CXN_102614_6931_Như 3D tuyên bố, dứt khoát không để vỡ nợ: Dứt khoát phải giảm nợ công (Chart 31%@2015)

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++
CXN_080914_5902_Ngay cả CXN viết về KTVM suốt gần 6 năm nay, biết nợ xấu NHTM là 1 triệu tỉ, nợ DNNN là 1,65 triệu tỉ, nợ công là 1,3 triệu tỉ nhưng chưa bao giờ CXN đề cập tới chử “VN vỡ nợ” vậy thì tại sao 3D tuyên bố cho 90 triệu dân biết nguy cơ này có thể xẩy ra nếu ĐCS rừng rú bán nước không khéo ??? : “Việt Nam dứt khoát không để vỡ nợ!“


—————

Làm sao giảm nợ công dc khi mỗi năm bội chi khoảng 250 ngàn tỉ, trả nợ và đảo nợ hết 280 ngàn tỉ, vậy thì theo CXN tính mỗi năm chí ít cũng phải tăng nợ công lên 540 ngàn tỉ khi tổng số thu thuế chỉ 800 ngàn tỉ. Quá lớn, cho dầu có tận thu thuế chỉ dc chừng 10% là 80 ngàn tỉ có bỏ bèn gì so với 540 ngàn tỉ tăng nợ công mỗi năm ???CXN_102414_6906_Tôi thì tính ra là phải mỗi năm 540 ngàn tỉ tăng nợ công, tổng thu thuế + dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ: Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ?
————
Những thằng đầu đất như Trần Hoàng Ngân này hiến kế buồn cườ thật, toàn là loại muối bỏ biển, trong khi giảm biên chế, dẹp DNNN thì ko nghe nó nói tới…Trích bài báo:”kiến nghị tập trung tăng thu ở khối FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), doanh nghiệp nhà nước và giảm chi hành chính. “Vấn đề làm sao giảm dần bội chi ngân sách. Còn khối FDI mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng nguồn thu không tương xứng. Vì thế, khu vực này cũng còn dư địa“(HT)
CXN: Hết ý với đầu óc của những đỉnh cao của Đỉnh cao trí tuệ ngân sách Trần Hoàng Ngân này, đó cũng là một lý do 90 triệu dân VN đi theo đường bác đi bi đát này….
_________________
Để nhanh chóng giải thể ĐCS, mỗi khi ra đường, đồng bào thấy đám đông tụ họp nhau thì hãy tìm cách tham gia đột xuất (như CSGT hành hung dân, giết ng trộm chó, bắt cóc trẻ em, chống xây chợ ở Tân Bình v.v……) vì là đột xuất nên CS trở tay không kịp, tới lúc chúng điều động thì đồng bào giải tán. Mỗi lần tụ tập thì đám đông càng lớn, lần đầu vài trăm rồi vài ngàn, vài chục ngàn là lúc đó chúng ta có thể kêu gọi hằng trăm ngàn dc rồi. CXN biết rằng đồng bào rất bức xúc về tình hình KT khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu CS còn, chúng không có giải đáp vì chúng quá ngu si và đần độn, hãy đứng dậy giải thể chúng để có một CP khác khôn ngoan, kinh nghiệm, không tham nhũng để thoát khỏi cảnh nghèo và nợ mỗi ngày dưới chế độ CS. CXN
————

Chiến dịch uy hiếp tinh thần và giết CA này mới phát động 20 ngày đã có trên 30 vụ tức là 1,5 vụ/ngày, thàng công gấp rưỡi chiến dịch đốt cháy và hơn hẵn chiến dịch ngưng đóng thuế, chiến dịch đóng cửa DNNVV. Để xem chiến dịch xuống đường biểu tình sẽ thành công giật sập bọn cộng nô này vào năm 2015 hay không ??? Hãy chờ xem.
————

