CXN_092514_6465_KT còn có đuôi thì không bao giờ DNNVV phát triển và vẫn tiếp tục co vòi: Sức mua suy sụp thì xây làm gì ???: Trung tâm thương mại: Ế vẫn xây

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..

CXN: Sức mua của KT VMVN suy sụp từ cuối 2011 và không có khả năng vực dậy ít nhất 15 năm nhiều nhất 50 năm dưới thời CS thì xây làm gì ????

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (hơn 2 năm nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (rừ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????
Melbourne
25.07.2012
Châu Xuân Nguyễn“(HT)

http://nld.com.vn/kinh-te/trung-tam-thuong-mai-e-van-xay-20140924220322124.htm

Trung tâm thương mại: Ế vẫn xây

Thứ Tư, 22:09  24/09/2014

Tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu khởi sắc, xu hướng tiêu dùng thay đổi đang là thách thức lớn cho các trung tâm thương mại. Thực tế cho thấy nhiều trung tâm thương mại trên cả nước đang rơi vào tình cảnh ế ẩm

Mấy ngày qua, UBND quận Tân Bình, TP HCM công bố kế hoạch giải tỏa chợ Tân Bình hiện hữu để xây trung tâm thương mại (TTTM) dịch vụ đa năng quy mô 17 tầng phía trước mặt tiền đường Lý Thường Kiệt và chợ truyền thống Tân Bình quy mô 6 tầng ở phía sau đang tạo nên những luồng ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều câu hỏi xoay quanh việc nên hay không nên xây thêm TTTM trong giai đoạn nhiều trung tâm hiện hữu đang ế ẩm.

Vắng như… viện bảo tàng

Ngày cuối tuần, lượng khách ra vô Parkson Hùng Vương (quận 5, TP HCM) khá vắng vẻ. Đa số khách bấm thang máy lên tầng 3 (khu ăn uống) và tầng 7 (khu rạp phim). Vài tốp bạn trẻ trong thời gian chờ đến giờ xem phim rủ nhau lang thang ở khu vực mua sắm để giết thời gian. Thỉnh thoảng, vài vị khách ghé vào các gian hàng quần áo, mỹ phẩm xem hàng, dùng thử rồi… bỏ đi. Vắng quá, nhân viên bán hàng người thì lướt net, người chơi điện tử, có người còn tranh thủ soi gương nhổ tóc sâu, nặn mụn…

Tại Diamond, Saigon Center, Saigon Paragon, Crescent Mall…, tình hình cũng không khá hơn; nhiều thời điểm, nhân viên bán hàng đông hơn khách.

Cảnh ế ẩm ở một trung tâm thương mại nằm tại trung tâm TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Cảnh ế ẩm ở một trung tâm thương mại nằm tại trung tâm TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đây không phải là hiện tượng lạ tại các TTTM ở TP HCM mà đã kéo dài ít nhất 2 năm nay. Năm 2013, nhiều DN, cá nhân đã “tháo chạy” khỏi  TTTM vì thua lỗ, nhiều thương hiệu lớn cũng phải rút lui. Một số trung tâm mua sắm lớn như Thiên Sơn Plaza, Premium Outlet… phải đóng cửa.

Năm 2014, tình hình được đánh giá là có ấm lên nhưng vẫn không thoát khỏi đà suy giảm kéo dài. Đỉnh điểm là đợt nghỉ lễ 2-9 vừa rồi, mặc dù các TTTM giảm giá, khuyến mãi với mức giảm sâu nhưng vẫn không thu hút được khách.

Khách xem, thử, chụp hình là chính, họa hoằn lắm mới có người mua. Một số chuyên gia kinh tế ví von các TTTM lúc nào cũng đèn đuốc sáng trưng, trang hoàng rực rỡ nhưng vắng như… viện bảo tàng.

Theo các doanh ngiệp bất động sản, kinh tế khó khăn đã đẩy các TTTM vào cảnh ế ẩm, đìu hiu nhiều năm qua. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, tình trạng “chợ chiều” tại các TTTM ngày càng thê thảm. Nhiều chung cư xây TTTM theo quy hoạch mà không theo nhu cầu thực của thị trường nên đã thất bại, trở thành gánh nặng của nhà đầu tư.

