CXN_112114_7272_3D dùng diễn đàn này để ngụy biện, lừa đảo về nợ xấu và nợ công, không một giải pháp gì cả chỉ toàn hứa hảo (khi hết nhiệm kỳ thì huề tiền) “quản lý chặt chẻ, rà soát, tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát, cơ cấu lại nợ, điều chỉnh thu chi, phấn đấu, hoàn thiện thể chế, nghiêm túc khắc phục, hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, bảo đảm an toàn tài chánh QG và ổn định KT vĩ mô v.v..và v.v…” (economic crisis from 15 to 50 years): Toàn văn nội dung phát biểu về nợ công của Thủ tướng Chính phủ

Châu Xuân Nguyễn
—————

Kính thưa đồng bào,
———

Khi đồng bào nợ NH mà tháng nào lãnh lương về thì hụt hẫng thì đồng bào sẽ làm gì ???? Giảm thiểu nợ bằng cách tăng thu và giảm chi, đó là 2 điều căn bản nhất. Đọc toàn bày giải trình lừa bịp này có một tí ti gì về tăng thu hay giảm chi hay không. Tăng thu là tìm công việc thêm ngoài giờ như đi dọn dẹp, ủi quần áo mướn, chạy Honda ôm v.v… còn giảm chi là sao ??? Đi chợ bớt thịt, đi xe đạp để đỡ tốn xăng, nhịn ăn sáng chỉ uống cà phê từ nhà mang theo v.v..

Đọc những giải pháp thì chỉ toàn là hứa hão mà ng dân đã nghe từ ĐCSVN 70 năm nay rồi, chỉ hứa hảo khi lòng dân sôi sục…”quản lý chặt chẻ, rà soát, tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát, cơ cấu lại nợ, điều chỉnh thu chi, phấn đấu, hoàn thiện thể chế, nghiêm túc khắc phục, hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, bảo đảm an toàn tài chánh QG và ổn định KT vĩ mô v.v..và v.v….”
——————–

Nhưng tại sao bọn CS không giảm chi được, dưới đây là những lý do:
1. Không dám giảm biên chế vì đó là CCCCC (5C), lại còn phải tăng lương và thu thêm người 72% tổng thu là đây.
2. Không dám phá sãn DNNN vì đây là ổ tham nhũng của chúng. DNNN luôn luôn làm bảng báo cáo lỗ ít nhưng vay nợ thêm thì gấp 33 hay cả trăm lần lỗ, tạo thêm áp lực nợ công CXN*_072113_2864_Lỗ chỉ 3,000 tỉ nhưng nợ thêm hằng 100,000 tỉ, gấp 33 lần mức lỗ: Không bán doanh nghiệp Nhà nước để bù ngân sách
3. Cắt giảm đầu tư công, chúng đã giảm từ 40% tổng thu còn 17% tổng thu nên giảm thì bốc kít mà ăn ah ???
4. Giảm chi trả nợ và đảo nợ ??? Giảm để vỡ nợ rồi QT phong tỏa tài khoản usd của chúng nó ah ???
5. Nói chung tổng thu NS là 800 ngàn tỉ năm 2014 trong đó có 72% là chi tường xuyên, trong đó có lương, 26,69% là chi trả nợ và phải vay thêm trái phiếu 400 ngàn tỉ (chỉ vay dc 200 ngàn tỉ) để đầu tư công
Dứt khoát phải giảm nợ công
Vậy thì bọn chúng kiên định không giảm tổng chi, còn tăng thu thì sao ????
6. DNNVV đóng cửa hằng trăm ngàn mỗi năm, DN lành mạnh đã đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn, chúng phải bắt shop thịt, shop cá, shop rau đăng ký là DNNVV để tăng con số, sắp tới đây bán hột vịt lộn rao, bánh bò, dầu châu quảy, hủ tiếu lóc cóc rao trong xóm cũng phải đăng ký DNNVV. Những DN còn lại, chỉ 30% có lãi thì làm sao tăng thu thuế nội địa dc ??? Dầu thô trong vòng vái tháng giảm từ 100 usd còn 76 usd/thùng, 10% tổng thu NS từ dầu thô tức là 80 ngàn tỉ từ dầu thô, 80 ngàn tỉ này giảm 25% vì giá dầu thô tức là giảm 20 ngàn tỉ thì làm sao tăng thu dc ??? DN FDI thì có quá nhiều ưu đãi, Samsung xuất khẩu 23 tỉ usd năm 2013 mà chỉ đóng thuế 50 triệu usd (1,000 tỉ), chỉ 2 phần ngàn tổng thu.
———-
7. Thuế phí chỉ còn cách siết cổ 90 dân thêm nữa, chi Y tế, giáo dục, môi trường giảm nên ng dân ngày càng khổ dưới ách CS này.
—————-
Vậy là không có cơ may nào giảm nợ công, gây thêm lo lắng cho an toàn tài chính của VN như 3D hứa với những lời có cánh sau 2016. Hãy nhìn những cái gọi là “giải pháp” của thằng lừa bịp này thì sẽ rõ nó hoàn toàn là bánh vẽ để ngõ hầu trấn an người dân, nhưng kiến thức KTVM của ng dân bây giờ là vượ bậc nên 3D chỉ dc ĐBQH tang7 bốc như trên TVT là có giải pháp ???
———-
Những giải pháp:
1. Trích bài báo:”
(1) Quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới, bảo đảm theo đúng quy định và trong giới hạn cho phép. Phấn đấu đến năm 2020 nợ công giảm còn khoảng 60,2% GDP (quy định là không quá 65% GDP), nợ Chính phủ khoảng 46,6% GDP (quy định là không quá 55% GDP) và tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước khoảng 20% (quy định là không quá 25%).”(HT)