“Từ hơn một năm nay, tôi lên tiếng rất thường, rất nhiều về những tư duy nông cạn, hời hợt, thiển cận của phe dân chủ VN, đơn giản vì đại đa số họ chưa bao giờ bước chân ra khỏi mảnh đất hình chử S chứ đừng nói đến sinh sống, hấp thụ, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm bản thân ở nước dân chủ Tây Âu để nhìn thấy thế nào là dân chủ thật sự để lãnh đạo (và tái gầy dựng nền KT đổ nát này do CS gây ra) 90 triệu dân VN tới con đường DC thật sự mà không bị vấp ngã, lúng túng, thay đổi chính sách nữa đường khi thấy 1 chính sách nào đó sẽ có mâu thuẫn, ko như những chính sách dân chủ của Mỹ, Úc với chế tài trong chính sách ví dụ như tự do thương mại trong Thị Trường chứng khoán phải có chế tài khuynh đảo thị trường, gian lận, móc nối chứ ko phải tự do là xả cảng, sẽ có loạn lạc v.v…).
——————-

Nhưng những “nhà dân chủ này rất nhanh nhẩu khi miệt thị SVVN, dân VN, là không đủ dân trí nhất là khi có vụ HKong này.
—————-

Mấy ngày nay, tôi nhìn HKong và những trò miệt thị dân VN mà sôi gan vì những “nhà dân chủ” này lớn tiếng miệt thị dân trí, SVVN và nhiều nữa, nhưng tuyệt đối, không có nhà dân chủ nào trách một thủ phạm duy nhất, đó là ĐCSVN suốt 70 năm qua, bưng bít thông tin, dùng dạ dầy để kiểm soát dân VN để dc độc quyền cai trị suốt 70 năm nay với những thằng thiến heo và y tá để kéo dài chế độ của chúng, chế độ bỏ đói và ngu dân đưa tới tình trạng ngày hôm nay thì đó đâu phải là sự lựa chọn của dân VN.
———–

Từ ngày viết blog gần 6 năm nay, nhiều, rất nhiều ng còm là anh Châu có tư duy rất sâu sắc, biết vấn đề từ cội nguồn và giải quyết từ cội nguồn chứ không bao giờ hời hợt, thiển cận. Đó là nhưng gì tôi học từ một nghề KS và một công dân của 1 nước dân chủ thật sự, mở mang dân trí thật sự (những bài KTVM của CXN là từ những nhà KT Úc, Mỹ, họ viết đầy dẫy trên báo suốt 39 năm qua để mở mang dân trí của họ về KTVM, đầy dẫy những suy thoái, khủng hoảng, cách chữa, dự báo v.v…từ đó tôi mới nãy sinh ra ý tại sao họ mở mang dân trí của họ mà CXN không mở mang dân trí về KT VM của dân VN của mình, và sự thành công của trang CXN là khỏi bàn…).

Ngay cả khi tôi làm từ thiện, BS Tản còn nói…”Tư duy của NVHN (lúc đó BS coi tôi như tiêu biểu của NVHN nhưng sự thật không phải thế) rất sâu sắc, tôi để ý thấy anh Châu tặng rất nhiều tiền nhưng luôn luôn anh Châu tặng cần câu cá và dạy họ cách câu cá cho ng nghèo chứ ko tặng con cá”, đó là vì ngay cả khi cung cấp tiền thất nghiệp, CP Úc ko cứ nhắm mắt cung cấp cho 1 ng năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác nhưng CP Úc nhìn tại sao ng này ko có việc ??? Thiếu việc, làm biếng, thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng hay tại sao, từ đó CP mới khuyến khích cty mở rộng thương mại để có thêm công việc cho người dân, làm biếng thì bắt họ đi xin việc nhiều hơn, 10 hay 20 lần /tuần trc khi cho tiền, thiếu kiến thức hay kỹ năng thì gửi họ đi học miễn phí, còn phụ cấp thêm cho xăng, ăn trưa, xe buýt v.v..Đó là những suy nghĩ, cách làm việc của một quốc gia văn minh, tiên tiến coi sự phát triển dân tộc của họ hàng đầu nhưng ko bao giờ rao giảng là họ lo cho dân, họ thể hiện qua hành động.
——————-

