CXN_102714_6947_Những thằng ngu và dốt thì đợi khi xẩy ra mới làm nghị quyết tìm cách xử lý, người kinh bang tế thế thì nhìn vấn đề 5 năm trước và có phương án từ 5 năm trước để ngăn chặn sự cố: Phải có nghị quyết về nợ công

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
===================

Càng ngày đồng bào càng nhìn thấy vận hành KTVM không phải để chuyện nợ công (nợ xấu hay BĐS, TTCK, bội chi, trái phiếu thâm thủng NS, DNNN nợ 1,65 triệu tỉ, DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn) xảy ra rồi mới cuống cuồng họp báo đưa nghị quyết rồi mới tìm đường mà chữa.
——–

Tất cả những gì NQ làm hôm nay phải cần 1 hay 2 năm để tìm biện pháp rồi khi áp dụng biện pháp thì 5 hay 7 năm nữa mới có hiệu quả trong NS, trong khi chờ đợi thì nợ công mỗi năm tăng thêm 540 ngàn tỉ (tổng thu thuế là 820 ngàn tỉ) và mỗi năm thâm thủng NS là 310 ngàn tỉ, nhu cầu trái phiếu là 510 ngàn tỉ trg khi hệ thống NH chỉ có khả năng mua dc 200 ngàn tỉ thì sụp đổ của ĐCS là tất yếu thôi.

Người kinh bang tế thế thì nhìn ra từ 2019 về BĐS suy sụp, ngành XD chết, DNNVV chết, thất nghiệp cao, nợ xấu tăng nhanh, DNNVV đóng cửa đại trà, chen lấn tín dụng, hụt thu thuế, bội chi NS, nhu cầu trái phiếu tăng cao mà NH không kham nổi, nợ DNNN ngày càng cao và DNNN ngày càng kiệt quệ như tại đây…và hằng 7000 bài viết sau đó…

CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”

——————

Để nhanh chóng giải thể ĐCS, mỗi khi ra đường, đồng bào thấy đám đông tụ họp nhau thì hãy tìm cách tham gia đột xuất (như CSGT hành hung dân, giết ng trộm chó, bắt cóc trẻ em, chống xây chợ ở Tân Bình v.v……) vì là đột xuất nên CS trở tay không kịp, tới lúc chúng điều động thì đồng bào giải tán. Mỗi lần tụ tập thì đám đông càng lớn, lần đầu vài trăm rồi vài ngàn, vài chục ngàn là lúc đó chúng ta có thể kêu gọi hằng trăm ngàn dc rồi. CXN biết rằng đồng bào rất bức xúc về tình hình KT khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu CS còn, chúng không có giải đáp vì chúng quá ngu si và đần độn, hãy đứng dậy giải thể chúng để có một CP khác khôn ngoan, kinh nghiệm, không tham nhũng để thoát khỏi cảnh nghèo và nợ mỗi ngày dưới chế độ CS. CXN
————

Chiến dịch uy hiếp tinh thần và giết CA này mới phát động 20 ngày đã có trên 30 vụ tức là 1,5 vụ/ngày, thàng công gấp rưỡi chiến dịch đốt cháy và hơn hẵn chiến dịch ngưng đóng thuế, chiến dịch đóng cửa DNNVV. Để xem chiến dịch xuống đường biểu tình sẽ thành công giật sập bọn cộng nô này vào năm 2015 hay không ??? Hãy chờ xem.
————

“Từ hơn một năm nay, tôi lên tiếng rất thường, rất nhiều về những tư duy nông cạn, hời hợt, thiển cận của phe dân chủ VN, đơn giản vì đại đa số họ chưa bao giờ bước chân ra khỏi mảnh đất hình chử S chứ đừng nói đến sinh sống, hấp thụ, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm bản thân ở nước dân chủ Tây Âu để nhìn thấy thế nào là dân chủ thật sự để lãnh đạo (và tái gầy dựng nền KT đổ nát này do CS gây ra) 90 triệu dân VN tới con đường DC thật sự mà không bị vấp ngã, lúng túng, thay đổi chính sách nữa đường khi thấy 1 chính sách nào đó sẽ có mâu thuẫn, ko như những chính sách dân chủ của Mỹ, Úc với chế tài trong chính sách ví dụ như tự do thương mại trong Thị Trường chứng khoán phải có chế tài khuynh đảo thị trường, gian lận, móc nối chứ ko phải tự do là xả cảng, sẽ có loạn lạc v.v…).
——————-

