Bùi Anh Trinh – SỰ THẬT VỀ ĐẠI TÁ PHẠM NGỌC THẢO

1Trong giai đoạn cuối của màn kịch Nguyễn Khánh, lịch sử ghi nhận sự xuất hiện của nhân vật Phạm Ngọc Thảo, một nhân vật bản lĩnh, năng động và nhiều nhiệt huyết. Đáng tiếc là số mệnh đã không cho ông có cơ hội đóng góp trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nhưng ngược lại, tài năng và nhiệt huyết của ông chỉ đem lại những đau buồn cho cá nhân ông và gia đình.  Cuộc đời của Phạm Ngọc Thảo đã được một người bạn của ông là nhà báo Đặng Văn Nhâm kể lại trong tác phẩm “Hậu trường chính trị Miền Nam” sau khi đã đối chiếu và đựơc sự cho phép của bà Phạm Ngọc Thảo.

Ngoài ra ông Vĩnh Phúc, là cựu phóng viên của đài BBC, cũng đã phỏng vấn một người bạn khác của Phạm Ngọc Thảo là ông trùm mật vụ Trần Kim Tuyến, và ghi lại trong tác phẩm “Những Huyền Thoại và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm”.

Theo Việt Minh

Phạm Ngọc Thảo sinh năm 1922 tại Long Xuyên, trong một gia đình đại điền chủ theo đạo Thiên Chúa. Anh em của ông đều học trường Tây và có danh tiếng (2 luật sư, 2 kỹ sư, 1 kiến trúc sư).

Cha của ông là cụ Phạm Ngọc Thuần vào quốc tịch Pháp nên đặt tên cho con theo kiểu Tây, vì vậy ông Thảo có khai sinh tên là Albert Phạm Ngọc Thuần.  Thời còn nhỏ ông học trường Charloup Laubat ở Sài gòn, rồi ra Hà Nội học trường Đại học Công chánh, năm 21 tuổi lấy bằng kỹ sư và về làm việc tại Sài Gòn.  Với lý lịch như thế này thì ông Thảo thuộc giai cấp đại thù của Cọng sản.  Chỉ cần 1 trong 4 món Trí, Phú, Địa, Hào là đủ để làm kẻ thù của chủ nghĩa Cọng sản nhưng ông Thảo có đủ 4 món.

Năm 1945 anh thứ Tư của Phạm Ngọc Thảo là Luật sư Gaston Phạm Ngọc Thuần (sau này đổi là Phạm Ngọc Hiền) tham gia kháng chiến chống Pháp, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ năm 1948, cho nên ông Thảo cũng tham gia kháng chiến.  Thời đó người ta không để ý tới chuyện Việt Minh là Cọng sản vì từ tháng 11 năm 1945 Hồ Chí Minh đã giải tán đảng Cọng sản Việt Nam.

Riêng tại Sài Gòn thì ngay từ ngày 2-9-1945 Ủy ban lãnh đạo cướp chính quyền của nhóm Cọng sản Trần Văn Giàu đã bị Hạ Bá Cang hạ bệ và bầu một Ủy ban khác gồm những người không phải là Cọng sản, do Luật sư Phạm Văn Bạch làm Chủ tịch, Giáo chủ Huỳnh Phú Sổ là Cố vấn.  Anh em ông Thảo tham gia lực lượng kháng chiến do Tướng Nguyễn Bình chỉ huy mà không hề thắc mắc, bởi vì Tướng Bình là cán bộ lãnh đạo của Quốc dân Đảng.

Mới đầu ông Phạm Ngọc Thảo hoạt động trong ngành đặc vụ (điệp báo) của Việt Minh.  Nhưng qua năm 1948 ông chuyển qua hoạt động thuần túy quân sự.  Năm 1949 ông giữ chức Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 410/ Việt Minh Nam Kỳ.

Đến năm 1951, Việt Minh đổi chủ, Stalin giao cho Mao Trạch Đông lãnh đạo CSVN. Mao cử thư ký riêng của mình là La Quý Ba sang Việt Nam lập lại ĐCSVN dưới tên Đảng Lao Động Việt Nam.

Theo lệnh của cố vấn La Quý Ba, Trung ương CSVN mở chiến dịch thanh lý Bộ đội Việt Minh (Tổng kiểm thảo).  Đúng ra Phạm Ngọc Thảo đã bị loại bỏ theo tiêu chuẩn chọn cán bộ chỉ huy theo giai cấp của Mao Trạch Đông.  Tuy nhiên tại Nam Kỳ Bí thư Xứ ủy Lê Đức Thọ không cho áp dụng tiêu chuẩn đó vì thực sự bộ đội Cọng sản Miền Nam không sinh hoạt theo lối Léninist và nhân dân Miền Nam thì không hề biết chuyện “kiểm thảo” hay “đấu tố”.