Tất cả những gì những nhà Dân Chủ tai to mặt bự trách là lỗi CS nhưng họ trách dân VN, SVVN nên suy nghĩ của tôi rằng những nhà Dân Chủ này tất cả là do CS cài cắm, tiền của VN để hướng dư luận không chỉ trích ĐCS mà chỉ trích, xỉa xói dân VN, SVVN.”(HT)

——————–
LỜI KẾT
———

Đọc bài này, đồng bào thấy rõ bọn cộng nô này là một lũ rừng rú, tư duy không có làm thui chột, nghèo nàn hết 90 triệu dân VN và đời con cháu chúng ta nữa. Chúng ta hãy mạnh dạn xuống đường biểu tình lật đổ ĐCS và tự đồng bào bầu ra những người có tư duy trong sáng, tư duy Tây Âu, kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lại một VN Hậu CS đầy hứa hẹn cho tương lai của con em chúng ta, đồng bào ko thể vượt biên nữa vì cửa đó đóng từ 1989, đồng bào phải tìm cách khác là lật đổ CS để đem văn hóa tư duy Tây Âu về với VN thay vì vượt biên tìm văn hóa Tây Âu
————
Vậy là trang CXN này từ TBT, BCT, Thủ Tướng, tất cả Bộ Trưởng, BBT, BCHTW, QH, ĐV, Lão thành và bây giờ Vụ Trưởng đều phải đọc để học khôn. Vậy thì từ chức hết để CXN lên lãnh đạo nước VN có phải hay hơn không.
————— Vậy là phải giải thể ĐCS, đem CXN lên thì mới bỏ DNNN chủ đạo, bán hết DNNN, hết bội chi, nhu cầu trái phiếu bé tí, giảm học phí, có tiền trả GV huyện, bớt viện phí, bớt nợ lương v.v…Giải pháp đưa CXN lên TT làm sao thực hiện dc ??? 90 triệu người dân phải làm điều này như họ từng và đang ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV 650 ngàn/700 ngàn, đốt cháy mỗi ngày vài cơ sở thương mại.

Đó là bất chợt khi ra đường, thấy những điều bất bình như tai nạn hay CSGT ăn hối lộ, hành hung dân thì tụ tập quanh CSGT đó, uy hiếp nó, ban đầu vài trăm mỗi vụ, CXN đưa lên trang mình, rồi 5 hay 10 vụ nữa vài ngàn người mỗi vụ nhưng vì đột xuất nên CA không huy động kịp trc khi đám đông giải tán, khi đám đông mỗi lần vài ngàn, vài chục ngàn diễn ra vài lần mỗi tuần thì ĐCS phải trốn bỏ thôi vì CA lúc đó sẽ rất sợ hãi đám đông rồi…Chúc đồng bào vững tâm thực hiện, như đốt cháy, đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế v.v…
———–

CXN: Đọc những bài đó, quý vị sẽ thấy có một TT, ĐCS bất tài, không dự báo được những gì xảy ra có hại cho đời sống KT của 90 triệu dân như thế nào thì sau này, khi đồng báo có dịp chọn Thủ Tướng hay Tổng Thống, đồng bào hãy vì lợi ích của chính mình và con cháu mình mà chọn lựa một TT có tài dự báo, đoán trước những gì sẽ xẩy ra và hành động trước khi phong ba bão táp đến, đọc tất cả bài của tôi 6 năm nay sẽ thấy.———
Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…====================
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

26.10.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dut-khoat-phai-giam-no-cong-20141021231313761.htm

Dứt khoát phải giảm nợ công
Thứ Ba, 23:18  21/10/2014

Cỗ xe nợ công chạy đúng theo tốc độ quy định của luật pháp là dưới 65% GDP nhưng xe đã có biểu hiện xì khói, chở nặng, phanh mòn

Ngày 21-10, Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) và ngân sách. Nhiều đại biểu (ĐB) QH bày tỏ băn khoăn về tình trạng nợ công tăng cao, ngân sách thu không đủ chi.