CXN_103114_7007_Hứa cho qua chuyện vì 2016 là hết nhiệm kỳ, không có kế sách cụ thể để giảm nợ: Chính phủ hứa 2016 bắt đầu cắt giảm đáng kể nợ công

CXN_111214_7163_Cứ nhớ 2 con số của Ngân Sách 2015 (CSVN nó chưa cho biết sẽ bán bao nhiêu tiền trái phiếu, CXN bổ sung sau) là thu 920 ngàn tỉ đồng và bội chi là 226 ngàn tỉ đồng. Năm 2013 bội chi 200 ngàn tỉ, 2014 bội chi 224 ngàn tỉ, 2015 BC là 226 ngàn tỉ, tức là chí ít mỗi năm tăng thêm nợ công ngần ấy tiền cộng thêm trả nợ, và đầu tư công để ngoài NS). Làm sao sau 2016 giảm nợ công xuống được, có phải lừa bịp hay không ????
————(2) Trích bài báo:” Nợ công chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội quan trọng, thiết yếu theo quy hoạch. Rà soát, phê duyệt chặt chẽ danh mục sử dụng vốn vay của Chính phủ, vốn vay được Chính phủ bảo lãnh và vốn vay của chính quyền địa phương.Tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, bảo đảm hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình và theo đúng quy định của pháp luật. Chủ động ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.”(HT)

——-
Vậy thì 70 năm CSVN buông lõng quản lý nợ công ah ??? Vậy trc giờ ko ngăn ngừa và xử lý nghiêm tiêu cục trong đầu tư công ah ??? Lời hứa lần này có thực hiện dc không hay chỉ là một bánh vẻ to tướng của siêu lừa chuyên nghiệp 3D ???
———–

(3) Trích bài diễn văn:”Khẩn trương cơ cấu lại nợ công, giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn và chi phí vay vốn. Các khoản vay mới, kể cả vay để đảo nợ chủ yếu phải có kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Tăng tính thanh khoản của thị trường trái phiếu Chính phủ.
Kiểm soát chặt chẽ việc trả nợ đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh và thu đủ nợ đối với các khoản Chính phủ vay về cho vay lại. Bố trí nguồn từ ngân sách nhà nước trong giới hạn quy định (không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước) và sử dụng Quỹ tích lũy trả nợ để bảo đảm trả nợ đúng hạn.”(HT)

