Lời nói xứng với trụ sở hoành tráng

Theo dõi cuộc họp cuối năm của Quốc hội trong ngôi nhà mới, đang ngán ngẩm nghe các ông nghị đối xử thô bạo với nhau, bảo nhau là “ngu”, “thậm ngu”, có ông chửi cả ngành luật sư, rằng họ chỉ “bênh vực người có tiền”, bị dọa đưa ra tòa án để kiện…thì vang lên một tiếng nói hiếm hoi, ngay thẳng và sâu sắc.

Trước hết xin hãy nghe nội dung của lời phát biểu quý hiếm này trong phiên họp 1/11.

Trước hết vị đại biểu này cho rằng cái cần thay đổi trước hết hiện nay là đổi mới mô hình kinh tế; cái mô hình hiện nay – kinh tế thị trường theo định hướng XHCN – là bế tắc.

Trong cuộc họp Quốc hội lần trước chính ông đã có nhận định độc đáo, làm cả phòng họp ngỡ ngàng một lúc lâu, rằng: Chúng ta cứ bảo nhau đi tìm cái định hướng XHCN xem nó ra sao, tất cả chỉ mất công vô ích, vì nó có đâu mà tìm! Cả Quốc hội lặng đi trước một sự thật, nhưng sau đó không có gì thay đổi cả. Sức ỳ của tập thể tự nhận có quyền lãnh đạo đất nước xem ra không gì có thể lung lay. Nay ông lại nhắc lại và có ý kiến thêm rằng, thay mô hình chưa đủ, còn phải thay đổi cả thiết chế chính trị, nghĩa là “thay đổi thể chế”. Ai cũng hiểu tuy chưa nói thật rõ, đây là điều Bộ Chính trị đã khoanh vùng, gọi là vùng cấm, không đảng viên nào được nghĩ đến, nói đến, vì thể chế hiện nay là thể chế độc đảng, là thể chế chuyên chính vô sản, chế độ chính trị hiện nay là chế độ đảng trị, đảng thống nhất nắm trọn cả 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, còn nghiêm cấm quyền thứ tư là Tự do ngôn luận, đặt Cương lĩnh đảng lên trên Hiến pháp.

Lần này ông nói rõ rằng “chất lượng phát triển, động lực phát triển có vấn đề” và “nguy cơ tụt hậu rất nghiêm trọng”. Theo ông thì dù cho có phát triển đều đặn đạt 8 hay 9% một năm thì 40 năm nữa ta mới bằng Nam TriềuTiên hiện nay. Không thay tư duy, trí tuệ, thay thể chế thì bế tắc.

Có thể nói vị đại biểu Quốc hội này đã suy nghĩ kỹ và có tư duy chính trị thông nhất với các kiến nghị và thư ngỏ của đông đảo trí thức, đảng viên CS về xây dựng Hiến pháp mới, về bảo vệ tổ quốc và phát triển đất nước, về tôn trọng nhân quyền và quyền công dân, trong đó nổi lên các yêu cầu cơ bản là từ bỏ việc lấy chủ nghĩa Mác – Lênin làm cơ sở lý luận, từ bỏ chủ nghĩa xã hội ảo tưởng, từ bỏ chủ nghĩa CS đã bị cả thế giới lên án là tội ác chống nhân loại, thật lòng xây dựng nền dân chủ pháp trị hiện đại.

Vẫn chưa hết, vị đại biểu này cuối cùng làm cả phòng họp sửng sốt khi ông lập luận rằng tài nguyên quốc gia quý nhất không phải là tài nguyên vật chất (như đất đai, khoáng sản, thủy hải sản, tiền bạc ngân sách, nguồn FDI và ODA) mà là tài nguyên con người, là trí tuệ, là bộ máy lãnh đạo, tổ chức gọn nhẹ, trong sạch, có tài năng, là việc tìm kiếm, phát hiện và tuyển mộ nhân tài, cán bộ thật sự có năng lực ở mọi cấp.

Nhiều nhà báo có mặt ghi nhận rằng cả hội trường đã lặng đi đến 20 phút, nghĩa là lâu, lâu lắm, sau cú điểm huyệt táo bạo và tâm huyết này của ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, ủy viên Trung ương đảng CS, có thể nói là “bộ trưởng tay hòm chìa khóa của chính phủ”, có điều kiện nắm vững không ai bằng tình hình phát triển của đất nước.