Doanh nghiệp nhà nước vay 1,6 triệu tỉ đồng

ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách, ĐB Nguyễn Hữu Quang (tỉnh Thanh Hóa)… tỏ ra âu lo về nợ công khi 3 năm gần đây, nợ công liên tục tăng. Trong khi đó, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Trần Du Lịch cho rằng tỉ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách năm 2014 chiếm khoảng 14,2% nhưng nếu tính cả vay để đảo nợ và trả nợ vay về cho vay lại thì khoảng 26,2% là vượt mức quy định tại chiến lược nợ công.

Được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhiều ĐBQH TP HCM đề nghị, PGS-TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia – cho biết trong 1,6 triệu tỉ đồng doanh nghiệp nhà nước vay nợ, Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay trong nước là 35.000 tỉ đồng, bảo lãnh cho vay nước ngoài là 173.000 tỉ đồng.

 

ĐB Trần Hoàng Ngân:<br />
Nợ công đang ở mức rất cao.
ĐB Trần Hoàng Ngân: Nợ công đang ở mức rất cao.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chúng ta phải bình tĩnh xử lý.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chúng ta phải bình tĩnh xử lý.

 

Dứt khoát phải  giảm nợ công

“Số này đã tính trong nợ công năm 2013. Vì thế, nợ công đang ở mức rất cao dù nằm dưới mức pháp định là 65% GDP nhưng không phải mức an toàn. Giống như xe cộ lưu thông, tốc độ quy định không vượt quá 65 nhưng có xe chạy dưới tốc độ đó lại gây tai nạn” – ĐB Ngân ví von và dẫn ví dụ Nhật Bản nợ công là 227% GDP, Singapore 105%, Mỹ 101% nhưng có những nước như Argentina nợ công chỉ 45% nhưng lại vỡ nợ.

Có phần trách nhiệm của QH và ĐBQH

Phân tích làm rõ cơ sở đánh giá nợ công an toàn, chuyên gia kinh tế này cho rằng tỉ lệ nợ công không quyết định mà là các yếu tố khác. Thứ nhất là tỉ lệ nghĩa vụ trả nợ trên tổng thu ngân sách hằng năm. Theo đó, năm 2013, nghĩa vụ trả nợ là 183.000 tỉ đồng, chiếm 22,3% tổng thu. Năm 2014 là 208.000 tỉ đồng, chiếm 26,69% (mức báo động). Năm 2015 lên đến trên 282.000 tỉ đồng, chiếm 31% (mức không an toàn).

Thứ hai là đảo nợ, hiện tượng này xuất hiện từ năm 2014, đảo nợ 70.000 tỉ đồng; năm 2015, con số này lên tới 130.000 tỉ đồng. Thứ ba là một số khoản mà chúng ta chưa đưa vào nợ công.

“Đây là 3 dấu hiệu cho thấy dù cỗ xe nợ công chạy đúng tốc độ quy định của luật pháp là dưới 65% GDP nhưng vẫn nguy hiểm. Xe đã có biểu hiện xì khói, chở nặng, phanh mòn” – ĐB Trần Hoàng Ngân lo ngại.

Chưa hết, theo ĐB Ngân, bắt đầu nhiệm kỳ QH khóa XIII, nợ công là 1,1 triệu tỉ đồng nhưng đến năm 2014, nợ công là 2,39 triệu tỉ đồng. Dự kiến năm 2015 là 2,8 triệu tỉ đồng. Tốc độ tăng 20%/năm.