Cơ cấu lại tức là đẩy lùi nợ cho con cái trả, đẩy lùi cho sau nhiệm kỳ, người dân thấy quá rõ trg nghệ thuật đẩy lùi nợ xấu của Bình Ruồi nên bây giờ nợ xấu lại đập vào mặt HTNH…CXN*_050813_2532_Nếu vậy đẩy lùi nợ xấu cho những DN thì có càng chết thêm hay không ?? Có càng chết chùm hay không ?? (Sáng kiến Bình Ruồi): ‘Lãi suất 0% doanh nghiệp cũng không vay được’
———
(4) Trích diễn văn:”Nợ nước ngoài của quốc gia đến cuối năm 2014 khoảng 39,9% GDP và dự kiến đến năm 2020 khoảng 46% GDP (quy định là không quá 50% GDP). Tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia so với tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ năm 2014 khoảng 25,9%, trong đó có 11,32% là do các ngân hàng thương mại đã tận dụng cơ hội vay ngoại tệ ngắn hạn, lãi suất thấp ở nước ngoài để đáp ứng ngay cho nhu cầu thanh toán hàng hóa dịch vụ nhập khẩu.Chính phủ sẽ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý việc vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng để từ năm 2015 bảo đảm tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ này trong giới hạn quy định (dưới 25% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ hàng năm).”(HT)
———-

CXN: Nội cái tăng nợ công trước mắt là 540 ngàn tỉ là chết rồi chứ làm gì nói đến “tăng cường quản lý việc vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng để từ năm 2015 bảo đảm tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ này trong giới hạn quy định (dưới 25% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ hàng năm)”CXN_102414_6906_Tôi thì tính ra là phải mỗi năm 540 ngàn tỉ tăng nợ công, tổng thu thuế + dầu thô 2014 là 800 ngàn tỉ: Nợ công mỗi năm tăng 350 nghìn tỷ – Tiền đâu ra để trả nợ?
———

(5) Trích diễn văn:”Đồng thời, cùng với tăng trưởng kinh tế, từng bước chủ động điều chỉnh cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước theo hướng lành mạnh hơn, tập trung tăng tỷ trọng thu nội địa, triệt để tiết kiệm và giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng tỷ trọng chi đầu tư và bố trí đủ nguồn trả nợ.Phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng thu nội địa chiếm khoảng 80% tổng thu; tỷ trọng chi đầu tư khoảng 25 – 30%, chi thường xuyên khoảng 50 – 55%, chi trả nợ khoảng 20% trong tổng chi ngân sách nhà nước và bội chi khoảng 4% GDP.

“(HT)
——–

CXN: Lại một bánh vẽ lại một “phấn đấu”> Đọc câu 1. đến 7. của CXN thì không thể nào và ko bao giờ lời hứa có cánh này thực hiện được. Tăng thu từ đâu, giảm chi từ đâu ???? Không có cụ thể vì siêu lừa 3D biết rằng không khả thi, chỉ hứa cho qua 2016 thôi (vì vậy nên hứa 2020 là vậy).
———-
(6) Trích bài diễn văn:”Rà soát, hoàn thiện thể chế, sửa đổi bổ sung Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý nợ công, Chiến lược quản lý nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia, Chương trình quản lý nợ công trung hạn, bảo đảm quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nợ công, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững.Tóm lại, nợ công của nước ta đến cuối năm 2014 là 60,3% GDP và theo kế hoạch đến năm 2016 sẽ tăng lên mức cao nhất là 64,9% GDP, các năm sau đó sẽ giảm dần, đến năm 2020 còn khoảng 60,2% GDP, nằm trong giới hạn quy định an toàn cho phép là không quá 65% GDP.Chính phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công; tập trung cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội; thực hiện đúng các quy định và kế hoạch đề ra; trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Đồng thời quản lý chặt chẽ các khoản nợ khác. Chủ động từng bước điều chỉnh cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước lành mạnh. Bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô. “(HT)
CXN_110314_7068_Nợ công chỉ an toàn khi chúng ta có khả năng trả nợ, không có khả năng trả nợ là không an toàn cho dầu ĐCS phù phép, ru ngũ như thế nào cũng mặc: Bộ trưởng Tài chính: “Nợ công vẫn an toàn”
—–

