Dương Hoài Linh – Mười dấu hiệu cho thấy bóng dáng sụp đổ của một thể chế chính trị

11/ Tham nhũng như một bầy sâu tha hồ đục khoét

Tháng 1- 2012, Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành NQTW4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã nhận định: ”Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên – trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp – suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống…”


Trong vòng 25 năm qua, bọn sâu bọ tham nhũng ngày một đông, ngày mỗi mạnh và đã trở thành bầy đàn! Nó như căn bệnh ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận của cơ thể. Nếu Đảng không quyết tâm diệt trừ tận gốc bọn sâu bọ tham nhũng của Đảng thì chính bọn này, một ngày nào đó không xa sẽ là thủ phạm “giết sống” Đảng Cộng sản Viêt Nam!

2/ Nợ công chồng chất, có thể dẫn đến vỡ nợ bất cứ lúc nào

Nếu Việt nam vỡ nợ sẽ dẫn đến tình trạng như sau:

– Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ và điểm tín dụng xuống cấp thê thảm.

– Mọi cơ chế tài chánh sẽ phải đóng cửa. Tiền mất giá, lạm phát leo thang, trái phiếu và đồng nội tệ sẽ chỉ còn là mớ giấy lộn. Tiền gởi trong ngân hàng sẽ “bốc hơi” vì mất giá trị.

– Mọi chương trình do chính phủ tài trợ đều ngưng hoạt động (y tế, cảnh sát, an ninh, quốc phòng, giáo dục, cầu, đường, năng lượng v… v… ). Quỹ hưu trí tan vỡ, nhà thương, trường học ngưng hoạt động.

– Các thương vụ đóng cửa và nạn thất nghiệp tràn lan. Mọi mặt hàng khan hiếm kể cả nhu yếu phẩm. Giá cả tăng vọt. Đời sống của người dân sẽ bị đảo lộn hoàn toàn.

– Nội loạn sẽ xảy ra và không có người để duy trì trật tự công cộng. Nạn đói và cướp bóc sẽ xảy ra. Hiện tượng vô kỷ luật, vô trật tự, vô tổ chức sẽ hoành hành

– Kẻ giàu có sẽ cuỗm tiền bạc quốc gia và trốn ra ngoại quốc

3/ Công lý, luật pháp không còn, thi hành án tử với người vô tội

– Công lý đôla thể hiện rất rõ trong các vụ án hình sự và trong các vụ án chính trị. Có lẽ chỉ có tại Viêt Nam (và các nước độc tài cộng sản), mới có chuyện “chạy án”, nghĩa là đút tiền cho công an điều tra, kiểm sát công tố và cho cả quan tòa xét xử.

– Công lý côn đồ biểu hiện qua lời phát biểu mà những kẻ có quyền (công an, đảng viên, cán bộ) thường hay nói khi đi cướp đất đai tài sản của dân hay trấn áp những ai có vấn đề với chế độ: “Luật là tao! Tao là luật! Miệng tao là luật!”.

– Dùng tang vật mua ở… chợ để kết án tử hình. Những người cầm cán cân công lý lại xác định “thiếu sót” đó là không lớn, không giám định được vẫn tuyên phạt án tử hình với Hồ Duy Hải.

4/ Kỷ cương phép nước bị coi thường. Dân oan bị cướp đất, cướp nhà ngày càng đầy rẫy

– Cấp ủy Đảng, chính quyền, nơi người dân đặt niềm tin vào chế độ, nhưng lại không thực hiện đúng nghị quyết Đảng, làm sai chủ trương, sai chính sách, sai pháp luật, gây mất dân chủ, làm xói mòn và đi đến mất niềm tin.

– Nhân dân bị tước đi quyền dân chủ, không còn được thực thi và phát huy vai trò giám sát, hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức.

– Đảng viên cộng sản đang nắm quyền cai trị ở các cấp, từ trung ương xuống đến địa phương đã tiến hành cướp bóc trắng trợn, lộ liễu, không còn e dè dấu diếm. Đảng cộng sản Việt Nam đã lộ nguyên hình là một đảng cướp. Số dân oan bị cướp đất, cướp nhà, ruộng vườn.. càng ngày càng tăng.

− Rút ruột các công trình công cộng khiến cho các công trình này kém chất lượng.

