CXN_111814_7232_Nhiều chuyên gia bây giờ kêu gọi như CXN kêu gọi mấy năm nay: Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế phải làm lại từ đầu

Châu Xuân Nguyễn
———————-

Tình hình là ngày càng bi thảm nhưng bọn CS cứ cố tình che đậy, càng che đậy càng khó chữa thôi. Điểm kết thúc của ĐCS ngày càng gần, đống bào hảy ráng lên.

Để nhanh chóng giải thể ĐCS, mỗi khi ra đường, đồng bào thấy đám đông tụ họp nhau thì hãy tìm cách tham gia đột xuất (như CSGT hành hung dân, giết ng trộm chó, bắt cóc trẻ em, chống xây chợ ở Tân Bình v.v……) vì là đột xuất nên CS trở tay không kịp, tới lúc chúng điều động thì đồng bào giải tán. Mỗi lần tụ tập thì đám đông càng lớn, lần đầu vài trăm rồi vài ngàn, vài chục ngàn là lúc đó chúng ta có thể kêu gọi hằng trăm ngàn dc rồi. CXN biết rằng đồng bào rất bức xúc về tình hình KT khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu CS còn, chúng không có giải đáp vì chúng quá ngu si và đần độn, hãy đứng dậy giải thể chúng để có một CP khác khôn ngoan, kinh nghiệm, không tham nhũng để thoát khỏi cảnh nghèo và nợ mỗi ngày dưới chế độ CS. CXN
————

Chiến dịch uy hiếp tinh thần và giết CA này mới phát động 20 ngày đã có trên 30 vụ tức là 1,5 vụ/ngày, thàng công gấp rưỡi chiến dịch đốt cháy và hơn hẵn chiến dịch ngưng đóng thuế, chiến dịch đóng cửa DNNVV. Để xem chiến dịch xuống đường biểu tình sẽ thành công giật sập bọn cộng nô này vào năm 2015 hay không ??? Hãy chờ xem.
————

“Từ hơn một năm nay, tôi lên tiếng rất thường, rất nhiều về những tư duy nông cạn, hời hợt, thiển cận của phe dân chủ VN, đơn giản vì đại đa số họ chưa bao giờ bước chân ra khỏi mảnh đất hình chử S chứ đừng nói đến sinh sống, hấp thụ, học hỏi, trao dồi kinh nghiệm bản thân ở nước dân chủ Tây Âu để nhìn thấy thế nào là dân chủ thật sự để lãnh đạo (và tái gầy dựng nền KT đổ nát này do CS gây ra) 90 triệu dân VN tới con đường DC thật sự mà không bị vấp ngã, lúng túng, thay đổi chính sách nữa đường khi thấy 1 chính sách nào đó sẽ có mâu thuẫn, ko như những chính sách dân chủ của Mỹ, Úc với chế tài trong chính sách ví dụ như tự do thương mại trong Thị Trường chứng khoán phải có chế tài khuynh đảo thị trường, gian lận, móc nối chứ ko phải tự do là xả cảng, sẽ có loạn lạc v.v…).
——————-

Nhưng những “nhà dân chủ này rất nhanh nhẩu khi miệt thị SVVN, dân VN, là không đủ dân trí nhất là khi có vụ HKong này.
—————-

Mấy ngày nay, tôi nhìn HKong và những trò miệt thị dân VN mà sôi gan vì những “nhà dân chủ” này lớn tiếng miệt thị dân trí, SVVN và nhiều nữa, nhưng tuyệt đối, không có nhà dân chủ nào trách một thủ phạm duy nhất, đó là ĐCSVN suốt 70 năm qua, bưng bít thông tin, dùng dạ dầy để kiểm soát dân VN để dc độc quyền cai trị suốt 70 năm nay với những thằng thiến heo và y tá để kéo dài chế độ của chúng, chế độ bỏ đói và ngu dân đưa tới tình trạng ngày hôm nay thì đó đâu phải là sự lựa chọn của dân VN.
———–

