CXN_111714_7218_Để xây dựng một VN phát triển Hậu CS: Làm thế nào để tăng hiệu quả lao động của lực lượng Lao Động VN ????

Châu Xuân Nguyễn
———————————-

Tôi xin hé lộ vài suy nghĩ của tôi trong cách xây dựng VN Hậu CS, những bài này không nói lên hết những chi tiết, kiến thức và kinh nghiệm của một KS cùng với hằng 40 năm theo dõi KT thế giới và 6 năm gần đây nhất với KT VN.
————-

Loạt bài này không chỉ trích ĐCSVN nữa vì khi viết bài này, coi như CSVN đã sụp rồi.
———–

Mở đầu
CXN_110114_7019_Nguyễn Thiện Nhân sai rồi, chỉ có một lý do là ĐCSVN cai trị suốt 70 năm nay: Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 5 lý do vì sao Việt Nam vẫn nghèo

Chúng ta thường nghe trích bài 7019 ngày 1.11.14:”“Tổ chức ILO tính năng suất như sau: năng suất lao động bằng tổng sản phẩm nội địa chia cho tổng số người làm việc trong nền kinh tế, tức là năng suất lao động được đo bằng sản phẩm nội địa theo đầu người. Như vậy, khi tỷ lệ người làm việc trong dân số các nước xấp xỉ nhau thì so sánh năng suất lao động giữa các nước cũng tương đương như so sánh tổng sản phẩm nội địa theo đầu người giữa các nước”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Theo phân loại của WB, một quốc gia đạt dưới 1.000 USD/năm được xếp vào nước nghèo. Việt Nam đã thoát nghèo vào năm 2008, lúc đó sản phẩm nội địa đầu người của Singapore là gần 40.000 USD, gấp Việt Nam hơn 34 lần; của Nhật Bản gần 38.000 USD, gấp 33 lần của Việt Nam; của Hàn Quốc gấp Việt Nam 18 lần; Malaysia gấp 7 lần; Thái Lan gấp 3,6 lần.”(HT).

CXN: Khi năng suất lao động tăng cao thì hiển nhiên lương của người lao động tăng cao (tính theo usd). Trong bài 7019 thì NT Nhân nói đúng là cần có máy móc tân tiến, tự động cao (high automation) (như Samsung chỉ cần vài chục ngàn công nhân nhưng sản xuất 23 tỉ usd/năm trong khi cả VN xuất khẩu khoảng 180 tỉ usd (gần 9 lần), nhưng lương của CN Samsung nhỉnh hơn CN toàn quốc tí thôi vì bị bóc lột).

Phải có một cái nhìn toàn diện, cấp vĩ mô quốc gia để nhìn thấy rằng muốn có máy móc hiện đại thì cty phải có tiền để tái đầu tư, muốn có tiền nhiều thì phải có lợi nhuận cao, phải đóng thuế thấp. Nếu muốn đóng thuế thấp và có hổ trợ từ CP thì CP phải không tiêu tiền nhiều vào những lãng phí, tham nhũng. Những lãng phí của CP CS là DNNN, là dự án lỗ lã như Bauxite, là đường mới xây xong đã lún sụt v.v…CXN*_040312_1460_Từ con tàu Hoa Sen của Vinashin, một cách nhìn đơn giản tại sao tham nhũng phá banh nền kinh tế VN này.

CXN*_052412_1534_Bao giờ dân VN ngưng nuôi dưỡng những con ma đói tham nhũng tên là Tập Đoàn ??? (TĐ comprehensive)

KT* – 144 – 100911 – Theo Bộ Tài chính, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có thêm nhiều dự án xi măng tiếp tục gặp khó khăn về trả nợ vốn vay.

KT* – 057 – 082511 – Bộ tài chính trả nợ thay cho 4 doanh nghiệp xi măng

KT – 751 – 051012 – 100.000 tỉ đồng có cứu Vinalines khỏi “mắc cạn”?

