CXN_111414_7187_Bài báo này chứng minh 2 điều, thứ nhất nợ công 2016 là đỉnh điểm là điều láo xạo, thứ hai, mỗi lần nợ công đến mức nguy hiểm thì nâng trần nguy hiểm tức là cho dầu 100% GDP cũng không bao giờ nguy hiểm, vậy đặt trần nợ công làm gì cho tốn giấy mực, bàn cải: Đề xuất đưa trần nợ công lên 68% GDP

Châu Xuân Nguyễn
————-

Mấy năm trước trần nợ công 55% là nguy hiểm, chúng nâng lên 65% và nói nợ công năm 2016 là 64.9% là dưới múc nguy hiểm QH cho phép, nay để chuẩn bị cho vượt 65% chúng xin nâng trần lên 68% là trần nguy hiểm, trong khi trả nợ năm 2015 đã là 31% tổng thu ngân sách, chi tường xuyên là 72% là đã vượt quá 103%, còn đầu tư công để ngoài ngân sách bằng cách mua trái phiếu trực tiếp và tiền trả nợ 160 ngàn tỉ và đảo nợ 130 ngàn tỉ không có trong ngân sách…CXN_110314_7068_Nợ công chỉ an toàn khi chúng ta có khả năng trả nợ, không có khả năng trả nợ là không an toàn cho dầu ĐCS phù phép, ru ngũ như thế nào cũng mặc: Bộ trưởng Tài chính: “Nợ công vẫn an toàn”
——–

Làm gì có chuyện nợ công đến năm 2016 đỉnh điểm là 64.9% rồi sau đó giảm được…CXN_103114_7005_Chi thường xuyên ko giảm, trả nợ ngày càng tăng, đầu tư công tăng tức là chi Ngân sách tăng, thu thì giảm vì DNNVV đóng cửa thì bội chi phải tăng thì nợ càng ngày càng cao cho tới 50 năm nữa chứ làm gì sau 2016 nợ công giảm được ??? ĐCS tưởng dân VN không biết suy luận ????: Tiết kiệm chi thường xuyên không khả thi
—-
CXN_103114_7007_Hứa cho qua chuyện vì 2016 là hết nhiệm kỳ, không có kế sách cụ thể để giảm nợ: Chính phủ hứa 2016 bắt đầu cắt giảm đáng kể nợ công
———
CXN_102814_6966_Những câu trấn an của CP CS có hiệu ứng phản tác dụng nhất của thế kỷ 21 này: “Dứt khoát không để vỡ nợ, dứt khoát giảm nợ công, cân đối Ngân sách không phải hoảng loạn”: Cân đối tài chính có khó khăn nhưng không đến mức phải hoảng loạn
——–
CXN_102414_6906_Tôi thì tính ra là phải mỗi năm 540 ngàn tỉ tăng nợ công, tổng thu thuế + dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ: Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ?

Melbourne
14.11.14
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++

http://www.thesaigontimes.vn/122658/De-xuat-dua-tran-no-cong-len-68-GDP.html

Đề xuất đưa trần nợ công lên 68% GDP
Tư Hoàng
Thứ Năm,  13/11/2014, 18:06 (GMT+7)
Phóng toThu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Chi đầu tư phát triển ngày càng eo hẹp. ảnh TG

(TBKTSG Online) – Ngưỡng nợ công tối ưu bình quân giai đoạn 2014 – 2020 đang được đề xuất lên 68% GDP, trong khi mức mà Quốc hội đặt ra đang là 65% GDP.

Đây là đề xuất về ngưỡng nợ công và trần nợ công của Học viện Chính sách và Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong đề án “Xác định phạm vi nợ công và trần nợ công an toàn của Việt Nam giai đoạn 2014 – 2020”.

Các tác giả của đề án này cho rằng, kết quả nghiên cứu và kiểm định bằng mô hình kinh tế lượng về mối quan hệ giữa nợ công và tăng trưởng kinh tế Việt Nam với chuỗi số liệu từ 1995 – 2013 cho thấy, khi tỷ lệ nợ công/GDP nhỏ hơn hoặc bằng 68% thì nợ công có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế và tính bền vững của chính sách tài khóa.