Từ ngày viết blog gần 6 năm nay, nhiều, rất nhiều ng còm là anh Châu có tư duy rất sâu sắc, biết vấn đề từ cội nguồn và giải quyết từ cội nguồn chứ không bao giờ hời hợt, thiển cận. Đó là nhưng gì tôi học từ một nghề KS và một công dân của 1 nước dân chủ thật sự, mở mang dân trí thật sự (những bài KTVM của CXN là từ những nhà KT Úc, Mỹ, họ viết đầy dẫy trên báo suốt 39 năm qua để mở mang dân trí của họ về KTVM, đầy dẫy những suy thoái, khủng hoảng, cách chữa, dự báo v.v…từ đó tôi mới nãy sinh ra ý tại sao họ mở mang dân trí của họ mà CXN không mở mang dân trí về KT VM của dân VN của mình, và sự thành công của trang CXN là khỏi bàn…).

Ngay cả khi tôi làm từ thiện, BS Tản còn nói…”Tư duy của NVHN (lúc đó BS coi tôi như tiêu biểu của NVHN nhưng sự thật không phải thế) rất sâu sắc, tôi để ý thấy anh Châu tặng rất nhiều tiền nhưng luôn luôn anh Châu tặng cần câu cá và dạy họ cách câu cá cho ng nghèo chứ ko tặng con cá”, đó là vì ngay cả khi cung cấp tiền thất nghiệp, CP Úc ko cứ nhắm mắt cung cấp cho 1 ng năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác nhưng CP Úc nhìn tại sao ng này ko có việc ??? Thiếu việc, làm biếng, thiếu kiến thức, thiếu kỷ năng hay tại sao, từ đó CP mới khuyến khích cty mở rộng thương mại để có thêm công việc cho người dân, làm biếng thì bắt họ đi xin việc nhiều hơn, 10 hay 20 lần /tuần trc khi cho tiền, thiếu kiến thức hay kỹ năng thì gửi họ đi học miễn phí, còn phụ cấp thêm cho xăng, ăn trưa, xe buýt v.v..Đó là những suy nghĩ, cách làm việc của một quốc gia văn minh, tiên tiến coi sự phát triển dân tộc của họ hàng đầu nhưng ko bao giờ rao giảng là họ lo cho dân, họ thể hiện qua hành động.
——————-

Tất cả những gì những nhà Dân Chủ tai to mặt bự trách là lỗi CS nhưng họ trách dân VN, SVVN nên suy nghĩ của tôi rằng những nhà Dân Chủ này tất cả là do CS cài cắm, tiền của VN để hướng dư luận không chỉ trích ĐCS mà chỉ trích, xỉa xói dân VN, SVVN.”(HT)

——————–
LỜI KẾT
———

Đọc bài này, đồng bào thấy rõ bọn cộng nô này là một lũ rừng rú, tư duy không có làm thui chột, nghèo nàn hết 90 triệu dân VN và đời con cháu chúng ta nữa. Chúng ta hãy mạnh dạn xuống đường biểu tình lật đổ ĐCS và tự đồng bào bầu ra những người có tư duy trong sáng, tư duy Tây Âu, kiến thức, kinh nghiệm để xây dựng lại một VN Hậu CS đầy hứa hẹn cho tương lai của con em chúng ta, đồng bào ko thể vượt biên nữa vì cửa đó đóng từ 1989, đồng bào phải tìm cách khác là lật đổ CS để đem văn hóa tư duy Tây Âu về với VN thay vì vượt biên tìm văn hóa Tây Âu
————
Vậy là trang CXN này từ TBT, BCT, Thủ Tướng, tất cả Bộ Trưởng, BBT, BCHTW, QH, ĐV, Lão thành và bây giờ Vụ Trưởng đều phải đọc để học khôn. Vậy thì từ chức hết để CXN lên lãnh đạo nước VN có phải hay hơn không.
————— Vậy là phải giải thể ĐCS, đem CXN lên thì mới bỏ DNNN chủ đạo, bán hết DNNN, hết bội chi, nhu cầu trái phiếu bé tí, giảm học phí, có tiền trả GV huyện, bớt viện phí, bớt nợ lương v.v…Giải pháp đưa CXN lên TT làm sao thực hiện dc ??? 90 triệu người dân phải làm điều này như họ từng và đang ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV 650 ngàn/700 ngàn, đốt cháy mỗi ngày vài cơ sở thương mại.

