CXN*_080313_2913_Kịch bản tôi viết ra thì tôi phải biết: Hệ luỵ của nợ xấu: Lợi nhuận ngân hàng suy giảm – Kỳ 2 (MMDT)

Icon_Symbols_ĐCS_Mao
Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.
———————–
Đăng lần đầu: 3.8.2013

Châu Xuân Nguyễn
————–
Mục đích tối hậu của kịch bản đó là gì ??? Giựt sập CS và mãi mãi thoát ra khỏi chế độ CS cho 90 triệu dân VN qua đường KT.

Đó là mục đích tối hậu, chi tiết làm sao ??? Vì nghị quyết 11 tháng 2.2011 của Ba Xạo làm cả nền KT phải quỳ xuống (the economy is on it’s knees) nhưng chúng nó càng ngày càng cố tình bưng bít đến 2012, 2013. Vòng kim cô củ KT suy sụp là gì ??? Nợ xấu NH (chỉ cần chú tâm vào khoản này, ko để loãng chủ đề như DNNN, TTCK) thì BĐS, DNNVV, thất nghiệp, sức mua sẽ theo sau, rồi sẽ tới DNNN, TTCK, ngân sách sẽ theo sau khi tất cả rã rệu.

Một con số nợ xấu NH khủng khiếp là 1 triệu tỉ vnd và chúng ngày càng ráng bưng bít, càng bưng bít thì nợ xấu này âm thầm tăng từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến một triệu tỉ ngày hôm nay và khi chủ đầu tư BĐS trốn ra ngoại quốc, đi tù, tự tử thì nó càng lớn hơn nữa, nợ xấu sẽ trở thành nợ ảo, không bao giờ đòi được.

Chúng càng bưng bít, như độc giả chúng tôi nhìn thấy thì tình hình KT càng tệ, NH mất thanh khoản, BDS ngày càng tê liệt, sức mua càng giảm, DNNVV càng đóng cửa nhiều, thất nghiệp tăng cao đưa đến sức mua càng giảm, BDS chết tiệt ngày càng nhiều, ngân sách bội chi càng cao, trái phiếu cp càng khó bán để bù bội chi. Nhưng để giựt sập CS nhanh thì phải làm sao cho nó lộ ra con số thực nợ xấu. Một phần chúng bưng bít vì chúng không có tiền để giải quyết.

Khi áp lực từ tôi ngày một thì chúng nó phải thú nhận thôi, hay chiên da gần chúng nó thú nhận thôi, khi thú nhận từ 500 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ thì cùng lúc đó chúng thú nhận chỉ còn 500 trỉ để mua nợ 1 triệu tỉ (gấp 2.000 lần).

Từ đây sẽ là bươc ngoặc giựt sập chúng nhanh chóng. Chỉ có 500 tỉ thì bao lâu giải quyết nợ xấu ??? Câu trả lời từ 10 năm đến 50 năm từ chiên da trg nước, ko phải từ CXN. Vậy thì DNNVV sắp đóng cửa, đang khát khao mong chờ một phép mầu sẽ làm gì ??? Thấy 10 năm mới dễ dãi tín dụng thì đóng cửa phức cho rồi, rồi thì bội chi NS tăng, thất nghiệp tăng, sức mua tăng v.v..
—-
Song song với chuyện đó xẩy ra, tôi biết rằng lợi nhuận năm 2011,12 của NH là lợi nhuận ảo, che dấu nợ xấu. Khi nợ xấu là 1 triệu tỉ, NHNN chỉ có 500 tỉ để giải quyết trong 10 đến 50 năm thì NHTM sẽ làm gì với nợ xấu ???? Chúng phải tăng lãi suất cho vay cao để bù lỗ mặc dầu lãi suất huy động xuống còn 5%, ai sẽ bị ảnh hưởng này ??? DNNVV chứ ai, vậy họ sẽ làm gì ??? Tồn kho cao, lãi suất cho vay cao và khó khăn thì đóng cửa để giảm lỗ chứ, rồi bội chi ngân sách lại tăng…càng ngày càng tệ đi phải không ???? Như thế vẫn chưa hết, con số nợ xấu này NH phải trích lập dự phòng, trích lập lấy từ đâu ?? từ lãi cho vay và nếu ko có thì lấy vốn điều lệ. Vậy thì NH phải bắt đầu báo lỗ, nhưng đâu có thể nào tất cả NH báo lổ 1 cái vèo 1 triệu tỉ được. Chính vì vậy họ và VAMC, NHNN mới “sáng kiến” băm nhỏ thành 20% mỗi năm. Vậy thì sao ??? Thì phải mất đến 5 năm thì lãi suất cho vay mới hạ, thanh khoản mới tốt và đã bắt đầu NH chê trái phiếu CP vì lãi suất chỉ có 8 hay 9%, họ sẽ cố gắng cho vay cho DNNVV với 13%, 15% cộng với phí NH, lót tay nầy nọ thì mới bù lỗ khả dĩ chứ.

