CXN_121214_7463_Báo Đại Đoàn Kết khẳng định CPI thấp là do KT xẹp lép chứ không vì giá dầu giảm: Thấp nhất trong 11 năm (27/10/2014)

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

Châu Xuân Nguyễn
—————

Khi đó giá dầu giảm chưa có xi nhê vì giá dầu giảm ngày 22.10 nhưng CPI tình đến hết tháng 10 thì làm sao có ảnh hưởng.
Khi có ảnh hưởng của dầu thô hạ thì sức mua càng giảm thêm nữa, CPI càng giảm xuống nữa.
Trích bài bào dưới đây:”Ngăn được lạm phát nhưng lại không kích cầu nổi, sức mua của xã hội  trong tính trạng yếu kéo dài cho thấy không chỉ kinh tế vĩ mô khó khăn mà cả vi mô cũng đang rất cần được trợ lực. Xem ra, người dân đang găm tiền thủ thế đề phòng “bão giá” vì chưa tìm được nguồn thu cho gia đình mình.

 

Vậy mới nói, CPI giảm chứng tỏ sức mua yếu. Và điều đó chính là hình ảnh phản chiếu của bức tranh kinh tế nói chung.”(HT)
——

Đồng bào hãy xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng kết liễu bọn CSVN ăn hại, đái nát, tham nhũng, bất tài, ngu xuẫn, dốt nát này.
Melbourne
12.12.2014
Trích bài 7404 ngày 5.12.14:”Giá xăng chỉ giảm hồi ngày 22.11 và CPI tháng 11 làm sao bao gồm hiệu ứng giảm giá tiêu dùng của xăng giảm được khi CPI tháng 11 phát hành 2.12 (10 ngày sau khi xăng giảm) ????

——-

Rõ ràng dấu hiệu CPI âm là do ảnh ởng của nhu cầu rất thấp, hàng hóa phải giảm giá nặng nề mới bán chạy tức là sức mua ngày càng kiệt quệ
CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..——-
——-

Người dân không khó gì để nhìn thấy tất cà chỉ dấu của KT khủng hoảng khi mở mắt và đi ra đường, mặt bằng trống cho thuê đầy dẫy, thiên hạ lang thang đầy đường không có công ăn việc làm và bán rong khắp nơi, siêu thị, chợ búa người bán nhiều hơn người mua thì làm sao bịp bợm và dối trá người dân rằng KT thoát đáy, phục hồi rõ nét v.v.. ???

Vậy thì bao giờ hết KT khủng hoảng ??? Chúng nó không có kế sách gì cả, ngồi chờ và vì thế sẽ từ 1ến 50 năm nữa KT mới hồi phục như tại đây…..CXN*_072512_1675_Dấu hiệu nào cho thấy kinh tế bắt đầu phục hồi ???

Trích bài 1675 ngày 25.7.2012 (2 năm rưởi nay):”Ở những nền kinh tế thị trường, rất nhiều chỉ số có thể có sai số rất cao, chỉ số hàng tồn kho (nhà cung cấp có thể cung cấp thông tin không chính xác nên khi tổng hợp có phần sai sót cao), chỉ số tăng cao tín dụng cũng tạm chấp nhận….

