CXN_101214_6745_Cảnh báo với đồng bào về cá sấu, ai dính vào thì thoát ra ngay, sẽ trắng tay còn mang thêm vài tỉ hay vài chục tỉ nợ, hỏi người miền Nam về nuôc cút năm 1970-1972, Tàu Chợ Lớn giật dây đó: Vỡ nợ vì hám lợi bán cá sấu giá cao cho Thương lái Trung Quốc (crocodile)

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

Châu Xuân Nguyễn
————

Năm 1970 tới 1972, phong trào nuôi cút rộ lên, nuôi dễ, thức ăn ít tốn, tới lúc cao trào, một cặp cút đẻ giá lên ngất ngưởng bằng 5 hay 10 tháng một Đại Úy QLVNCH (đây là lớn kinh khủng, lương binh nhì QLVNCH còn đủ nuôi vợ con (tương đương khoảng 10 triệu thời này), SQ là gấp 10 lần Binh Nhì, ĐU là gấp mấy chục lần). Và khi sụp đổ, cút cho ko ai thèm lấy vì nó ko có giá trị dinh dưởng, trứng cút còn thấp tí xíu so với trứng gà, trứng vịt v.v..Báo chí thì dc xì thẩu Chợ Lớn chi tiền thổi tung sự bổ dưởng, trường thọ của thịt cút, trứng cút cho tới khi ng dân thấy sự thật thì nhanh tay sang tay cút, giá sụp đổ qua đêm khủng khiếp, nhưng ai ngu thì ráng chịu thôi.


————-

Và ngày hôm nay là cá sấu (trước đó 1 tí là gà đặc chủng gì ở Hà N cũng thế. Thịt cá sấu là ko có giá trị, người ta ở Úc ăn vì tò mò, 22 triệu người thì có chừng 10 ngàn ng ăn nửa kg suốt đời họ, họ ko thích thì ko ăn nữa, ko có shop cá sấu. Còn lột gia và trang sức bóp ví, dây lưng này nọ thì quên đi vì phong trào bảo vệ da súc vật như cáo, chồn chó v.v..làm những nhà thời trang ko mua áo lông fur coats nữa, cty thuộc và sản xuất gia đóng cửa li bì ở Mỹ và Châu Âu nên đường da cá sấu cũng bí.
————
Bây giờ chỉ còn lại lý do là bơm thổi giá như chuyện con cút ở SVN ngày xưa vậy. Đồng bào ai không nghe lời cảnh báo này khi nó sụp đổ thì tôi sẽ đăng lại bài này và nói:”Đó thấy chưa, tôi nói mà không nghe”. Ah nói tới đây tôi mới nhớ một vụ đình đám nửa là mua nhà chung cư trên giấy…Kết quả này ra sao thì ai cũng biết, có giá trị cho ở cho gia đình nhưng bơm thổi gấp chục gấp trăm lần trên giá trị của nó thì cũng sẽ bể thôi, vì dân trí thấp là lý do chính và CXN là để mở mang dân trí để dân không bị lừa.
=========
CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???
——-
KT* –             349 – 010512       – Tiền cũng không cứu được thị trường BĐS!


KT* –             270 – 121211       – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

——
Nên nhớ chỉ cần một người có ảnh hưởng quần chúng như CXN lên tiếng là qua đêm, thị trường BĐS hay cá sấu sẽ sụp đổ, giữ lại thì cho ko ai mua và phải mướn người giết hết Cá sấu rồi mướn người chôn nữa.
———–
Để nhanh chóng giải thể ĐCS, mỗi khi ra đường, đồng bào thấy đám đông tụ họp nhau thì hãy tìm cách tham gia đột xuất (như CSGT hành hung dân, giết ng trộm chó, bắt cóc trẻ em, chống xây chợ ở Tân Bình v.v……) vì là đột xuất nên CS trở tay không kịp, tới lúc chúng điều động thì đồng bào giải tán. Mỗi lần tụ tập thì đám đông càng lớn, lần đầu vài trăm rồi vài ngàn, vài chục ngàn là lúc đó chúng ta có thể kêu gọi hằng trăm ngàn dc rồi. CXN biết rằng đồng bào rất bức xúc về tình hình KT khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu CS còn, chúng không có giải đáp vì chúng quá ngu si và đần độn, hãy đứng dậy giải thể chúng để có một CP khác khôn ngoan, kinh nghiệm, không tham nhũng để thoát khỏi cảnh nghèo và nợ mỗi ngày dưới chế độ CS. CXN
————

