CXN_120314_7370_Bao giờ VN thoát khỏi khủng hoảng KT nếu còn CSVN (economic crisis from 15 to 50 years): 15 tới 50 năm nữa: Người tiêu dùng vẫn thắt chặt chi tiêu

Châu Xuân Nguyễn
———————

Từ 2011 đến nay, khi suy thoái bắt đầu và đến năm 2013 thì suy thoái trở thành khủng hoảng KT, tất cả hệ thống dây chuyền ảnh hưởng đã xẩy ra và không có lối thoát, ngày càng khó gở ra khỏi mớ bòng bong này..CXN_112414_7297_Đúng là thế, cửa sổ cơ hội (window of opportunities) để giựt sập CS là nguyên năm 2015, chúng ta phải bắt đầu từ bây giờ (GPCXN)
——

Trích bài 7297 ngày 21.11.14: “Sáu năm trước, khi tôi bắt đầu viết bài đánh CSVN về KT thì nhiều, rất nhiều người bảo tôi, Anh Châu ơi, anh phí thời giờ giờ anh rồi, CSVN từng bị suy sụp về KT như năm 1978 ăn bo bo, ngăn sông cấm chợ, năm 1986 lạm phát 800% mà chúng nó còn vực dậy dc và ngày hôm nay, chúng nó dc Tàu chống lưng, Tàu ko bao giờ buông con mồi ngon này đâu.

—-

Vậy cái khác biệt với KTVM ngày hôm nay thì sao ???? Ai cũng biết là tự KT không thì rất khó sập vì chúng có thể vay mượn đầu tư công (bằng cách thiếu nợ nhiều, rất nhiều nhà thầu, nợ lương CBCNV, nợ người cung cấp nhu yếu phẩm cho CP, in tiền tạo lạm phát v.v…Nhưng kem theo khủng hoảng KT là khủng hoảng Chính Trị, phải vạch cho người dân thấy, phải khai sáng người dân về KTVM, phải cho ng dân biết bọn này là bọn ngu dốt về KTVM (1978, 1986 không ai mở mang dân trí cho dân VN rằng CS là ngu dốt KT và tham nhũng cả).

—-

Cách tốt nhất để mở mang dân trí là gì ??? Là viết bài KTVM sao cho dể hiểu, sao cho một người bán xôi, bánh mì thịt đọc cũng hiểu và GS-TS đọc cũng hiểu mà không phản biện được, đó là mở mang dân trí.

—–

Vậy thì làm sao chứng minh cho 90 triệu dân rằng đám CS ngu dốt về quản lý KTVM ???? Chỉ có cách nêu ra những trường hợp như BĐS, nợ xấu NH, chen lấn tín dụng và nói cho đồng bào nghe rằng đang có khủng hoãng, nếu CXN là Thủ Tướng CXN sẽ làm thế này, thế nọ v.v…Và 2 hay 3 năm sau, tình hình diễn đúng như CXN nói, tức là không làm đúng theo lời khuyên của CXN sẽ càng khủng hoảng hơn, mớ bòng bong to lớn hơn v.v..Vậy là cho người dân thấy CSVN ngu xuẫn như thế nào trong lĩnh vực KTVM.

——–

Và nếu CS nghe lời CXN và làm đúng thì sao ??? Thì CXN lại moi ra, nói rằng ..”thấy chưa, chúng ko biết quản lý KTVM, phải nghe lời CXN”…Như vậy cũng chứng minh dc rằng chúng ngu hơn CXN nên mới phải nghe lời để làm đúng.

Điều CXN phải làm là không bao giờ đưa giải pháp sai, điều này ko khó vì CXN biết tất cả những sự kiện KTVN lần lần hiện ra theo thời gian.

———

Khi CXN thấy lòng dân căm thù CS vì ngu dốt KTVM thì đó là lúc CXN phải vô hiệu quá Lực lượng CA bảo vệ ĐCS VN, bằng những chiến dịch uy hiếp CA, PT đốt cháy, ngưng đóng thuế rồi khi thấm nhuần thì kêu gọi Xuống Đường Biểu tình đột xuất để người dân ko bị tù CS và bây giờ thì CA rất sự phải khống chế BT rồi, từ đó, người dân sẽ mạnh dạn xuống đường hơn và ngày càng đông hơn, đó mói là lúc chóp bu CS thấy làn sóng dân chống đối ngày càng nhiều thì chúng phải leo lên máy bay như Yanukovich của Ukrain thôi.