Những chỉ số nào càng gần với người tiêu thụ nhất là những chỉ số đáng tin cậy nhất, vì kinh tế chuyển mình hay không là tùy người tiêu dùng (CPI thấp là chứng tỏ người tiêu dùng không có sức mua, cửa hàng hạ giá để giảm tồn kho nên sau vài tháng, khi lấy thống kê thì thấy giá giảm…đó không hẳn là lạm phát giảm nhưng phần nhiều là sức mua kiệt quệ).
Chỉ số bán hàng của cửa hàng là tin cậy, nhưng ở Tây Âu, phải phân chia ra làm 2 loại hàng, durable goods (hàng không tiêu thụ) và non-durable goods (hàng tiêu thụ).
Hàng tiêu thụ (non-durable goods) là những mặt hàng mua để dùng, dùng hết thì phải mua thêm…như xà bông, nước mắm, xăng, dầu, gạo, thịt v.v…Hàng mua xài hết phải mua thêm, hàng tối cần thiết
Hàng không tiêu thụ (durable goods) là TV, tủ lạnh, xe hơi, xe gắn máy, gối, mền, màng, cửa sổ, quần áo, giày, dép v.v…một món hàng mua một lần xài cả năm hay hơn.
Một nền kinh tế bắt đầu ra khỏi khủng hoảng khi sức mua vực dậy, lúc đó thì cửa hàng đặt thêm sản phẩm, nhà phân phối đặt hàng nhà sản xuất, nhà sản xuất mướn thêm nhân công, thất nghiệp giảm bớt, sức mua tăng trở lại….Ở Mỹ, Úc, từ lúc chỉ số bán hàng (không tiêu thụ) tăng cho tới lúc thất nghiệp giảm là 2 năm, vì khi sức mua vực dậy, phải 6 tháng hay 1 năm mới tiêu thụ hết hàng tồn kho, phải 6 tháng nữa để đặt hàng và cho tới khi nhà sản xuất thấy đơn đặt hàng ổn định thì mới tuyển người và phải 6 tháng mới tuyển và tái huấn luyện một ê kíp mới lành nghề.
Vậy chỉ số để trông vào là chỉ số bán hàng không tiêu dùng.
Chúng ta thấy rỏ điều này khi bọn rừng rú 3 Dũng giảm lãi suất nhưng DN đâu có vay tiền để sản xuất, sản xuất thì không nhà phân phối nào lãnh, nhà phân phối lãnh thì không cửa hàng nào chịu nhận để chôn vốn vì người tiêu dùng không mua….Mà cái chính là người tiêu dùng phải cầm đồng tiền mua sản phẩm, mà phải gần như 90 triệu người tiêu dùng mua thì mới vục dậy. Nhưng than ôi, người tiêu dùng chỉ mua khi họ có dư tiền và tình hình kinh tế vĩ mô không làm họ chùn tay khi mua cái giường, cái TV tinh thể lõng v.v…Bây giờ mua thịt mà người tiêu dùng không dám mua vì lo sợ thì bao giờ mới bắt đầu mua xe tay ga ??? 2 hay 3 năm nữa ???? Đó là sớm nhất.
Không tin cứ làm một cuộc thăm dò…”Anh định bao giờ mua TV mới, xe tay ga mới ???” thì biết ngay.
Tại sao giảm lãi suất 5% (từ 14% còn 9%) mà BĐS vẫn chết, có ai can đảm mua khi DN đóng cửa ào ào, thất nghiệp hàng triệu.
Và lòng tin về kinh tế vĩ mô đối với “đàn bò về thành phố” này là bao nhiêu ??? Một con số không to tướng…Vậy thì bao giờ bắt đầu mua xe tay ga ??? Khi nào CS sụp đổ, CP Hậu CS giỏi về kinh tế thì người dân mới có lòng tin, tiếng Anh gọi là “Consumer confidence”, điều này ngay cả CP Anh, Mỹ Úc còn không có được thì CP CS là nhưng mất tích hoàn toàn lòng tin của 90 triệu dân.

ĐCS hoàn toàn sai lầm khi bắt đầu đồn thổi thì tất cả người tiêu dùng sẽ mua hàng….Người tiêu dùng VN còn cẩn thận gấp trăm lần người tiêu dùng Úc vì đồng tiền khó kiếm hơn và Chính Phủ VN nói láo nhiều hơn (quá nhiều hơn). Vì vậy nên khi nào họ thấy tốc độ phá sản giảm, tốc độ thất nghiệp giảm, DN bắt đầu tuyển mộ lại thì lúc đó may ra có một tia hy vọng. Bây giờ nếu lãi suất 10% , thanh khoản tràn đầy mà người dân không có lòng tin là họ không tiêu dùng…vậy thì làm sao giảm tồn kho, làm sao sản xuất thêm ????? (HT)
————–

