CXN_111414_7182_Hãy giải thể ĐCS vì tham nhũng quá nhiều (bội chi 424 ngàn tỉ khi tổng thu thuế là 800 ngàn tỉ) : Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng: Có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách nhà nước

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..

http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/tin-noi-bat/116455/co-dau-hieu-lam-that-thoat-ngan-sach-nha-nuoc

Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng: Có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách nhà nước

– Được kỳ vọng sẽ là “thung lũng Silicon” ở miền Trung, dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng (rộng 1.129ha, ở huyện Hòa Vang) có tổng số vốn đầu tư được phê duyệt 8.800 tỉ đồng, trong đó một phần từ nguồn vốn mục tiêu của Chính phủ. Tuy nhiên, tại dự án chứa đựng nhiều kỳ vọng này đã xuất hiện nhiều vấn đề bất thường đang được UBND thành phố tiếp tục lập đoàn thanh kiểm tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Nghiệm thu khống?

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng (gọi tắt là Ban QLDA), gói san lấp nền giai đoạn 1 trị giá 156 tỉ đồng, Công ty cổ phần Trung Nam là đơn vị trúng thầu phần san lấp và thi công một phần đường dẫn vào khu công nghệ. Tính đến thời điểm này, số tiền đã trả cho nhà thầu lên đến hơn 137 tỉ đồng trong đó có số tiền không nhỏ được cho là thanh toán khống, gây thất thoát ngân sách.

Qua kiểm tra trong 17 đợt thanh toán trước đó, tổ kiểm tra tài chính do ông Phan Tấn Tuyền (chánh Thanh tra TP Đà Nẵng) làm tổ trưởng đã không chấp nhận khoản thanh toán khối lượng đất đào hơn 783.312m3 (tương ứng 12,5 tỉ đồng) với lý do không có khối lượng để thanh toán.

công nghệ, Đà Nẵng, UBND, thất thoát, ngân sách, nhà nước, kiểm tra

 

Cụ thể, trong hồ sơ thanh toán đợt 13 được Ban QLDA nghiệm thu tháng 8-2013, khối lượng đào đắp tại ba lô (323, 324 và 325) hơn 658.573m3. Tuy nhiên cuối tháng 7-2014, tức một năm sau, khi đo đạc lại khối lượng thực tế thì Viện Quy hoạch xây dựng (Sở Xây dựng Đà Nẵng) cho biết việc san lấp chỉ mới tiến hành được hơn 541.400m3. Và hiện việc san lấp này vẫn chưa hoàn thiện.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng, Ban QLDA đã nghiệm thu thanh toán vượt khối lượng đất đắp tại ba lô này là 117.149m3, tương ứng số tiền 3,5 tỉ đồng.

Việc thanh toán vượt khối lượng không chỉ ở gói thầu san lấp mặt bằng mà còn diễn ra tại gói thầu thi công xây dựng trục đường 51m (trục đường chính dẫn vào Khu công nghệ cao do Công ty cổ phần Trung Nam thi công trị giá 107 tỉ đồng).

Theo báo cáo của đại diện tổ giám sát thuộc Ban QLDA, đến đầu tháng 8/2014 diện tích thảm bêtông nhựa đo được tại hiện trường là 14.543m2, nhưng trên sổ sách nghiệm thu từ tháng 12-2013 Ban QLDA đã thanh toán cho nhà thầu hơn 21.000m2 bê tông nhựa.

Như vậy nếu tính khối lượng đã thi công vào thời điểm báo cáo thì khối lượng thanh toán khống là hơn 6.632m2 (tương ứng 1,92 tỉ đồng).

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng thành lập tháng 10/2010 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có diện tích gần 1.300 ha đóng tại 2 xã Hòa Ninh và Hòa Liên (huyện Hòa Vang), tổng vốn đầu tư khoảng 8.800 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo 3 giai đoạn (từ 2012 đến 2020) do Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu CNC làm chủ đầu tư.

Từ đầu năm 2012, Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam trúng thầu hạng mục san nền (giai đoạn 1). Gói thầu có kinh phí 165 tỷ đồng, hiện Đà Nẵng đã thanh toán cho nhà thầu 137 tỷ đồng.

Như vậy, con số mà nhà thầu phải nộp cho thành phố là 6,957 tỷ đồng (hiện đã nộp 0,5 tỷ đồng, số còn lại là 6,457 tỷ đồng).

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố. cho rằng, cái đó gọi là người ta đề xuất khối lượng, gọi là tạm ứng, sau khi làm xong sẽ báo cáo hoàn công. “Làm xong rồi còn tính toán lại, còn có quyết toán nữa mới kết luận được là thanh toán khống hay không. Cái này là lỏng lẻo về thanh toán, chứ không phải thất thoát vốn đâu. Cũng không có tham ô, tham nhũng gì ở đây”. Ông Thơ cho biết.

Chất lượng kém, ai chịu trách nhiệm?

Cũng theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành do Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương ký gửi thường trực Thành ủy Đà Nẵng, ngoài việc một số gói thầu bị thanh toán vượt khối lượng, chất lượng trải thảm nhựa trên trục đường 51m đã có vấn đề. Theo đoàn thanh tra, chất lượng thi công nền đường bằng đất đồi, móng cấp phối đá dăm và đặc biệt là hơn 14.500m2 bê tông nhựa đã trải thảm lớp 1 được đoàn kết luận không đảm bảo yêu cầu theo hồ sơ thiết kế.

Cụ thể, theo báo cáo Sở Xây dựng gửi UBND TP Đà Nẵng, phần bêtông nhựa lớp 1 dày 7cm không có hồ sơ công tác rải thử, không có nhật ký từng chuyến xe chở bêtông nhựa ghi rõ nhiệt độ hỗn hợp, khối lượng, chất lượng, không có kiểm tra trong khi rải và lu lèn bêtông nhựa…

Ngoài ra, chất lượng ống bê tông ly tâm đúc sẵn dành làm hệ thống thoát nước ngầm ở dự án cũng không đảm bảo yêu cầu. Để “chữa cháy”, nhà thầu Trung Nam đã cho đào toàn bộ các ống cống bêtông (đã chôn ngang trục đường 51m), rồi đổ một lớp bêtông gia cố lên trên nhằm giảm áp lực từ mặt đường xuống gây vỡ cống.

Ngay sau khi phát hiện chất lượng công trình có vấn đề, ông Văn Hữu Chiến – chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – đã yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất ngay hướng xử lý, đặc biệt là phần đường đã trải thảm nhựa.

Tổng vốn đầu tư cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng là 8.800 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng là vốn ngân sách T.Ư. Chính phủ đã cân đối được khoảng 500 tỷ đồng cho dự án. Dự kiến, năm 2015, tiếp tục rót thêm 250 tỷ đồng.

Tại sao ở Khu Công nghệ cao trọng điểm này, nhà thầu Trung Nam đang bị cho là “yếu, kém” lại được chủ đầu tư “ưu ái” thanh toán vượt khối lượng, nghiệm thu khống? Những sai phạm này có bị xử lý theo Luật phòng chống tham nhũng? Đề nghị các cơ quan chức năng vào điều tra làm rõ những bất thường tại dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Bảo Tường – Thanh Bình (Xây dựng)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s