Chiến dịch uy hiếp tinh thần và giết CA này mới phát động 20 ngày đã có trên 30 vụ tức là 1,5 vụ/ngày, thàng công gấp rưỡi chiến dịch đốt cháy và hơn hẵn chiến dịch ngưng đóng thuế, chiến dịch đóng cửa DNNVV. Để xem chiến dịch xuống đường biểu tình sẽ thành công giật sập bọn cộng nô này vào năm 2015 hay không ??? Hãy chờ xem.
————

“Từ hơn một năm nay, tôi lên tiếng rất thường, rất nhiều về những tư duy nông cạn, hời hợt, thiển cận của phe dân chủ VN, đơn giản vì đại đa số họ chưa bao giờ bước chân ra khỏi mảnh đất hình chử S chứ đừng nói đến sinh sống, hấp thụ, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm bản thân ở nước dân chủ Tây Âu để nhìn thấy thế nào là dân chủ thật sự để lãnh đạo (và tái gầy dựng nền KT đổ nát này do CS gây ra) 90 triệu dân VN tới con đường DC thật sự mà không bị vấp ngã, lúng túng, thay đổi chính sách nữa đường khi thấy 1 chính sách nào đó sẽ có mâu thuẫn, ko như những chính sách dân chủ của Mỹ, Úc với chế tài trong chính sách ví dụ như tự do thương mại trong Thị Trường chứng khoán phải có chế tài khuynh đảo thị trường, gian lận, móc nối chứ ko phải tự do là xả cảng, sẽ có loạn lạc v.v…).
——————-

Nhưng những “nhà dân chủ này rất nhanh nhẩu khi miệt thị SVVN, dân VN, là không đủ dân trí nhất là khi có vụ HKong này.
—————-

Mấy ngày nay, tôi nhìn HKong và những trò miệt thị dân VN mà sôi gan vì những “nhà dân chủ” này lớn tiếng miệt thị dân trí, SVVN và nhiều nữa, nhưng tuyệt đối, không có nhà dân chủ nào trách một thủ phạm duy nhất, đó là ĐCSVN suốt 70 năm qua, bưng bít thông tin, dùng dạ dầy để kiểm soát dân VN để dc độc quyền cai trị suốt 70 năm nay với những thằng thiến heo và y tá để kéo dài chế độ của chúng, chế độ bỏ đói và ngu dân đưa tới tình trạng ngày hôm nay thì đó đâu phải là sự lựa chọn của dân VN.
———–

Từ ngày viết blog gần 6 năm nay, nhiều, rất nhiều ng còm là anh Châu có tư duy rất sâu sắc, biết vấn đề từ cội nguồn và giải quyết từ cội nguồn chứ không bao giờ hời hợt, thiển cận. Đó là nhưng gì tôi học từ một nghề KS và một công dân của 1 nước dân chủ thật sự, mở mang dân trí thật sự (những bài KTVM của CXN là từ những nhà KT Úc, Mỹ, họ viết đầy dẫy trên báo suốt 39 năm qua để mở mang dân trí của họ về KTVM, đầy dẫy những suy thoái, khủng hoảng, cách chữa, dự báo v.v…từ đó tôi mới nãy sinh ra ý tại sao họ mở mang dân trí của họ mà CXN không mở mang dân trí về KT VM của dân VN của mình, và sự thành công của trang CXN là khỏi bàn…).

Ngay cả khi tôi làm từ thiện, BS Tản còn nói…”Tư duy của NVHN (lúc đó BS coi tôi như tiêu biểu của NVHN nhưng sự thật không phải thế) rất sâu sắc, tôi để ý thấy anh Châu tặng rất nhiều tiền nhưng luôn luôn anh Châu tặng cần câu cá và dạy họ cách câu cá cho ng nghèo chứ ko tặng con cá”, đó là vì ngay cả khi cung cấp tiền thất nghiệp, CP Úc ko cứ nhắm mắt cung cấp cho 1 ng năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác nhưng CP Úc nhìn tại sao ng này ko có việc ??? Thiếu việc, làm biếng, thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng hay tại sao, từ đó CP mới khuyến khích cty mở rộng thương mại để có thêm công việc cho người dân, làm biếng thì bắt họ đi xin việc nhiều hơn, 10 hay 20 lần /tuần trc khi cho tiền, thiếu kiến thức hay kỹ năng thì gửi họ đi học miễn phí, còn phụ cấp thêm cho xăng, ăn trưa, xe buýt v.v..Đó là những suy nghĩ, cách làm việc của một quốc gia văn minh, tiên tiến coi sự phát triển dân tộc của họ hàng đầu nhưng ko bao giờ rao giảng là họ lo cho dân, họ thể hiện qua hành động.
——————-

