CXN_100714_6677_Quyết định là của 90 triệu đồng bào: Một là sẽ đóng thêm thuế phí, tăng học phí, viện phí, xăng dầu, hai là phá sản bớt NH chứ không còn là quyết định của bọn CS này: Lại đề nghị dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd)

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd)

Châu Xuân Nguyễn
——————

Kính thưa đồng bào,

Chúng ta 90 triệu người dân ai cũng biết khối nợ xấu 1 triệu tỉ là do những nhóm lợi ích BĐS, NH, CP, DNNN móc nối, lại quả nhau để cho vay BĐS bây giờ ngày càng suy sụp nên chúng không có tiền trả nợ vay, thành nợ xấu, điều này CXN vạch rõ 6 năm nay.
—-

Bây giờ chúng nợ quá nhiều không có thằng nào trả nợ nên chúng bắt Ngân sách phải trả thay vì chính những NH móc ngoặc, lại quả, ăn chia này phải phá sản, có gần 100 Tổ chức tín dụng trong 1 nền KT 200 tỉ usd, Úc 1,560 tỉ usd (gấp 8 lần VN) chỉ có 4 nhà băng chính.
——————-

Về ngân sách thì tổng thu thuế và dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ, bội chi 2013 là 100 ngàn tỉ, 2104 là 224 ngàn tỉ, 2015 có thể khoảng 250 ngàn tỉ. Trong số bội chi này, năm 2014 cấn bán ra 400 ngàn tỉ trái phiếu nhưng hệ thống NH có một núi nợ xấu nên không có đủ tiền, chỉ mua được 200 ngàn tỉ trái phiếu, năm 2014 phải “vay ngân sách” 2015 là 200 ngàn tỉ”. Vì lý do này, học phí, viện phí, phí cầu đường, xăng, điện liên tục tăng mà lương thì vẫn dậm chân tại chổ.
————

Bọn cộng nô này đã chứng tỏ trong 6 năm nay là một lũ dốt nát, tham nhũng về KT VM, quản lý tồi nên tình hình nguy ngập như bây giờ. Quyết định không cho dùng ngân sách cứu nợ xấu mà phải phá sản nhiều NH là quyết định của đồng bào chứ ko còn của đảng nữa. Nếu tất cả đồng bào đồng lòng không dùng ngân sách mà chúng vẫn ngang nhiên xem tiền thuế của đồng bào ra gì thì đồng bào hãy xuống đường biểu tình đột xuất, ngày càng nhiều nhóm, số lượng càng lớn để giựt sập bọn này, khi đó đồng bào sẽ tự do bầu cho 1 người Tổng Thống hay một đảng để quản lý nền KT này và CXN sẽ sẵn sàng phục vụ đồng bào nếu cần.

Trân trọng kính chào đồng bào,

Châu Xuân Nguyễn,

Melbourne
7.10.14
————

“Từ hơn một năm nay, tôi lên tiếng rất thường, rất nhiều về những tư duy nông cạn, hời hợt, thiển cận của phe dân chủ VN, đơn giản vì đại đa số họ chưa bao giờ bước chân ra khỏi mảnh đất hình chử S chứ đừng nói đến sinh sống, hấp thụ, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm bản thân ở nước dân chủ Tây Âu để nhìn thấy thế nào là dân chủ thật sự để lãnh đạo (và tái gầy dựng nền KT đổ nát này do CS gây ra) 90 triệu dân VN tới con đường DC thật sự mà không bị vấp ngã, lúng túng, thay đổi chính sách nữa đường khi thấy 1 chính sách nào đó sẽ có mâu thuẫn, ko như những chính sách dân chủ của Mỹ, Úc với chế tài trong chính sách ví dụ như tự do thương mại trong Thị Trường chứng khoán phải có chế tài khuynh đảo thị trường, gian lận, móc nối chứ ko phải tự do là xả cảng, sẽ có loạn lạc v.v…).
——————-

Nhưng những “nhà dân chủ này rất nhanh nhẩu khi miệt thị SVVN, dân VN, là không đủ dân trí nhất là khi có vụ HKong này.
—————-