Nhưng những “nhà dân chủ này rất nhanh nhẩu khi miệt thị SVVN, dân VN, là không đủ dân trí nhất là khi có vụ HKong này.
—————-

Mấy ngày nay, tôi nhìn HKong và những trò miệt thị dân VN mà sôi gan vì những “nhà dân chủ” này lớn tiếng miệt thị dân trí, SVVN và nhiều nữa, nhưng tuyệt đối, không có nhà dân chủ nào trách một thủ phạm duy nhất, đó là ĐCSVN suốt 70 năm qua, bưng bít thông tin, dùng dạ dầy để kiểm soát dân VN để dc độc quyền cai trị suốt 70 năm nay với những thằng thiến heo và y tá để kéo dài chế độ của chúng, chế độ bỏ đói và ngu dân đưa tới tình trạng ngày hôm nay thì đó đâu phải là sự lựa chọn của dân VN.
———–

Từ ngày viết blog gần 6 năm nay, nhiều, rất nhiều ng còm là anh Châu có tư duy rất sâu sắc, biết vấn đề từ cội nguồn và giải quyết từ cội nguồn chứ không bao giờ hời hợt, thiển cận. Đó là nhưng gì tôi học từ một nghề KS và một công dân của 1 nước dân chủ thật sự, mở mang dân trí thật sự (những bài KTVM của CXN là từ những nhà KT Úc, Mỹ, họ viết đầy dẫy trên báo suốt 39 năm qua để mở mang dân trí của họ về KTVM, đầy dẫy những suy thoái, khủng hoảng, cách chữa, dự báo v.v…từ đó tôi mới nãy sinh ra ý tại sao họ mở mang dân trí của họ mà CXN không mở mang dân trí về KT VM của dân VN của mình, và sự thành công của trang CXN là khỏi bàn…).

Ngay cả khi tôi làm từ thiện, BS Tản còn nói…”Tư duy của NVHN (lúc đó BS coi tôi như tiêu biểu của NVHN nhưng sự thật không phải thế) rất sâu sắc, tôi để ý thấy anh Châu tặng rất nhiều tiền nhưng luôn luôn anh Châu tặng cần câu cá và dạy họ cách câu cá cho ng nghèo chứ ko tặng con cá”, đó là vì ngay cả khi cung cấp tiền thất nghiệp, CP Úc ko cứ nhắm mắt cung cấp cho 1 ng năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác nhưng CP Úc nhìn tại sao ng này ko có việc ??? Thiếu việc, làm biếng, thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng hay tại sao, từ đó CP mới khuyến khích cty mở rộng thương mại để có thêm công việc cho người dân, làm biếng thì bắt họ đi xin việc nhiều hơn, 10 hay 20 lần /tuần trc khi cho tiền, thiếu kiến thức hay kỹ năng thì gửi họ đi học miễn phí, còn phụ cấp thêm cho xăng, ăn trưa, xe buýt v.v..Đó là những suy nghĩ, cách làm việc của một quốc gia văn minh, tiên tiến coi sự phát triển dân tộc của họ hàng đầu nhưng ko bao giờ rao giảng là họ lo cho dân, họ thể hiện qua hành động.
——————-

Tất cả những gì những nhà Dân Chủ tai to mặt bự trách là lỗi CS nhưng họ trách dân VN, SVVN nên suy nghĩ của tôi rằng những nhà Dân Chủ này tất cả là do CS cài cắm, tiền của VN để hướng dư luận không chỉ trích ĐCS mà chỉ trích, xỉa xói dân VN, SVVN.”(HT)