CXN_102114_6873_Hãy giải thể ĐCS vì tham nhũng quá nhiều (bội chi 424 ngàn tỉ khi tổng thu thuế là 800 ngàn tỉ) : Xót xa nhìn lô tàu tiền tỉ trôi nổi như “cái xác hoang tàn“

Vinalines mua tàu cũ hơn 1 tỉ USD

CXN*_072113_2864_Lỗ chỉ 3,000 tỉ nhưng nợ thêm hằng 100,000 tỉ, gấp 33 lần mức lỗ: Không bán doanh nghiệp Nhà nước để bù ngân sách

———

Tình hình hiện nay là vì quá lãng phí nên tổng thu thuế chỉ có 800 ngàn tỉ, chi tiêu là 1 triệu tỉ, bội chi 200 ngàn tỉ và phải phát hành trái phiếu 400 ngàn tỉ thì tiền còn đâu mà CP ban phát những thuế suất đặc biệt để giúp đở một ngành nào đó trở thành tự động hóa cao để gia tăng hiệu năng sản xuất cho công nhân đó. Nếu một CP không tham nhũng, không hoang phí thì CP đó không phải dùng ngân sách tài trợ cho dự án Bauxite, trả nợ dùm cho xi măng Đồng Bành, Vinashin, Vinalines, bỏ tiền sửa đường cao tốc Lào Cai vì thi công ẩu v.v….. Khi không dùng NS vào những chuện vừa kể thì CP mới có dư tiền để khuyến khích mua phần mềm tự động vẻ, sản xuất dây chuyền, từ đó nâng xuất khảu, đem ngoại tệ về, công nhân dc lương cao, hiệu suất tăng.

Một điều hoang phí nữa là bộ máy công quyền quá ớn, phần tiền NS quá lớn cho chi thường xuyên, lượng người này phải giảm để có lương cao hơn, hệu suất cao hơn.

Tôi tường thắc mắc, tại sao Úc phát lương thất nghiệp mà không bắt những ng này vào cty làm việc, dc gì hay nấy. Nhưng sau đó khi ra đi làm thì tôi biết ằng 1 ng lãnh thất nghiệp sẽ lương bằng 1/4 ương đồng nghiệp cho nên họ sẽ làm tà tà và tất cả NV còn lại cũng sẽ bắt chước và toàn bộ năng suất giảm ngay. Những người làm việc tà tà vì ko có công việc (gọi là idle labour) thì bị đuổi việc ngay để hệ thống giữ hiệu suất.

—–

Tới đây thì mọi người đồng loạt nhao nhao lên…Còn lao động dôi dư thì sao ???? Đó là cái tài, cái giỏi của Thủ Thướng, của kinh nghiệm, của tầm nhìn để nhìn thấy ngành nghề nào chúng ta sản xuất dc, xuất khẩu dc. Năm 1989, 90 lao động may mặc và da giày của Úc rất lo vì toàn cầu hóa, kỹ nghệ may mặc, da giày hằng 2 triệu lao động VN, Ý, Hy Lạp sợ thất nghiệp, CP Úc thuyết phục họ sẽ ko có chuyện đó, những ngành nghề khác sẽ đến nước Úc, lúc đó thất nghiệp 10%, ngày hôm nay thất nghiệp dưới 5%…Những ng làm may mặc và giày ngày hôm nay họ làm gì ??? Họ làm phần nhiều dịch vụ cho một ngành nghề mới mở ra của Úc là du lịch, người Châu Á nhờ toàn cầu hóa nên họ có lương cao hơn (nhờ hiệu suất cao), họ du lịch qua… Úc chứ qua đâu. Đó là cái khôn, cái giỏi, cái kinh nghiệm, cái kiến thức, cái tâm, cái tầm nhìn của e-kíp lãnh đạo Úc, hy vọng VN Hậu CS cũng có một e-kíp gần bằng như thế, đôi khi giỏi hơn nữa là đằng khác vì họ đã học qua kinh nghiệm Úc.