Vì vậy mãi đến cuối năm 1952 Lê Duẩn từ chiến khu Việt Bắc vào Nam lãnh đạo thay cho Lê Đức Thọ, ông ra lệnh cho các vị chỉ huy quân đội tại Miền Nam ra Bắc để học tập chỉnh huấn.  Phạm Ngọc Thảo theo phái đoàn ra Bắc vào đầu năm 1953, nhưng sau thời gian chỉnh huấn ở Thanh Hóa thì được bổ sung vào Trung đoàn 57, thuộc Đại đoàn 304 để chuẩn bị tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.  Sau đó Thảo đã tham dự chiến trận Điện Biên Phủ từ ngày đầu tới ngày cuối.

Giả từ Cọng sản

Sau Hiệp định Genève, nhờ trình độ học vấn và khả năng nói tiếng Pháp, ông Thảo được CSVN chỉ định vào Ủy ban Quân sự kiểm soát đình chiến tại Nam Vang.  Sang năm 1955 hết hạn trao trả và tập kết, Ủy ban kiểm soát đình chiến giải tán thì ông trở về gia đình và quyết định giả từ Cọng sản.

Sở dĩ ông quyết định giả từ Cọng sản vì trong thời gian học tập và chiến đấu ngoài Bắc ông có cái nhìn thực tế hơn về xuất thân của ông đối với chế độ Cọng sản.  Ông đã thấy rõ ý nghĩa của cuộc Cách mạng cải cách ruộng đất đã được thực hiện tại Thanh Hóa như thế nào.

Vì vậy ông quyết định chia tay với tổ chức CSVN.  Ông chưa hề vào ĐCS do vì ông là một người Thiên chúa giáo ( Nguyên tắc của các tổ chức Cọng sản là không được kết nạp vào Đảng những người theo đạo hoặc có xuất thân là con cái gia đình địa chủ;  trong khi gia đình của cụ Phạm Ngọc Thuần thuộc loại đại địa chủ ).

Còn đối với lương tâm của ông thì ông có đủ tri thức để hiểu rằng không nên chối Chúa để tiến thân, để ăn mày quyền lực, quyền lợi trong ĐCSVN.  Vả lại, quyền lực và quyền lợi của ông trong ĐCSVN không có gì đáng giá, cao lắm chỉ là chức tiểu đoàn trưởng.  So với quyền lợi của bản thân ông và gia đình ông đang có thì chức tiểu đoàn trưởng không đáng để ông phải hy sinh suốt cuộc đời mình để theo đuổi lý tưởng Cọng sản.

Cuối năm 1955 ông và vợ phải trải qua một thời gian trốn tránh vì bị chính quyền VNCH truy bắt vì là cán bộ Việt Minh nhưng không tập kết, cuối cùng ông trở về sinh sống với gia đình tại Vĩnh Long dưới sự bảo trợ của Đức cha Ngô Đình Thục;  do nhờ thân tình có từ trước giữa Đức cha Thục với thân sinh của ông là cụ Phạm Ngọc Thuần .  Ông sống bằng nghề dạy học tại một trường Trung học tư thục Công giáo.

Ngày 5-5-1956, ông được mời tham dự một buổi hội thảo của đảng Cần Lao do các cán bộ cao cấp của đảng là Nguyễn Hữu Phương, Huỳnh Văn Lang… tổ chức, dưới sự chứng kiến của Cố vấn Ngô Đình Thục.  Trong buổi hội thảo ông đã bực mình với những phát biểu tràng giang đại hải không thực tế cho nên ông đã lên tiếng phát biểu sơ lược về kế sách bình định và an ninh quốc gia trong thời hậu chiến.  Không ngờ lời phát biểu của ông đã gây kinh ngạc cho các lý thuyết gia của đảng Cần Lao.

Thực ra trong ban lãnh đạo của đảng Cần Lao có nhiều lý thuyết gia chính trị xã hội học nhưng không có lý thuyết gia về chiến tranh nhân dân, tức là không có những chiến lược gia.  Một chiến lược gia phải rành về tham mưu quân sự;  rành về  điều tra an ninh, tổ chức hoạt động tình báo, phản gián;  rành về tổ chức vận động tuyên truyền cũng như phản tuyên truyền.  Vì thế mà thời đó ông Phạm Ngọc Thảo trở thành một chiến lược gia duy nhất mà quốc gia đang cần, cũng như Washington đang cần.

Mặc dầu kiến thức quân sự của ông không qua trường lớp, nhưng ông có kinh nghiệm hoạt động quân sự, nhất là du kích chiến; qua thời gian hoạt động đặc vụ (tình báo) và thời gian chỉ huy một tiểu đoàn kháng chiến quân.  Và cũng trong thời gian này ông thu thập được kinh nghiệm đấu tranh chính trị bằng “tâm lý chiến” và “quần chúng chiến”.  Tài năng cũng như nhiệt tâm nghiêm cứu của ông khiến ông trở thành một chiến lược gia xuất sắc đối với địa bàn nông thôn Miền Nam Việt Nam thời bấy giờ.