Đó là bất chợt khi ra đường, thấy những điều bất bình như tai nạn hay CSGT ăn hối lộ, hành hung dân thì tụ tập quanh CSGT đó, uy hiếp nó, ban đầu vài trăm mỗi vụ, CXN đưa lên trang mình, rồi 5 hay 10 vụ nữa vài ngàn người mỗi vụ nhưng vì đột xuất nên CA không huy động kịp trc khi đám đông giải tán, khi đám đông mỗi lần vài ngàn, vài chục ngàn diễn ra vài lần mỗi tuần thì ĐCS phải trốn bỏ thôi vì CA lúc đó sẽ rất sợ hãi đám đông rồi…Chúc đồng bào vững tâm thực hiện, như đốt cháy, đóng cửa DNNVV, ngưng đóng thuế v.v…
———–

CXN: Đọc những bài đó, quý vị sẽ thấy có một TT, ĐCS bất tài, không dự báo được những gì xảy ra có hại cho đời sống KT của 90 triệu dân như thế nào thì sau này, khi đồng báo có dịp chọn Thủ Tướng hay Tổng Thống, đồng bào hãy vì lợi ích của chính mình và con cháu mình mà chọn lựa một TT có tài dự báo, đoán trước những gì sẽ xẩy ra và hành động trước khi phong ba bão táp đến, đọc tất cả bài của tôi 6 năm nay sẽ thấy.———
Đã đến lúc đồng bào phải hành động để ngăn chặn hành động điên rồ về quản lý KTVM của ĐCS này bằng cách xuống đường biểu tình cơ hội gần nhất có thể. Đồng bào đã thành công thực hiện những lời kêu gọi trước của tôi như đốt cháy làm lại, đóng cửa DNNVV, không đóng thuế, căm thù Công An thì chuyện đợi lúc có xung đột, tham gia hô hào xuống đường biểu tình đột xuất thì CA không trở tay kịp thì chúng ta sẽ thành công ban đầu nhỏ, từ từ sẽ lớn lên, như PT đốt cháy, ngưng đóng thuế, đóng cửa DNNVV ban đầu rất nhỏ nhưng hiện nay là vũ bảo…====================
Chúng nó bây giờ gào thét lên là “thừa tiền, cứ đi vay, đừng đóng cửa nữa, 90 triệu dân VN ai cũng thấy mặt bằng trống vắng khắp nơi thì người dân sẽ không đóng thuế, xuống đường biểu tình địa phuong lật đổ bọn chúng. Tình hình KTVM nếu bọn bán nước còn thì sẽ là 15 đến 50 năm khủng hoảng.

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình địa phương lật đổ bọn bất tài tham nhũng này để đồng bào có quyền chọn lựa một CP tài giỏi về kiến thức và kinh nghiệm để dân tộc VN dc sống công bằng, bác ái, thịch vượng, đầy đủ nhân quyền như Úc, Mỹ, không lệ thuộc ngoại bang, ko tham nhũng và gian dối v.v..
———-
Đấy, bây giờ đồng bào thấy rõ tài kinh bang tế thế của bọn này, tài dự đoán thần kỳ vài ngày trước khi xảy ra, ko như ông CXN dự đoán 5 năm trước đó v.v..đó là tài quản lý KTVM của chúng, khi phát hiện thì không biết tìm phương pháp giải cứu như thế nào. Còn nếu CXN là Thủ Tướng và nhìn thấy từ 5 năm trước thì CXN sẽ làm gì năm 2009 ????? Dễ quá, làm những gì CXN nói năm 2009 tức là bán hết DNNN, thu vào 30 tỉ usd để làm chuyện khác và mỗi năm từ 2009 đến gờ không nợ chồng nợ mỗi năm thêm 30 tỉ usd để đến bây giờ phải trả lãi là 208 ngàn tỉ năm 2014 như thằng ngu xuẫn, không dự báo, đợi nước tới trôn nhảy ko kịp như thằng nguyễn tấn dũng này.

Bây giờ có lẽ đồng bào nhìn thấy tại sao có một TT giỏi, có tầm nhìn , kiến thức và Kinh nghiệm xa hằng 5 hay 10 năm sẽ cứu KT quốc gia khỏi chìm sâu vào biển nợ, bấm vào trang này củ của tab tôi sẽ thấy tôi viết gì năm 2009….