——————–
LỜI KẾT
———

Đọc bài này, đồng bào thấy rõ bọn cộng nô này là một lũ rừng rú, tư duy không có làm thui chột, nghèo nàn hết 90 triệu dân VN và đời con cháu chúng ta nữa. Chúng ta hãy mạnh dạn xuống đường biểu tình lật đổ ĐCS và tự đồng bào bầu ra những người có tư duy trong sáng, tư duy Tây Âu, kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lại một VN Hậu CS đầy hứa hẹn cho tương lai của con em chúng ta, đồng bào ko thể vượt biên nữa vì cửa đó đóng từ 1989, đồng bào phải tìm cách khác là lật đổ CS để đem văn hóa tư duy Tây Âu về với VN thay vì vượt biên tìm văn hóa Tây Âu
————
Vậy là trang CXN này từ TBT, BCT, Thủ Tướng, tất cả Bộ Trưởng, BBT, BCHTW, QH, ĐV, Lão thành và bây giờ Vụ Trưởng đều phải đọc để học khôn. Vậy thì từ chức hết để CXN lên lãnh đạo nước VN có phải hay hơn không.
————— Vậy là phải giải thể ĐCS, đem CXN lên thì mới bỏ DNNN chủ đạo, bán hết DNNN, hết bội chi, nhu cầu trái phiếu bé tí, giảm học phí, có tiền trả GV huyện, bớt viện phí, bớt nợ lương v.v…Giải pháp đưa CXN lên TT làm sao thực hiện dc ??? 90 triệu người dân phải làm điều này như họ từng và đang ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV 650 ngàn/700 ngàn, đốt cháy mỗi ngày vài cơ sở thương mại.

Đó là bất chợt khi ra đường, thấy những điều bất bình như tai nạn hay CSGT ăn hối lộ, hành hung dân thì tụ tập quanh CSGT đó, uy hiếp nó, ban đầu vài trăm mỗi vụ, CXN đưa lên trang mình, rồi 5 hay 10 vụ nữa vài ngàn người mỗi vụ nhưng vì đột xuất nên CA không huy động kịp trc khi đám đông giải tán, khi đám đông mỗi lần vài ngàn, vài chục ngàn diễn ra vài lần mỗi tuần thì ĐCS phải trốn bỏ thôi vì CA lúc đó sẽ rất sợ hãi đám đông rồi…Chúc đồng bào vững tâm thực hiện, như đốt cháy, đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế v.v…
———–

CXN: Đọc những bài đó, quý vị sẽ thấy có một TT, ĐCS bất tài, không dự báo được những gì xảy ra có hại cho đời sống KT của 90 triệu dân như thế nào thì sau này, khi đồng báo có dịp chọn Thủ Tướng hay Tổng Thống, đồng bào hãy vì lợi ích của chính mình và con cháu mình mà chọn lựa một TT có tài dự báo, đoán trước những gì sẽ xẩy ra và hành động trước khi phong ba bão táp đến, đọc tất cả bài của tôi 6 năm nay sẽ thấy.———
Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…====================
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

27.10.2014 

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++

http://plo.vn/chinh-tri/phai-co-nghi-quyet-ve-no-cong-504021.html

Phải có nghị quyết về nợ công

THU HẰNG – THU NGUYỆT – Thứ Tư, ngày 22/10/2014 – 03:10

(PL)- Các đại biểu Quốc hội cho rằng nợ công đã kịch trần và phải có phương án xử lý quyết liệt.

Ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 8 Quốc hội (QH) khóa XIII (21-10), vấn đề nợ công, bội chi, tham nhũng lãng phí tiếp tục được các đại biểu (ĐB) bàn luận sôi nổi trong phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách. Điều nhiều ĐB lo ngại nhất hiện nay vẫn là bài toán luẩn quẩn khi mà nợ công ngày càng tăng nhanh trong khi gánh nặng cho chi thường xuyên không giảm và nhu cầu cho đầu tư phát triển xã hội ngày một nhiều.

