CXN_111714_7227_KT thoát đáy, khởi sắc và đúng hướng hay không ???: Mùa mua sắm ở Sài Gòn: Người bán đông hơn khách

Châu Xuân Nguyễn
————————————

Trích bài báo dưới đây:“Theo nhiều tiểu thương, dù đang vào mùa mua sắm cuối năm nhưng các chợ đều ế ẩm, thậm chí cả ngày cũng không bán được món nào. “Buôn bán ế ẩm lắm. Người ta chỉ đi mua miếng thịt, con cá chứ rất ít người hỏi mua quần áo “, bà Ngọc, sạp quần áo, nói.“(HT)
————

So sánh với bài này của CXN…

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (2 năm rưởi nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (từ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????
————
CXN: Đó là hình ảnh thật của nền kinh tế này, ngay cả thời trang còn chưa bán dc thì bao giờ tới TV, tủ lạnh, xe tay ga ???? Vậy cho dầu năm 2016 bắt đầu mua hàng tiêu dùng thì ít nhất 2019, 2020 KT mới phục hồi. Câu CXN nói KT VN sẽ khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu còn CS thì ngày càng quá đúng thôi.
Melbourne
17.11.14
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++++
http://news.zing.vn//Mua-mua-sam-o-Sai-Gon-Nguoi-ban-dong-hon-khach-post480202.html23:23 ngày 16/11/2014

Mùa mua sắm ở Sài Gòn: Người bán đông hơn khách

Dù đang bước vào cuộc chạy đua cho mùa vụ quan trọng nhất trong năm – vụ Tết, nhưng các chợ và siêu thị tại TP.HCM đều rơi vào cảnh ế ẩm, người bán nhiều hơn khách mua.

Mùa mua sắm ở Sài Gòn: Người bán đông hơn khách
Một cửa hàng trên con đường thời trang Hai Bà Trưng lác đác vài người mua ở thời điểm vàng của mua sắm (sau giờ hành chính) – Ảnh: T.Thắng

Đang ngồi say sưa “buôn” điện thoại với người thân, thấy có người đi qua, chị Thủy – tiểu thương sạp đồ khô tại chợ Tân Trụ (Q.Tân Bình, TP.HCM), đon đả mời chào nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu khẽ khàng của khách.

Ở một góc khác, ba tiểu thương sạp vải và quần áo may sẵn đang chúi đầu vào máy tính bảng để xem hài kịch. Cả khu vực kinh doanh quần áo hầu như toàn người bán, không thấy khách nào qua.

Theo nhiều tiểu thương, dù đang vào mùa mua sắm cuối năm nhưng các chợ đều ế ẩm, thậm chí cả ngày cũng không bán được món nào. “Buôn bán ế ẩm lắm. Người ta chỉ đi mua miếng thịt, con cá chứ rất ít người hỏi mua quần áo “, bà Ngọc, sạp quần áo, nói.

Tại chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), bà Năm Hương ngồi giữa hai bao tải đường cát lớn, bắt đầu chia ra từng bịch nilông nhỏ xíu để sẵn bán cho khách. “Rảnh nên ngồi làm sẵn, mỗi bịch vài ngàn, khách đến đỡ tốn công lọ mọ đi cân đong từng bịch”, bà Năm nói.

Không chỉ có đường mà muối, mắm, dầu ăn cũng được chia nhỏ để bán với giá từ vài ngàn đến chục ngàn đồng một bịch, loại nào cũng có, đáp ứng nhu cầu người đi chợ.

Dạo quanh một lượt những sạp quần áo, giày dép tại chợ này chỉ thấy tiểu thương mỗi người một góc ôm điện thoại hoặc máy tính, người nói chuyện, người chơi game, do vắng khách.

“Mấy năm rồi không còn gom hàng bán Tết, dân không còn đổ xô đi mua sắm như trước nữa, năm nay chắc cũng không khá hơn”, một tiểu thương chợ Tân Bình nói.

11h trưa, bước chân vào một cửa hàng thời trang trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), chúng tôi được cô nhân viên nhanh nhẹn đón khách. Cửa hàng này nằm ngay vị trí đẹp, gần nhiều nhà máy, xí nghiệp có nhiều công nhân, giá bán chỉ 120.000-200.000 đồng/sản phẩm nhưng tiêu thụ vẫn khó khăn.