————-

Lòng dân và kiến thức KTVM, nhất là những ng theo tôi suốt gần 6 năm qua, kiến thức KTVM của họ rất đáng nể, họ có tầm nhìn rất xa về những ảnh hưởng của một hành động chính sách nào của CP CSVN. Họ biết rằng nếu còn CSVN thì khủng hoảng sẽ là 15 tới 50 năm nữa, họ biết rằng CT, XH đều đang tan rã mạnh mẽ vì ngân sách hết tiền, nợ nần quá khả năng DCSVN trả nổi và hằng năm tích lủy thêm 540 ngàn tỉ.

—————-

Vậy thì nếu không có sụp đổ KT thì DCS thì ĐCS có sụp như nhiều người nói rằng CS là tất yếu phải sụp đổ hay không ??? Không vì như 1986 KT đổi mới lần 1, mở KTTT định hướng XHCN, bỏ bao cấp thì có ai còn muốn lật đổ CS nữa đâu ??? Rồi cuối 2006 khi gia nhập WTO, với những lời lẽ bơm thổi của loa phường về KT mở mang thì có ai muốn lật đổ CS đâu. Nhưng ngày hôm nay, KT đi từ suy thoái đến khủng hoảng từ tháng 9.2011 đến giờ, hơn 3 năm mà không nhìn thấy lối thoát dưới thời CS cho đến 15 hay 50 năm nữa thì ng dân mới thật sự muốn XĐBT đột xuất lật đổ CSVN và may mắn thay, CXN đã nghĩ, dự báo tình huống này nên PT đốt cháy hằng ngày xảy ra để những ng có ý định XĐBT nhìn tấhy là lòng dân thể hiện qua PT Đốt cháy và chiến dịch người dân thù ghét, uy hiếp CA đã phát huy tác dụng và ng dân bây giờ an bình mà XĐBT.

————–

Vậy thì trong 6 năm qua CXN viết những gì để tiếp tay tạo khủng hoảng KTVM của ĐCSVN mà bây giờ ko cứu nỗi ??? Ngoài vài bài dưới đây, tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn, có ai muốn đọc thêm thì cứ bấm vào tab ở trên, có đủ mọi ngành nghề, chủ đề trg KTVM trong 6 năm qua, sau đây là tóm lược:

Tháng 2.2011, CSVN để chống chọi với lạm phát 25% năm 2010, chúng nâng lãi suất NH từ 8% lên 25% một sắc lệnh, đó là nghị quyết 11. Khi tăng lãi suất quá đột ngột thì đầu tiên là thị trường BĐS sụp đổ, dẫn tới VLXD rối lây lan ra tất cả những ngành nghề khác trong dân, hãng xưởng đóng cửa, thất nghiệp tăng, sức mua giảm làm thêm DN đóng cửa, thêm thất nghiệp tăng v.v..thêm sức mua giảm và thêm DNNVV đóng cửa, CXN chứng minh điều đó và cho tới hôm nay 650 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa theo lời khuyên của CXN. Khi BĐS ko bán dc thì những nhà đầu tư vay tiền của NH đâu có tiền trả, nợ xấu NH tăng từ 50 ngàn tỉ năm 2011 đến 1 triệu tỉ năm 2013. NH kẹt thanh khoản vì phải trả lãi huy động trg dân, ko có thanh khoản cho DNNVV vay nữa nên càng nhiều DNNVV đóng cửa. Khi DNNVV đóng cửa, ko có tiền đóng thuế thì NN hụt thu thuế, ngay khi hụt thu NN còn phải bơm tiền qua những gói cứu trợ KT như gói 30 ngàn tỉ BDS (thất bại), gói giảm thuế thu nhập giá 29 ngàn tỉ, gói giảm GTGT v.v.. tình hình này đem đến bội chi NS 200 ngàn tỉ năm 2013, 224 ngàn tỉ năm 2014 và 226 ngàn tỉ năm 2015…2016 và xa hơn nữa thì chắc chắn tăng cao nữa vì CP ko có biện pháp nào để giảm chi thường xuyên.