Xài nhiều, nợ nhiều, lấy đâu đầu tư

ĐB Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng tỉ lệ cơ cấu ngân sách như hiện nay rất đáng lo nhưng đáng lo hơn là xu hướng chi thường xuyên ngày càng tăng nhanh trong khi chi đầu tư giảm. “Hằng năm, chúng ta bàn về ngân sách đều nói chi thường xuyên phải giảm nhưng thực tế con số đó chiếm 65% đến 72% nguồn thu. Trong khi muốn phát triển thì tốc độ tăng chi thường xuyên phải chậm hơn tốc độ tăng chi cho đầu tư phát triển. Với tình hình này, cộng với tỉ lệ dùng để trả nợ cao thì còn gì nữa mà chi đầu tư?” – ông Hải lo ngại.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, nêu ý kiến: “Tình hình cân đối ngân sách cho năm 2015 căng thẳng lắm, thậm chí không có đủ tiền để thực hiện lộ trình cải cách tiền lương. Năm nay và năm tới muốn tăng lương cần tối thiểu 40.000 tỉ đồng nhưng không lấy đâu ra”.

ĐBQH-Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: Với tình hình chi thường xuyên tăng cao, cộng với tỉ lệ dùng để trả nợ cao thì còn gì nữa mà chi đầu tư phát triển. Ảnh: T.HẰNG

Theo ĐB Đỗ Văn Đương, trong khi ngân sách đang căng thì cử tri phản ánh nhiều điểm thu ngân sách chưa sâu sát. Tình trạng nợ đọng thuế, trốn thuế, chiếm đoạt thuế còn rất nghiêm trọng, lên đến cả hàng ngàn tỉ. Thậm chí có công ty khai thác khoáng sản nợ 300 tỉ đồng không nộp thuế. Thêm vào đó là tệ tham nhũng, lãng phí nặng nề càng làm cho nguồn ngân sách bị hao hụt rất nhiều. “Theo như Thủ tướng nói hiện có hàng ngàn quy hoạch, có cái không sử dụng được để đấy, treo, lãng phí… Có những ký túc xá xây lên trên 100 tỉ đồng không ai ở, bến cảng xây xong không ai vào. Trong khi chi nuôi bộ máy nhiều nhưng mãi không giảm được. “Bao nhiêu năm nói tinh giản biên chế nhưng có giảm đâu. Theo tôi, 1/3 cán bộ, công chức ăn theo nói leo, sáng cắp ô đi tối cắp ô về là có thật. Chúng ta nghèo nhưng xài sang. Nhiều đoàn đi nước ngoài tiêu tốn bao nhiều tiền ngân sách nhưng không để làm gì… Còn DNNN được ưu đãi đủ thứ nhưng đóng góp ngân sách thấp… Chính những việc này khiến nợ công tăng, kinh tế kém phát triển” – ông Đương nêu thực trạng.

Mạnh tay siết chi để trả nợ công

Liên quan đến con số nợ công, bà Tâm cho rằng nợ công nói theo định nghĩa của chúng ta thì chưa kịch trần nhưng thực tế là đã kịch trần rồi. “Chúng ta nói chưa kịch trần là để động viên nhau, ai cũng biết nhưng phải vỗ về lẫn nhau như vậy là không ổn” – ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu chính kiến.

ĐB Đỗ Văn Đương cũng cho rằng nợ công mấy năm nay liên tục tăng và đã chạm ngưỡng an toàn 64% GDP, trong khi bội chi tăng trở lại. “Điều này cho thấy khả năng an ninh tài chính được đánh giá là đang rất nghiêm trọng” – ông Đương nói và đề nghị “QH phải có nghị quyết về nợ công. Trong đó quy định rõ Chính phủ làm gì làm phải trả nợ công; bớt các công trình đầu tư không hiệu quả, đội vốn; tránh tình trạng các địa phương chi vượt dự toán. Đồng thời mạnh dạn giảm biên chế, giảm bội chi. Phải thực hiện quyết liệt bằng cách khống chế chỉ tiêu cụ thể như giảm 1/3 biên chế ở từng cơ quan, giảm 50% các đoàn đi nước ngoài…”.