KẾT LUẬN

ĐCSVN đang đi vào cuối chân trời của sụp đổ, những sự thật về KTVM ngày càng phơi bày rõ và chúng không thể che dấu nỗi nên bây giờ chúng phải dùng tới luận điệu lừa bịp, láo khoét che dấu bịp bợm để người dân giảm bớt nghi ngờ vì nếu quá phẫn nộ, nhìn thấy tình hình KTVM không biến đổi trong 15 tới 50 năm nữa dưới thời CS thì ng dân sẽ xuống đường biểu tình nhiều hơn, lớn hơn và thường hơn.
Nếu đồng bào tin tưởng tôi hơn là 3D thì hãy huy động xuống đường ngay giải thể bọn bất tài, vô dụng tham nhũng này.
Trân trọng kính chào đồng bào,
Melbourne
21.11.14
Châu Xuân Nguyễn

 ++++++++++++++++++++

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/toan-van-noi-dung-phat-bieu-ve-no-cong-cua-thu-tuong-chinh-phu-201411191
Thứ 4, 19/11/2014, 20:16

Toàn văn nội dung phát biểu về nợ công của Thủ tướng Chính phủ

 

Chính phủ xác định nợ công của quốc gia là vấn đề hệ trọng. Dù nợ công đã tăng sát trần cho phép, Chính phủ chủ động tăng vay trả nợ và đã có kế hoạch, trả nợ đầy đủ.

Chiều nay, ngày 19/11/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Dưới đây chúng tôi trích đăng phần nội dung liên quan đến nợ công và quản lý nợ công trong thời gian tới của Chính phủ.Nợ công của quốc gia là vấn đề hệ trọng

Nợ công của quốc gia là vấn đề hệ trọng, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Vấn đề này các đại biểu Trần Hoàng Ngân, Trần Xuân Hòa, Hà Sỹ Đồng, Nguyễn Thị Phúc, Vũ Tiến Lộc… cũng đã gửi chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và đồng bào cả nước về tình hình quản lý, sử dụng nợ công đến nay và định hướng kế hoạch đến năm 2020 như sau:

Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu cùng với những yếu kém nội tại, kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại, từ bình quân 7%/năm giai đoạn 2006 – 2010 xuống còn khoảng 5,8%/năm giai đoạn 2011 – 2015.

Nghị quyết của Đảng và Quốc hội đề ra chủ trương giảm thu để nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tăng chi cho bảo đảm xã hội.

Tỷ lệ thu ngân sách/GDP giảm tương ứng từ 24,8% xuống còn 21%. Trong khi đó nhu cầu chi tăng mạnh để bảo đảm an sinh xã hội, chi lương và tăng lương theo lộ trình, hoạt động hành chính sự nghiệp, tăng cường quốc phòng an ninh và chi trả nợ đến hạn.

Tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách tăng từ 55% lên 64,8%, trong đó chi cho con người trong chi thường xuyên tăng từ 62,2% lên 68,2%. Chi cho an sinh xã hội tăng khoảng 18%/năm, cao hơn tốc độ tăng khoảng 10%/năm của thu, 12%/năm của chi ngân sách.

Từ năm 2011 đến nay đã 3 lần điều chỉnh tăng lương, 2 lần tăng phụ cấp công vụ. Tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp (hệ số lương từ 2,34 trở xuống) với 6,3 triệu người được hưởng từ ngày 01 tháng 01 năm 2015.

Do đó, phần còn lại chi cho đầu tư phát triển giảm mạnh, từ 25% trong tổng chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2006 – 2010 xuống còn khoảng 18% giai đoạn 2011 – 2015.

Chủ động tăng vay trả nợ trong và ngoài nước

Trước thực trạng này, để thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra, trên cơ sở bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương chủ động tăng vay nợ cả trong và ngoài nước – chuyển mạnh sang vay trong nước – để tập trung cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội.

Quốc hội đã ban hành Luật Quản lý nợ công, quy định nợ công bao gồm nợ Chính phủ, nợ Chính phủ bảo lãnh và nợ chính quyền địa phương. Quốc hội đã có Nghị quyết số 10/2011/QH13 quy định trần nợ công đến năm 2015 không quá 65% GDP.