Rất đáng tiếc là lãnh đạo Quốc hội đã không đi sâu thảo luận nội dung phát biểu của ông Bùi Quang Vinh. Đây là lời phát biểu hay nhất, súc tích nhất, có giá trị thiết thực nhất, mới mẻ xứng đáng với ngôi nhà hoành tráng mới của Quốc hội. Đây cũng là lời phát biểu hợp lòng dân, có trách nhiệm, trí tuệ và tâm huyết của một trí thức của thời đại, tư duy mới mẻ, không ngại mất lòng lãnh đạo, không ngại có thể bị mất ghế, thậm chí bị chỉ định đi học bổ túc một khóa ở học viện chính trị mang tên Mác – Lênin và Hồ Chí Minh.

Báo chí lề phải nói chung bỏ qua lời phát biểu của ông Bùi Quang Vinh. Nhưng Google và Saigonbao.com dành cho lời phát biểu này giá trị xứng đáng, trích và bình luận mở rộng.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

4 comments on “Lời nói xứng với trụ sở hoành tráng

 1. Im lặng lâu à?Khác gì phút mặc niệm dành cho đất nước Việt nam đã đi vào cõi chết từ khi có chế độ CS cai trị,chỉ là phút mặc niệm thôi,sau ấy tất cả vẫn bị quay cuồng trong guồng máy CS độc tài cai trị,mỉa mai thật,diễn bi hài lấy chút nước mắt của kẻ cả tin CS,tôi thì never-không bao giờ.

  Like

 2. Csvn khi chúng nói thật hay là lúc chúng sắp tung chiêu cực độc đó . Hảy đợi đấy , không nhầm đâu .

  Like

 3. Lão Bùi có ca đồng chấy BQVinh vừa vừa phải phải thôi kẻo Thiên Hạ cười chê (cái gì mà “hiếm hoi, ngay thẳng và sâu sắc,sửng sốt,quí hiếm,độc đáo,lặng đi, hay nhất, súc tích nhất, có giá trị thiết thực nhất, mới mẻ xứng đáng với ngôi nhà hoành tráng mới, hợp lòng dân, có trách nhiệm, trí tuệ và tâm huyết của một trí thức của thời đại, tư duy mới mẻ, không ngại mất lòng lãnh đạo, không ngại có thể bị mất ghế, thậm chí bị chỉ định đi học bổ túc., giá trị xứng đáng, trích và bình luận mở rộng.”).Ối trời,Lão biết không khi phe đồng minh Giải phóng nước Đức khỏi thảm họa phát xít(Đây mới thực sự là việc Giải phóng chứ không phải cái kiểu “phỏng dái”ba trợn mà Lão và đẻng cướp của Lão trây trét dơ hết cả cái Dinh Độc Lập) ,trong lúc hồng quân LX thừa lệnh Xtalin (tên độc tải cs diệt chủng loài người) chở hàng đoàn xe lửa tài sản của cải chiến lợi phẩm cướp được thẳng tiến Moscow thì Mỹ có qui chế tị nạn cho Các công chức,chuyên gia,viện sĩ,nhà khoa học của Đức Quốc khi khói súng CT chưa kịp tan.Lão thấy không Mỹ (và nhiều người khác cũng như trước đó nữa) thấy “Con Người” là vốn quí nhứt Lâu Rồi.Khẳng định với lão luôn,không có lấy một mống nào trong 500 là Cuốc hội cả,đơn giản như đang giỡn họ chỉ là Đẻng hội và chẵng ai xứng nếu như có QH thực sự của VN.Dân đói khổ thấy mụ nội,KT nát bét,nợ QG chất chồng(VN nợ như chúa chỗm),XH loạn lạc cướp ngày cướp đêm khắp nơi,dân oan khắp chốn mà mấy vị còn xây cho Hoành với Tráng không thấy ác nhân thất đức với dân lắm sao mà còn cuồng ngôn.Hết nói nổi!!!

  Like

 4. Lảo bùi tên Tín ca ngợi thằng bọ trưởng Vinh nghỉ cũng phải thôi.
  Bùi lo sợ cái chế độ khốn nạn của hồ chó minh bị dân nổi dậy lật đổ thì cái mạng già của bùi lảo và họ hàng chỉ có xách bị gậy đi ăn xin vì con lê,lưởi mác hết thời chặt chém cứa cổ dân.
  Tuy vậy,dân cũng điếu tin cái miệng lọc lừa để kéo dài thời gian của chúng mày bằng chiêu trò cho dân ăn bánh vẽ đâu,bùi lảo ạ!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s