———-

Và vì bội chi nên NS phải bán trái phiếu cho NHTM để có tiền chi trả lương CB, chi thường xuyên, đầu tư công, trả nợ và đáo nợ. Điều này tạo một hiện tượng gọi là chen lấn tín dụng, khi huy động trg dân cả năm 2014 chỉ dc 300 ngàn tỉ, trong đó phải để 100 ngàn tỉ để NHTM trả lãi cho nợ xấu dc huy đồng tiền từ dân để cho vay thành nợ xấu, NHTM vẫn phải trả lãi cho vốn huy động của người dân mà không nhận dc tiền từ DN có nợ xấu với NH. NHTM chỉ còn lại 200 ngàn tỉ để mua trái phiếu CP năm 2014 trg khi nhu cầu trái phiếu CP năm 2014 là 400 ngàn tỉ. Nhu cầu TPCP năm 2015 là 510 ngàn tỉ và cũng như năm 2014, NHTM chỉ có khả năng mua 200 ngàn tỉ vì đống nợ xấu còn đó, chưa giải quyết dc vì VAMC chỉ là cty lừa bịp để chuyển tạm thời nợ xấu qua VAMC thôi, VAMC ko bán dc nợ xấu của NHTM.

————-

Vậy thì NHTM ko còn tiền đâu nữa để cho DNNVV vay, nhưng may mắn là đầu năm 2013, CXN kêu gọi DNNVV đóng cửa rồi nên họ ko bị hụt hẫng, kết quả là họ tiếp tục đóng cửa năm 2014.

———-

Mỗi năm bội chi 226 ngàn tỉ, nợ thêm 540 ngàn tỉ trong khi tổng thu NS kể cả dầu thô năm 2014 chỉ vỏn vẹn 800 ngàn tỉ. Tình hình KT, NS của CS ngày càng kiệt quệ và đúng là sẽ kiệt quệ 15 tới 50 năm nhưng đây cũng là cơ hội ngàn vàng từ khi CS du nhập vào VN từ thằng chó đẻ Hồ Chí Minh năm 1930 (84 năm nay) chúng ta hãy tìm bất cứ lý do nào để xuống đường biểu tình đột xuất, những cái tốt nhất CXN nhìn thấy là lụt nước ở Saigon và H Nội, Chánh thanh tra Trần Văn Truyền bị tịch thu nhà mà ko bị truy tố.“(HT)

———-

Và ngày hôm nay bài báo dưới đây cho thấy sức mua vẫn suy sụp thì làm sao thấy lối thoát ra khỏi khủng hoảng KT khi nhu cầu không có thì cty sản xuất ra làm gì ??? tồn kho ah ????CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (2 năm rưởi nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (từ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.
ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ?????
————
CXN: Đó là hình ảnh thật của nền kinh tế này, ngay cả thời trang còn chưa bán dc thì bao giờ tới TV, tủ lạnh, xe tay ga ???? Vậy cho dầu năm 2016 bắt đầu mua hàng tiêu dùng thì ít nhất 2019, 2020 KT mới phục hồi. Câu CXN nói KT VN sẽ khủng hoảng từ 15 đến 50 năm nếu còn CS thì ngày càng quá đúng thôi.
———
Với một đám bất tài, ăn hại đái nát và tham nhũng này thì KT và CT sẽ sụp đổ nếu đồng bào tiếp tay xuống đường đột xuất giải thể bọn này..
Melbourne
3.12.14
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nguoi-tieu-dung-van-that-chat-chi-tieu-201412020737243030ca33.chn
Thứ 3, 02/12/2014, 08:35

Người tiêu dùng vẫn thắt chặt chi tiêu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Theo thông tin mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, chỉ số tiêu dùng thực của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam sau nửa năm liên tục duy trì ở mức 8,1 điểm nay đã quay về mức 7,4 điểm (bằng với cùng kỳ năm trước).

Chỉ số tiêu dùng thực là chỉ số được tổng hợp nhằm đo lường mức độ tự tin của NTD khi chi tiêu mua sắm gồm: khả năng mua sắm, sẵn lòng chi tiêu và tiêu dùng thực.

Kết quả khảo sát cho thấy chỉ số tiêu dùng thực lại suy yếu dần do NTD đang phải thắt chặt chi tiêu hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). 47% hộ gia đình thành thị đã phải cắt giảm đáng kể cho chi tiêu FMCG.

>>>Thu nhập của người Việt Nam đang tăng nhanh hơn chi tiêu cho đời sống

Theo Tú Uyên

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s