Melbourne

17.11.14

Châu Xuân Nguyễn

9 comments on “CXN_111714_7218_Để xây dựng một VN phát triển Hậu CS: Làm thế nào để tăng hiệu quả lao động của lực lượng Lao Động VN ????

 1. CXN no qua khong biet khi len lam Thu Tuong co hon duoc François Hollande khong hay cung chi noi doc. Bay gio CXN phai lam sao Obama dung den VN va TPP dung thanh hinh, Nhat dung cho tien lam bay nua. Uc dung cong tac voi VN chu CXN noi Uc gioi dieu nay dieu no ma may thang trong chinh phu chuyen in tien Polymer khong lam duoc den noi den chon nhu May ong Nhat tu do du thay du cho co mat CXN nhung dau co tac dung gi trong viec lam sang to vu Polymer dau. Dung toi cung so thay mo dau biet rang UC la Dan Chu nen chung toi khuyen CXN dung no nua ma hay lam cai gi do the gioi that CXN co dong gop vao ve KT the gioi va lam sao de cho Kinh te VN sup la do CXN dong gop that ro rang moi duoc . Tam dung no lai di CXN a.

  Like

  • Bây giờ Obama có quyết định qua thì trời nói nó cũng qua chứ ko phải tôi. Tôi nói rồi, Nhật và Úc có bổn phận phải viện trợ, tôi nói ko dc, bạn nói đi. Tôi ko nói về KT thế giới, chỉ KT VN thôi, bạn nói lãi nhãi lại nói bậy rồi

   Like

 2. Cảm ơn AC về bài viết hé lộ cách điều hành ng lao động sao cho hiệu quả cao nhất. Đấy mới thực là điều mơ ước và mong mỏi của ng dân VN mơ ước về một cđ dân chủ cuộc sống thịnh vượng và chỉ có những ng đang sống ở xứ tự do và có đầu óc về cách quản lý điều hành đất nước như CXN mới làm được.

  Trong cđcs những thành phần ngồi chơi xơi nước như CA, QĐ thì được trọng vọng, ưu ái hưởng lương cao ngất nhưng hiệu quả công việc bảo vệ đất nước, bảo vệ TTXH thì rất tồi.

  Thành phần CC tiếp theo đang hot ở cđcs là ngành NH, KT cũng chỉ xoay quanh vấn đề là chộp giựt nhanh tiền cho đầy túi. Còn ng trực tiếp làm ra của cải bán ra tiền là CN ở các nhà máy, những ng nông dân trên ruộng đồng thì đcs bỏ qua thành phần này để họ hưởng đồng lương bèo, tự mình bươn chải trên ruộng đồng được mùa thì ế k bán được mà mất mùa thì đắt k có đồ bán.

  Cách điều hành ng lao động và quản lý KT của lũ lãnh đạo csVN nó cực ngu ở chỗ đó. Không làm ra đồng nào chỉ xén tài nguyên đem bán và đi vay để xài thì k vỡ nợ mới là chuyện lạ.

  Like

 3. Nhân nói về cách điều hành ng lao động. Anh Châu có thể bớt chút thời gian viết một bài về Bộ GD VN ra một thông tư gọi là TT30 về đổi mới cách đánh giá HS Tiểu học. Qua thông tư 30 này thấy nổi rõ nên cái vô cùng ngu dốt của bọn lãnh đạo csVN mục đích nó hành ng GV TH thấp cổ bé họng khổ hơn cả con bò. Hiện nay tôi có mấy ng bạn là GVTH họ chửi bọn cs kinh khủng về cái ngu của thông tư này, thử hỏi mọi ng trong vòng 1 tháng nó bắt ng GV phải ghi nhận xét vào vở HS và sổ điểm đến hàng trăm nhận xét, có GV thể dục, Mỹ thuật, Âm nhạc phải nhận xét đến gần 500 lời nhận xét có ai làm nổi không. Đến cả họ thằng bộ trưởng GD cũng bó tay.

