NATO: chứng kiến tận mắt Nga hỗ trợ cho phiến quân tại Ukraine (Linh Lan – Theo NY Times)

Linh Lan (Theo NY Times) 
Cập nhật: 12/11/2014 18:27
Lực lượng phiến quân thân Nga đã đánh chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và tự lập ra nước cộng hoà nhân dân Donetsk, nhưng hiện nay chỉ một nửa Donetsk là bị chiếm đóng thực sự. Những chỉ huy của phiến quân đã công khai rằng họ đã lên kế hoạch để thực hiện một cuộc tấn công trong tuần này.
Cali Todday News – Vào hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao của NATO đã khẳng định những gì mà các quan chức quân sự Ukraine và Ủy ban Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã liên tục nhắc đến trong những ngày gần đây: Binh lính Nga và các thiết bị quân sự của nước này đang tràn qua biên giới vào Ukraine. Mặc dù mục đích của hành động này vẫn chưa rõ ràng, nhưng có vẻ như Nga đang chuẩn bị cho một hoạt động quân sự mới.
Về phía Nga, chính phủ này vẫn thẳng thừng chối bỏ tất cả những lời cáo buộc trong nhiều tháng nay rằng Nga đang tiến hành những hoạt động quân sự tại miền đông Ukraine. Thay vào đó, Nga tuyên bố rằng họ chỉ phái những ‘tình nguyện viên’ đến Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga.
Sau những sự kiện trong quãng thời gian gần đây, cuối cùng các quan chức phương Tây cũng phải thừa nhận rằng lệnh ngừng bắn vốn được ký kết từ hồi tháng Chín vừa rồi đã bị sụp đổ, và rằng mối đe dọa đối với nền hoà bình của châu Âu đã xuất hiện trở lại với một hình thức có thể còn nguy hiểm hơn trước đây.
Tướng Philip Breedlove M., chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO cho hay NATO rất quan ngại về đoàn xe tải chở theo pháo binh và các thiết bị quân sự vào phía đông của Ukraine. Ông cũng cho biết thêm rằng số binh lính Nga ở phía đông của Ukraine đã tăng lên đáng kể:
“Chỉ trong hai ngày vừa qua, chúng tôi đã chứng kiến được những gì mà chính quyền Ukraine và Uỷ ban Tổ chức An ninh – Hợp tác châu Âu (OSCE) vẫn nói đến thời gian gần đây. Tận mắt nhìn thấy từng đoàn xe chở các thiết bị quân sự, chủ yếu là xe tăng của Nga, pháo binh Nga, lực lượng phòng không của Nga và quân đội chiến đấu của Nga lũ lượt kéo vào bên trong Ukraine.”
Tuy vậy, ông Breedlove cho hay hiện vẫn chưa rõ Nga đã xâm nhập đến đâu trong nội địa của Ukraine, mặc dù các đoàn xe dường như hướng về phía Donetsk. Một phát ngôn viên của OSCE, Michael Bociukiw, cũng cho biết vào hôm thứ Tư:
“Chúng tôi đã nhận được tin báo từ hôm thứ Bảy rằng ba đoàn xe quân sự lớn – tổng cộng 126 chiếc xe – xuất hiện trong khu vực kiểm soát bởi nhóm phiến quân vũ trang ở Donetsk.”
Theo ông Breedlove, NATO hiện vẫn chưa nắm rõ được ý đồ của Nga:
“Giả thuyết đầu tiên của chúng tôi là lực lượng này được đưa vào Ukraine để tăng khả năng chiến đấu của phiến quân.”
Lực lượng phiến quân thân Nga đã đánh chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và tự lập ra nước cộng hoà nhân dân Donetsk, nhưng hiện nay chỉ một nửa Donetsk là bị chiếm đóng thực sự. Những chỉ huy của phiến quân đã công khai rằng họ đã lên kế hoạch để thực hiện một cuộc tấn công trong tuần này.
