Nguyên PTT Vũ Khoan:Có những việc ta làm không giống ai!

Hội Đồng Liền và Tồn (L.n và Tiền)Thích Không Tánh aka Thích đô la or Thích Bao Che cho ấu dâm Thích Khoái Lạc (aka Thích Chánh Lac)

Hội Đồng Liền và Tồn (L.n và Tiền)Thích Không Tánh aka Thích đô la or Thích Bao Che cho ấu dâm Thích Khoái Lạc (aka Thích Chánh Lac)

Nguồn: Theo Đất Việt

Phương Nguyên (Lược theo Tuổi trẻ)

(Tin tức thời sự) – Có những việc ta đã và đang làm không giống ai. Chẳng hạn cách tính GDP địa phương, tính nợ xấu, nợ công, chuẩn nghèo…

Ông Vũ Khoan (nguyên bí thư Trung ương Đảng, nguyên phó thủ tướng) đã nói như vậy trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ nhân dịp kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2/9.

“Bảo bối” vạn năng vẫn là dựa vào sức dân.

Theo ông Vũ Khoan, về bài học gần 30 năm đổi mới, điều cốt yếu là “để cho dân được tự do làm ăn”. Bài học cơ bản là có một đường lối lãnh đạo đúng và biết khơi dậy sức dân.

Ngay trong bối cảnh hiện nay, dù là khắc phục khó khăn kinh tế hay bảo vệ chủ quyền, “bảo bối” vạn năng vẫn là dựa vào sức dân. Rất may là tư tưởng này ngày nay đã được ghi vào Hiến pháp 2013 với tinh thần mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.
Thế nhưng để khơi dậy sức sân, ông Khoan cho rằng phải tháo gỡ, dẹp bỏ những gì cản trở sức dân. Ví dụ ở chỗ này, chỗ kia còn phân biệt thành phần kinh tế, còn tình trạng độc quyền, thủ tục hành chính phiền hà, nhũng nhiễu. Thủ tục nộp thuế “ích nước lợi dân” mà như cực hình, mất tới khoảng 800 giờ/năm, trong khi các nước chỉ dưới 200 giờ thì thử hỏi làm sao dân giàu nước mạnh được.
Mới đây nghe nói sẽ thu gọn từ 51 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh còn 8 ngành nghề. Chủ trương như vậy là tốt rồi. Nhưng chỉ sợ mấy trăm ngành nghề “có điều kiện” sẽ đẻ ra lắm thủ tục rắc rối…
Thứ hai là câu chuyện về nguồn nhân lực. Vào cuối những năm 1980, tới thăm Nhà máy gang thép Posco, tôi rất ấn tượng với khẩu hiệu của họ là “tài nguyên có hạn, nhưng trí tuệ con người vô hạn”.
Hàn Quốc đã rất chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực. Không những về kiến thức mà cả về tố chất, kỹ năng lao động. Lao động cật lực, kỷ cương, chặt chẽ. Nhờ đó họ đã vươn lên tuyến đầu của nhiều lĩnh vực công nghệ cao.
Và nữa, họ rất tự trọng, chỉ dùng hàng Hàn Quốc, các biển hiệu quảng cáo đều dùng tiếng Hàn. Chỉ có đổi mới thật sự một cách toàn diện, cơ bản sự nghiệp giáo dục mới hi vọng bứt phá lên được.
Thứ ba là việc chọn trúng mô hình, cơ cấu kinh tế phù hợp với tiềm năng thực của mình, đáp ứng trúng nhu cầu trong và ngoài nước. Bây giờ nhìn lại thấy ta chưa có một ngành công nghiệp nào thật sự ra tấm ra món: luyện kim, cơ khí, đóng tàu, ôtô, điện tử… ngành nào cũng có “chiến lược” từ nhiều năm nay, nhưng kết quả triển khai thế nào đã rõ.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Chúng ta chưa đứng vững trên đôi chân của mình