Mấy ngày nay, tôi nhìn HKong và những trò miệt thị dân VN mà sôi gan vì những “nhà dân chủ” này lớn tiếng miệt thị dân trí, SVVN và nhiều nữa, nhưng tuyệt đối, không có nhà dân chủ nào trách một thủ phạm duy nhất, đó là ĐCSVN suốt 70 năm qua, bưng bít thông tin, dùng dạ dầy để kiểm soát dân VN để dc độc quyền cai trị suốt 70 năm nay với những thằng thiến heo và y tá để kéo dài chế độ của chúng, chế độ bỏ đói và ngu dân đưa tới tình trạng ngày hôm nay thì đó đâu phải là sự lựa chọn của dân VN.
———–

Từ ngày viết blog gần 6 năm nay, nhiều, rất nhiều ng còm là anh Châu có tư duy rất sâu sắc, biết vấn đề từ cội nguồn và giải quyết từ cội nguồn chứ không bao giờ hời hợt, thiển cận. Đó là nhưng gì tôi học từ một nghề KS và một công dân của 1 nước dân chủ thật sự, mở mang dân trí thật sự (những bài KTVM của CXN là từ những nhà KT Úc, Mỹ, họ viết đầy dẫy trên báo suốt 39 năm qua để mở mang dân trí của họ về KTVM, đầy dẫy những suy thoái, khủng hoảng, cách chữa, dự báo v.v…từ đó tôi mới nãy sinh ra ý tại sao họ mở mang dân trí của họ mà CXN không mở mang dân trí về KT VM của dân VN của mình, và sự thành công của trang CXN là khỏi bàn…).

Ngay cả khi tôi làm từ thiện, BS Tản còn nói…”Tư duy của NVHN (lúc đó BS coi tôi như tiêu biểu của NVHN nhưng sự thật không phải thế) rất sâu sắc, tôi để ý thấy anh Châu tặng rất nhiều tiền nhưng luôn luôn anh Châu tặng cần câu cá và dạy họ cách câu cá cho ng nghèo chứ ko tặng con cá”, đó là vì ngay cả khi cung cấp tiền thất nghiệp, CP Úc ko cứ nhắm mắt cung cấp cho 1 ng năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác nhưng CP Úc nhìn tại sao ng này ko có việc ??? Thiếu việc, làm biếng, thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng hay tại sao, từ đó CP mới khuyến khích cty mở rộng thương mại để có thêm công việc cho người dân, làm biếng thì bắt họ đi xin việc nhiều hơn, 10 hay 20 lần /tuần trc khi cho tiền, thiếu kiến thức hay kỹ năng thì gửi họ đi học miễn phí, còn phụ cấp thêm cho xăng, ăn trưa, xe buýt v.v..Đó là những suy nghĩ, cách làm việc của một quốc gia văn minh, tiên tiến coi sự phát triển dân tộc của họ hàng đầu nhưng ko bao giờ rao giảng là họ lo cho dân, họ thể hiện qua hành động.
——————-

Tất cả những gì những nhà Dân Chủ tai to mặt bự trách là lỗi CS nhưng họ trách dân VN, SVVN nên suy nghĩ của tôi rằng những nhà Dân Chủ này tất cả là do CS cài cắm, tiền của VN để hướng dư luận không chỉ trích ĐCS mà chỉ trích, xỉa xói dân VN, SVVN.”(HT)

——————–
LỜI KẾT
———

Đọc bài này, đồng bào thấy rõ bọn cộng nô này là một lũ rừng rú, tư duy không có làm thui chột, nghèo nàn hết 90 triệu dân VN và đời con cháu chúng ta nữa. Chúng ta hãy mạnh dạn xuống đường biểu tình lật đổ ĐCS và tự đồng bào bầu ra những người có tư duy trong sáng, tư duy Tây Âu, kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lại một VN Hậu CS đầy hứa hẹn cho tương lai của con em chúng ta, đồng bào ko thể vượt biên nữa vì cửa đó đóng từ 1989, đồng bào phải tìm cách khác là lật đổ CS để đem văn hóa tư duy Tây Âu về với VN thay vì vượt biên tìm văn hóa Tây Âu
————
Vậy là trang CXN này từ TBT, BCT, Thủ Tướng, tất cả Bộ Trưởng, BBT, BCHTW, QH, ĐV, Lão thành và bây giờ Vụ Trưởng đều phải đọc để học khôn. Vậy thì từ chức hết để CXN lên lãnh đạo nước VN có phải hay hơn không.
————— Vậy là phải giải thể ĐCS, đem CXN lên thì mới bỏ DNNN chủ đạo, bán hết DNNN, hết bội chi, nhu cầu trái phiếu bé tí, giảm học phí, có tiền trả GV huyện, bớt viện phí, bớt nợ lương v.v…Giải pháp đưa CXN lên TT làm sao thực hiện dc ??? 90 triệu người dân phải làm điều này như họ từng và đang ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV 650 ngàn/700 ngàn, đốt cháy mỗi ngày vài cơ sở thương mại.