Chúc đồng bào thành công xuống đường biểu tình lật đổ thằng CSVN này.”(HT)———–

Đồng bào hãy tìm bất cứ cớ gì để xuống đường biểu tình như cúp điện thường xuyên, tăng giá xăng và điện liên tuc,5 thất nghiệp cao v.v.. để vất chúng vào thùng rác và tìm một nhóm tài giỏi hơn để vực dậy đất nước này.

Đó là một lý do gói 30 ngàn tỉ BĐS này ế dữ dội, cộng thêm chuyện bạo động ở Bắc Sơn khi lá chắn chế độ trốn hết và mấy ngày sau BT Xã, trưởng CA xã từ chức vì sợ…Lá chắn của CS dần dần chứng minh dc là không bảo vệ nổi những vị trí chính trị của đảng thì phải sụp thôi, nhất là khi lòng dân nổi lên xuống đường biểu tình bất kỳ lý do gì ở tất cả 64 tỉnh thành. CSCĐ ở những địa phương cho thấy rõ là họ không nhận đúng huấn luyện để đối đầu với bạo loạn vài trăm người chứ chưa nói đến vài ngàn người như ở Ninh Thuận.

Chỉ có một biện pháp duy nhất là tất cả ngưng đọng lại, đâu đứng đó, thay đổi thể chế, bõ CS hay XHCN vì nó thất bại hoàn toàn, bầu cử tự do để có người tài, đủ kiến thức, kinh nghiệm và uy tín với 90 triệu đồng bào ta thì mới vực dậy KT và cuộc sống của dân tộc.
Khi một thể chế mới lên thì tất cả nợ loanh quanh sẽ tự nhiên phải khoanh lại, người người cố gắng thu nhập cho cuộc sống, mua sắm cái mới, tạo nguồn cầu cho nền kinh tế, phá sản những NH ngoắc ngoải, dư tiền cho DN mới vay, tích biên 200 ngàn căn hộ, bán rẻ cho dân với lãi suất lock-in (khoá lãi suất cố định, CP bù lỗ nếu lãi suất tăng cao sau này và CP hưởng lãi suất thặng dư nếu lãi suất thị trường thấp hơn LS lock-in.

Dĩ nhiên giải thể tất cả DNNN, khuếch trương công thương để xuất khẩu, tất cả những món hàng xuất khẩu phải qua “stringent export quality control” tức là tiêu chuẩn xuất khẩu cao để bảo vệ thương hiệu xuất khẩu và chử “Made in VN”, cùng lúc bảo vệ một nồi cơm lâu dài cho dân tộc ta. Từ những phát triển KT, sau 5 năm chúng ta củng cố quốc phòng và lấy lại Hoàng Sa. Cảnh sát sẽ theo tiêu chuẩn CS Úc, Y tế sẽ từ từ giảm bớt 4 hay 5 bệnh nhân trg 1 giuòng, Y tế dự phòng, VSATTP là hàng đầu để giảm thiểu số người nhập viện, giáo dục sẽ trở lại như thời kỳ VNCH nơi mà bằng cấp của du học sinh dc thế giới công nhận, tiếng Anh là bắt buộc vì đó là sự phát triển dân trí, khoa học, xã hội, kỹ thuật, an ninh, QP tất cả đều dùng Anh ngữ, ngay cả Google cũng là Anh Ngữ.

Cải cách hành chánh, đuổi việc 2/3, giử 1/3 và tăng lương gấp đôi, ai làm ko chạy việc thì cho nghĩ vì có 2/3 dự bị quen việc rồi, dĩ nhiên là thật tah2, minh bạch, ko tham nhũng và bắt buộc phải đối xử như công chức là công bộc người dân, ko hơn, ko kém, tất cả ý tưởng quan liêu, cửa quan cửa quyền sẽ bị đập bỏ.