CXN_120314_7370_Bao giờ VN thoát khỏi khủng hoảng KT nếu còn CSVN: 15 tới 50 năm nữa: Người tiêu dùng vẫn thắt chặt chi tiêuCXN_112714_7320_Đây là dấu hiệu sức mua hoàn toàn suy sụp, nếu CP nói không lo thì đó là chuyện bao biện của họ, nhưng theo cái nhìn của tôi suốt 6 năm qua thì chuyện KT hồi phục là rất mong manh trong 15 năm nữa dưới thời CS : CPI diễn biến lạ vì kinh tế “ốm yếu”?
———————-
CXN_112314_7285_Bọn CSVN hiện nay đang rất sợ sự nổi loạn, rút tiền NH của dân vì chúng biết rằng lực lượng Công An ngày nay rất hèn, sẽ không bảo vệ chế độ, CA rất sợ bị dân chúng đánh hội đồng: Giá xăng giảm 1.140 đồng(HT)
+++++
http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1372&Style=1&ChiTiet=92371

Thấp nhất trong 11 năm (27/10/2014)
Đó là mức tăng chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) trong tháng 10 này. Theo Tổng cục Thống kê, sau 10 tháng, CPI cả nước tăng 2,36%. Cụ thể, CPI tháng 10 chỉ tăng 0,11% so với tháng trước và tăng 3,23% so với cùng kỳ năm trước. Với con số 2,36%, đây chính là mức tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp nhất trong vòng 11 năm qua.
Với hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TPHCM, CPI cũng cho thấy là… có vấn đề. CPI của TPHCM giảm 0,03% so với tháng trước; còn Hà Nội lại  tăng 0,04% so với tháng trước. Thường thì chỉ số CPI của hai “đại đô thị” này luôn tương ứng, có nghĩa là cùng tăng hoặc cùng giảm. Nhưng trong tháng 10 này, đã có sự chênh lệch khác so với “truyền thống”. Như vậy, sức mua của TPHCM yếu hơn Hà Nội, hoặc giả chương trình bình ổn giá được làm tốt nên CPI giảm chăng?
Cho dù thế nào đi nữa thì chỉ số CPI cả nước trong tháng 10 này cho thấy sức mua của nền kinh tế là yếu. CPI thấp sẽ đạt được chỉ tiêu chống lạm phát, nhưng mặt khác cũng gây nên sự lo lắng về sức mua của xã hội. Không phải nhu cầu không có mà là bởi mọi người đang “thắt lưng buộc bụng”. Tiết kiệm là tốt, nhưng cũng có mặt dở là khiến cho sức sản xuất bị níu xuống.
Trước đó, tháng 9, CPI cả nước tăng rõ: tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,62% so với cùng tháng năm trước. Nguyên nhân chính của sự “bứt phá” này chính là người dân phải bỏ tiền chi phí cho giáo dục rất lớn  trong tháng đầu tiên của năm học mới. Cũng có nghĩa là, việc không thể không chi tiêu thì người ta mới bỏ tiền ra. CPI tăng vì lý do như thế nghe ra không được thỏa đáng cho lắm. Cũng thời điểm tính CPI tháng 9, giới chuyên gia nhận định rằng, sau 2/3 thời gian của năm 2014, CPI mới chỉ tăng gần bằng 1/3 mục tiêu kế hoạch lạm phát của năm. Đó là mức tăng thấp nhất trong 12 năm trở lại đây. Bây giờ, có nhích lên một tí: mức tăng thấp nhất trong vòng 11 năm.
Ngăn được lạm phát nhưng lại không kích cầu nổi, sức mua của xã hội  trong tính trạng yếu kéo dài cho thấy không chỉ kinh tế vĩ mô khó khăn mà cả vi mô cũng đang rất cần được trợ lực. Xem ra, người dân đang găm tiền thủ thế đề phòng “bão giá” vì chưa tìm được nguồn thu cho gia đình mình.
Vậy mới nói, CPI giảm chứng tỏ sức mua yếu. Và điều đó chính là hình ảnh phản chiếu của bức tranh kinh tế nói chung.
BẮC PHONG
By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_121214_7463_Báo Đại Đoàn Kết khẳng định CPI thấp là do KT xẹp lép chứ không vì giá dầu giảm: Thấp nhất trong 11 năm (27/10/2014)

  1. Cửa vay ngoại tệ khép lại trong năm 2015
    Thứ Sáu, 12/12/2014 | 10:50 GMT+7

    Chỉ còn 2 tuần nữa, Thông tư 29/2013/TT-NHNN về cho vay bằng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hết hiệu lực.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s