Chính phủ đã ban hành Chiến lược quản lý nợ công giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó quy định nợ công đến năm 2020 không quá 65% GDP và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không kể vay về cho vay lại) không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Theo đó, giai đoạn 2011 – 2015, kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ là 335.000 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần giai đoạn 2006 – 2010 (đã phát hành 250.000 tỷ đồng và năm 2015 sẽ phát hành thêm 85.000 tỷ đồng). Đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi và bảo lãnh vay để đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội quan trọng, thiết yếu.

Do đó, nợ công tăng nhanh, từ 51,7% GDP năm 2010 lên 60,3% GDP vào cuối năm 2014 và khoảng 64% GDP vào cuối năm 2015. Mức nợ công này vẫn trong giới hạn quy định an toàn cho phép theo Nghị quyết của Quốc hội.

Mặt khác, nước ta đã trở thành nước có thu nhập trung bình nên tỷ trọng vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài với kỳ hạn dài, lãi suất thấp trong nợ công giảm dần. Cùng với thực hiện chủ trương chuyển mạnh sang vay trong nước, tỷ trọng vay trong nước tăng từ 40,3% tổng số nợ vay năm 2010 lên 54,5% năm 2014.

Nợ nước ngoài chủ yếu là vay ưu đãi, thời hạn vay bình quân 20 năm với lãi suất khoảng 1,6%/năm. Nợ trong nước chủ yếu qua phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn, lãi suất cao (do chỉ số giá năm 2011 – 2012 tăng mạnh) dẫn đến áp lực và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ tăng nhanh trong ngắn hạn.

Chúng ta đã có kế hoạch và trả nợ đầy đủ

Trong bối cảnh đó, chúng ta đã có kế hoạch và đã trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2014 khoảng 14,2% (theo quy định là không quá 25%).

Ngoài ra, trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định hơn, chúng ta còn sử dụng một phần vay mới với kỳ hạn dài hơn, lãi suất thấp hơn để đảo nợ, góp phần làm giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn và giảm chi phí vay vốn. Việc đảo nợ này không làm tăng tổng số nợ công và phù hợp với Luật Quản lý nợ công cũng như thông lệ quốc tế.

Năm 2012, phát hành trái phiếu Chính phủ 144.000 tỷ đồng; kỳ hạn phát hành bình quân là 2,97 năm, lãi suất bình quân 9,8%/năm. Năm 2013, phát hành gần 182.000 tỷ đồng, trong đó dành khoảng 40.000 tỷ đồng để đảo nợ; kỳ hạn bình quân là 3,21 năm, lãi suất bình quân khoảng 7,79%/năm. Năm 2014, phát hành trên 330.000 tỷ đồng, trong đó dành khoảng 77.000 tỷ đồng để đảo nợ; kỳ hạn bình quân là 4,85 năm, lãi suất bình quân là 6,62%/năm.

Ngày 07/11/2014, chúng ta đã phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với mức lãi suất 4,8%/năm để đảo nợ các khoản trái phiếu Chính phủ đã phát hành trước đây (năm 2005 và năm 2010) với lãi suất bình quân 6,8%/năm, làm giảm đáng kể chi phí lãi vay, đồng thời xác lập chuẩn lãi suất mới có lợi hơn cho các hoạt động kinh tế – tài chính của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trên 98% vốn vay được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầngNợ công là nguồn vốn cần thiết và rất quan trọng để bổ sung cho đầu tư phát triển, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Trên 98% vốn vay được sử dụng trực tiếp cho các dự án hạ tầng, phần còn lại được đưa vào ngân sách nhà nước chi cho đầu tư phát triển (1,5%) và một phần chi sự nghiệp trong các dự án vay ODA theo cam kết (0,4%).

Rất nhiều công trình quan trọng, thiết yếu về giao thông, điện, viễn thông, nước, thủy lợi, y tế, giáo dục… đã hoàn thành, phát huy hiệu quả và nhiều công trình đang xây dựng, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.Tuy nhiên, nợ công đã tăng sát trần cho phép, áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn. Một số dự án đầu tư kém hiệu quả, tình trạng tham nhũng, lãng phí trong đầu tư xây dựng vẫn còn, có vụ việc nghiêm trọng.