Về ngoại giao sẽ nghiên về Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ như VNCH hồi xưa (hồi xưa Mỹ viện trở VN vài tỉ usd, nay GDP 170 tỉ usd nên chúng ta sẽ mua vũ khí Mỹ, tham gia, tham chiến với 1 vài tiểu đoàn với Mỹ, dần dần tạo lòng tin để thành một thành viên của ANZUS–> trở thành AVNZUS (cái này rất rất khó nhé), được bảo vệ an ninh bời HK. Thiết lập lại biên giới Việt Hoa, đem trở lại hệ thống Visa, trục xuất tất cả những ai nhập cảnh lậu, lập phòng thủ Hà Nội và phía bắc VN, dùng 6 tàu Kilo tuần tiểu cùng với HK, Su-33 Mk2 12 chiếc sẽ đóng ở Đà Nẵng và Nội Bài, có thể Hải Phòng.-

An sinh xã hội thì sẽ có thất nghiệp, lương hưu cho bất cứ ai trên 65 ko phân biệt đảng phái, sẽ ko còn cảnh màn trời chiếu đất.

Khoa học kỹ nghệ sẽ dựa trên phát triển KT, công thương chứ ko hàn lâm, tất cả hổ trợ công thương, xuất khẩu. NHNN sẽ độc lập với CP, họ sẽ điều phối lãi suất, tỉ giá để thay đổi theo tình hình KT phát triển 9theo kiểu thắ chặt và thả ra theo dự đoán 2 hay 5 năm để ko giật cục)

VN là một nước nông nghiệp, sẽ ko còn TCT thực phẩm thu mua lúa giá rẻ, bán qua cty sân sau ở Sing rồi cty sân sau bán lại lãi gấp mười cho thị trường thế giới. CP HCS sẽ lập hiệp hội xuất khẩu gạo do chủ DN bầu ra và CP sẽ giúp xuất khảu qua ĐSQ cho những hiệp hội như thế này, VN phải xuất khảu hàng đầu và nông dân phải có cuộc sống ít nhất bằng ng thành thị (ở Úc, nông dân là loại rất giàu vì họ lập hội lúa mì, gạo và họ tự định giá, mỗi tấn XK trích vài aud để hiệp hội hoạt đọng, đính giá xuất khẩu vô vụ lợi như The Australian Wheat Board (HH Lúa mì), Ricegrowers’ Association of Australia

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ dẫn đầu bởi một BT có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức như TS Alan Phan, người “đọc” dc suy nghĩ của nhà đầu tư ngoại quốc, biết họ muốn làm gì, nghề gì, xuất khẩu đi đâu, điều kiện nhân công thế nào, tỉnh nào có lợi thế nhất, vận tải thành phẩm và nguyên liệu như thế nào…Những thằng đầu đất như Bùi Quang Vinh thì chỉ đáng xách dép cho những người bảo vệ hay làm vệ sinh của Bộ KH và ĐT của CP HCS.

Một thằng đáng xách dép cho bảo vệ Bộ GT là Đinh La Thăng….Sẽ nghiên cứu và nếu có tiền sẽ làm đường sắt khổ rộng đồng nhất cho VN, đường xá, cầu cống sẽ đấu thầu tư nhân từ A tới Z, Tư vấn giám sát bước đầu là ngoại quốc hay cty VN chỉnh chu, ko móc ngoạc nhà thầu v.v..Dẹp hết những cty cầu đường của BGT & VT

Bộ Xây Dựng cũng phải rất tinh tường về nhu cầu của nhưng building công cộng, có thể trách nhiệm điện lạnh, bảo trì và xây dụng những bld mới của công sở, quản lý nhà chính phủ cho thuê v.v..

Bộ Tài nguyên môi trường sẽ tách ra thành 3 Bộ là Môi Trường, Khoáng sản và Đất đai. KS sẽ giám sát cty tư nhân khai thác đồng, chì, dầu mỏ, than, titanium, Tungsten v.v… Bộ MT sẽ có nhiệm vụ rất cao là giữ môi trường như của Úc Dept of Environment. Bộ đất đai sẽ trách nhiệm lưu trử tất cả nhưng tài liệu sở hữu đất (sẽ trả đất cho dân oan và nhà nước ko quản lý đất đai nữa, sẽ ko còn chuyện quyền sử dụng đất mà chỉ còn là quyền sở hữu đất như Úc thôi)