− Chặn bớt tiền viện trợ của các quốc gia tiên tiến cho người dân trong nước, chặn bớt tiền cứu trợ các nạn nhân thiên tai…

− Quy hoạch các khu đất để ép người dân trong đó phải dời đi nơi khác với giá đền bù rẻ mạt, để rồi sau đó họ xây nên những trung tâm buôn bán, các khách sạn hay khu giải trí để kinh doanh làm giàu.

5/Kinh tế sa sút trầm trọng, thu không đủ để bù chi

– Thâm hụt ngân sách diễn ra liên tục trong khoảng hơn một thập kỉ qua và có mức độ ngày càng gia tăng. Để bù đắp bội chi Việt Nam buộc phải vay trong nước và vay nước ngoài. Do số nợ vay được sủ dụng vào những mục đích không sinh lợi nên toàn bộ số chi trả nợ gốc phải trông vaò phát hành nợ mới.

– Đầu tư công lớn, dàn trải và kém hiệu quả.

– Tình trạng nợ công sẽ có những tác động tiêu cực đến xuất khẩu và tăng trưởng GDP của Việt Nam

– Tương lai kinh tế Việt nam là một bức tranh ảm đạm:Nợ xấu tiếp tục tăng cao. Lạm phát sẽ làm đồng tiền tiếp tục mất giá. Giá điện, than, xăng dầu, gas, nước… tăng nhanh sẽ làm giá của hàng hóa tăng theo, trong khi không tìm ra nguồn ngân sách để tăng lương cũng là vấn đề khiến đời sống người dân trở nên khốn đốn.

– Phát biểu của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ ra nhiều điều: “Phải cân bằng thu – chi. Thu lấy mà chi, chứ bây giờ cứ phát hành trái phiếu lu bù, vay lu bù để chi thì chết thôi”. “Thu được đồng nào các đồng chí đem xài hết, chi đầu tư các đồng chí hãm lại, rồi cứ vay nợ ào ào. Như vậy thì làm sao phát triển được đất nước, rồi trả nợ không được thì sụp đổ”. “Cứ ăn hết lấy gì mà tiêu, ăn hết mà không có tiền chi lương thì tôi không hiểu thế nào”.

6/ Trí thức, người lao động, cán bộ hưu trí bất mãn, bất hợp tác với chế độ ngày càng nhiều

– Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng chục ngàn cuộc biểu thị phản ứng, phản kháng của các cá nhân và tập thể nông dân, so với con số hàng trăm ngàn cuộc ở Trung Quốc. Cũng cho tới nay, ước tính tầng lớp dân oan đất đai ở Việt Nam phải lên đến ít nhất 3- 4 triệu người – tương đương với số lượng đảng viên trong đảng cầm quyền. Đặc thù tâm lý trong xã hội Việt Nam là lòng dân càng bất mãn thì phản ứng của người dân càng lúc càng trở nên thiếu kềm chế.

– Đảng đang đối phó với một xã hội thông tin ngày càng rộng mở và người dân ngày càng tỉnh táo trước các thông tin khi có nhiều tin tức và ý kiến khác nhau lan truyền trên mạng làm ảnh hưởng đến sự tuyên truyền của truyền thông Nhà nước.

– Sự khủng hoảng lòng tin trong tầng lớp trí thức Việt nam đã lên đến mức cao nhất. Đa số đều nhận định:” Nếu không có ” cách mạng ” thì ngày nay Việt Nam đã tốt hơn như thế nào? Ba mươi năm chiến tranh, số người chết không kể xiết, thiệt hại và đau thương vô cùng lớn – tất cả chỉ để đem đến kết cục là một chế độ kinh tế Marxist không khả thi do một Đảng cộng sản suy đồi và tàn bạo lãnh đạo.

7/ Quân đội, công an chia rẻ trầm trọng với nhân dân, tha hồ vơ vét cho riêng bản thân, bỏ mặc an nguy đất nước

– Lực lượng Công an bị dân khinh thường, hễ có dịp là đánh vì “chỉ biết còn Đảng còn mình”. Lực lượng Quân đội từ khi sửa lời Bác Hồ nêu lên hàng đầu “Quân đội ta trung với nước” thành “Quân đội ta trung với Đảng” thì dân cũng dần dần quay lưng. Một vài nơi, Công an và Quân đội đã cầm súng chống lại nhân dân, như ở Tiên Lãng, Văn Giang.

– Báo Quân Đội Nhân Dân, Công An Nhân Dân có nhiều bài lớn tiếng mạt sát “một bộ phận” xã hội nhưng thực chất một bộ phận xã hội đó lại là đa số nhân dân.