Tất cả những gì những nhà Dân Chủ tai to mặt bự trách là lỗi CS nhưng họ trách dân VN, SVVN nên suy nghĩ của tôi rằng những nhà Dân Chủ này tất cả là do CS cài cắm, tiền của VN để hướng dư luận không chỉ trích ĐCS mà chỉ trích, xỉa xói dân VN, SVVN.”(HT)

——————–
LỜI KẾT
———

Đọc bài này, đồng bào thấy rõ bọn cộng nô này là một lũ rừng rú, tư duy không có làm thui chột, nghèo nàn hết 90 triệu dân VN và đời con cháu chúng ta nữa. Chúng ta hãy mạnh dạn xuống đường biểu tình lật đổ ĐCS và tự đồng bào bầu ra những người có tư duy trong sáng, tư duy Tây Âu, kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lại một VN Hậu CS đầy hứa hẹn cho tương lai của con em chúng ta, đồng bào ko thể vượt biên nữa vì cửa đó đóng từ 1989, đồng bào phải tìm cách khác là lật đổ CS để đem văn hóa tư duy Tây Âu về với VN thay vì vượt biên tìm văn hóa Tây Âu
————
Vậy là trang CXN này từ TBT, BCT, Thủ Tướng, tất cả Bộ Trưởng, BBT, BCHTW, QH, ĐV, Lão thành và bây giờ Vụ Trưởng đều phải đọc để học khôn. Vậy thì từ chức hết để CXN lên lãnh đạo nước VN có phải hay hơn không.
————— Vậy là phải giải thể ĐCS, đem CXN lên thì mới bỏ DNNN chủ đạo, bán hết DNNN, hết bội chi, nhu cầu trái phiếu bé tí, giảm học phí, có tiền trả GV huyện, bớt viện phí, bớt nợ lương v.v…Giải pháp đưa CXN lên TT làm sao thực hiện dc ??? 90 triệu người dân phải làm điều này như họ từng và đang ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV 650 ngàn/700 ngàn, đốt cháy mỗi ngày vài cơ sở thương mại.

Đó là bất chợt khi ra đường, thấy những điều bất bình như tai nạn hay CSGT ăn hối lộ, hành hung dân thì tụ tập quanh CSGT đó, uy hiếp nó, ban đầu vài trăm mỗi vụ, CXN đưa lên trang mình, rồi 5 hay 10 vụ nữa vài ngàn người mỗi vụ nhưng vì đột xuất nên CA không huy động kịp trc khi đám đông giải tán, khi đám đông mỗi lần vài ngàn, vài chục ngàn diễn ra vài lần mỗi tuần thì ĐCS phải trốn bỏ thôi vì CA lúc đó sẽ rất sợ hãi đám đông rồi…Chúc đồng bào vững tâm thực hiện, như đốt cháy, đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế v.v…
———–

CXN: Đọc những bài đó, quý vị sẽ thấy có một TT, ĐCS bất tài, không dự báo được những gì xảy ra có hại cho đời sống KT của 90 triệu dân như thế nào thì sau này, khi đồng báo có dịp chọn Thủ Tướng hay Tổng Thống, đồng bào hãy vì lợi ích của chính mình và con cháu mình mà chọn lựa một TT có tài dự báo, đoán trước những gì sẽ xẩy ra và hành động trước khi phong ba bão táp đến, đọc tất cả bài của tôi 6 năm nay sẽ thấy.———
Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…====================
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

12.10.2014 

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++
Vỡ nợ vì hám lợi bán cá sấu giá cao cho Thương lái Trung Quốc
Published on October 12, 2014   ·   No Comments

casau

Lượng cá sấu sẽ tồn đọng lớn nếu đổ xô vào nuôi với số lượng lớn như hiện nay.

Hai năm trở lại đây, các thương lái Trung Quốc (TQ) bắt đầu gom mua cá sấu tại thị trường nước ta với giá rất cao. Hoa mắt trước lợi nhuận, nhiều hộ nông dân có đất đổ xô nuôi cá sấu để bán cho các thương lái.

Đổ xô nuôi cá sấu…

TP.HCM là địa phương nuôi cá sấu trọng điểm của cả nước, hàng ngàn con cá sấu được xuất chuồng mỗi năm, đưa lại lợi ích kinh tế cao. Lấy nguồn giống từ TP.HCM, nhiều nông dân, doanh nghiệp các tỉnh thành phía Nam bắt đầu nuôi cá sấu và hình thành những trang trại nuôi lớn nhất nhì cả nước.