  Anh Châu có thế so sánh qua với cách điều hành GV bên xứ sở tự do để chúng tôi hiểu rõ hơn cái ngu của csVN. Cảm ơn anh rất nhiều.

  Like

 4. Những đường hướng sắp xếp lại, tổ chức lại, loại thải bớt lao động… để có năng suất lao động cao hơn như AC nói là rất chuẩn rồi. Tôi chỉ muốn góp một ý nhỏ mà theo tôi AC nên để ý, đó là vấn đề đạo đức, tâm lý, mặt bằng dân trí của người lao động VN thời hậu CS nó sẽ rất đặc biệt “khó nhai” đối với các nhà quản lý trong thể chế Dân chủ vì sau hơn 70 năm nô lệ CS ở MB và hơn 40 năm ở MN.
  vô kỷ luật,
  Ví dụ, phải xác định là dân Việt sau thời CS vẫn còn nguyên phong cách thời CS là không tin nhau, không có/thiếu tự trọng, hay ăn cáp, hay phá hoại cho bõ ghét, luôn vô cảm, luôn ganh tỵ đa nghi, không trung thực, vô cùng tham lam và độc ác, không đoàn kết, lại rất kém cỏi và hay “nổ”v.v… và v,v… Tất cả đều ở mức độ cao và nguy hiểm mà chính phủ dân chủ hậu CS phải chuẩn bị tinh thần mà đối diện và xử lý, không chỉ cứ đơn giản áp dụng các chính sách đường lối đã thành công ở nơi khác đâu.

  Like

  • Chuyện nầy nhức nhối lắm.Nhìn cảnh xử sự,giao tiếp…hằng ngày của người Việt mình tôi oải quá.
   Rất mong các nhà Xã hội học quan tâm…Dân trí thời VNcs đang trở lại thời kỳ ăn lông ở lổ.
   Dân nông thôn được tiếng là lương thiện,thời cs còn đâu thiện,chỉ thấy lươn lẹo….