Theo ông Vũ Khoan, nền kinh tế của ta vẫn gia công là chính. Kinh tế của ta vẫn là “hàng đóng bao chứ không phải hàng đóng gói”. Gạo, hạt tiêu, cà phê… ở thứ hạng cao của thế giới nhưng đều đóng “bao to” xuất khẩu, chứ chưa thành “gói nhỏ” được tinh chế, có thương hiệu, có hàm lượng trí tuệ, công nghệ cao trong đó.
Thứ tư, chúng ta hội nhập để mở rộng thị trường, tranh thủ đầu tư nước ngoài, nhưng chưa chuyển hóa ngoại lực thành nội lực thật sự.
“Khoảng 60% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa là của doanh nghiệp FDI. Điều đó không xấu nhưng không thật tốt, giá như FDI 30%, doanh nghiệp trong nước 70% thì đẹp hơn. Có thể nói chúng ta chưa xây dựng được một nền kinh tế đứng vững trên đôi chân của mình”, ông Vũ Khoan nhận định.
Theo đó ông cho rằng: nếu chúng ta tìm được lời giải cho bốn vấn đề trên thì đất nước chắc sẽ khởi sắc nhanh.
Về vấn đề lấy nông nghiệp trở thành nền tảng kinh tế ông Vũ Khoan nói: Trong kết luận của Bộ Chính trị về đề án nông nghiệp, nông thôn, nông dân có nói rằng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn là “nhiệm vụ hàng đầu” trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
“Tôi thấy cách đặt vấn đề như vậy là hợp lý vì nước ta là nước nông nghiệp. Nông nghiệp là tiềm năng có thật, sờ thấy được, cân đong đo đếm được. Nhiều nước phát triển trên thế giới đã xây dựng được nền nông nghiệp hiện đại như một trong những trụ cột cho kinh tế của họ như Hà Lan, Israel, Thụy Sĩ, Úc, New Zealand…”, ông Khoan nói.
Ông cho rằng, không nên quan niệm nông nghiệp chỉ là nơi trú bão, khi khó khăn, thất nghiệp thì lui về trú ngụ. Chúng ta hoàn toàn có thể đi lên bằng nông nghiệp, nhưng đó phải là một nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất lớn, có những sản phẩm thương hiệu tầm cỡ quốc tế.
Chỉ có điều tôi chưa rõ chúng ta sẽ giải bài toán phát triển nông nghiệp như thế nào khi tỉ trọng đầu tư vào đây cứ giảm dần, ruộng đất bị thu hẹp dần do bị lấy làm đô thị…
Nhân đây tôi xin bày tỏ nỗi lo về khâu thực hiện. Từ lâu ta đặt giáo dục, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, song khi thực hiện lại không hẳn như vậy và kết quả thế nào ta có thể thấy được.
“Có những việc ta đã và đang làm không giống ai. Chẳng hạn cách tính GDP địa phương, tính nợ xấu, nợ công, chuẩn nghèo… Khi đã hội nhập rồi thì phải áp dụng chuẩn quốc tế, phấn đấu sánh vai cùng bè bạn năm châu, chứ không nên hạ chuẩn xuống rồi hài lòng với những gì mình có”, nguyên Phó Thủ tướng lo lắng.

 

3 comments on “Nguyên PTT Vũ Khoan:Có những việc ta làm không giống ai!

 1. Ông Khoan này là tay dở hơi, nguyên đóm điếu cho mấy tay cám hấp cộng sản bắc Việt. Nghe gì ông Khoan nói cho mất thì giờ.

  Like

 2. Lúc trước không dám nói vì sợ mất ghế bi giờ về hưu rồi tha hồ chém gió phải không bác Khoan?

  Like

 3. Phải gọi là thằng Khoan mới đúng. Không ai gọi những thằng khốn nạn đã từng gây tội ác là Ông, là Ngài hết! Thằng này góp phần khá lớn trong ” sự nghiệp ” gây tội ác Tày trời với Dân Việt của CSVN. Bây giờ lại loe ngoe vài giọng Trở cờ! Vài năm trước đây, khi thằng An ( Nguyễn Văn An, Trưởng ban Tổ chức TW, CT Cuốc gật ) loe hoe giọng trở cờ nào là các Ông BCT quyết, ra lệnh…nhưng không ai chịu Trách nhiệm gì cả, thế thì các ông là Vua rồi còn gì? Nào là BCT là Vua tập thể ….trong khi vẫn cài thằng con làm thư ký riêng cho thằng 3 cóc ngoé! Thằng An Hãy hỏi lại chính mình đi, mày cũng đã từng là Vua đó, UV bộ Cá tra sực cứt! Mày còn giữ cả chức của thằng đao phủ Sáu búa Lê Đức Thọ hung thần khét tiếng, Mày còn giữ cả chức Chủ tịt Quốc gật, Cơ quan “quyền lực cao nhất” mày đã làm gì? Đã làm những gì? Có VIỆC nào có ích cho Dân, cho nước không?
  Thằng Khoan này cũng vậy, năm 2010 còn hăng say đi nói…..chính sách ngoại giao “thần kỳ” của bác Hù cứt đái nhà chúng mày, thành quả phát triển Kinh tế VN dưới sự đổi mới 86 của đảng cộng! ( tởm lợm phát ói )….vẫn tiếp tục nhồi sọ, đầu độc xú uế CS không biết bao nhiêu thế hệ nữa!
  Chúng mày Hãy nhớ, chúng mày có thể quên, giả bộ quên, cố tình quên bàn tay đã gây tội ác với Dân Việt, nước Việt, Nhưng Dân Việt THÌ NHỚ, MÃI NHỚ VÀ SẼ LUẬN TỘI TỤI MÀY.
  CSVN KHÔNG THỂ THA THỨ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s