Theo tìm hiểu, giá bán cá sấu hai năm về trước vào khoảng 60.000 đồng/kg. Nhưng hai năm trở lại đây, các thương lái TQ bắt đầu thu gom số lượng lớn với giá mua kỷ lục từ 230.000 – 295.000 đồng/kg cá sấu sống. Như vậy, mỗi con cá sấu xuất chuồng có trọng lượng khoảng 25kg sẽ bán được 6- 8 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Hợp tác xã cá sấu giống Nam Bộ, là đơn vị cung ứng cá sấu giống cho hầu hết các trang trại nuôi cá sấu tại các tỉnh phía Nam, mỗi năm hợp tác xã bán hàng ngàn cá sấu giống. Lượng cá sấu giống bán ra trong khoảng hơn một năm nay tăng cao, do nhiều người nuôi hơn.

Cá sấu cũng được giá do các thương lái thu gom với số lượng lớn. Các địa phương tại TP. HCM nuôi cá sấu nhiều phải kể đến là quận 12, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh. Trong số đó có cả doanh nghiệp lớn và cả những hộ nông dân nuôi nhỏ lẻ.

Nếu như trước đây, việc nuôi cá sấu là một lựa chọn của một số ít người thì nay, các nông dân tại nhiều địa phương bắt đầu xây dựng chuồng trại để nuôi. Tại các trang trại ở tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ… có hàng ngàn con cá sấu được nuôi.

Vì lợi ích kinh tế quá cao, lại có thương lái đến thu gom trực tiếp nên nhiều hộ dân đã đổ xô nuôi bán. Được biết, cá sấu là động vật dễ nuôi, ít bệnh tật và là loài được mệnh danh mang lại lợi nhuận theo kiểu “một vốn… mười lời”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu thấy được giá mà đổ xô nuôi sẽ dẫn đến việc thừa cung nhưng thiếu cầu. Các thương lái TQ khi cảm thấy nguồn cung đã dồi dào sẽ hạ giá mua, nguồn lợi từ cá sấu sẽ không còn cao nữa. Thậm chí, một khi các thương lái TQ không mặn mà nhập hàng, thì chắc chắn người nuôi sẽ ôm nợ.

Theo ghi nhận của PV, cá sấu không phải là mặt hàng duy nhất mà các thương lái TQ đặt mua với số lượng lớn, giá thu mua cao. Trước đây, hàng loạt các mặt hàng khác từ nông sản, các loại cây thuốc, thậm chí là lá cây điều… cũng được thu gom. Nhiều người vì ham lợi trước mắt nên đổ xô nuôi trồng, gom bán mà không cần có một hợp đồng đặt mua hay cam kết nào.

Đến khi thương lái TQ không cần nữa, chắc chắn hàng chục nhà thu gom trong nước phải ôm hàng “chịu chết”. Việc chỉ xuất khẩu hàng hóa cho một thị trường dễ xảy ra rủi ro khi thị trường đó không cần hàng nữa, dẫn đến hàng ứ đọng. Lúc đó người nuôi trồng và thương lái trong nước sẽ chịu thiệt, thậm chí phá sản do không bán được hàng.

… Để ôm nợ?

Ông Doãn Huy Trinh (quận 12, TP. HCM), một thương lái mua cá sấu chuyên xuất sang TQ cho biết: “Không kể là cá sấu lớn hay nhỏ, các thương lái TQ đều gom hết. Khoảng năm 2012, giá cá sấu dao động trong khoảng 120.000 – 150.000 đồng/kg, đến nay giá cá sấu loại 8 – 30kg có giá bán tăng gấp gần hai lần, ở mức khoảng 230.000 – 295.000 đồng/kg tùy loại.

Cá sấu lớn (8 -35kg) được TQ mua để xẻ thịt hoặc lấy da, riêng loại 1 – 2kg được mua để mang về nuôi tại đảo Hải Nam làm giống. Hiện nguồn lợi từ cá sấu là rất lớn, rất được giá nên nhiều người tập trung nuôi. Vì TQ thu gom với số lượng lớn nên ở nước ta hiện rất khan hàng.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều hộ dân, doanh nghiệp đã nuôi mới hoặc mở rộng quy mô chuồng trại. Trong thời gian tới sẽ cho xuất trại đồng loạt một lượng lớn cá sấu, lượng cá sấu này được nuôi từ khoảng gần hai năm trước, khi thương lái TQ bắt đầu mua với giá cao”.