   Liked by 1 person

 5. Trích :” …Dù đang bước vào cuộc chạy đua cho mùa vụ quan trọng nhất trong năm – vụ Tết, nhưng các chợ và siêu thị tại TP.HCM đều rơi vào cảnh ế ẩm, người bán nhiều hơn khách mua.
  Theo nhiều tiểu thương, dù đang vào mùa mua sắm cuối năm nhưng các chợ đều ế ẩm, thậm chí cả ngày cũng không bán được món nào. “Buôn bán ế ẩm lắm. Người ta chỉ đi mua miếng thịt, con cá chứ rất ít người hỏi mua quần áo“, bà Ngọc, sạp quần áo, nói
  Anh Ngô Huy Tùng, chủ cửa hàng Mizen (Quang Trung, Gò Vấp), cho biết đã đóng cửa hàng từ cách đây nửa tháng.
  “Sale 60-70% để xả hàng mà không bán được gì, ngán quá, đóng cửa để đó đã”, anh Tùng nói. … hết trích.
  http://news.zing.vn//Mua-mua-sam-o-Sai-Gon-Nguoi-ban-dong-hon-khach-post480202.html#redirected
  Đấy là viễn cảnh cho tương lai săp đến của những tầm nhìn mang hình hài làm kinh tế của CNCS quốc tế nói chung và VN nói riêng . CS không bao giờ thay đổi vì thế họ sợ phản biện nên gia tăng bảo vệ ý chí mong muốn luôn luôn là lãnh đạo nhân dân chứ nhất quyết không cho nhân dân lãnh đạo mình , không châp nhận mọi phản biện của những người chủ thể của xã hội nên CSVN đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác từ sai lầm nhỏ phình to thành sai lầm lớn từ khai báo tài sản đảng viên phình to lên thành nghị quyết TW4, từ TW4 phình to lên thành bế tắt hoàn toàn trong mọi đường lối chủ trương của Đảng, không những đồng bào mà ngay cả một phần không nhỏ trong Đảng cũng xem CSVN như mọi rợ . Với tư tưởng sợ mất quyền lãnh đạo tuyệt đối với nhân dân, cương quyết không để hình thành các tô chưc đối lập đã và đang khống chế Đảng dẹp Mác lê đổi thành Hồ chó cũng không xong vì quôc tế hàng năm vẫn được CSVn làm văn bản van xin được công nhận VN là nền KTTT ! còn định hướng XHCN được tách ra làm thế lực thù địch, phỉ báng chính quyên nhân dân ..
  Nền KTVN hiện nay vẫn bị thể chế CT bóp chẹt bằng tât cả mọi ngả đường (lập pháp tư pháp hành pháp là 1) làm xương sống của nền KT ngày càng rệu rã DNTN cõng lên lưng hàng vạn thông tư, nghị định, quyết định, nghị quyết,tầm nhìn …để sống thì làm sao DNTN sông nôi , vì thề nền KTVN ngày càng co rút hụt hơn tắt tiếng hoàn toàn với thế giới bên ngoài đứng bên lề các nền KT đông nam á, khát vọng ngoại giao giữ yên bờ cõi vẫn còn đó thay và đó bằng kỉểu “ ngoại giao với quốc tế vẫn là chủ yếu là cam kết xin tiền viện trợ “, Lãnh đạo CSVN cứ đi ăn mày quốc tế hết năm này sang năm khác thì nền KTVN sẽ về đâu ?
  Nếu thu nhập của người dân gia tăng, sức mua sẽ tăng và doanh nghiệp sẽ nhìn thấy điều đó để mở cửa kinh doanh khi đó hàng hóa trao đôi trên thị trường sẽ dồi dào hơn, hướng giải quyết nền KTVN ngưng suy thoái sẽ xuất hiện, thế thì để thu nhập người dân tăng thì CP phải có tầm nhìn về cái lợi ích chung nhiều hơn cái lợi ích riêng của mình, muốn thế thì CP phải chứng minh mình trong sạch, chấp nhận mọi phản biện chỉ trích xóa bỏ các điều 79/88/258, báo chí không kiểm duyệt (tự do cho báo chi ) để mọi người dân có cơ hội thoát nghèo thoát cảnh bị CP áp bức bóc lột bằng những thủ đoạn đê hèn như thông tư, nghị định, quyet định .. luật pháp rõ ràng, được tôn trọng tuyệt đôi mà thế giới đang áp dụng nhiều thành công cho đất nươc của họ đó là tam quyền phải phân lập, tư pháp có thể xóa bỏ CP bất kỳ lúc nào khi CP vi phạm pháp luật,… DNTN muốn trả thu nhập cho người dân cao hơn thì họ phải được giảm chi phí ẩn, được hỗ trợ tuyệt đối từ hệ thống pháp luật, thị trường phải tự do, CP chỉ đóng vai trò giám sát các DNTN cạnh tranh theo qui luật thị trường và thu thuế, không thể có chuyện lấy DNNN làm chủ đạo nền KT đê rồi yêu sách thế giới công nhận VN có nền KTTT ! CNCS phải bị xóa bỏ vì bản chất của nó không thể tạo ra nền KTTT được, nó chỉ lấy chủ nghĩa dân tộc , lấy đấu tranh giai cấp làm nền tảng cho sự sống còn của nó mặc dù nó vẫn đang lê lết theo nền KTTT của quốc tế để mong Nó luôn “ canh gác cho thế giới ngủ ..” . Thu nhập người dân chỉ tăng được khi quyền làm chủ của họ được thực thi, khi tất cả chi phí của DN được giảm xuống lúc đó CP mới thực sự là của dân bầu lên, điều này là không thể đối với CSVN hiện nay. Cách thắng CNCS là phải để cho CS thắng, chúng thắng chúng mới sống trong nền KTTT thì chúng mới thấy CNCS là mọi rợ rồi chúng tự xử lẫn nhau khi tư tưởng duy y chí không còn bền vững, đó là những gì đã và đang xảy ra hôm nay tại VN.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s