CXN_121314_7471_Đồng bào đừng nghe những thằng TS giấy (TS Vũ Đình Ánh) bưng bô cho CS (hoặc vì ngu dốt thực tế) mà chúng nó tuyên truyền là xăng dầu giảm sẽ làm KT khá lên: Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015 (dầu thô)

31e7f-dieucay2007

Châu Xuân Nguyễn
———————–

Trích bài báo:”Giá dầu thô giảm dẫn đến giá xăng dầu giảm sẽ có tác động tích cực tới sự phục hồi kinh tế. Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu có thể tăng được để bù đắp cho phần hụt thu từ khai thác và xuất khẩu dầu thô cũng như từ nhập khẩu xăng dầu thành phẩm.Thậm chí, thu ngân sách Nhà nước còn có thể tăng lên nhờ lạm phát có xu hướng giảm nên tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước trong cơ cấu giá cả nhiều hàng hoá dịch vụ có điều kiện tăng lên. “(HT)

Đây là những tuyên bố của CSVN nhằm xoa dịu, thực tế là hoàn toàn trái ngược vì những điểm sau:

1. Tăng thuế nhập khẩu

2. Giá dầu giảm từ 100usd còn 60 usd tức là giảm 40%, xăng trong nước chỉ giảm tí xíu

3. DN trực tiếp hưởng lợi từ giá dầu nhỏ nhoi này không giảm cước phí vận chuyển thì hàng hóa làm sao sụt giá được để KT khởi sắc ???

4. DNNVV chết mỏi mòn từ tháng 9.2009 (hơn 5 năm nay) thì nếu có lợi nhuận tí xíu về hàng hóa, nguyên vật liệu họ sẽ ko giảm giá mà giữ giá để giữ lợi nhuận bù đắp

5. Vì giá ko giảm thì tình hình KT ko khá hơn mà những yếu tố khác đang tàn phá KT như nợ xấu, sức mua sụp đổ, nợ xấu NH, nợ công, bội chi và thâm hụt NS, chen lấn tín dụng, nợ DNNN 1,65 triệu tỉ v.v..đều sẽ tiếp tục tàn phá KT này thì NS không tăng thu được

6. Khi dầu thô giảm giá, giảm 1 usd là mất 100% 1,000 tỉ, còn khi KT phục hồi (theo 5 điều trên thì sẽ ko phục hồi nổi vì dầu giảm giá thì DNNVV phải có lãi, nhưng chỉ 28% tiền lãi đó mới vào NS, trg khi NS mất trắng 100% do giá dầu thì làm sao bù đắp nổi, có phải đây là một lý luận ngu xuẫn của Vũ Đình Ánh này không ????
————————-

Hỏi tất cả những ng từng dính với DNNVV xem những điều tôi nói có đúng thực tế hay không và từ đó sẽ thấy thằng Vũ Đình Ánh này bưng bô hay chỉ hoàn toàn ngu xuẫn và dốt nát về thực tế của DNNVV.

Chi tiết
1. (Tăng thuế nhập khẩu)http://www.thesaigontimes.vn/123636/Thue-tang-manh-gia-xang-dau-giam-chut-dinh.html
2. (Giá dầu giảm từ 100usd còn 60 usd tức là giảm 40%, xăng trong nước chỉ giảm tí xíu 7%)http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/gia-xang-giam-320-dong-xuong-day-gan-4-nam-3117094.html
CXN_112314_7285_Bọn CSVN hiện nay đang rất sợ sự nổi loạn, rút tiền NH của dân vì chúng biết rằng lực lượng Công An ngày nay rất hèn, sẽ không bảo vệ chế độ, CA rất sợ bị dân chúng đánh hội đồng: Giá xăng giảm 1.140 đồng

Tổng cộng giảm là ngày 22.11 là 1140, ngày 6.12.14 là 320 đ, tổng cộng là 1,460, với giá xăng là 20,850 thì chỉ giảm 7%, làm sao kích thích KT nổi với xăng giảm giá thế này ????