Đó là bất chợt khi ra đường, thấy những điều bất bình như tai nạn hay CSGT ăn hối lộ, hành hung dân thì tụ tập quanh CSGT đó, uy hiếp nó, ban đầu vài trăm mỗi vụ, CXN đưa lên trang mình, rồi 5 hay 10 vụ nữa vài ngàn người mỗi vụ nhưng vì đột xuất nên CA không huy động kịp trc khi đám đông giải tán, khi đám đông mỗi lần vài ngàn, vài chục ngàn diễn ra vài lần mỗi tuần thì ĐCS phải trốn bỏ thôi vì CA lúc đó sẽ rất sợ hãi đám đông rồi…Chúc đồng bào vững tâm thực hiện, như đốt cháy, đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế v.v…
———–

CXN: Đọc những bài đó, quý vị sẽ thấy có một TT, ĐCS bất tài, không dự báo được những gì xảy ra có hại cho đời sống KT của 90 triệu dân như thế nào thì sau này, khi đồng báo có dịp chọn Thủ Tướng hay Tổng Thống, đồng bào hãy vì lợi ích của chính mình và con cháu mình mà chọn lựa một TT có tài dự báo, đoán trước những gì sẽ xẩy ra và hành động trước khi phong ba bão táp đến, đọc tất cả bài của tôi 6 năm nay sẽ thấy.———
Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…====================
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

07.10.2014 

Châu Xuân Nguyễn

 

++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/120936/Lai-de-nghi-dung-ngan-sach-nha-nuoc-de-xu-ly-no-xau.html

Lại đề nghị dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu

Tư Hoàng
Thứ Hai,  6/10/2014, 20:02 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Nợ xấu lên đến 500.000 tỉ đồng. Ảnh TL SGT.

(TBKTSG Online) – Chính phủ đang đề nghị Quốc hội xem xét sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước nhằm khơi thông luồng tín dụng đang đóng băng trong nền kinh tế.

Trong một báo cáo đánh giá về tái cơ cấu nền kinh tế gửi tới Quốc hội, Chính phủ thừa nhận tái cơ cấu hệ thống ngân hàng còn chậm và vì thế đề xuất Quốc hội “xem xét dành một phần ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu” của các doanh nghiệp nhà nước.

Đây không phải lần đầu Chính phủ đề nghị Quốc hội dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu vốn tích lũy dày đặc trong mấy năm vừa qua. Tuy nhiên, đề xuất này đã từng không được chấp nhận trước đây.

Còn hiện nay chưa rõ Quốc hội sẽ phản ứng lại đề xuất này như thế nào.

Trong khi đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng chỉ than thở không có đồng ngân sách nào để xử lý nợ xấu tại phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.

Ông Bình chỉ đề nghị tăng vốn của Công ty VACM thêm 2.000 tỉ đồng; và thừa nhận rằng, số vốn này là rất “nhỏ bé” để mua khối nợ xấu cỡ khoảng 200.000 tỉ đồng từ nay đến năm 2015.

Thống đốc cũng không dám đề nghị dùng tiền ngân sách. Ông Bình nói: “Chúng tôi cũng biết rằng đất nước chúng ta còn vô vàn khó khăn, ngân sách phải chi tiêu vào nhiều mục tiêu cũng hết sức cấp thiết. Do vậy, việc sử dụng ngân sách trong giai đoạn hiện nay chúng tôi cũng không dám đặt ra”.

Theo báo cáo giám sát của Quốc hội, từ năm 2012 đến hết tháng 6/2014, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được hơn 201.000 tỉ đồng nợ xấu.

Báo cáo lo ngại rằng, nợ xấu đang có xu hướng tăng lên. Báo cáo cũng thừa nhận rằng, còn thiếu nguồn lực tài chính để xử lý nợ xấu.

Việc đề xuất dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu đã gặp phản ứng ghê gớm trong mấy ngày qua, khi một thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Việt Nam xem xét kinh nghiệm Hàn Quốc và Thái Lan trong việc huy động nguồn tài chính của người dân trong xử lý nợ xấu.