– Đảng Cộng sản Việt Nam đã chia rẽ nát vụn dân tộc bởi những hố đào sâu trong tư tưởng, tổ chức, quy kết “thành phần giai cấp” như “con dân với con lãnh đạo”, “đảng viên với không đảng viên”, “trong nước và có yếu tố nước ngoài”, sự chia rẻ đến mức mơ hồ quy chụp “diễn biến hoà bình”, “tự diễn biến” làm cho xã hội vô cùng ngột ngạt. Người Việt sống trên đất nước Việt Nam độc lập mà bức bối hơn ngày xưa sống dưới chế độ thực dân phong kiến.

– Không chỉ chia rẻ với nhân dân, quân đội và công an còn tự chia rẻ với nhau biểu hiện qua việc ganh nhau trong việc phong tướng, tranh nhau làm kinh tế, tranh nhau tham nhũng, tranh nhau bán chức, bán quyền…

8/Sức dân không được nuôi dưỡng, trái lại ngày càng bị bóc lột thậm tệ

– Khoan sức dân chính là nuôi dưỡng nguồn lực, vì nhân dân vừa là người sản xuất vừa là người tiêu dùng của cải. Thế nhưng chính quyền luôn đặt ra nhiều thứ thuế và phí:thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế cá nhân, thuế xuất nhập khẩu, thuế nhà đất, thuế trước bạ, thuế môn bài và hàng trăm thứ phí khác. Chẳng hạn”Học phí, Viện phí, Án phí, Thủy lợi phí, Cước phí, Phí dự thi, dự tuyển., Phí trông giữ xe ở các bãi giữ xe, Phí lưu hành xe, Phí giới thiệu, tư vấn việc làm. Phí xây dựng, Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính, Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng), Phí chợ, Phí sử dụng đường bộ, Phí qua cầu, Phí qua đò, qua phà, Phí sử dụng cảng, nhà ga, Phí cấp tên miền địa chỉ sử dụng Internet, Phí bưu chính viễn thông, Phí xác minh giấy tờ, tài liệu, Phí giám định y khoa., Phí kiểm dịch y tế, Phí kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, Phí bảo vệ môi trường, Phí vệ sinh, Phí cấp mã số, mã vạch, Phí bảo lãnh, thanh toán, Phí giám định tư pháp…

9/ Nội bộ chính quyền bị can thiệp bởi ngoại bang

– Trước sự xâm lấn, xâm lược trắng trợn của Trung Quốc chính quyền Việt nam đối phó về ngoại giao không nhạy bén, không dứt khoát, không rõ ràng và có vẻ hời hợt theo kiểu ‘anh em’ mà không coi là ‘kẻ thù, vẫn cứ vuốt ve, nhún nhường, nhịn nhục.

– Không có chiến lược lâu dài kể cả về mặt ngoại giao, quốc phòng; và không có một đối sách rõ ràng với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc

10/ Đất đai, tài nguyên quốc gia bị xâm lấn bởi các yếu tố nước ngoài

– Trung Quốc thực hiện chiến lược xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Đó là chiến lược nhất quán, ăn sâu vào máu thịt, não trạng của những thế hệ lãnh đạo Trung Quốc. Chiến lược ấy được tính toán cẩn trọng, kỹ lưỡng, nhằm nuốt dần đất đai, sông biển Việt Nam. Chiến lược ấy cũng còn nhằm bào mòn sức mạnh, hút dần dinh dưỡng, làm cho Việt Nam rối loạn, yếu dần và chia rẽ.

– Người Trung Quốc đang có mặt trên khắp lãnh thổ Việt nam, nắm giữ mạch máu của nền kinh tế, chiếm giữ các vị trí chiến lược xung yếu nhất. Các đô thị, nhà máy của Trung Quốc cũng mọc lên khắp nước. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập thị trường. Các công ty của Trung Quốc cũng đang độc chiếm việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho Việt nam.

KẾT LUẬN:

Với mười dấu hiệu nói trên, việc thay đổi thể chế chính trị Việt Nam trong tương lai là điều tất yếu. Nhưng kịch bản của sự thay đổi đó vẫn là điều khó dự đoán. Bạo lực, đổ máu hay hòa bình, êm thấm đều tùy thuộc vào thái độ của lãnh đạo Việt Nam. Nhưng có một điều chắc chắn là không thể có một Gorbachev ở Việt Nam. Và rất có thể một cuộc “cách mạng dân tộc” sẽ dễ xảy ra hơn là một cuộc “cách mạng dân chủ”, nếu như kinh tế và chính trị của Trung Quốc không sụp đổ trước Việt Nam.

