Phó Chủ tịch QH vạch trần âm mưu của Trung Quốc trên Biển Đông (ox tongue)

Published on October 4, 2014   ·   No Comments

HUYNHNGOCSON-DANANG

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 3/10.

Tiếp xúc cử tri Đà Nẵng sáng 3/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã vạch trần âm mưu của Trung Quốc muốn ép Việt Nam “cùng khai thác” trong phạm vi “đường lưỡi bò” trên vùng biển của Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, tình hình Biển Đông tuy tạm lắng nhưng còn tiềm ẩn phức tạp và khó lường. Trung Quốc chưa từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông với yêu sách “đường lưỡi bò” chín đoạn và nay là mười đoạn.

Một mặt, Trung Quốc tuyên truyền, tìm cách “hóa giải” sức ép của dư luận quốc tế về vấn đề Biển Đông, một mặt tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xây dựng, củng cố và mở rộng các vị trí chiếm đóng ở Trường Sa và Hoàng Sa.

“Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa trước đây chỉ là một bãi cạn, khi nước thủy triều xuống thì bãi đá này nhô lên. Hiện nay Trung Quốc đang mở rộng chiều ngang và chiều dọc có thể làm bãi máy bay đáp xuống được và kè lên cao hơn so với mặt nước biển bình thường 1,5m. Đồng thời tăng cường lực lượng và phương tiện, gia tăng diễn tập quân sự, tiếp tục ngăn cản, xua đuổi, phá, lấy tài sản của ngư dân Việt Nam. Những hiện tượng này cũng chưa chấm dứt.

Quan điểm của Trung Quốc là không có gì thay đổi, tiếp tục giữ thái độ cứng rắn về Hoàng Sa. Họ cho là Hoàng Sa không có gì phải bàn cãi, để ngỏ khả năng đưa giàn khoan quay trở lại bất cứ lúc nào và ép ta “cùng khai thác” trong phạm vi “đường lưỡi bò” trên vùng biển của Việt Nam” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước ta đã có những nhận định và có các giải pháp cơ bản để chuẩn bị cho các tình huống, kiên định giữ vững độc lập, tự chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước”.
Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã vạch trần âm mưu của Trung Quốc muốn ép Việt Nam “cùng khai thác” trong phạm vi “đường lưỡi bò” trên vùng biển của Việt Nam! (Ảnh: HC)

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, đối với tình hình trong nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho hay, theo báo cáo của Chính phủ, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,62% (cùng kỳ năm 2013 là 5,14%). Đây là mức tăng khá. Dự kiến cả năm sẽ tăng 5,8%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội giao. Tuy nhiên, dự báo nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải có sự bứt phá, quyết liệt trong điều hành và tổ chức thực hiện những tháng cuối năm 2014 thì mới có thể hoàn thành được kế hoạch.

Trong khi đó, điều đáng quan ngại là tội phạm tham nhũng xảy ra nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tín dụng, quản lý các dự án của nhà nước liên quan đến các cơ quan, tổ chức nước ngoài; quản lý vốn và tài sản; lãng phí trong quản lý và sử dụng đất đai… đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, gây bất bình trong xã hội.

“Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các lợi ích nhóm. Thiệt hại do tham nhũng gây ra đối với ngân sách nhà nước, tài sản của nhân dân, doanh nghiệp rất lớn nhưng giá trị tài sản thu hồi thấp. Kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua đã có tác dụng răn đe nhất định và hạn chế tham nhung, tuy nhiên tình hình tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp!” – Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu rõ.

THEO INFONET

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s