“Cỗ xe đã nặng lại còn chạy với tốc độ cao. Và nợ công tăng do 2 khoản là bội chi và trái phiếu. Hai khoản này Chính phủ đều phải trình QH. Ở đây có phần trách nhiệm của chính QH và ĐBQH. Đầu nhiệm kỳ đề ra mục tiêu bội chi về dưới 4,5% vào năm 2015. Năm 2012 bội chi là 5,4%, năm 2013 là 5,5%, năm 2014 là 5,3% và dự kiến 2015 là 5%” – ĐB Ngân nói.

Trả nợ công mất vài năm

Trước những số liệu không mấy vui vẻ này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngắt lời: “Vậy theo anh (ông Trần Hoàng Ngân – PV), chúng ta cần làm gì?”.

ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng có điều kiện để cân đối an toàn và kiến nghị tập trung tăng thu ở khối FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), doanh nghiệp nhà nước và giảm chi hành chính. “Vấn đề làm sao giảm dần bội chi ngân sách. Còn khối FDI mở rộng hoạt động kinh doanh nhưng nguồn thu không tương xứng. Vì thế, khu vực này cũng còn dư địa” – ĐB Ngân hiến kế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay tất cả các khoản thu ngân sách chưa đủ cho chi thường xuyên và chi trả nợ; toàn bộ đầu tư phát triển là vốn vay chứ không phải lấy từ ngân sách, địa phương, các ngành. “Tuy nhiên, nếu không đầu tư phát triển thì không có cơ sở phát triển kinh tế, những năm tiếp theo lấy gì thu, lấy gì tăng trưởng?” – ông Vinh nói.

Giải tỏa lo lắng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết việc phát hành trái phiếu giai đoạn 2011-2015 vào khoảng 225.000 tỉ đồng; đến cuối năm 2013, đầu năm 2014 phát hành thêm 170.000 tỉ đồng; giai đoạn 2014-2016 chủ yếu để làm Quốc lộ 1 và 14 khiến nợ công tăng.

Ông Ninh trấn an: “Chúng ta phải bình tĩnh xử lý. Dù khẩn trương nhưng cũng phải mất vài năm để lành mạnh nợ công. Nếu năm 2010, trong cơ cấu nợ công thì nợ nước ngoài gần 60%, nợ trong nước khoảng 40%; đến năm 2013, nợ nước ngoài 50%, nợ trong nước 49% và cộng thêm nữa nợ bảo lãnh, chủ yếu vay trong nước. Tinh thần là cơ cấu tăng nợ trong nước, giảm nợ nước ngoài”.

Theo ông Ninh, tổng dư nợ đang tăng tương đối nhanh trong mấy năm gần đây, đến nay đã lên gần sát đỉnh 65% GDP. “Nhưng điều quan trọng, nếu tính an toàn nợ so với GDP chỉ là một chỉ tiêu thôi, chỉ tiêu hết sức quan trọng là có trả được nợ hay không” – ông Ninh giải thích.

Phó Thủ tướng cho hay vay trong nước dẫn đến nợ công tăng nhanh khiến việc trả nợ rất căng thẳng, làm cho đỉnh nợ vào năm 2016. Chính phủ đang bàn giải pháp phải cơ cấu lại kỳ hạn vay nợ, làm sao để vay dài ra, theo chu kỳ cuốn chiếu để trả dần, vay càng dài thì càng lợi.

“Chính phủ đang chỉ đạo các bộ cơ cấu lại nợ, chủ yếu nợ trong nước, còn nợ nước ngoài tương đối an toàn. Chúng ta cũng phải bình tĩnh vì yêu cầu tăng trưởng phát triển thì phải vay nhưng bây giờ phải cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu đầu tư, làm sao sử dụng tiền cho hiệu quả. Nếu làm ăn được thì trả nợ được còn vay về làm ăn không tốt, đầu tư không hiệu quả, lãng phí, tốn kém thì nguy cơ” – ông Ninh bộc bạch.

 

Không thể hoãn tăng lương

ĐB Trần Thanh Hải (TP HCM), Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, băn khoăn khi năm 2015 có thể chưa điều chỉnh lương từ ngân sách. Ông nói: “Cần giảm cán bộ công chức để tăng tiền lương. Quan trọng nhất là khắc phục tham nhũng và giảm đội ngũ công chức có tiền lương cao nhưng làm việc kém hiệu quả”.

