Phim ca ngợi Tướng Giáp hủy chiếu ‘vì ế’

 

Poster phim ‘Sống cùng lịch sử’

Một bộ phim được thực hiện để ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhà nước Việt Nam đầu tư đến 21 tỷ đồng đã phải ngưng chiếu vì không bán được vé.

Bộ phim ‘Sống cùng lịch sử’ của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân có nội dung nói về ba thanh niên trẻ tình cờ ‘mơ thấy’ mình hóa thân thành những công binh kéo pháo, đào hầm của quân đội Bắc Việt trong cuộc chiến 56 ngày đêm, theo báo điện tử VnExpress.

Tuy nhiên, tại Hà Nội, hai rạp phim duy nhất công chiếu phim này từ hôm 2/9 là Trung tâm Chiếu phim Quốc gia và rạp Kim Đồng đã phải hủy các buổi chiếu vì “số lượng khán giả tới xem chỉ từ 2 đến 3 người”, báo này cho biết thêm.

BBC Tiếng Việt đã liên hệ với đạo diễn Nguyễn Thanh Vân hôm 19/09, tuy nhiên ông nói chưa tiện trả lời trong thời điểm này, do cảm thấy “khá mệt mỏi”.

Khi BBC yêu cầu được nói chuyện với nhà sản xuất hoặc phát ngôn viên đại diện, đạo diễn cho biết đoàn làm phim đã “tản mát” mỗi người một nơi, “rất khó gọi”.

Trong một bài viết hồi tháng 6, báo Nhân Dân cho biết ‘Sống cùng lịch sử’ có đoàn làm phim thường trực 92 người, lúc cao điểm lên đến gần 300 người, được quay tại Hòa Bình, bản Then, dãy núi Tà Phì Láng, Phìn Hồ, và các địa điểm lịch sử khác ở thành phố Điện Biên.

Bộ phim có những cảnh tái hiện lại “những cái chết xả thân anh dũng của Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn” dù không nêu rõ tên các nhân vật này, báo này cho biết.

Cũng theo Nhân Dân, trong phim còn có cảnh “ba bạn trẻ hòa vào dòng người xếp hàng đi qua quảng trường Lăng Bác để đến ngôi nhà 30 Hoàng Diệu viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Báo này cho biết cảnh viếng tướng Giáp là “một cảnh quay thực tế” hôm 10/10 năm ngoái và “toàn bộ các cảnh khóc là diễn viên khóc thật sự, nhập vai đến mức quên mình đang diễn”.

Nguyên nhân thất bại?

Chúng ta nên cảm thấy tức giận, bởi 21 tỷ đồng ấy là thuế của chính chúng ta và sẽ không bao giờ được thu hồi lại

Ốc Bươu Vàng, BBC Vietnamese Facebook

VnExpress hôm 19/9 dẫn lời đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết nhóm làm phim của ông đã liên lạc với các rạp nhà nước và tư nhân, nhưng “không phải rạp tư nhân nào cũng đồng ý” trình chiếu bộ phim do e ngại về “bài toán kinh doanh”.

Ông cũng cho biết đợt chiếu vừa qua là để mừng lễ 2/9 chứ không phải phát hành quy mô toàn quốc.

Bên cạnh đó, VnExpress cũng cho biết đại diện của một số nhà phát hành và hệ thống rạp lớn tại Hà Nội và TP HCM đều khẳng định không nhận được bất kỳ lời đề nghị hợp tác phát hành, quảng bá hay đề xuất trình chiếu nào từ phía đoàn phim của đạo diễn Thanh Vân.

Trang Facebook quảng bá bộ phim tính đến ngày 19/9 chỉ có 102 lượt thích (likes).

Trong phần bình luận trên các báo mạng lớn trong nước, nhiều độc giả nói họ không được biết về bộ phim này cho đến khi tin về quyết định hủy chiếu được loan tải.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trên mạng xã hội cũng nêu những lý do khác khiến họ không tiếp đón bộ phim theo như mong đợi của nhà sản xuất.

Bình luận được nhiều lượt thích nhất của độc giả nick Louis H-Navy trên trang Facebook của VnExpress viết:

“Người ta đâu có làm phim, người ta chỉ cố rút được càng nhiều tiền thuế càng tốt. Sau đó Đảng và Nhà Nước rút kinh nghiệm, Quốc Hội phê và tự phê, sau cùng dân ta tự hào đang sống trong thiên đường Xã hội Chủ nghĩa! Thế thôi.”

Một nick với tên Bảo Minh chia sẻ trên Facebook: “Vấn đề không nằm ở chỗ phim nhà nước hay tư nhân sản xuất mà là: làm phim về lịch sử nếu ko trung thực với lịch sử thì sẽ tiếp tục thất bại và khán giả hờ hững.”