3.  (DN trực tiếp hưởng lợi từ giá dầu nhỏ nhoi này không giảm cước phí vận chuyển thì hàng hóa làm sao sụt giá được để KT khởi sắc ???) Khỏi giải thích
4. 
(DNNVV chết mỏi mòn từ tháng 9.2009 (hơn 5 năm nay) thì nếu có lợi nhuận tí xíu về hàng hóa, nguyên vật liệu họ sẽ ko giảm giá mà giữ giá để giữ lợi nhuận bù đắp) Khỏi giải thích
5. (
Vì giá ko giảm thì tình hình KT ko khá hơn mà những yếu tố khác đang tàn phá KT như nợ xấu, sức mua sụp đổ, nợ xấu NH, nợ công, bội chi và thâm hụt NS, chen lấn tín dụng, nợ DNNN 1,65 triệu tỉ v.v..đều sẽ tiếp tục tàn phá KT này thì NS không tăng thu được) Khỏi giải thích
6.
(Khi dầu thô giảm giá, giảm 1 usd là mất 100% 1,000 tỉ, còn khi KT phục hồi (theo 5 điều trên thì sẽ ko phục hồi nổi vì dầu giảm giá thì DNNVV phải có lãi, nhưng chỉ 28% tiền lãi đó mới vào NS, trg khi NS mất trắng 100% do giá dầu thì làm sao bù đắp nổi, có phải đây là một lý luận ngu xuẫn của Vũ Đình Ánh này không ????) Khỏi giải thích

———-
Đồng bào hãy xuống đường biểu tình đột xuất lật đổ bọn này vì giá dầu giảm là bọn cộng nô này đi theo Đồng Hồ Chinh Giáp rất nhanh.
——–
Melbourne
13.12.14
Châu Xuân Nguyễn
————————————–

http://vneconomy.vn/tai-chinh/gia-dau-giam-manh-va-moi-lo-ngan-sach-2015-2014120803307331.htm

15:37 – Thứ Hai, 8/12/2014 Print

Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015

“Dự toán thu ngân sách vừa mới được Quốc hội thông qua có giá dầu thô dự toán khoảng 100 USD/thùng”…

Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015Tính từ đầu năm đến phiên giao dịch cuối tuần qua, dầu WTI và dầu Brent đã giảm giá lần lượt 33% và 38%.

Lê Hường Chính phủ vừa ước tính, giá dầu thô cứ giảm 1 USD/thùng sẽ làm ngân sách Nhà nước hụt thu khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong khi đó, giá dầu thô thế giới đã giảm 33-38% tính từ đầu năm đến nay.

Điều này, một lần nữa là lời kêu gọi cần cơ cấu lại thu ngân sách Nhà nước theo hướng bền vững hơn, theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh.

Vẫn dựa nhiều vào tài nguyên và xuất nhập khẩu

Tính từ đầu năm đến phiên giao dịch cuối tuần qua, dầu WTI và dầu Brent đã giảm giá lần lượt 33% và 38%. Theo ông, giá dầu giảm có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Giá dầu thô giảm dẫn đến giá xăng dầu giảm sẽ có tác động tích cực tới sự phục hồi kinh tế. Nhờ đó, thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu có thể tăng được để bù đắp cho phần hụt thu từ khai thác và xuất khẩu dầu thô cũng như từ nhập khẩu xăng dầu thành phẩm.

Thậm chí, thu ngân sách Nhà nước còn có thể tăng lên nhờ lạm phát có xu hướng giảm nên tỷ lệ thu ngân sách Nhà nước trong cơ cấu giá cả nhiều hàng hoá dịch vụ có điều kiện tăng lên.

Khi thu từ dầu thô vẫn chiếm hơn 10% trong tổng thu ngân sách thì việc giá dầu giảm có điều gì đáng ngại không, thưa ông?

