ đó.
Hà Oanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s