Bộ LĐ TBXH sẽ lo QĐ về hưu, tàn phế ko kể CS hay VNCH

Bộ thông tin sẽ hoàn toàn báo tư nhân nhưng sẽ giới hạn chứ ko là 700 tờ báo. Đài TH sẽ như Úc, một đài của CP ko lấy quảng cáo thương mại (vì giá quảng cáo rất dễ che giấu, ko có giá “thị trường”, người Úc rất kỹ, CP ko bao giờ dính vào những gì mà từ ngoài nhìn vào ng ta có thể tố cáo tham nhũng)

Bộ VHTTDL, sẽ phải quảng bá hình ảnh du lịch VN với Úc (gần, nhiều tiền, sẽ ngày càng tăng thị phần so với Bali, nhưng chúng ta phải hiếu khách, môi trường tốt, ko chặt chém, giúp đở nhỏ nhặt nếu ko là bộ phận giá của tour) và dĩ nhiên BT phải rành về sở thích của khách du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch của VN, CS ko ăn hối lộ v.v..

Đó là vài điều suy nghĩ về một VN tương lai mà bây giờ tôi ko ngại đăng, ko ngại CS bắt chước vì chúng sắp sập rồi, còn gì nữa để chúng cải cách.

Với một người lãnh đạo mới, một ê-kíp có cùng khả năng, nguyện vọng phục vụ, có thành tích quản lý KT thì tôi tin rằng 90 triệu người sẽ hưởng ứng và cúng nhau xây dựng lại một tương lai VN ấm no, công bình, bác ái, thịnh vượng và văn minh

Trong khi chờ đợi, chúng ta vẫn phải ngưng đóng thuế.

Melbourne

18.11.2014 

Châu Xuân Nguyễn

 

++++++++++++++++++++++++

Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế phải làm lại từ đầu

Theo Cẩm Thuý – Báo Đại Doàn Kết – 12/10/2014

“Họ vẫn muốn bôi trơn để được vay, bởi vì họ biết vay mà không có khả năng trả.”

kinh te vn

Tái cấu trúc nền kinh tế đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, đặc biệt là sau Diễn đàn Kinh Tế Mùa Thu và một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây. Trao đổi với ĐĐK, Luật sư Nguyễn Trần Bạt cho rằng, Đề án tái cơ cấu nền kinh tế là rất hay, nhưng khi đi vào thực tế thì chúng ta mới giật mình.

PV: Thời điểm này đã là quý IV của năm 2014, ông có nhận định gì về nền kinh tế hiện nay, có người nói là đang tươi sáng, có ý kiến ngược lại, ý ông thế nào?

Ông Nguyễn Trần Bạt:Tôi cũng đã hy vọng là sẽ tươi sáng, nhưng khi nghe một số thông tin về nền kinh tế hiện nay như con số nợ xấu, thì tôi nghĩ tất cả những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta bắt tay vào tái cấu trúc vẫn còn nguyên đấy, chưa có tiến triển trong tái cấu trúc. Thời gian qua, cũng có những bộ ngành rất tích cực triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước như Bộ Giao thông Vận tải nhưng nhiều ngành khác chưa nhìn thấy những động thái tích cực.

Tái cấu trúc chưa tiến hành được thì chúng ta vẫn ôm nguyên một nền kinh tế như cũ, chưa thể tươi sáng được. Nợ xấu chưa giải quyết được. Bây giờ không thể cứ nói kinh tế tươi sáng một cách hồn nhiên mà khi nhận định phải có sự chứng minh. Tuy nhiên, rất khó để xã hội chấp nhận cách chứng minh khi đưa ra những con số theo kiểu tỉ lệ thất nghiệp là 1,84% chẳng hạn. Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải xem lại định nghĩa thất nghiệp là gì.

Xã hội ta chưa chuyên nghiệp cho nên không có các định nghĩa cơ bản. Nợ xấu cũng có vẻ không được định nghĩa và do đó con số nợ xấu cũng thay đổi hàng ngày, lúc thì công bố thế này, lúc lại đưa ra một con số khác. Đối với một nền kinh tế thì vấn đề thất nghiệp là một trong những phổ quát căn bản để có thể định nghĩa tính lành mạnh của nền kinh tế, thậm chí của xã hội. Con số được đưa ra hiện nay là không đáng tin cậy. Với những con số như vậy, tôi thấy rất khó để đưa ra những nhận định.

