QLVNCH: Kỷ niệm bản thân về Tết Mậu Thân

https://www.facebook.com/roskiyle/posts/667760099989009

Hung LE added 3 new photos.
2 hrs · Edited ·

Mùa Xuân năm 68

Xuân năm ấy ,tôi vừa đúng 8 tuổi ,ở cái tuổi chỉ biết ăn ngủ,nhưng chiến tranh đã ăn sâu vào tâm khảm tuổi thơ của tôi.Ngay trong đêm Việt Cộng tấn công vào Tân Phú ,cách SG khoảng 20 phút đường xe . Má tôi liền đèo 2 anh em tôi lên chiếc xe đạp, theo đoàn người chạy loạn ,lên Viện Hoá Đạo gần đó.Tới sân Chùa đầy cả người, một người bạn của Má tôi cho biết nhà người quen có hầm trú ẩn.Thế là cả bọn chúng tôi liền tìm đến .Khi tới nơi thì hầm đã đầy nghẹt người trong đó ,Má tôi cố nhét 2 anh em tôi vào ,còn bà thì ngồi ngay miệng hầm dùng chính thân mình che chở cho 2 đứa nhỏ. Phần thì ngộp ,phần mọi người đều khóc mỗi khi tiếng rocket bay ngang.Em gái tôi cố đòi về nhà ,vì lúc đi đã không đem theo con búp bê bằng nhựa mà nó yêu thích.Má tôi chìu ý nó ,thế là 3 mẹ con chúng tôi lục đục quay trở lại nhà.Từ trong cửa sổ nhà tôi,tôi thấy rất nhiều người đi ngang qua mà Má tôi nói là Việt Cộng về. tôi phải ở lại chờ cho họ đi hết mới dám đi ra.Khi chúng tôi quay lại căn hầm đó ,tiếng la thất thanh của Má tôi bắt chúng tôi phải nhắm mắt lại và Má tôi đạp liên tục chạy ra khỏi khu vực đó .Khi đã tới căn nhà khác khá xa,tôi thấy Má tôi khóc và ôm chúng tôi rất chặc .Tôi vẫn không hiểu chuyện gì,Má tôi nói căn hầm hồi nảy đã nổ tung ,tất cả mọi người chết hết.Sau này lơn lên tôi mới hiểu bà không muốn chúng tôi thấy cảnh chết chóc đó.Tới tờ mờ sáng chúng tôi nhập theo đoàn người khác cố chạy ra khỏi vùng giao tranh.Trong đoàn người chạy loạn đó bị chia làm nhiều toán nhỏ khác nhau bởi những người cầm AK đang quát tháo ,riêng toán chúng tôi bị chặn lại không cho đi ,tôi cú nhìn chằm chặp vào một người có khẩu súng lục và nói với Má tôi,tôi muốn cây súng đó ,tôi liền bị một bạt tay và cấm nhìn họ ,tôi chưa bao giờ thấy bà giận dữ như vậy. Lớn lên tôi mới hiểu đuợc vì sao Má tôi rất sợ hải ,vì Má tôi là vợ của một quân nhân VNCH,họ có thể giết 3 mẹ con chúng tôi nếu họ biết được .Mãi tận gần chiều đoàn chúng tôi mới đuợc đi ,chúng tôi chạy về hướng xa lô Đại Hàn.Bổng nhiên em gái tôi la lớn ” Ba kìa Ba kìa “,theo hướng em tôi chỉ tôi thấy Ba tôi đang hướng dẫn mọi người .Hình ảnh quen thuộc của người lính VNCH ,áo trận ,nón sắc ,ba lô, giầy sô.
Ba tôi đang làm nhiệm vụ của một người lính VNCH bảo quốc an dân,trong khi chính vợ con đang chạy dưới lăn tên lửa đạn, giữa cái sông và chết
Cả 3 mẹ con chúng tôi chạy lại ôm lấy Ba tôi mà khóc. Sau đó Ba tôi đem chúng tôi vào trại mà tá túc (đóng tại Bà Quẹo )
Ba tôi là lính Địa phương quân cấp bực Trung sĩ nhất .Trên nguyên tắc bảo an,không ai đuợc quyền vào trại ,vì một gia đình vào đuợc thì những gia đình khác cũng sẽ theo. Ông Tiểu Đoàn Trưởng rất thương Ba tôi nên phá lệ
Ba tôi là nhà giáo ,đang là Hiệu Trưởng ở An Nhơn,theo lệnh tổng động viên ra quân trường Đồng Đế. Ba tôi vẫn có thể xin với Bộ giáo dục đặc cách miễn ,nhưng Ba tôi đã tình nguyện gia nhập.Khi về đến đơn vị ,làm ở Ban 4 về tiếp liệu .Tất cả quân nhu đạn dược cho cả tiểu đoàn đều do Ba tôi lo ( mặc dầu có cấp trên của Ba tôi là Đại uý trưởng ban )
Chính vì thế mà ông Tiểu đoàn trưởng thương .Sau trận chiến chúng tôi trở về nhà,căn nhà bị bắn xập hoàn toàn.Cứ mỗi mùa Tết đến ,xem tin chiến sự ,nhất là năm 72 ,những nỗi sợ hải của chiến tranh lại hiện về.Đã 46 năm qua nó vẫn là một vết sẹo ở tuổi thơ cho tôi,là một vết thương chưa lành cho dân tộc. Tết là một không gian linh thiên của dân Việt,của sự đoàn tụ với người thân ,thế mà người CS đã ban cho con dân Việt bao nỗi điêu linh ,chết chóc,chia lìa ngay đúng ngày linh thiên ấy.Mùa Xuân 68, mùa Xuân năm Mậu Thân.
PS: Xin cám ơn Thiếu Tá ĐT HUÂN tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 53 An ninh phi trường Tân Sơn Nhất đã cứu ba mẹ con chúng tôi.

2 comments on “QLVNCH: Kỷ niệm bản thân về Tết Mậu Thân

 1. năm 68 tôi 7 tuổi , nhà cũng ở gần Bà Quẹo nè , khu bà quẹo , cư xá Lủ Gia Phú Thọ đêm 30 cs chết đầy đường mà . Nghe má tôi nói lại thôi . Chứ tôi chả biết gì . Gia đình tôi thì không di tản vì bị con mẹ cs kế bên nhà dụ ở lại , tối đó nó qua dụ mẹ tôi đi tiếp tế cho cs . ( đi băng bó vết thương đó ) me tôi tới nơi thấy xác chết của việt công nhiều quá nên sợ , nhưng lở tới rồi cũng băng bó cho vài người rồi về . Sau này ba tôi la mẹ tôi quá chừng , tôi nghe ba tôi nói : bà làm ơn cho cs , nó sẽ giết bà để khỏi trả ơn đó . Thế là từ đó mẹ tôi quan điểm chính trị tương đối chánh tà phân minh .

  Like

 2. -MAU THAN 1968 SAIGON-HUE Phan 1,LNTH.MP4

  -Mậu Thân 1968 tạiLãnh Sự Quán Mỹ tại Saigon

  -1968 Tet Mau Than – Khe Sanh (Who was defeated) – part4

  -We Were There – Hue 1968

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s