Nếu như luật bầu cử ở Hong Kong được ÁP DỤNG ở VN

 

Published on October 7, 2014   ·   No Comments

HONGKONG-BAUCU

 

Như vậy cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do tại Hồng Kông đã đến hồi sắp kết thúc và cũng nên kết thúc. Rất khó và không thể đòi hỏi ngay sự đáp ứng 100% của chính quyền BK. Nếu kéo dài quá sẽ có thể dẫn đến bất ổn hoặc thậm chí bạo loạn, kết thúc như vậy sẽ không hay. Nhiều người có suy nghĩ rằng nếu kết thúc ngay bây giờ sẽ là thất bại, suy nghĩ như vậy là hoàn toàn thiển cận và sai lầm.

Những gì các bạn trẻ ở HK đã làm được trong hơn 1 tuần qua với những cái tên như “mùa thu HK”, “cách mạng dù”, “HK maidan” chắc chắn đã đi vào từ điển lịch sử của thế giới. Cộng với sự ôn hòa, trật tự, không gây bạo loạn, không xả rác của những người biểu tình tại HK rõ ràng là 1 chiến thắng của tự do, dân chủ.

Chắc chắn chính quyền BK sẽ phải nhìn vào sự kiện này như 1 cái gương đẹp để tự soi lại mình.

Ngay cả lãnh đạo VN chắc cũng phải nhìn vào để suy ngẫm và tự đặt câu hỏi cho chính mình về thế nào là tự do, dân chủ.

Nếu cuộc biểu tình này kết thúc bằng bạo loạn và bất ổn thì nó sẽ đi vào vết xe đổ của các cuộc CM màu gần đây như Lybia, Ai Cập hay gần đây nhất là Maidan Ukraine, thì nó sẽ không còn là cái gương thật nữa, mà trở thành 1 gương méo mó, và do đó ý nghĩa của nó cũng sẽ bị mờ đi.

Nếu như ở HK, người dân đã đồng lòng coi việc bầu ra người đứng đầu (bằng bỏ phiếu trực tiếp) do 1 hội đồng đề cử nhưng cho CQ TW duyệt, là không dân chủ, thì hệ thống bầu cử của VN hiện nay chắc chắn một nghìn lần không dân chủ.

Ở VN hiện nay không có bất cứ 1 cấp quyền lực nào chính thức của quốc gia do người dân trực tiếp bầu cả, từ cấp thấp nhất là chủ tich xã, phường đến cấp quận/huyện, tỉnh/thành phố, quốc gia, đấy là chưa kể hệ thống quan chức trong Đảng thì người dân hoàn toàn không được biết.

Nếu như, luật bầu cử ở HK được “áp dụng” ở VN, ví dụ, Bộ CT hoặc Quốc hội đưa ra 2 – 3 ứng cử viên cho chức thủ tướng và người dân sẽ bỏ phiếu trực tiếp bầu, thì đã là quá tốt đối với VN rồi.

TÁC GIẢ BÙI VIỆT HÀ

GHI CHÚ: TỰA BÀI VIẾT DO TTXVA HIỆU ĐÍNH 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s