“Cuối tuần khách thường đông, nhưng chủ yếu đi xem chứ mua không đáng kể. Có ngày chỉ bán vỏn vẹn hơn 1 triệu đồng tiền hàng, ngày cuối tuần cao nhất cũng chỉ 5-7 triệu”,  nhân viên này nói.

Hơn 9h tối, dạo quanh khu vực có hàng trăm cửa hiệu thời trang trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp), phần lớn các cửa hàng không có bóng dáng bất kỳ người khách nào, các nhân viên tụm lại một chỗ cười đùa hoặc chơi trò chơi trên điện thoại.

Anh Ngô Huy Tùng, chủ cửa hàng Mizen (Quang Trung, Gò Vấp), cho biết đã đóng cửa hàng từ cách đây nửa tháng.

“Sale 60-70% để xả hàng mà không bán được gì, ngán quá, đóng cửa để đó đã”, anh Tùng nói. Chỉ trong vòng hơn một năm, anh Tùng đã đổi hướng kinh doanh tới hai lần. Lúc đầu mở ra kinh doanh giày dép giá rẻ cho công nhân, sau thấy ế quá nên chuyển sang kinh doanh quần áo thời trang, nhưng ế vẫn tiếp tục ế.

Vì hợp đồng thuê nhà còn đến tháng 4 năm sau, mỗi tháng tiền thuê mặt bằng, chi phí cũng ngót cả 10 triệu đồng nên đành lao theo.

“Đang nghĩ cách mở quán ăn vặt hay quán nhậu lề đường, chứ thời trang là thua chắc rồi”, anh Tùng ngao ngán nói

Theo Dũng Tuấn/ Tuổi Trẻ
(*) Tiêu đề đã được Zing.vn đặt lạ

4 comments on “CXN_111714_7227_KT thoát đáy, khởi sắc và đúng hướng hay không ???: Mùa mua sắm ở Sài Gòn: Người bán đông hơn khách

 1. Không thể chối cải dưới sự lảnh đạo ” kịp thời và sáng suốt ” của bọn cướp csvn nền kinh tế vn đã chết nhắt , do chưa bóc mùi nên lủ cs vẩn còn dối gạt dân . Nay mai nó sẽ bốc mùi xác chết thì cũng là ngày tàn của cs .

  Like

 2. Dân bây giờ kinh tế bế tắc lắm , tại sao vẩn chưa đập đầu cs vì nó nói do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới . Chúng gạt được nhiều người dân qua luận điệu này lắm . Bọn csvn đổ tội ác lên người khác thiệt là tài . Hy vọng nhân dân sớm nhận thấy sự độc ác và bất tài của cs mà có hành động thích đáng với chúng .

  Like

 3. Đi chỗ nào cũng thấy ng bán các mặt hàng từ rau quả, cá tôm đến hàng tiêu dùng quần áo ,…đủ thấy lượng ng thất nghiệp ghê gớm tràn ra đường kiếm tiền rồi. Chỉ thấy ng bán chào mời khách mua. Hàng phục vụ ăn uống ngay trong ngày còn ế chưa nói đến thời trang quần áo, TV, tủ lạnh,.. thì càng vắng teo. Bài báo này nói ở SG là nơi mua sắm sầm uất vào bậc nhất của cả nước còn ế thế thảo nào ở vùng xa xôi, đói mờ mắt như chỗ chúng tôi hàng dọn ra bán rồi lại dọn vào mỗi ngày may lắm bán được 1,2 món.
  Cái thằng đảng chó ỉa nó ngu k biết quản lý điều hành đất nước nhưng nó toàn đổ cho KT thế giới khủng hoảng để mị dân và chúng đã lừa được nh ng dân.

  Like

 4. Nắp quan tài chôn chế độ quỉ dữ CS đang mở ra đúng “qui trình”không nghi ngờ gì nữa,cứ làm vài vòng dạo phố xem đi,quán xá ế chổng chơ,nhân viên bị đuổi việc lê thân về quê,hoặc ngồi ngáp ruồi bấm điện thoại giết thời gian,công nhân sơ suất bị đuổi khỏi công ty,kể ra không hết,nói chung là xuống cấp mọi mặt,để xem cái đảng chó này làm gì để phục hồi cái “nhân phẩm”của nền KT có cái đuôi lê thê này.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s