Nợ xấu phát sinh trong vài năm qua do sự dễ dãi của nhiều ngân hàng khi cho vay dưới chuẩn mực. Vấn đề “rủi ro đạo đức” trong ngành này đã trở nên đặc biệt báo động, theo nhiều chuyên gia.

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2014 cuối tháng 9 vừa qua, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cảnh báo tình trạng có doanh nghiệp đã dùng kho cà phê đem thế chấp ở 7 ngân hàng mà đến khi thanh lý hoá ra chỉ toàn lá với cỏ khô mà vay được tới 700 tỉ đồng.

Con số nợ xấu hiện nay là bao nhiêu vẫn là vấn đề gây tranh cãi dù Thống đốc gián tiếp thừa nhận con số này phải lên 500.000 tỉ đồng tại phiên giải trình vừa qua.

9 comments on “CXN_100714_6677_Quyết định là của 90 triệu đồng bào: Một là sẽ đóng thêm thuế phí, tăng học phí, viện phí, xăng dầu, hai là phá sản bớt NH chứ không còn là quyết định của bọn CS này: Lại đề nghị dùng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu

 1. Dân thì toàn là nợ tốt của ngân hàng , còn nợ xấu thì tập trung vào COCC , chẳng có dân nào có khả năng tạo nợ xấu cho NH cả . Chỉ COCC mới có khả năng rút ruột NH sạch trơn như vậy . Bọn cs phải có trách nhiệm với NH là đúng thôi , nhưng lại đổ lên đầu dân là sao , tiền ngân sách là tiền thuế của dân , chúng mày đâu phải muốn làm gì là làm . Oan ức cho dân quá .

  Like

 2. Nghỉ tới món nợ tụi cs gây ra,dân mình cúi đầu,còng lưng làm trả nợ… bất giác Trẹm rùng mình,nổi da gà.

  Like

 3. CS gây nợ , anh Châu trả nợ vì anh Châu làm TT CPHCS hehe…. Anh Châu nhớ uỷ quyền cho Bendongsongtrem một ít nhé

  Like

 4. Mẹ chúng,cách đây 5 năm,mình lập dự án sản xuất nhỏ vay thế chấp nhà và đất nông nghiệp và phải nhờ thằng cò đến tận nhà mà cuối cùng nó chỉ cho vay có 10 triệu,làm khỉ gì với 10 triệu đồng này,đếch thèm vay nữa,vậy nợ xấu nói như bạn @đc trên thì đúng là do cái đám con nhà sản gây ra chứ dân nào,nay đời lấy tiền dân mà trả,ai chịu nổi không,mạng đổi mạng với CS thôi bà con ơi,sống trong cái xã nghĩa này mạng người cũng chẳng đáng giá gì,đổi luôn.

  Like

 5. bọn ngân hàng chúng nó đáng phải chết cứ để chúng chết mẹ hết đi.không mang tiền của dân gửi cho vay tùm lum vì được lại quả đậm, thẩm định giá trị tài sản vượt giá trị thật lên nhiều lần thì làm gì có chuyện con nợ bỏ của gán nợ rồi ôm cả đống tiền bỏ trốn sống ung rung ??? để lại những đống cứt to như trái núi giờ lại tính lấy tiền ngân sách của dân mua lại những đống cứt đó. mẹ kiếp nghe lộn ruôt ứa gan với lũ khốn này quá

  Like

 6. Hôm trước tôi đã cm (phan trung ly) chúng nó sẽ lấy ngân sách trả nợ xấu mà ngân sách là tiền thuế của dân y như rằng hôm nay QH đè nghị trích ngân sách trả nợ xấu, đúng là nhìn thấy tim đen của chúng đó anh Châu.

  Like

 7. Đ m , KTTT gì mà quái đan thế, làm ăn lỗ lã thì phải phá sản mới đúng, để lớp sau còn có cơ hội tiến lên.

  Chính phủ cũng vậy, bất tài thì tự giải thể đi, để nhóm người khác lên điều hành tốt hơn cho 90 triệu người.
  Hay là đợi đến khi dân vít cổ xuống mới chịu, lúc đó thì ngọc nát vàng tan.

  Like

 8. Mọi con đường đảng cs bán nước đang đi đều tiến đến địa ngục. Chúng không thoát nổi lưới trời lồng lộng đâu. Tôi tin chắc điều đó. Đến một ngày dân ta không còn gì để mất, không còn gì để sợ sẽ vùng lên lật đổ lũ bất tài, vô dụng, bán nước.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s