Ngoài ra, khi tỷ lệ này lớn hơn 68% thì nợ công sẽ làm giảm động lực đầu tư phát triển, kìm hãm tăng trưởng kinh tế và làm suy giảm khả năng trả nợ và mức độ an toàn của nợ công.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Thu cho biết tại hội thảo cùng tên được tổ chức sáng 13/11 tại Hà Nội, đề án này nhằm xây dựng các cơ sở, luận chứng khoa học, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế về nợ công; đề xuất phạm vi xác định nợ công, ngưỡng nợ công và trần nợ công an toàn của Việt Nam giai đoạn 2014 – 2020.

Đánh giá tổng quát về mức độ an toàn nợ công, báo cáo khẳng định: “Nợ công của Việt Nam hiện nay có mức độ rủi ro vỡ nợ thấp nhưng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nên triển vọng là không bền vững”.

Để bảo vệ quan điểm “rủi ro vỡ nợ thấp”, báo cáo đưa ra hàng loạt lý do.

Thứ nhất, nợ vay trong nước (50,99 % tổng nợ công) có tỷ trọng cao hơn nợ vay nước ngoài, có xu hướng tăng, tuy kỳ hạn nợ ngắn phải đảo nợ nhưng mức độ đảm bảo thanh toán cao.

Thứ hai, nợ vay nước ngoài có xu hướng giảm và mức độ rủi ro rất thấp so với tiêu chuẩn an toàn của IMF và WB. Rủi ro rút vốn của nợ nước ngoài rất thấp, an ninh tài chính quốc gia được đảm bảo.

Thứ ba, ngưỡng nợ công (tỷ lệ nợ công/GDP) tính theo Luật Quản lý nợ công là 54,2% (2013)  và 59,9% (ước 2014); tính theo đề xuất của nhóm nghiên cứu là 61,28% (2013) và 65,2% (ước 2014) vẫn ở mức mục tiêu kiểm soát nợ công của Chính phủ (65%).

Cuối cùng, hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam về phát hành nội tệ, ngoại tệ và trần nợ hiện nay đang được Fitch Ratings, Moody’s và S&P đánh giá ở mức BB- và B1 và có triển vọng ổn định. Điều đó có nghĩa là có rủi ro nhưng vẫn ở mức an toàn và chưa có nguy cơ lâm vào khủng hoảng nợ công.

Tại hội thảo, tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho rằng vấn đề của nợ công không phải là ở tỷ lệ nào so với GDP mà sử dụng vốn nợ công có hiệu quả không.

“Nếu vay với lãi 3% mà làm ra 5% thì chẳng có gì lo ngại, chỉ sợ vay 5% làm ra 3%”, ông nói.

Ông Nghĩa nhận xét, rủi ro nợ công còn bị ảnh hưởng bởi nợ xấu ngân hàng, vì nợ xấu có tác động rất lớn vào nợ công.

Ông giải thích: “Nếu ngân hàng nào đó phá sản, Chính phủ (NHTW) phải trả tiền gửi… Các DNNN, nhất là DN lớn phá sản Chính phủ không thể làm ngơ”.

“Điều quan trọng là nếu không xử lý triệt để nợ xấu thì GDP không tăng trưởng trở lại từ 7% trở lên, khi đó nguy cơ nợ công lớn.

“Vấn đề nợ công là vấn đề nợ xấu, nếu giải quyết nợ xấu tốt, tăng trưởng 7% thì nợ công Việt Nam không có vấn đề gì. Nếu tăng trưởng lẹt đẹt 5-6% thì nợ công trong vài năm tới rất phức tạp”, ông cảnh báo.

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước nhận xét Mỹ phải bỏ ra 431 tỉ đô la cứu hệ thống tài chính; Thái Lan bỏ ra 17,75 tỉ đô la Mỹ cứu thị trường tài chính.

“Nếu không xử lý ngay thì cơ hội tăng trưởng cao hơn sẽ khó khăn, nếu không quyết tâm xử lý nợ xấu sẽ tụt hậu”, ông Hòe nói.