Dù cho NATO khẳng định đã có được bằng chứng và đã nhìn tận mắt quân đội và thiết bị quân sự của Nga được đưa vào Ukraine, Nga vẫn một mực phủ nhận tất cả. Một phát ngôn viên chính phủ Moscow còn lên tiếng cho rằng những gì mà Breedlove nói là không đáng tin cậy và gây hoang mang cho thế giới:
“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có chuyện Nga gửi quân và thiết bị sang Ukraine như những gì mà Brussels liên tục nói đến.”
Mặc cho Nga ra sức chối bỏ, Đại tá Andriy Lysenko, một phát ngôn viên của quân đội Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo diễn ra ở Kiev vào hôm thứ Tư:
“Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy sự thật hoàn toàn ngược lại với những gì Nga khẳng định: năm xe tải chất đầy xác của những binh sĩ người Nga thiệt mạng trong các cuộc chiến đã hướng trở về Nga vào đêm ngày thứ Ba để cử hành một tang lễ chung cho họ tại Rostov, Nga.”
Những trận đánh lẻ tẻ vẫn tiếp tục xảy ra mặc cho một hiệp định ngừng bắn đã được ký vào ngày 05 tháng Chín tại Minsk, Belarus. Hiệp định này có sự đồng thuận của Nga và Ukraine, còn có cả những đại diện của nhóm ly khai ở miền đông Ukraine và OSCE. Các quan chức Ukraine vẫn phàn nàn rằng Nga đã lợi dụng vào cái gọi là thoả thuận ngừng bắn để củng cố lực lượng cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine bằng cách gửi thêm binh sĩ và thiết bị quân sự.
Cuộc đụng độ giữa phiến quân và chính phủ Ukraine vẫn diễn ra hàng ngày tại những địa điểm quan trọng như phi trường Donetsk Airport, trên một đường phố cao tốc tại Debaltseve, tại một nhà máy điện phía bắc của Luhansk, và trên con đường dẫn từ biên giới Nga đến cảng biển Azov của Mariupol.
Những tuần lễ vừa qua đã cho thấy tính ngoan cố của cuộc xung đột và đặc biệt là những khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt để tìm cách thoát khỏi cuộc xung đột. Đối với chính phủ của Tổng thống Petro O. Poroshenko của Ukraine, thừa nhận sự thất bại của lệnh ngừng bắn đồng nghĩa với việc thừa nhận sự bất lực của mình vì không thể điều khiển nổi một cuộc chiến nội địa. Đối với Nga, nó sẽ có nghĩa là nâng cao khả năng gánh chịu thêm những hình phạt kinh tế từ châu Âu và Hoa Kỳ. Còn đối với các quan chức phương Tây, nó có nghĩa là họ phải tăng cường những biện pháp trừng phạt bổ sung, một điều cần tránh giữa các quốc gia có quan hệ kinh tế với nhau.
Thoả thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk đã yêu cầu biên giới của Nga và Ukraine phải được giám sát bởi OSCE, vì vậy các hoạt động quân sự, thiết bị quân sự… của hai bên phải di dời đi nơi khác. Tuy vậy, biên giới giữa hai quốc gia vẫn là khu vực bất ổn. OSCE từng báo cáo rằng một số máy bay không người lái được dùng để giám sát biên giới đã bị bắn, và rõ ràng những luồng đạn là từ bên trong lãnh thổ của phiến quân Ukraine. Cho đến nay vẫn chưa có người đứng ra chịu trách nhiệm cho vụ này. Ông Breedlove nói:
“Điều tôi lo lắng nhất hiện nay là biên giới của Nga và Ukraine đã trở thành một khu vực mở cửa hoàn toàn. Binh tính, tiền bạc, những hỗ trợ quân sự, vật tư, vũ khí… được đưa qua khỏi biên giới một cách dễ dàng.”
Linh Lan (Theo NY Times)

One comment on “NATO: chứng kiến tận mắt Nga hỗ trợ cho phiến quân tại Ukraine (Linh Lan – Theo NY Times)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s