ĐB Trần Du Lịch tỏ ra thất vọng vì không thấy quyết sách đột phá để xử lý được nợ công. Theo ĐB Lịch, nền kinh tế đang lên nhưng vẫn còn quá yếu, vẫn cà rề cà rề, khỏe không ra khỏe, bệnh không ra bệnh và đang kém hơn các nước trong khu vực nhiều. “Vì vậy tôi đề nghị để năm 2015 khởi sắc trở lại, tạo đà cho 2016-2020 thì tổng cầu phải tăng. Muốn thế QH cần có nghị quyết về một số quyết sách để thoát sự trì trệ hiện nay như trong thủ tục giải ngân đang rất nhiêu khê, ngưng trệ khủng khiếp, nghẽn đủ thứ cần được xử lý, đồng thời phải giảm lãi suất trung hạn…” – TS Lịch đề nghị.

Kiểm soát chặt nguồn vốn ODA

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng tham nhũng cũng chính là một bài toán kinh tế khi mỗi năm ngốn hết bao nhiều phần trăm GDP chứ không phải nhỏ.

Đặt mối tương quan giữa nợ công, ODA với vấn đề tham nhũng, ĐB Lê Thị Nga cho rằng các vụ tham nhũng lớn liên quan đến ODA hiện nay đều do nước ngoài phát hiện. “Đây là câu hỏi lớn về kiểm soát ODA. Lần này chúng tôi đề nghị những ủy ban có liên quan như Ủy ban Tài chính, Ủy ban Kinh tế phải có những đánh giá về ODA và trách nhiệm của QH. Nếu ODA dùng nhiều thì sẽ để lại gánh nặng trả nợ cho con cháu nên phải xác định ai là người quyết, Chính phủ hay QH quyết định dùng ODA và nên có giám sát về ODA” – bà Nga lưu ý.

THU HẰNG – THU NGUYỆT

4 comments on “CXN_102714_6947_Những thằng ngu và dốt thì đợi khi xẩy ra mới làm nghị quyết tìm cách xử lý, người kinh bang tế thế thì nhìn vấn đề 5 năm trước và có phương án từ 5 năm trước để ngăn chặn sự cố: Phải có nghị quyết về nợ công

 1. CÓ lẽ 3D phải ra tay thôi, giải thể đcs, rồi tói đâu thì tới vì chiến trận đã đến hồi quyết liệt. Thắng làm vua, thua thì chẩu đi chữa bệnh

  Chỉ với những chiêu trò thọt lét (trong bóng tối ) của 3D như bắt HV Thắm, bứng NB Thanh…cũng ko đủ để đối đầu với đòn công khai hóa ( trong ánh sáng ) về nợ quốc gia mà QH đang thực hiện.

  Chỉ cần phe QH hy sinh vài con chốt là 3D hết thời gian, game over, vì sau khi gom đủ sức nặng, tất cả sẽ được đổ lên đầu 3D, lúc đó là ngày tàn của 3D đó.

  Ko biết câu: “ném chuột vỡ bình” của cả Trọng áp dụng vô phe nào đây, áp dụng vô phe nào thấy cũng đúng.

  Like

 2. Một lũ ăn hại csvn khi bệnh ít chúng bây chữa trị riết thành bệnh nhiều lủng bánh xe chúng bây không vá mà lại đi rút căm hỏi sao Dân không chửi chúng bây chứ?chúng bây tự hạ sát nhau cho chết sớm hết đi để dân yên ổn

  Like

 3. Thôi , thôi,thôi biết rồi các ông đầu đất mù chữ ạ, một chữ về KT cũng k biết, suốt ngày hội họp,bàn bạc đề ra nghị quyết, nghị định, cái nọ chửi cái kia suốt mấy chục năm rồi mà dân tôi thấy nền KT dưới sự lèo lái của cái đảng chó ỉa của các ông càng ngày càng thê thảm. Đi chết hết mẹ lũ ăn hại các ông đi, cút mẹ các ông xéo đi mà tìm thằng mác, lê, Hồ mà học nó nhá. Để nước VN lại cho CXN và dân VN chỉ cần vài năm là khôi phục được nền KT sắp vỡ nợ này thôi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s