‘’Nếu không giải phóng được tư tưởng, nếu còn tranh luận xử lý bằng nguồn nào ở đâu, nếu còn để dai dẳng thế này thì còn khó,” ông Hòe nói thêm.

9 comments on “CXN_111414_7187_Bài báo này chứng minh 2 điều, thứ nhất nợ công 2016 là đỉnh điểm là điều láo xạo, thứ hai, mỗi lần nợ công đến mức nguy hiểm thì nâng trần nguy hiểm tức là cho dầu 100% GDP cũng không bao giờ nguy hiểm, vậy đặt trần nợ công làm gì cho tốn giấy mực, bàn cải: Đề xuất đưa trần nợ công lên 68% GDP

 1. Dễ hiểu là đảng CS là lũ khốn chỉ biết ăn chơi,cưỡi ngựa xem hoa,hái hoa mà chẳng biết làm việc gì cho có thu nhập sao không nguy cơ vỡ nợ,gây loạn.

  Like

 2. Anh Châu ơi, tôi xem hình và những bài viết của anh tôi rất hâm mộ anh. Nhưng có một điều tôi muốn anh cho bài bình luận về các bài viết của tác giả Huỳnh Tâm trên trang Dân Làm Báo mà trang này anh cũng đã liệt kê vào danh sách bọn dân chủ hai mang. Rất mong anh trả lời.

  Like

 3. Toàn ăn với phá cộng ngu dốt thì làm sao đcs vượt qua được vỡ nợ công hả. Đừng bốc bét nữa Đinh Thế Huynh. Rồi đây vỡ nợ sẽ nhấn chìm bọn đảng chó sói chúng mày.

  Like

 4. làm ăn kém cỏi, giải pháp đột phá nhanh không có, tham nhũng mất kiểm soát thì càng vay nợ nhiều lũy tiến trả lãi tăng nhanh theo vốn vay thì ngày càng lún sâu vào nợ . lũ chó già 60-70 tuổi trong cái bộ đảng cướp này chúng có làm kinh doanh đâu mà biết, cứ chễm trệ điều hành kinh tế thị trường thì chết hết thôi

  Like

 5. Dạo này báo Lề Đảng mục KD, KT……… Ko còn gì để nói nữa, toàn là những tin sàm sàm, bá láp như : Được cho 50 triệu thì làm gì, vay 200 triệu nên nuôi dế hay nuôi heo, 100 triệu nên mở quán nhậu???? Ko còn thằng chiên za KT, BT nào nói ấm dần, lạc quan, tiến triển gì nữa!
  Năm sau nâng tràn nợ công lên 80% bọn cộng nô vẫn nói bình thường, năm sau tăng lên 100% vẫn bình thường, năm sau nữa tăng hơn vẫn cứ bình thường!
  Với bọn này Điếc đâu còn sợ súng nữa? Tất cả đều bình thường! Một ngày đẹp trời nền KT này sụp xuống cái rầm lúc ấy mới thấy là : Bất thường!

  Like

 6. @ Kế sách phá Tào!
  Chào anh! Trước hết cám ơn anh đã nhớ đến S.O!
  Thực ra bấy lâu nay SO vẫn vào blog CXN đọc đều đặn, nhưng bị chặn nên ko gửi comment được, thêm nữa nhiều khi đánh được nhiều bài thật dài và tâm đắc nhưng khi gửi ko hiểu sao biến mất?
  May mà anh Châu chu đáo có mục Tường lửa và may là cái cách của anh Nguyen Van Hoang : iplama.com……. Vẫn vào được! Nhờ cái chiêu cũ cũ ấy mà SO vẫn vào blog CXN đọc và comment đều đều!
  Bấy lâu nay đi xa và bận rộn. Sắp tới sẽ còm nhiều hơn. Cùng với anh em chiến đấu tiếp! Thà chết chứ ko chịu hy sinh! Ha ha ha…….
  Cám ơn ACE. Hẹp gặp mọi người một ngày gần đây!
  Chào thân mến tất cả!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s