Vấn đề bây giờ là CS có tồn tại tới 5, 10 hay 50 năm hay không ???? “I do not think so”.
CXN_051213_2550_Không chỉ đơn giản là dự báo và tiên đoán Kinh Tế vĩ mô đâu các bạn ơi !!!! (MMDT)
Bấm vào tab MMDT để đọc thêm. Ngày tàn của CS đã đến rồi…

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
03.08.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————————————————————————————–
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130803/loi-nhuan-ngan-hang-suy-giam-ky-2.aspx
03/08/2013 11:00

Lợi nhuận sụt giảm, các ngân hàng không còn dễ dàng kiếm bạc tỉ như những năm trước đây. Thậm chí có ngân hàng đã bắt đầu công bố mức lỗ.

Lợi nhuận ngân hàng suy giảmCác ngân hàng đã qua thời dễ dàng kiếm lợi nhuận – Ảnh: D.Đ.M

Ngân hàng (NH) đầu tiên báo lỗ là NH TMCP Nam Việt (NVB). Quý 2 vừa qua, NVB bị lỗ 11,31 tỉ đồng, tính chung 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của NVB ở con số khiêm tốn 10,52 tỉ đồng, chỉ bằng 11,5% so với cùng kỳ năm 2012.

NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (EIB) quý 1/2013 đạt lợi nhuận trước thuế 389,4 tỉ đồng, bằng 40% so với cùng kỳ năm 2012. Ước tính 6 tháng đầu năm nay,  lợi nhuận của EIB ở con số 800 tỉ đồng, mới bằng 1/4 kế hoạch cả năm đề ra. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh… đều sụt giảm và quan trọng nhất là hoạt động tín dụng sụt giảm mạnh đã tác động đáng kể đến lợi nhuận của NH này.

Một “ông lớn” khác là NH Ngoại thương Việt Nam (VCB) cũng không thể bứt phá trong tình hình chung còn nhiều khó khăn. Theo báo cáo của Công ty chứng khoán NH TMCP Ngoại thương Việt Nam, 6 tháng đầu năm nay VCB đạt lợi nhuận trước thuế 2.600 tỉ đồng, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước và mới hoàn thành được 45% kế hoạch năm.

Đến thời điểm này, nhiều NH vẫn chưa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2013 nhưng nhìn chung tình hình không khả quan, ngoại  trừ một vài điểm sáng như NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đạt lợi nhuận trước thuế 1.448 tỉ đồng, tương đương gần 52% kế hoạch năm và tăng trưởng tín dụng khá cao với 12,9% hay NH TMCP Quân đội (MB) đạt lợi nhuận trước thuế 1.754 tỉ đồng…

Chưa thể khả quan hơn

6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH chỉ đạt 4,5%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong cả chục năm nay. Nếu như năm 2012, có đến 23 NH đồng loạt xin nới chỉ tiêu tăng trưởng thì hiện nay mới chỉ có 2 – 3 NH làm động tác này. Trong khi tín dụng chiếm khoảng 80 – 90% lợi nhuận của NH thì việc tăng trưởng thấp chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các NH trên địa bàn giảm tới 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay của các NH hoàn toàn nằm trong dự báo của chính các NH do tình hình kinh tế nói chung vẫn còn nhiều khó khăn. Trong những tháng còn lại, dự báo việc giải ngân có thể sẽ tăng cao hơn, các NH cũng đang tích cực đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng cá nhân để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên việc tăng trưởng mạnh là điều khó đạt được khi các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận định, khả năng sẽ có thêm một số NH nhỏ báo lỗ trong năm nay. Bởi trong khi thu nhập từ lãi suất giảm mạnh thì chi phí của các NH vẫn cao. Dù đã cố gắng tiết kiệm thì chi phí hoạt động của nhiều NH cũng không thể giảm nhanh bằng tốc độ giảm lãi suất cho vay vừa qua. Vì vậy từ nay đến cuối năm vẫn chưa có điểm sáng cho ngành NH.

“Tăng trưởng tín dụng thấp. Thậm chí nếu hoàn thành mục tiêu 12% của toàn ngành thì nhiều NH cũng không đủ bù đắp cho chi phí hoạt động. Vì dự phòng rủi ro vẫn gia tăng khi nợ xấu chưa có nhiều tiến triển”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói. Bên cạnh đó, không loại trừ một số NH chưa hạch toán đầy đủ nhiều chi phí như dự phòng rủi ro, chi phí marketing… mà để dồn lại đến kỳ báo cáo cuối năm. Vì vậy, bức tranh lợi nhuận NH năm 2013 chưa có gam màu sáng.

Mai Phương

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s