Đúng là giá dầu thô giảm một lần nữa cho thấy cần xem xét lại vấn đề bất cập trong cơ cấu thu ngân sách Nhà nước với nguy cơ thiếu bền vững do cơ cấu thu ngân sách Nhà nước chưa hợp lý.

Nguồn thu ngân sách Nhà nước vẫn dựa rất lớn vào thu từ khai thác tài nguyên và hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là những lĩnh vực phụ thuộc rất nhiều vào biến động trên thị trường quốc tế, đồng thời làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lao động và nguồn lực tài chính.

Theo tôi, tính bền vững thu ngân sách Nhà nước chỉ tăng lên khi cơ cấu thu ngân sách Nhà nước chuyển sang dựa chủ yếu vào thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước.

Nhiệm vụ thu ngân sách 2014 đã hoàn thành, giá dầu thô giảm chỉ đáng lo ngại với thu ngân sách 2015?

Số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, thu ngân sách 11 tháng đã hoàn thành nhiệm vụ thu cả năm và thu từ dầu thô đã vượt dự toán 13,2%. Như vậy, rõ ràng việc giá dầu thô sụt giảm mạnh không ảnh hưởng tới thu ngân sách Nhà nước năm 2014, mà sẽ tác động tới thu ngân sách Nhà nước năm 2015.

Đáng chú ý, dự toán thu ngân sách vừa mới được Quốc hội thông qua có giá dầu thô dự toán khoảng 100 USD/thùng.

Giả thiết xấu nhất, nếu giá dầu thô bình quân năm 2015 chỉ còn 40 USD/thùng – theo dự báo của một số chuyên gia kinh tế thế giới, thì Việt Nam sẽ thiệt hại so với giá dự tính khoảng 120 nghìn tỷ đồng riêng từ khai thác và xuất khẩu dầu thô.

Theo đó, ngân sách Nhà nước hụt thu từ dầu thô khoảng 60.000 tỷ đồng chưa kể khoản hụt thu từ giảm giá nhập khẩu và tiêu thụ xăng dầu.

Mặt khác, thu từ dầu thô bao gồm thu từ thuế tài nguyên và thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ 11% trong dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2014 với 85.200 tỷ đồng.

Tỷ lệ này dù đã giảm so với mức gần 15% tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện năm 2013, song con số hụt thu có thể xảy ra nhất định sẽ ảnh hưởng mạnh tới khả năng thực hiện dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2015, thậm chí gây ra thay đổi lớn trong cơ cấu thu ngân sách Nhà nước một cách bị động.

Nhu cầu chi vẫn tăng lên

Ông nghĩ, điều này sẽ gây hậu quả như thế nào?

Biến động trong quy mô và cơ cấu thu ngân sách Nhà nước năm 2015 do ảnh hưởng của khả năng giá dầu thô và xăng dầu giảm sâu sẽ gây hậu quả xấu hơn, trong bối cảnh các nhiệm vụ chi theo dự toán đều không thể trì hoãn.

Nhu cầu chi vẫn tăng lên, cả chi đầu tư phát triển lẫn chi thường xuyên và chi trả nợ.

Như vậy, muốn đảm bảo các nhiệm vụ chi ngân sách Nhà nước theo dự toán năm 2015, đồng thời không làm tăng quy mô thâm hụt ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội phê duyệt, thì gánh nặng khai thác nguồn thu đủ bù đắp khoản hụt thu do giảm giá dầu thô và xăng dầu được đặt lên vai Chính phủ và Bộ Tài chính.

Để chủ động ứng phó với tình thế khó dự báo, cần có giải pháp như thế nào, theo ông?

Trong khi vẫn chưa có chiến lược và kế hoạch bài bản cơ cấu lại nguồn thu ngân sách Nhà nước, sự chuyển dịch cơ cấu thu ngân sách Nhà nước bị động năm 2015 buộc các cơ quan chức năng phải tìm kiếm các giải pháp đối phó.