6 comments on “Dương Hoài Linh – Mười dấu hiệu cho thấy bóng dáng sụp đổ của một thể chế chính trị

 1. Rất mong một cuộc”cách mạng dân tộc”để lùa tụi cs xuống ống cống mới hả dạ.

  Like

 2. Ai nói dân sợ hãi, dân theo chủ nghĩa MacKeNo, tôi không tin điều đó là sự thật, vì tôi đã từng chứng kiến những cảnh xảy ra như thế này ở chợ trời thuốc tây Nguyễn Huệ vào năm 1976-1977. May cho bọn công an, dân phòng, là nó có khoảng 10 tên, nếu khoảng 4,5 tên dân sẽ thịt tụi nó ngay.

  Mỗi người dân hô to một tiếng và cứ lấn tới, chỉ cần 1 người can đảm, đánh một cái thôi, dân sẽ xung phong vào thịt tụi nó ngay lập tức. Tôi dám chắc tụi công an đã biết rõ điều này, nên thường tụi nó đi đông lắm.

  Tôi nghĩ thời 2014 cũng thế, trước đó biết bao nhiêu vụ đốt đồn công an, đánh công an, đốt xe công an, lật xe công an, bắt công an nữa… đăng đầy trên báo, chứng tỏ người dân không bao giờ đứng về phía bọn công an. Phải nói, dân rất căm thù bọn công an này.

  Đừng sợ khi biểu tình xuống đường đồng bào không tham dự. Đồng bào sẽ tham dự đông đảo nếu chúng ta biết cách VẬN ĐỘNG biểu tình. Biết cách vận động, đồng bào đang tò mò nhìn ta, sẽ đi theo chúng ta, đồng bào đang chạy xe, sẽ xuống dắt xe đi theo ủng hộ cuộc đấu tranh của chúng ta. Tôi dám khẳng định đồng bào chúng ta không thờ ơ đâu quý anh chị em.

  Phải hiểu một điều, đồng bào chúng ta hay có bản tánh rất nghi ngờ, đa nghi vì đã bị bọn CS lừa bịp biết bao lâu nay, hoặc không hiểu câu chuyện, không bao giờ họ tham gia. Thành ra phải có vận động miệng, hay chuyền một tấm truyền đơn nhỏ, vận động từng người một, họ mới tham gia thôi.

  Một lần nữa, tôi không tin dân tộc Việt Nam bị bịnh vô cảm đâu. Những vụ hôi bắp, hôi bia, hôi xăng… gần đây, không thể gọi là vô cảm, mà chứng tỏ dân ta nghèo đến tận cùng vực thẩm rồi, bất cứ một biến động nào, dân ta sẽ đứng lên rất dễ dàng.

  Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp nhất để toàn dân cùng xuống đường chống giặc Tàu, bắt đầu từ các chợ trên toàn cõi Việt Nam vì niềm tin của dân đã mất hẳn vào ĐCSVN, vì nền kinh tế đang sụp đổ, vì thượng tầng chính trị rối ben đang đấu đá lẫn nhau, vì dầu thô đang xuống giá làm thất thoát ngân quỹ, vì công an VC đang bị trói tay bởi công ước quốc tế Chống Tra Tấn vừa được ký kết, và vì mọi manh động gì của VC đang bị thế giới theo dõi rất sát.

  Xin quý vị hãy tiếp nối cuộc biểu tình của dân Hồng Kông, thế giới đang ủng hộ chúng ta, không nên chần chờ nữa.

  Like

 3. cuộc cách mạng dân tộc sẽ có,bọn hại dân bán nước ngày đêm lo sợ việc này,bọn còn dang còn tiền cho vợ con đi chùa cầu an,cầu thì không khó nhưng an thì hơi khó,chờ đễ thấy ngày tàn của csvn./.

  Like

 4. 10 dấu hiệu trên đây đã xuất hiện đấy đủ ở Việt Nam .Cộng Sản sắp bị tiêu diệt …

  Like

 5. 10 dấu hiệu đã xãy ra ở Việt Nam khá lâu rồi, chúng ta cùng bà con cả nước chờ nhận hiệu triệu của AC. Sài Gòn là điểm yếu huyệt nhất của cs, bà con cả nước khổ lắm chịu hết nổi rồi.

  Like

 6. Bản thân tôi sẵn sàng .nhưng phải tính 1 mạng tôi phải đổi được hàng trăm mạng công tôi mới làm

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s