Nick Facebook Đào Tuấn thì viết: “21 tỷ đồng tiền ông cụ được dùng để làm phim “Sống cùng lịch sử”, và đây là tiền thuế của dân … Cả một tuần không một người dân nào đến mua dù chỉ một vé”.

 

6 comments on “Phim ca ngợi Tướng Giáp hủy chiếu ‘vì ế’

 1. Biết tin phim nói về tên tuóng khát máu xem mạng người như cỏ rác phải đem phim đi cất vào kho, 1 xuất vé chỉ bán đc 2-3 vé . Thật nhục nhã ê chề khi mị dân đã ko thành. Lần đầu tiên cảm thấy vui khi người dân Bắc Nam đã quay lưng với tên tướng ác ôn trung thành với bọn cs bán nước nhưng vẫn bị đào thải vắt chanh bỏ vỏ.

  Like

 2. Phá cho hết tiền dân mà,đua nhau phá sạch,mạnh thằng nào phá được cứ phá,trên VTV1 tối ngày chúng nó ngồi tụ năm tụ ba bàn cách làm sao phá cho sach tiền dân ,làm cách nào moi cho được tiền của dân một cách hợp pháp,nay chúng bày ra cái này ,mai chúng bày ra cái khác tới nỗi giờ này chúng còn định nhồi nhét vào đầu con trẻ cái gọi là nghệ thuật truyền thống nào là chèo ,chèo 48 giờ,nghệ thuật ca trù,hát xẩm .v.v.v (trên diễn đàn văn học nghệ tuật tối thứ sáu hàng tuần) bàn cách xây dựng nhà hát giao hưởng nữa chứ,nghệ thuật gì?Nghệ thuật phá hoại chứ nghệ thuật gì cái lủ này.BẦY ĂN HẠI.CHẾT HẾT ĐI CHO DÂN NHỜ.

  Like

 3. Phim tuyên truyền bị ế chứng minh một điều là không ai còn tin vào cái bè lũ Cộng Sản Ba Đình này nữa.
  Dân VN bây giờ nhắc đến CS là ai cũng ngán ngẩm .Dối trá ,bịp bợm là nghề của bọn chó má này..
  Có lẽ ngày tàn của lũ bán nước sắp đến.Bọn làm phim nó vứt 21 tỷ đồng tiền thuế của dân vào thùng rác.
  Còn CS thì mãi mãi còn nghèo đói ..

  Like

 4. Chào buổi sáng cùng tất cả mọi người!
  Chúc các bạn và quý vị một ngày chủ nhật vui vẻ.
  ————————————————————–
  Các bạn nói về lý do phim ca ngợi Giáp bị ế là không sai,xin bổ sung thêm:
  Hệ thống tuyên truyền của tụi cs lấy nói láo làm đầu nên gậy ông đập lưng ông…Mấy thằng cs kinh doanh phim cứ tưởng thật nên hí hửng nghỉ rằng:phen này sẽ vớ phải lãi khủng khi dốc hầu bao ra làm bộ phim với hoang tưởng sẽ thu hút người xem vì tò mò.
  Còn một nguyên nhân nữa thuộc về tâm lý,tụi kinh doanh phim (loại nịnh bợ cs)ngu cho nó chết,anh em chúng ta điếu nói

  Like

 5. Ngày đám ma Giáp hèn tụi đcs bắt ép HS, SV cả các cháu mầm non cũng phải viếng và khóc bác Giáp rồi quay phim chụp ảnh khoe mẽ là dân Việt vẫn tôn sùng lãnh tụ cs. Bọn tuyên giáo cs ngu này cứ nghĩ ng dân tôn trọng Giáp hèn thật chi rõ 21 tỉ tiền thuế của dân làm phim lịch sử về thằng Giáp nướng ng này tưởng thu bội tiền đây ai rè dân Việt ỉa đầy vào bộ phim láo khoét bậy bạ đó. Bán một ngày được những 2 vé cơ đấy nh nhể các bác tuyên giáo cs.

  Like

 6. thời buổi này người ta đang bội thực về món ăn phim ảnh rồi ai còn muốn coi ba cái phim cổ lỗ dạng tuyên truyền bên ta bên nó ấy nữa ? khổ với mấy cái tay đạo diễn già tuốc nô vít này quá không chịu nhờ con cháu nó dạy cho cách lướt wed vào mạng mà xem thiên hạ bao la cứ tối ngày mơ mơ màng màng ngồi gặm nhấm hồi tưởng về một thời oanh liệt nhưng lại rất lãng nhách sai lầm. đầu óc của mấy tay này hết sức nghèo nàn khuôn sáo do xuất thân từ con nhà bần nông ít học đầu óc ngu si tứ chi phát triển suốt đời chỉ giỏi làm lính gọi dạ bảo vâng chứ cấm bao giờ có tư duy sáng tạo đột phá cái gì. mẹ kiếp

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s