Bộ Tài chính cần lập các phương án quy mô hụt thu khác nhau tương ứng với từng giả định về giá dầu thô và giá xăng dầu năm 2015.

Đồng thời, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan có liên quan phân tích đánh giá toàn diện tác động của từng phương án giá dầu thô đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu dùng trong nước để xây dựng các phương án thu ngân sách Nhà nước cụ thể, dựa trên dự báo tổng nguồn thu và chuyển dịch cơ cấu nguồn thu.

Bên cạnh đó, trên cơ sở dự báo quy mô và tiến độ hụt thu càng chính xác càng tốt, Bộ Tài chính cần chủ động đề xuất phương án bù đắp thiếu hụt nguồn thu, kể cả tăng cường chống thất thu ngân sách Nhà nước, đồng thời điều chỉnh tiến độ chi ngân sách Nhà nước cho phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan chức năng tính toán khả năng không đẩy mạnh khai thác và xuất khẩu dầu thô và không tăng nhập khẩu xăng dầu, nhằm lấy tăng lượng bù cho giảm giá, đảm bảo thu đủ ngân sách Nhà nước.

Ngược lại, phải lấy lợi ích quốc gia làm trọng thông qua giảm sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô, đặc biệt tại những địa điểm có chi phí khai thác cao hơn so với giá xuất khẩu, để tránh bán rẻ nguồn tài nguyên quý giá không thể tái tạo của đất nước.

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

4 comments on “CXN_121314_7471_Đồng bào đừng nghe những thằng TS giấy (TS Vũ Đình Ánh) bưng bô cho CS (hoặc vì ngu dốt thực tế) mà chúng nó tuyên truyền là xăng dầu giảm sẽ làm KT khá lên: Giá dầu giảm mạnh và mối lo ngân sách 2015 (dầu thô)

 1. Thnằg này nói ngược qui luật kinh tế , ngược khoa học , Lý luận cs càng ngày càng bế tắc , một mình CXN đã làm bọn cs cuống cuồng rồi , nói ngọng , nói cà lăm rồi . Trông nực cười quá .

  Like

 2. các cú đấm đến từ mọi phía có vẻ như đang làm chúng hoa mắt chóng mặt và muốn quỵ xuống rồi, nếu phải hứng chịu thêm những cú đòn tập thể dồn dập này trong một năm nữa thì chắc chịu hết nổi tung cờ trắng xin hàng thôi

  Like

 3. TS CSVN toàn là TS giấy, chỉ nói theo “sách vỡ” và lếu láo gạt dân, chứ không để ý đến thực tế. Tâm lý của dân Việt là khi giá dầu tăng thì tăng ngay lập tức, khi giá dầu giảm thì giảm ít và giảm chậm. Con người ai cũng có lòng tham, lòng tư hữu, vậy mà VN lại theo chế độ CS thì rõ ràng là ngược với tâm lý con người. Tham nhũng của csvn có thể nói là đứng đầu thế giới, tức là lòng tham của csvn là quá lớn. Một khi đã nhận hối lộ thì phải mắt nhắm mắt mở, mặc tình cho vi phạm phát sinh, rồi xã hội điên đảo. Quan CS tham thì dân cũng sẽ tham, chung cuộc xã hội nát bét như hiện nay, CP đã bó tay, chỉ nói lếu láo mọi thứ cho qua chuyện.
  Giá dầu giảm mạnh gần 40% làm cho csvn mất trắng số tiền lớn, làm csvn tối tăm mặt mũi.
  Chỉ có thay máu, thay đổi chế độ thì mới mong phục hồi KT.

  Like

 4. Chờ giảm thêm nữa để đội cảm tử quân mua dự trữ để chế tạo bom xăng chờ ngày đốt chế độ CS.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s