Theo một chủ doanh nghiệp chuyên nuôi, gia công các mặt hàng từ da cá sấu phía Nam cho biết, tính từ năm 1990 trở lại đây, giá cá sấu ít nhất 5 lần tăng, giảm tùy thời điểm. Thời điểm cao nhất, một con cá sấu sống có khi lên tới cả cây vàng (thời điểm năm 1990), nhưng có khi rớt xuống thê thảm chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg. Qua nhiều lần tăng giảm như thế, không ít người nuôi phá sản hoặc ôm nợ.

Thực tế, thị trường cá sấu chưa khi nào ổn định được trong một thời gian dài. Do đó, nếu không nắm bắt được hướng đi của giá cả, người nuôi rất dễ bị lỗ. Nếu lượng cung quá nhiều, nhưng chủ yếu xuất sang TQ mà không bán cho các doanh nghiệp gia công da cá sấu, hay doanh nghiệp chế biến thịt cá sấu trong nước để cân bằng thị trường, sớm hay muộn giá cá sấu cũng sẽ giảm.

Bài học đổ xô nuôi cá sấu ở tỉnh Cà Mau trước đây vẫn còn treo lơ lửng, nhưng nhiều người vì thấy lợi trước mắt, đầu tư nuôi chỉ với một mục đích duy nhất là bán cho thương lái TQ, rất dễ dẫn đến nguy cơ ôm nợ.

Trước đây, tại Cà Mau, hàng ngàn con cá sấu đã chết do dịch bệnh, hàng ngàn con khác dù đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng không bán được, vì không được giá hoặc không có người mua. Việc nuôi cá sấu theo kiểu tự phát, không đăng ký với cơ quan chức năng, không am hiểu khoa học kỹ thuật nuôi… có thể sẽ đẩy nông dân vào vòng nợ nần.

ca

Một người dân đang chăm sóc cá sấu.

Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ trang trại nuôi và gia công các sản phẩm từ da cá sấu tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết: “Hiện nay, nuôi cá sấu đang trở thành phong trào, nhất là gần đây cá sấu thương phẩm trên thị trường có giá trở lại khiến người dân ồ ạt đầu tư, chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi khác sang nuôi cá sấu.

Việc người dân đổ xô nuôi cá sấu, một mặt cho thấy hiệu quả kinh tế của mô hình này, nhưng đồng thời cũng là một dấu hiệu cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn khó lường. Thị trường cá sấu hiện phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái TQ. Người dân nuôi ồ ạt khiến nguồn cung dư thừa sẽ bị thương lái ép giá.

Nếu không có chiến lược đầu tư, tìm đầu ra bền vững thì thời gian tới rất dễ ế lượng khủng cá sấu đến kỳ xuất chuồng. Người nuôi có nguy cơ đối mặt với nợ nần, khủng hoảng mà chẳng biết kêu ai”.

Thận trọng khi quyết định nuôi cá sấu

Ông Lâm Tùng Quế, Giám đốc trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã TP.HCM (chi cục Kiểm lâm – sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM) cho biết: “Nếu thấy cá sấu được giá mà đổ xô vào nuôi sẽ dẫn đến nhiều bất lợi. Trước mắt có thể thấy được hiệu quả kinh tế cao, nhưng về lâu dài khi nguồn cung lớn sẽ khiến giá cá sấu giảm xuống. Lúc đó, những hộ nuôi hoặc các cơ sở nuôi không cạnh tranh nổi sẽ khó tồn tại. Chi phí để đầu tư nuôi cá sấu là rất lớn, do đó cần thận trọng trước khi quyết định đầu tư nuôi, bởi một khi giá cá sấu giảm thì thiệt hại sẽ rất lớn”.

Theo Đời Sống & Pháp Luật

One comment on “CXN_101214_6745_Cảnh báo với đồng bào về cá sấu, ai dính vào thì thoát ra ngay, sẽ trắng tay còn mang thêm vài tỉ hay vài chục tỉ nợ, hỏi người miền Nam về nuôc cút năm 1970-1972, Tàu Chợ Lớn giật dây đó: Vỡ nợ vì hám lợi bán cá sấu giá cao cho Thương lái Trung Quốc (crocodile)

  1. Cả một bộ sậu csVN ăn bám vào túi tiền của dân lúc nào cũng rêu rao vì dân thấy “cái vụ cá sấu” lừa đảo móc túi trắng trợn sao á khẩu hết rồi à!Chấp nhận đổ vỏ cho bọn tàu tặc ư(nhiều lần lắm rồi nhe)!Hay là gặp phải cướp ông nội sợ há mỏm..bị ổng móc thêm một mớ lưỡi câu vào cướp con ,cướp cháu VN nữa vậy?!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s