Cơ cấu ngân sách chưa lành mạnh; tỷ trọng thu ngân sách/GDP giảm; chi thường xuyên tăng nhanh và chiếm tỷ trọng lớn; tỷ trọng chi đầu tư giảm; bội chi còn cao. Thực trạng này gây lo lắng, bức xúc trong xã hội; nếu chủ quan, buông lỏng, không tiếp tục chủ động kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, sẽ gây mất an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô.

Giải pháp quản lý nợ công thời gian tới

Trong thời gian tới, để xây dựng nền tảng vững chắc sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, cùng với việc tăng cường huy động các nguồn lực ngoài nhà nước và nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, chúng ta vẫn phải tiếp tục sử dụng vốn vay cả trong và ngoài nước để đầu tư phát triển, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Chính phủ sẽ đặc biệt quan tâm chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nợ công. Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp sau:

(1) Quản lý chặt chẽ nợ công, nhất là các khoản vay mới, bảo đảm theo đúng quy định và trong giới hạn cho phép. Phấn đấu đến năm 2020 nợ công giảm còn khoảng 60,2% GDP (quy định là không quá 65% GDP), nợ Chính phủ khoảng 46,6% GDP (quy định là không quá 55% GDP) và tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước khoảng 20% (quy định là không quá 25%).

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ khác như: Nợ đầu tư xây dựng cơ bản, nợ nguồn chưa sử dụng của Kho bạc Nhà nước, nợ vay của Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng, nợ cấp bù chênh lệch lãi suất cho các Ngân hàng chính sách và nợ của Doanh nghiệp nhà nước. Bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô.

(2) Nợ công chỉ sử dụng cho đầu tư phát triển, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội quan trọng, thiết yếu theo quy hoạch. Rà soát, phê duyệt chặt chẽ danh mục sử dụng vốn vay của Chính phủ, vốn vay được Chính phủ bảo lãnh và vốn vay của chính quyền địa phương.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, bảo đảm hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình và theo đúng quy định của pháp luật. Chủ động ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

(3) Khẩn trương cơ cấu lại nợ công, giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn và chi phí vay vốn. Các khoản vay mới, kể cả vay để đảo nợ chủ yếu phải có kỳ hạn từ 5 năm trở lên. Tăng tính thanh khoản của thị trường trái phiếu Chính phủ.

Kiểm soát chặt chẽ việc trả nợ đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh và thu đủ nợ đối với các khoản Chính phủ vay về cho vay lại. Bố trí nguồn từ ngân sách nhà nước trong giới hạn quy định (không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước) và sử dụng Quỹ tích lũy trả nợ để bảo đảm trả nợ đúng hạn.

(4) Nợ nước ngoài của quốc gia đến cuối năm 2014 khoảng 39,9% GDP và dự kiến đến năm 2020 khoảng 46% GDP (quy định là không quá 50% GDP). Tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của quốc gia so với tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ năm 2014 khoảng 25,9%, trong đó có 11,32% là do các ngân hàng thương mại đã tận dụng cơ hội vay ngoại tệ ngắn hạn, lãi suất thấp ở nước ngoài để đáp ứng ngay cho nhu cầu thanh toán hàng hóa dịch vụ nhập khẩu.

Chính phủ sẽ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tăng cường quản lý việc vay ngắn hạn của các tổ chức tín dụng để từ năm 2015 bảo đảm tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ này trong giới hạn quy định (dưới 25% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ hàng năm).

(5) Đồng thời, cùng với tăng trưởng kinh tế, từng bước chủ động điều chỉnh cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước theo hướng lành mạnh hơn, tập trung tăng tỷ trọng thu nội địa, triệt để tiết kiệm và giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng tỷ trọng chi đầu tư và bố trí đủ nguồn trả nợ.

Phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng thu nội địa chiếm khoảng 80% tổng thu; tỷ trọng chi đầu tư khoảng 25 – 30%, chi thường xuyên khoảng 50 – 55%, chi trả nợ khoảng 20% trong tổng chi ngân sách nhà nước và bội chi khoảng 4% GDP.

