Bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam: đang thương thảo, chưa quyết định

086D7D4B-86AB-4D47-A7AF-611E43768869_mw1024_s_nTư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear

VOA – Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear, khẳng định các cuộc đối thoại về việc nới lỏng cấm vận võ khí sát thương cho Việt Nam đang tiếp diễn, chưa có quyết định chung cuộc.

Phát biểu tại Ngũ Giác Đài hôm 25/9, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Washington hiện đang ở bước đầu bàn về khả năng liệu có thể cung cấp võ khí sát thương cho Việt Nam hay không, có thể dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quân sự nào và nguyên do vì sao.

Vẫn theo lời Đô đốc Locklear, việc này phần lớn phụ thuộc vào Việt Nam muốn gì vì họ có nhiều đối tác, nhiều láng giềng, cũng như nhiều mối quan ngại về an ninh.

Ông Locklear nói các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương ngày càng nhận thức rõ ràng về môi trường và nhu cầu an ninh của mình và ngày càng hướng ra bên ngoài nhiều hơn trong xu thế ảnh hưởng của toàn cầu hóa.

Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ nhấn mạnh Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến việc giúp các nước này hiểu rõ những gì đang xảy ra với họ và cách có thể ứng phó hữu hiệu hơn.

Đô đốc Locklear nêu rõ Châu Á Thái Bình Dương mãi mãi có vai trò quan trọng với Hoa Kỳ mà thông điệp này đã được thể hiện rõ trong chính sách tái cân bằng lực lượng ‘Xoay trục về Châu Á’ của Tổng thống Barack Obama.

Ông Locklear nói lợi ích của Hoa Kỳ sẽ gắn chặt với những gì diễn ra tại Châu Á Thái Bình Dương và cho dù đối diện với các mối đe dọa lớn hơn ở các nơi khác, Mỹ cũng không thể nào phủi bỏ trách nhiệm ở khu vực này.

Phát biểu của Tư lệnh Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương được đưa ra giữa lúc Việt Nam đang nỗ lực vận động Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận võ khí sát thương từ năm 1984 và có tin nói rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra ở Washington về việc này có thể dẫn tới một quyết định vào cuối năm nay.

Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh lệnh cấm này không thể gỡ bỏ nếu Việt Nam không có cải thiện đáng kể về nhân quyền.

Nguồn: Speeches/Testimony by Commander, U.S. Pacific Command, Admiral Samuel Locklear/PACOM.mil

http://www.voatiengviet.com/content/bo-cam-van-vo-khi-ch-viet-nam-dang-thuong-thao-chua-quyet-dinh/2463514.html

 

3 comments on “Bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam: đang thương thảo, chưa quyết định

 1. Khối u độc đảng to đùng còn luôn bám trong mình, thì đừng mơ Mẽo nó OK gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

  Quá khứ đã 5 lần 7 lược vừa ký xong, mực chưa khô, nụ cười chưa kịp đến thì độc đảng ác gian đcsvn ngay lập tức trở mặt 180°, gây ra muôn vàng đâu khổ cho nhân dân VN

  Cắt bỏ khối u siêu khủng kia đi, rồi hy vọng Mẽo và Tây Âu nó sẽ cấp thuốc cho VN sống lại như những ngày tháng năm nào ĐÃ được mệnh danh HÒN NGỌC BIỂN ĐÔNG

  Like

 2. có mua được hay không nó cũng chẳng nói lên điều gì, anh sát thương ai ???kẻ thù duy nhất của dân tộc là thằng ăn cướp kế bên anh lại coi nó như là cùng một nhà, anh luôn mồm ca ngợi tình hữu hảo 4 tốt 16 vàng khè. nó mạnh lắm đó nếu có vũ khí sát thương rồi anh có dám giết nó không?????????????????????????????????????

  Like

  • Hehe Nếu có vu khí sát thương rồi, chúng sẽ bắn một phát một phát thì cái Sao Vàng từ VN sang TQ cho đủ bộ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s