PV: Thưa ông, hồi đầu năm xã hội đã bàn tới tái cấu trúc một cách rất hứng khởi, với lộ trình hết 2015 sẽ cổ phần hóa xong mấy trăm doanh nghiệp nhà nước. Khi đó trong một bài trả lời phỏng vấn báo Đại Đoàn Kết ông có lo lắng về tính khả thi: “Ai bỏ tiền ra mua là cả một vấn đề khổng lồ”… Lo lắng ấy cho đến nay vẫn còn nguyên đấy?

Nó vẫn còn nguyên, thậm chí còn trầm trọng hơn so với đầu năm. Thời điểm tôi trả lời phỏng vấn còn chưa có vấn đề giàn khoan Trung Quốc trên Biển Đông. Phải nói thẳng là lúc ấy tâm lý chung của mọi người là đang phấn khởi. Thậm chí, một vài ý kiến còn bàn đến những phổ quát có giá trị chiến lược toàn cầu. Khi dám nói những điều như vậy thì cũng đem lại một hiệu ứng phấn khởi, phấn khởi ấy có cơ sở hay không thì tính sau.

Lo ngại cho tính khả thi của cổ phần hóa mấy trăm doanh nghiệp nhà nước cho đến thời điểm này, đã cho thấy rõ ràng là không làm được.Cổ phần hóa là cách thức để giải quyết vấn đề tái cấu trúc. Khi mở thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, chúng ta thổi giá lên bán và ta có một tài sản ảo. Quá trình cổ phần hóa diễn ra từ đầu năm đến nay thì phải đến tháng thứ tám vừa rồi, Chính phủ mới cho phép bán dưới sổ sách còn tám tháng đầu là không.

Có nghĩa là chúng ta vẫn nghĩ tài sản của mình là có thật, bởi vì dựa vào sổ sách ảo. Toàn bộ hệ thống thống kê bị ảnh hưởng bởi điểm ban đầu của thị trường chứng khoán, tức là đã khai khống một số giá trị. Trong khi thực tế không có giá trị để bán. Bây giờ thì bán dưới giá sổ sách cũng được nhưng không ai ngốc đến mức đi mua một giá trị âm.

 

PV: Vấn đề lãi suất thì sao, nó phản ánh điều gì khi mà mức lãi suất thấp như hiện nay, thưa ông?

– Ở Hong Kong, ở Tokyo, hay ở một loạt các nền kinh tế có những thời kỳ rất dài cả hàng chục năm nếu gửi tiền vào ngân hàng thì người gửi phải trả một khoản phí giữ tiền cho ngân hàng, chứ không được nhận lãi. Tôi đã nói rằng sẽ đến một lúc nào đó ngân hàng sẽ bị “ngộ độc” tiền. Lãi suất thấp là biểu hiện tập trung của hiện tượng ngân hàng “ngộ độc” tiền, không cho vay được và đứng trước nguy cơ là nếu như không nhận tiền gửi thì ngân hàng không thực hiện chức năng xã hội, mà nhận tiền gửi không có lãi suất thì bộc lộ là ngân hàng có vấn đề. Bây giờ đành phải để lãi suất thấp, không có hy vọng gì lãi suất cao.

PV: Ông vừa nói ngân hàng “ngộ độc” tiền vì không cho vay được. Nhưng bản thân các doanh nghiệp không thể tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn, thậm chí có khi vẫn phải có “phí bôi trơn”?

– Họ vẫn muốn bôi trơn để được vay, bởi vì họ biết vay mà không có khả năng trả. Nợ xấu vẫn gia tăng là vì vậy. Vay để “quỵt” thì với người vay chẳng là cơ hội hay sao? Nếu một trăm ông đi vay mà chỉ có hai ông “quỵt” thì hai ông đó sẽ bị tóm cổ, nhưng họ biết mười mươi rằng trong số đó có tới vài chục ông “quỵt” thì tội gì không vay, mất tiền “bôi trơn” vẫn vay. Trước cửa nhà tôi ở Sài Gòn có hai cái nhà nằm trong quy hoạch, người ta đã đến đo đạc xong rồi.