(6) Rà soát, hoàn thiện thể chế, sửa đổi bổ sung Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý nợ công, Chiến lược quản lý nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia, Chương trình quản lý nợ công trung hạn, bảo đảm quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả nợ công, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Tóm lại, nợ công của nước ta đến cuối năm 2014 là 60,3% GDP và theo kế hoạch đến năm 2016 sẽ tăng lên mức cao nhất là 64,9% GDP, các năm sau đó sẽ giảm dần, đến năm 2020 còn khoảng 60,2% GDP, nằm trong giới hạn quy định an toàn cho phép là không quá 65% GDP.

Chính phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công; tập trung cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội; thực hiện đúng các quy định và kế hoạch đề ra; trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Đồng thời quản lý chặt chẽ các khoản nợ khác. Chủ động từng bước điều chỉnh cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước lành mạnh. Bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô.

>>>Tỷ lệ nợ xấu cuối năm còn khoảng 3,7 – 4,2%

Thanh Giang (Lược ghi)

 

Theo Infonet

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

4 comments on “CXN_112114_7272_3D dùng diễn đàn này để ngụy biện, lừa đảo về nợ xấu và nợ công, không một giải pháp gì cả chỉ toàn hứa hảo (khi hết nhiệm kỳ thì huề tiền) “quản lý chặt chẻ, rà soát, tăng cường kiểm tra, quản lý, giám sát, cơ cấu lại nợ, điều chỉnh thu chi, phấn đấu, hoàn thiện thể chế, nghiêm túc khắc phục, hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, bảo đảm an toàn tài chánh QG và ổn định KT vĩ mô v.v..và v.v…” (economic crisis from 15 to 50 years): Toàn văn nội dung phát biểu về nợ công của Thủ tướng Chính phủ

 1. Độc giả blog CXN ai ai cũng đều biết 3D bây giờ chỉ tìm cách xạo láo hứa hảo để xoa dịu lòng dân….
  Bên cạnh đó,chúng tìm cách van xin,lạy lục,lừa bịp tụi tư bản bằng cách kêu gọi dự án nầy,dự ớn kia để moi tiền về nuôi cái đám 4 triệu đv cs ăn hại đang há ngoác mõm từng ngày….
  Chậm tí thôi…chúng sẽ chết vì cạn ngân sách và nền KT nát như tương.

  Like

 2. 3D vốn xuất thân từ bần cố nông và tiến thân bằng con đường bạo lực ( ngành côn an) , thất học từ nhỏ nên mất gốc giáo dục, ngay cả kiến thức phổ thông nó còn không có nói chi tới quản lý vĩ mô? quản lý một cửa hàng buôn bán nhỏ cho có lãi còn chưa làm nổi chứ nói gì điều hành cả một nền kinh tế tầm cỡ quốc gia??? lời nó nói tôi đánh giá chỉ như một câu chuyện hài, chém gió cho vui

  Like

 3. Thằng tướng Tàu này tham mà ngu quá , ăn vụng mà không biết chùi mép . Phải chi nó qua VN học sách giấu của cải ăn cướp được từ những sâu bọ lãnh đạo chóp bu , chí ít học hỏi từ thằng con hoang của nó là Phùng quang Thanh thì đâu đến nỗi như thế này .

  RFI – Trung Quốc : Phát hiện một tấn tiền mặt tại nhà cựu tướng Từ Tài Hậu
  Đài truyền hình Hồng Kông, hôm nay, 20/11/2014, đưa tin, cựu tướng Từ Tài Hậu cất giấu ở nhà hơn một tấn tiền mặt và đá quý.

  Theo các thẩm phán quân đội, ông Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, thú nhận là đã nhận rất nhiều hối lộ, đánh đổi lấy việc thêm sao, phong cấp cho nhiều sĩ quan quân đội.
  Ông Từ Tài Hậu sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa án binh và cuộc điều tra nhắm vào nhân vật này đã hoàn tất.

  http://vi.rfi.fr/chau-a/20141120-trung-quoc-phat-hien-mot-tan-tien-mat-tai-nha-cuu-tuong-tu-tai-hau/

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s