Đồng tình, ĐB Nguyễn Văn Minh (TP HCM) cho rằng tình trạng trên do tinh giản biên chế chậm. “Năm 2015 nói không tăng lương thì ai bảo đảm đến năm 2016 có chắc tăng không? Phải tinh giản biên chế, bố trí đúng người, đúng việc chứ nay quá cồng kềnh, thậm chí còn đòi tăng biên chế. Tôi tha thiết đề nghị tăng lương theo lộ trình cho cán bộ công chức, hưu trí và người có công để bảo đảm đời sống” – ĐB Minh nói.

 

TP HCM đề xuất cơ chế riêng về cai nghiện ma túy

Đặt lên bàn nghị sự vấn đề cai nghiện bắt buộc không chỉ gây nhức nhối cho riêng TP HCM mà nhiều địa phương khác, ĐB Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Chánh án TAND TP HCM, nêu rõ quy định về cai nghiện bắt buộc hiện nay quá phức tạp và không hiệu quả. Ông Ánh kiến nghị cho phép tòa án áp dụng thủ tục giản lược khi ra phán quyết buộc người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc.

Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Huỳnh Thành Lập và Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng kiến nghị cần có giải pháp tình thế đối với vấn đề người cai nghiện, QH có thể ra một nghị quyết riêng. “Đây là việc không thể chần chừ. Nói là tôn trọng quyền con người nhưng quyền của người này không được ảnh hưởng tới người khác. Để tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm” – ĐB Tâm lo ngại.

Đoàn ĐBQH TP HCM đã thống nhất kiến nghị lên QH xin một cơ chế riêng để TP hạn chế người nghiện ma túy. Cụ thể, trong khi chờ làm hồ sơ đưa đi cai nghiện, chờ phán quyết của tòa án, đề nghị cho TP HCM được phép thực hiện “cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện”.

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn lại việc nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi còn là Bí thư Thành ủy TP đã đứng trước QH đem sinh mệnh chính trị của mình ra xin cho TP cơ chế giải quyết vấn đề ma túy. “Nhờ vậy, một thời gian dài, TP đã thành công trong việc hạn chế người nghiện ma túy. Do đó, QH cần cho TP được cơ chế linh hoạt để xử lý vấn đề này” – ông Hải kiến nghị.

 

Thế Dũng – Tô Hà – Thế Kha – Nguyễn Quyết

One comment on “CXN_102614_6931_Như 3D tuyên bố, dứt khoát không để vỡ nợ: Dứt khoát phải giảm nợ công (Chart 31%@2015)

  1. Xem bảng tỉ lệ nghĩa vụ trả nợ trên tổng thu ngân sách hàng năm của csvn mà não lòng !
    Cho rằng bản nầy chỉ xạo chút đỉnh thôi thì cũng đã quá thê thảm. Tới 1/3 ngân sách dùng để TRẢ NỢ mà chi thường xuyên (tức là chi lương) từ 65% đến 72% thì còn tiền đâu sửa chữa cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm), chứ chưa nói tới đầu tư công. Vay thêm nợ để trả nợ thì chỉ còn dụ được dân tham trong nước (qua phát hành trái phiếu). Thật tiếc thay cho dân tham. CSVN đã lộ rõ ý định CHẠY TRỐN rồi mà vẫn không thấy. Cho dù vậy, nước đã ngập tới cằm rồi thì sẽ ngập khỏi đầu và csvn sẽ sụp đỗ thôi.
    CHÍ TỆ THAY CHO CÂU: DỨT KHOÁC PHẢI GIẢM NỢ CÔNG (số DN còn hoạt động quá ít, DN nước ngoài hầu như không đóng góp gì cho csvn cả -thuế quá rẻ): thu 1 mà chi 1,5 !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s