Thế mà tôi không biết làm thế nào người ta vẫn dùng sổ đỏ thế chấp được để vay ngân hàng mấy chục tỷ, và sau đó cả hai chủ nhà ấy đều biến mất. Đấy chính là cổ phần hóa trong giai đoạn tiêu cực của một xã hội. Đấy là nguyên nhân tại sao không giải quyết được nợ xấu. Tức là nợ xấu phải được định nghĩa là nợ không có con đường nào để thu hồi vốn.Tất cả những dự án không có con đường thu hồi vốn cấu trúc ra nợ xấu của Việt Nam và chiếm đến 60-70% hệ thống tín dụng của Việt Nam. Tôi nghĩ là con số nợ xấu 500.000 tỷ đã là lớn rồi nhưng có khi chỉ mới là một phần của sự thật thôi.

PV: Về câu hỏi làm thế nào để tăng sức đề kháng cho nền kinh tế mà nhiều người hay nhắc tới, ông có ý kiến gì?

– Tôi luôn đặt ra câu hỏi căn bản hơn nhiều so với những câu hỏi như vậy, đó là chúng ta đang có một nền kinh tế như thế nào? Khi nói kinh tế suy thoái thì không ai kể ra được cái gì trong nền kinh tế suy thoái. Không có một ngành nghề cụ thể nào của nền kinh tế được nêu như một ví dụ về sự suy thoái. Khi đến cái tối thiểu là công nghiệp phụ trợ chúng ta cũng chưa có thì rất khó có sức đề kháng. Đề kháng mô tả một cách cơ học là làm thế nào để nền kinh tế không bị lệch, nền kinh tế phải có đối trọng của nó. Có lẽ còn lâu năm nữa thì nền kinh tế của chúng ta may ra mới đủ sức đề kháng.

PV: Vừa rồi, tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu, các chuyên gia cũng khá bi quan khi nói về tái cấu trúc, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nói thẳng thắn là chưa làm được gì và cho rằng tái cấu trúc không trúng sẽ còn có hại hơn?

– Tái cơ cấu là một đề án rất hay nhưng đến khi sờ đến cơ cấu thì chúng ta mới giật mình, làm gì để cơ cấu? Phân tích thế là để làm lại từ đầu.Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế phải làm lại từ đầu, phải đặt lại nền móng cho nó. Tôi không thấy ở đâu người ta xây dựng cơ sở hạ tầng như ở Việt Nam, hễ có đất là làm, chỗ nào trống là làm. Một khi đưa ra một dự án là người ta phải tính toán làm cái này để phục vụ đối tượng nào, con đường này nối từ cái gì đến cái gì, phục vụ cho mục tiêu nào và thu hồi vốn bằng cách nào? Phải nói thật là chúng ta liều. Một công trình hạ tầng mà không thu hồi vốn tức là đầu tư không có mục tiêu quản lý. Chúng ta sẽ không có triển vọng để có thể cấu trúc ra một nền kinh tế.

PV: Từ giờ đến cuối năm còn chưa đầy 3 tháng nữa, theo ông nền kinh tế có thay đổi gì không, những chỉ số đặt ra như mức tăng trưởng có đạt được không?

 

Vấn đề là chúng ta đang đặt ra cái gì? Nếu là chỉ tiêu GDP khoảng 5,5% hay 5,8% thì không có gì khó. Vấn đề là liệu chúng ta có được những con số thống kê về tăng trưởng của từng ngành công nghiệp, những báo cáo cụ thể cho từng ngành công nghiệp cụ thể, cho từng ngành dịch vụ cụ thể không? (báo cáo thật chứ không phải là những con số đẹp). Theo tôi, đó là những vấn đề quan trọng.

Trân trọng cảm ơn ông!

One comment on “CXN_111814_7232_Nhiều chuyên gia bây giờ kêu gọi như CXN kêu gọi mấy năm nay: Nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế phải làm lại từ đầu

  1. Không dám làm lại từ đầu đâu đảng chó CS à!Bọn mầy làm lại từ đầu là từ chỗ nào,chỉ có nhân dân VN dưới sự lãnh đạo của đảng Dân chủ của tân TT CXN và CP không CS mới có khả năng làm lại từ đầu mà thôi,bọn CS chúng mầy thì chỉ biết phá chứ làm nỗi gì.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s