Nhiều TTTM ở các chung cư như The Vista (quận 2), TTTM trong khu dân cư Trung Sơn (Bình Chánh), khu Panorama ở Phú Mỹ Hưng (quận 7)… đang ế chỏng chơ.

“Dát vàng” cũng… “chết”

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết tính đến năm 2012 trên địa bàn có 110 siêu thị và 20 TTTM. Trong đó có 13 siêu thị hạng nhất, 26 siêu thị hạng hai, 48 siêu thị hạng ba. Riêng giai đoạn 2012 – 2014 đã có 8 TTTM được đưa vào hoạt động với kinh phí đầu tư hơn 42.000 tỉ đồng; 25 siêu thị khai trương đưa vào hoạt động như Ocean Mart, Lotte Mart… bước đầu khẳng định sự phát triển loại hình thương mại hiện đại trên địa bàn thủ đô.

Tuy nhiên trên thực tế, ngoại trừ một số siêu thị lớn như Big C, Metro và các hệ thống siêu thị phục vụ tiêu dùng gia đình như Ocean Mart, Uni Mart, Fivimart… còn giữ được lượng khách hàng ổn định, các TTTM còn lại đều rơi vào cảnh “chợ chiều”.

Tại TTTM Parkson (phố Thái Hà), ngay cả các tối cuối tuần cũng đón lượng khách ra vào thưa thớt. Chưa kể nhiều khách hàng tới Parkson chủ yếu để tham quan, xem hàng… chứ không hề mua dù các chương trình giảm giá, khuyến mãi diễn ra thường xuyên. Nhân viên các quầy hàng nhãn hiệu Adidas, Dior…, các gian hàng trang sức, đồng hồ rất rảnh rỗi để lướt net, chơi game vì vắng khách.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các TTTM như Tràng Tiền, The Garden… khi hầu hết gian hàng đông khách chỉ là gian hàng bán đồ ăn nhanh.

Thậm chí, TTTM “dát vàng” sang trọng là Grand Plaza (đường Trần Duy Hưng) đã khai trương 4 năm nay nhưng sau nhiều lần đóng cửa để “tái cấu trúc” thì đã chính thức “khai tử” vào năm 2013 và chưa mở cửa trở lại.

“Sai lầm của TTTM này là đặt ở vị trí cửa ngõ giáp ranh với ngoại thành, cách xa nội đô trong khi lại xác định phục vụ khách hàng phân khúc cao cấp” – chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú nhận xét.

Pico Plaza (đường Tây Sơn) sau thời gian dài ế ẩm, nay đã rơi vào tay tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc Lotte Mart. Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho biết đây là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, Lotte Mart cũng nên cẩn trọng trước bài học TTTM hạng sang tại Hà Nội đã rơi vào tình trạng ế ẩm và “ngủ đông” kéo dài do kinh tế khó khăn.

“Do TP Hà Nội có chủ trương phát triển mạnh hệ thống siêu thị, TTTM nên chắc chắn cuộc chiến tranh giành khách hàng sẽ vô cùng khốc liệt, nhất là khi dấu hiệu phục hồi kinh tế chưa rõ ràng” – ông Phú nói.

Kỳ tới: Có nên xây lúc này?

Hiện đại nhưng… ế

TP Đà Nẵng đã cải tạo, nâng cấp chợ Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) thành chợ mới có tên gọi chợ Siêu thị Nguyễn Kim. Chợ được xây quy mô, có tầng hầm giữ xe, thang máy. Thế nhưng, tiểu thương đã không ít lần phản ứng cho rằng tiền thuế quá cao trong khi kinh doanh lại ế ẩm. Hiện chỉ tầng 1 của chợ là nơi bán thực phẩm tươi sống hoạt động bình thường; tầng 2 và tầng 3 là nơi kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, nhiều tiểu thương phải đóng cửa hoặc trả lại sạp vì doanh thu không đủ đóng thuế. B.Vân

 

Thanh Nhân – Phương Nhung

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s