Ngoài ông Thảo, còn có một cán bộ Việt Minh xuất sắc khác, đó là ông Trần Quốc Bửu, cựu Bí thư tỉnh ủy của CSVN.  Tuy nhiên ông Bửu chỉ rành về vận động tuyên truyền cho nên được Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng như CIA hỗ trợ lập ra Tổng Liên đoàn lao công Việt Nam.

Chống lại Cọng sản

Bản lĩnh của ông Thảo sớm được lãnh đạo đảng Cần Lao chú trọng, ông được mời về Sài Gòn với một công việc cạo giấy tại Ngân Hàng Quốc gia.  Nhưng đó là công việc phụ để nuôi gia đình, còn công việc chính của ông là tiếp xúc với các nhà lập thuyết của của chế độ như ông Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, Trần Kim Tuyến để nghiên cứu quốc sách.  Ông thường viết bài phân tích quân sự đăng trên báo Bách Khoa của ông Huỳnh Văn Lang, Bí thư Liên kỳ của đảng Cần Lao.  Vợ của ông Thảo cũng được sắp xếp làm chủ bút cho tờ báo Bách Khoa.

Năm 1958 Hà Nội cho phép 20 ngàn bộ đội Miền Nam tập kết được trở về Nam , những người này liên kết với những cán bộ nằm vùng được cài lại, lập nên những toán khủng bố khắp Miền Nam, chuyên đi chặt đầu mổ bụng những viên chức xã ấp hoặc các mật báo viên của chính quyền.  Họ làm việc này không phải vì nhiệt huyết đấu tranh của con người Cọng sản, mà là để cho họ có thể tiếp tục được sống an toàn tại vùng nông thôn Miền Nam, trong khi chính quyền VNCH đã loại họ ra ngoài vòng pháp luật.

Tỉnh Vĩnh Long cũng rơi vào nạn đó;  cho nên Đức cha Ngô Đình Thục (Giám Mục địa phận Vĩnh Long) yêu cầu Tổng thống Diệm cho ông Phạm Ngọc Thảo về Vĩnh Long để tổ chức tiêu diệt các toán khủng bố.  Tổng thống chuyển ông Thảo sang Quân đội với cấp bậc đại úy, về làm Tỉnh đoàn trưởng Bảo an tỉnh Vĩnh Long ( Sau này Bảo an đổi thành lực lượng Địa phương quân ).

Được hơn 1 năm lại đổi về làm Tỉnh đoàn trưởng Bảo an tỉnh Thủ Dầu Một là tỉnh xảy ra nhiều vụ khủng bố nhất.  Được gần 1 năm thì thăng cấp Thiếu tá, về làm Tùy viên đặc biệt Phủ Tổng thống.  Chức vụ này có nghĩa là làm tham mưu Chính trị lẫn Quân sự cho Tổng thống Diệm, ông Cố vấn Ngô Đình Nhu và cả ông Giám đốc Sở nghiên cứu chính trị Trần Kim Tuyến. Đó là năm 1960, trong năm này chính quyền Sài Gòn lẫn Washington đang lo lắng trước hiểm họa nông dân nổi dậy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu năm 1960 bà Nguyễn Thị Định phát động phong trào “Đồng khởi”, tổ chức biểu tình nổi dậy trên 3 quận thuộc tỉnh Kiến Hòa (Bến Tre).  Vì vậy cuối năm Phạm Ngọc Thảo được thăng cấp Trung tá, về làm Tỉnh trưởng tỉnh Kiến Hòa để triệt hạ phong trào nổi dậy của bà Định.  Cùng lúc này thì chiến lược gia người Anh là Robert Thompson cũng được Tổng thống Kennedy mời qua Việt Nam để lập nên quốc sách Ấp chiến lược.

BÙI ANH TRINH

3 comments on “Bùi Anh Trinh – SỰ THẬT VỀ ĐẠI TÁ PHẠM NGỌC THẢO

  1. Ông Phạm ngọc Thảo dễ dàng phản tỉnh bỏ đảng CS là vì ông không có cái thẻ máu của đảng,nhìn lại mấy cái thẻ phản tỉnh vừa qua thấy vô tích sự quá chừng.Cũng nhắc những người theo đạo Công giáo mà đang tâm xin được kết nạp vào đảng CS thì sẽ bị trừng phạt nhãn tiền ở đời này lẫn đời sau.

    Like

    • Tớ biết 1 ông cha tên Thảo, chánh xứ Thái Hiệp ở Bh. Trước 75, ông ta chuyên tiếp tế lương thực và thuốc men cho cs. Sau 75, ông ta bắt tay chặt chẽ với cs, càng ngày gia đình càng giàu sụ. Ở Hố Nai chẳng ai không biết với danh hiệu Vua đất!

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s